Các loại da mặt và Tip chăm sóc sao cho phù hợp

Trong chăm sóc da, nhận biết loại da mặt chính xác là bước vô cùng quan trọng, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chăm sóc của bạn. Có 5 loại da cơ bản là da khô, da dầu, da hỗn hợp, da nhạy cảm, da thường. Mỗi loại da mặt sẽ có những đặc điểm cũng như cách chăm sóc riêng. Vậy bạn đã biết cách phân biệt loại da mặt của mình chưa? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mega Gangnam để nhận biết các loại da mặt và cách nhận biết nhé.

Tại sao cần xác định nhóm da?

Xác định nhóm da của mình là một trong những yếu tố rất quan trọng. Để bạn có thể tìm ra phương pháp chăm sóc phù hợp. Đồng thời, lựa chọn được các sản phẩm làm đẹp an toàn và hiệu quả nhất. Nhóm da được xác định dựa trên các đặc tính của làn da. Bao gồm mức độ sản xuất dầu, độ ẩm, sự nhạy cảm, màu sắc và độ đàn hồi. Tùy theo các đặc điểm phổ biến mà chúng ta có thể xác định được mình thuộc nhóm nào.

Việc chăm sóc sai cách, chọn sai sản phẩm có thể khiến làn da nguyên bản biến thành các trạng thái tiêu cực hơn. Chẳng hạn như da bị khô, đổ quá nhiều dầu hoặc dễ nhạy cảm. Cùng với đó là các khuyết điểm khác có thể quan sát được bằng mắt thường như bị kích ứng, nổi mụn, xuất hiện nếp nhăn, sạm da, thâm nám hoặc các vấn đề khác. Nếu bạn không thật sự hiểu rõ tình trạng da của mình. Chắc chắn rằng nguy cơ da xuống cấp, lão hóa sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Vì vậy, để đảm bảo làn da của bạn được chăm sóc tốt nhất. Hãy xác định nhóm da của mình và sử dụng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp nhất. Nếu bạn không chắc chắn về nhóm da của mình, bạn có thể tham khảo theo những cách dưới đây. Hoặc xin ý kiến của các chuyên gia chăm sóc da để được tư vấn.

4 cách nhận biết loại da mặt phổ biến

Thực ra thì việc nhận biết các loại da vốn đơn giản hơn chúng ta vẫn nghĩ. Bởi các đặc tính cơ bản thường dễ biểu hiện ra bên ngoài. Có một số cách giúp bạn phân biệt các loại da như sau:

Nhận biết da mặt sau khi làm sạch

Thực tế thì chúng ta hoàn toàn có thể xác định nhóm da, tình trạng da của mình thông qua việc quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên, thời điểm giúp xác định chính xác nhất là sau khi đã làm sạch da. Lúc này vi khuẩn, bụi bẩn và các yếu tố khác không thể cản trở hoặc làm thay đổi đặc tính của làn da được. Để nhận biết loại da mặt thuộc nhóm nào, có thể thực hiện theo hai bước sau:

Làm sạch da mặt:  Bước này nhằm mang da mặt của bạn về trạng thái tự nhiên, mộc mạc đúng bản chất vốn có của nó. Bạn vẫn tiến hành các bước làm sạch da mặt như bình thường, bao gồm tẩy trang và dùng sữa rửa mặt.

Kiểm tra làn da mặt để nhận biết loại da: Sau bước làm sạch, bạn hãy tiến hành quan sát da mặt của mình bằng gương để nhận biết loại da mặt qua các biểu hiện sau:

Nhận biết loại da mặt

Nhận biết loại da mặt

 • Nếu cảm thấy da của mình bị khô căng, có cảm giác châm chích nhẹ thì bạn đang sở hữu một làn da khô. 
 • Nếu làn da chỉ khô ráo sau khi rửa vài phút, rồi bắt đầu đổ dầu, thì bạn có những đặc điểm của da dầu. 
 • Nếu sau khi rửa mặt vài phút, vùng chữ T trên mặt sạch sẽ nhưng hai bên má lại cảm thấy căng nhẹ hoặc bong tróc. Rất có khả năng bạn đang sở hữu một làn da hỗn hợp.
 • Sau khi rửa mặt, da bạn xuất hiện tình trạng ửng đỏ, ngứa rát, châm chích thì đây là dấu hiệu thường thấy ở những người sở hữu nhóm da nhạy cảm. 
 • Còn nếu sau khi rửa mặt, bạn không cảm thấy bất cứ biểu gì trên da mặt của mình, độ ẩm vừa phải, không đổ dầu hay khô rát. Thì chắc chắn rằng bạn đang sở hữu làn da thường.

Phân biệt loại da mặt với giấy thấm dầu

Ngoài việc quan sát đặc điểm làn da sau khi làm sach thì sử dụng giấy thấm dầu cũng là một trong những cách nhận biết loại da mặt phổ biến. Cách làm này cũng tương tự như phương pháp trên. Điểm khác biệt ở chỗ thay vì quan sát đặc điểm thì chúng ta sử dụng thêm giấy thấm dầu. Sau khi rửa sạch mặt được 30 phút, bạn tiến hành đắp giấy thấm dầu lên mặt trong khoảng 8 phút rồi quan sát.

