Nên bôi kem chống nắng mấy lần 1 ngày?[Bác sĩ Da liễu giải đáp]

Các nghiên cứu đã chỉ ra, một số thành phần trong kem chống nắng (avobenzone, axit para-aminobenzoic,…) giúp lọc tia cực tím có thể tạo ra các hợp chất có hại dưới lớp biểu bì da. Sau đó, hợp chất sẽ oxy hoá thành tế bào và màng lipid dưới da, làm tăng các dấu hiệu lão hoá hoặc một số vấn đề tăng sắc tố da. Điều này xảy ra khi bạn bôi kem chống nắng không đủ.

BÁC SĨ PHẠM THU PHƯƠNG
Cố vấn chuyên môn
BÁC SĨ PHẠM THU PHƯƠNG
Bác sĩ chuyên môn PKQT Mega Gangnam
Xem hồ sơ

Việc sử dụng kem chống nắng là điều cần thiết để bảo vệ tránh khỏi các tác động từ ánh nắng mặt trời gây ra các vấn đề sắc tố da như sạm nám, tàn nhang,.. Để sử dụng sản phẩm đúng cách và đạt hiệu quả tốt, bạn có biết nên bôi kem chống nắng mấy lần 1 ngày không? Các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bảo vệ da toàn diện khi sử dụng chống nắng. 

Nên bôi kem chống nắng mấy lần 1 ngày là đủ cho da?

Kem chống nắng mặc dù có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ làn da nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ cách dùng sản phẩm này. Dùng không đủ liều lượng, sai bước hoặc dùng quá ít vẫn làm cho da bị sạm đen, tổn thương, lão hoá sớm. Vậy nên bôi kem chống nắng mấy lần 1 ngày là đủ cho da? Điều này sẽ tùy theo điều kiện làm việc của từng người.

Nên bôi kem chống nắng mấy lần 1 ngày

Nên bôi kem chống nắng mấy lần 1 ngày thì đủ?

Thực tế, kem chống nắng sẽ bị giảm dần tác dụng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ. Vì thế, sau một khoảng thời gian nhất định bạn cần phải bôi lại kem chống nắng để da được bảo vệ xuyên suốt.  

 • Bôi lại sau mỗi 2 giờ nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời, đi bơi, đi biển thì bạn nên ưu tiên dùng kem chống nắng loại kháng nước và thoa lại sau khoảng 90 phút.
 • Khi chỉ làm việc trong nhà hay làm việc trong văn phòng bạn cũng nên thoa kem chống nắng sau mỗi 3 giờ. 
 • Việc thoa lại kem chống nắng sau khoảng thời gian nhất định sẽ đảm bảo giúp da khỏe mạnh, hạn chế được tối đa sự tác động từ các tia cực tím cũng như các loại vi khuẩn, bụi bẩn gây hại trong không khí.

Sai lầm nào khi dùng kem chống nắng bạn nên biết?

Một trong số những sai lầm dưới đây, bạn có từng gặp phải khi sử dụng kem chống nắng không?

Bôi quá ít lượng kem chống nắng

Trong khoảng 5-10 năm gần đây, việc các chị em có ý thức đặc biệt đối với việc sử dụng kem chống nắng đã tốt hơn rất nhiều. Khái niệm kem chống nắng ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn mắc phải sai lầm là sử dụng quá ít kem chống nắng, không đủ bảo vệ làn da về lượng bôi.  

Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng đúng chuẩn thì cần được dùng liên tục trong thời gian từ khi nhìn thấy ánh sáng ban ngày chứ chưa cần là ánh nắng mặt trời. Bởi trong ánh sáng vẫn có thể chứa tia UVA gây hại cho da. 