 • Da thường: Giấy thấm dầu không có hiện tượng gì, da mịn màng
 • Da dầu: Bề mặt giấy thấm dầu có các vết nhờn thấy rõ, lỗ chân lông to 
 • Da khô: Giấy thấm dầu không có dầu, da thô ráp 
 • Da hỗn hợp: Các miếng giấy thấm dầu ở vùng chữ T bị dầu nhờn, còn hai bên má thì không có hiện tượng gì 

Lưu ý: Cách nhận biết loại da mặt này không có tác dụng phân biệt đối với làn da nhạy cảm

Nhận biết loại da mặt thông qua đặc điểm hàng ngày

Mỗi loại da sẽ có những đặc điểm riêng và chúng ta là người hiểu rõ nhất về tình trạng da của mình. Do đó, nếu bạn đã xác định được vấn đề thường gặp thì có thể dễ dàng xác nhận hơn. Đây cũng là một cách dùng để hỗ trợ cho việc kiểm chứng nhóm da nếu bạn chọn cách dùng giấy thấm hay quan sát bằng mắt thường sau khi làm sạch. Dưới đây là các loại da mặt và cách nhận biết thông qua đặc tính cơ bản:

Xác định các loại da mặt thường gặp

Xác định các loại da mặt thường gặp

Da thường

Da thường là nhóm da cơ bản nhất nhưng sở hữu được là một điều vô cùng may mắn. Bởi nhóm da thường rất ít nhược điểm hoặc rất khó biểu hiện ra bên ngoài.  Kết cấu làn da thuộc nhóm này rất mịn màng và lỗ chân lông nhỏ, không bị mụn. Sức đề kháng của da thường cũng khá tốt nên ít khi bị các bệnh ngoài da hay những tổn thương khác. Da thường có sắc tố ổn định và mức độ lão hóa chậm.Việc chăm sóc cho da thường cũng đơn giản và không tốn quá nhiều công sức. 

Da dầu 

Da dầu cũng là một nhóm da dễ nhận biết. Đa số người Việt đều sở hữu làn da nhiều dầu do thời tiết, khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. Bạn có thể dễ dàng xác định mình có thuộc nhóm da này không. Thông qua việc hiểu rõ tình trạng lỗ chân lông, đặc điểm tiết dầu. Thường thì da dầu tạo cảm giác vô cùng khó chịu. Nhất là vào những ngày trời oi bức, nóng nực. Tình trạng đổ dầu tương đối nghiêm trọng, khó làm sạch. Ngoài ra thì lỗ chân lông cũng khá to và dễ nổi mụn. 

Da khô

Da khô có thể do chịu ảnh hưởng bởi thời tiết hay môi trường. Nhưng đa phần các đặc tính của nhóm da này đều mang tính di truyền. Nói cách khác, bạn sẽ thuộc nhóm da khô nếu được di truyền các đặc điểm từ cha mẹ. Chẳng hạn như hiện tượng da bong tróc, thô ráp, xuất hiện vảy trắng. Đặc biệt là vào mùa đông hay những khi thời tiết khô hanh. Ngoài ra, cảm giác khô căng, ngứa ngáy, đau xót ở những nơi da mỏng cũng là dấu hiệu thường thấy. 

Da hỗn hợp

Da hỗn hợp đúng như tên gọi của mình. Sự phức tạp của da hỗn hợp đến từ hai thái cực khác nhau trên cùng một khuôn mặt. Da hỗn hợp thiên dầu hoặc hỗn hợp thiên khô có những đặc điểm khác nhau. Cách phân biệt, nhận biết loại da mặt phức tạp này như sau:

Vùng chữ T thường bị dầu nhờn với một mức độ nhất định,  trong khi hai bên má thô ráp, mỏng yếu thì đó là da hỗn hợp thiên khô.

Da hỗn hợp thiên dầu thường đi kèm với các nốt mụn rải rác tại trán, cằm và mũi. Da đổ dầu liên tục và khó kiểm soát nhưng cũng có một vài vị trí bị khô như gò má, khóe miệng. 

Da nhạy cảm

Nhóm da nhạy cảm cùng với da hỗn hợp là những nhóm da khó chăm sóc nhất hoặc chăm sóc không hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng nhận biết làn da này qua một số biểu hiện dưới đây:

 • Làn da khá mỏng và chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy được bằng mắt thường các đường mạch máu nằm ở bên dưới da.
 • Làn da này thường bị đỏ hoặc bong tróc khi gặp thời tiết khô và lạnh.
 • Da dễ bị đỏ và rát khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay sau khi tắm bằng nước nóng, an cay.
 • Da bị khô ráp vào mùa đông nhưng lại đổ dầu nhờn vào mùa hè.