Sai lầm khi bôi kem chống nắng quá ít

Sai lầm khi bôi kem chống nắng quá ít

Do đó, chỉ bôi kem chống nắng 1 lần trong ngày có thể không đủ để bảo vệ da. Thông thường, mỗi ngày bạn cần thoa kem chống nắng ít nhất 2 lần. Số lần bôi kem chống nắng có thể linh động tuỳ theo tình huống và hoạt động của bạn. Nếu bạn phải hoạt động nhiều ngoài trời, bạn nên bôi kem chống nắng sau mỗi 2-3 giờ và ngược lại thời gian bôi lại lâu hơn khi bạn chỉ hoạt động trong nhà. 

Chỉ số chống nắng sản phẩm chưa phù hợp

Chỉ số chống nắng sẽ quyết định màng lọc bảo vệ da tránh khỏi tac hại tia UV . Trường hợp bạn lựa chọn chỉ số chống nắng thấp trong khi phải đi ra ngoài nhiều và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cường độ lớn thì không nên chọn chỉ số 30+ mà nên ít nhất từ 50 trở lên. Các hoạt động cần tiếp xúc với nước, hoạt động thể thao ngoài trời cũng cần tối ưu hơn, có thể chọn loại kháng nước hoặc chỉ số chống nắng lên 70+.

Chỉ số SPF và thời gian đỏ da tối thiểu cho phép giúp bạn ước chừng được thời gian da được bảo vệ kem chống nắng. Ví dụ, bạn đứng ngoài trời 10 phút thì xuất hiện đỏ da, tức là thời gian đỏ da tối thiểu sẽ là 10 phút. Dùng kem có chỉ số chống nắng SPF30, thời gian da được kem chống nắng bảo vệ sẽ tính theo công thức là 10×30 – 300 phút – tương đương 5 giờ. 

Như vậy, chỉ số chống nắng càng cao thì thời gian da được bảo vệ càng lâu. Tuy nhiên, phải chắc chắn rằng không có chỉ số chống nắng nào có thể bảo vệ da 100%. Vì thế, bạn cần phải che chắn kỹ cho da kể cả khi đã được bôi kem chống nắng. Điều này sẽ tăng hiệu quả chống nắng và hạn chế giảm tác dụng sản phẩm. 

Bôi kem chống nắng không đúng quy trình

Thông thường, bạn có nhiều bước chăm sóc da với nhiều sản phẩm và lớp makeup khác nhau. Tuy nhiên, việc bôi kem chống nắng không đúng quy trình sẽ vô tình làm giảm tác dụng của sản phẩm. 

Kem chống nắng khi thoa lên da cần được apply đúng cách

Kem chống nắng khi thoa lên da cần được apply đúng cách

BS.Da liễu thẩm mỹ PHẠM THU PHƯƠNG cho biết, 2 tác dụng của kem chống nắng là chống nắng cơ chế vật lý, được hiểu giống như một lớp vật liệu che phủ da và cơ chế hóa học – tạo ra tương tác hóa học mang lại sự thay đổi hấp thu, chuyển hóa các tia bức xạ tới da. Việc bôi kem chống nắng ngay sau khi dùng các sản phẩm chăm sóc da sẽ có thể làm loãng kem hoặc thay đổi các tính chất vật lý, hóa học, làm giảm tác dụng chống nắng.

Chính vì vậy, BS.PHƯƠNG  khuyến cáo cách tốt nhất bạn nên đợi dưỡng ẩm một khoảng thời gian ngắn hấp thu vào trong da mới bôi kem chống nắng lên. Thông thường thời gian bôi các sản phẩm dưỡng da cách nhau nên từ 10 -15 phút.

Tùy vào từng loại da,  chị em nên lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp với vùng da, loại da (như da nhờn, nền da khô, da nhạy cảm…).  Bạn cũng nên bôi kem chống nắng trước khi ra nắng ít nhất 20 phút.  