Sử dụng công nghệ soi da để nhận biết loại da

Bên cạnh các cách nhận biết loại da mặt trên thì soi da là phương pháp đem lại kết quả chính xác nhất mà bạn nhất định phải thử. Phương pháp này được tiến hành bằng các công nghệ, máy móc hiện đại giúp đo lường, phân biệt chính xác đến 100% loại da của bạn. Để thực hiện việc soi da, chúng ta cần đến những trung tâm thẩm mỹ có uy tín để được thực hiện. Bên cạnh nhóm da cụ thể, bạn còn được cung cấp những chỉ số có liên quan từ độ ẩm cho đến sắc tố, mật độ collagen… Nhìn chung, đây là cách xác định nhóm da hiện đại, chính xác nhất. 

Những điều cần lưu ý trong quá trình chăm sóc các loại da

Quá trình chăm sóc da là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và ngoại hình của chúng ta. Tuy nhiên, các loại da có những đặc điểm riêng biệt và yêu cầu các cách chăm sóc khác nhau. Dưới đây là những điều cần lưu ý trong quá trình chăm sóc các loại da:

Da khô: Da khô thường bị thiếu hụt độ ẩm, dễ kích ứng và nứt nẻ. Bạn nên chọn các sản phẩm chăm sóc da có thành phần dưỡng ẩm cao như glycerin, urea, ceramides hoặc hyaluronic acid. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp sử dụng thêm kem dưỡng da dành riêng cho da khô để tăng cường độ ẩm cho da.

Da dầu: Da dầu đi kèm với các dấu hiệu mặt bóng loáng, đổ nhiều dầu và dễ bị mụn. Bạn nên chọn các sản phẩm dạng lỏng, dễ thẩm thấu và có thành phần giảm dầu như salicylic acid hoặc niacinamide. Ngoài việc sử dụng các loại mỹ phẩm chuyên biệt, nên cân nhắc đến tẩy da chết định kỳ để ngăn ngừa bít tắc lỗ chân lông.

Da hỗn hợp: Da hỗn hợp thường có vùng da dầu ở vùng trán, mũi và cằm (vùng T) và bị khô ở các vùng còn lại. Bạn nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da đa năng có khả năng điều chỉnh độ ẩm và giảm dầu được in trên bao bì sản phẩm. Hoặc nên đầu tư hơn chút nữa vào việc sử dụng các loại mỹ phẩm riêng cho từng khu vực da cụ thể. 

Da nhạy cảm: Da nhạy cảm có xu hướng dễ bị kích ứng, đỏ và ngứa. Bạn nên chọn các sản phẩm chăm sóc da không gây kích ứng và không chứa hương liệu hoặc các thành phần có thể gây dị ứng như paraben hoặc phthalates.

Căng da mặt, trẻ hoá làn da an toàn, hiệu quả tại Mega Gangnam bằng chỉ Collagen  

Dù bạn thuộc nhóm da nào, chăm sóc tốt bao nhiêu đi chăng nữa thì có một vấn đề không thể nào tránh khỏi. Đó chính là hiện tượng lão hóa da mặt tự nhiên. Mức độ này có thể khác nhau ở từng người, từng độ tuổi. Nhưng dấu hiệu nhận biết vẫn khá rõ rệt. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích việc áp dụng những phương pháp chăm sóc da mặt chuyên sâu hơn nữa với công nghệ hiện đại. Điển hình là giải pháp căng chỉ da mặt. 

Căng chỉ collagen

Căng chỉ collagen

Căng chỉ collagen hay còn được gọi với nhiều tên khác như cấy chỉ collagen, căng chỉ nội khoa hay căng chỉ sinh học là phương pháp làm đẹp an toàn hiệu quả không qua phẫu thuật, không xâm lấn. Đây là phương pháp làm đẹp số một được các nghệ sĩ nổi tiếng yêu thích tại Mega Gangnam nhờ các công dụng sau:

 • Phương pháp này sẽ được kéo căng trực tiếp dưới da sẽ như một lớp lưới giúp khắc phục tình trạng da nhăn nheo, chảy xệ, giảm nếp nhăn ngay lập tức mang đến cho bạn làn da căng tràn sức sống. 
 • Các sợi chỉ collagen còn giúp kích thích sản sinh collagen từ bên trong, giúp kết kết dính các tế bào da lại với, cải thiện tình trạng lão hóa da tốt hơn. 
 • Giúp quá trình tuần hoàn máu tốt hơn, kích thích sản sinh collagen cho làn da thêm sáng bóng, mịn màng. 
 • An toàn tuyệt đối, hiệu quả dài lâu.

Qua bài viết trên của Mega Gangnam, chắc hẳn bạn đã biết cách nhận biết loại da mặt của mình để có cách chăm sóc phù hợp. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ Căng chỉ collagen để có một làn da mơ ước thì hãy liên hệ qua số điện thoại 0901.853.853 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ ngay:
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