Mọi vùng da trên cơ thể đều cần được bảo vệ, nhất là vùng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Da mặt là vùng được ưu tiên chăm sóc nhất. Nhưng nếu có điều kiện, hãy bôi kem chống nắng cho cả body như tay chân, cổ,…“- BS. Phương đưa ra lời khuyên.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo, thời gian từ 10h sáng tới 16h chiều là thời điểm nắng gây tác hại cao điểm nhất, chứa nhiều tia cực tím. Do đó, bạn nên hạn chế làm việc hoặc ra ngoài trời nếu không cần thiết. Trong trường hợp cần phải ra ngoài thì bạn hãy nhớ bôi kem chống nắng theo hướng dẫn trên, mặc áo dài tay, kính râm để hạn chế các tác hại của tia UV.

Một số câu hỏi thường gặp khác về kem chống nắng

Nên bôi kem chống nắng liều lượng bao nhiêu?

Lượng kem chống nắng bạn nên sử dụng tương đương với  2 hạt đậu (1/2 – 1/4 thìa cafe) cho toàn bộ khuôn mặt. Hãy đảm bảo thoa kem đều khắp các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bao gồm cả vùng cổ, tai, vùng da quanh mắt. Nếu tính cả vùng cổ, lượng kem chống nắng từ 2 đốt ngón tay cho toàn bộ khuôn mặt & cổ.

Liều lượng kem chống nắng đủ tùy theo vùng da mặt, cổ, hoặc body

Liều lượng kem chống nắng đủ tùy theo vùng da mặt, cổ, hoặc body

Với kem chống nắng dạng bôi: Các bác sĩ da liễu khuyến nghị mỗi lần bôi nên dùng theo liều lượng 2 miligram cho 1cm2 trên toàn bộ diện tích bề mặt cơ thể. Đối với cơ thể của người trưởng thành, lượng kem bôi cần khoảng từ 25 – 29 gram để che phủ hết diện tích bề mặt cơ thể, riêng ở toàn bộ khuôn mặt chiếm từ 1 -2 gram.

Kem chống nắng dạng xịt: Đối với kem chống nắng dạng xịt đều tương đương 4 lần, tạo thành 4 lớp kem trải đều lên vùng da cần chống nắng. Sau từ 2 – 3 giờ thoa lại một lần.

Có cần bôi kem chống nắng vào ngày trời râm mát không?

Có, tia UV có khả năng xuyên qua mây, tường và kể cả trong điều kiện trời râm mát thì việc bảo vệ da vẫn cần thiết. Nên thoa kem chống nắng để làn da được bảo vệ tối ưu.

Nên chọn kem chống nắng vật lý hay hóa học? 

Việc lựa chọn kem chống nắng vật lý hay hóa học đều có ưu nhược điểm riêng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

Tùy theo loại da:

 • Da nhạy cảm: Nên chọn kem chống nắng vật lý vì sản phẩm kết cấu vật lý chứa thành phần lành tính, ít gây kích ứng cho da.
 • Da dầu: Nên chọn kem chống nắng hóa học vì kết cấu mỏng nhẹ, ưu điểm dễ thấm vào da và không gây bết tắc lỗ chân lông.
 • Da khô: Nên chọn kem chống nắng bổ sung độ ẩm, bao gồm cả vật lý hay hóa học đều được.

Tùy theo nhu cầu sử dụng:

 • Hoạt động ngoài trời: Nên chọn kem chống nắng có khả năng chống nước và mồ hôi tốt,  chỉ số chống nắng cao.
 • Trang điểm: Nên chọn kem chống nắng hóa học vì ưu điểm sản phẩm thường dễ dàng tán đều và tạo lớp nền mịn đẹp.

Nên bôi kem chống nắng mấy lần 1 ngày đã được giải đáp trên đây với mong muốn bạn có thể tối ưu việc sử dụng chống nắng mang lại hiệu quả cho làn da. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách chăm sóc da và các dịch vụ liên quan, vui lòng liên hệ 093 770 6666!

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x
  BÁC SĨ PHẠM THU PHƯƠNG
  BÁC SĨ PHẠM THU PHƯƠNG

  Bác sĩ chuyên môn PKQT Mega Gangnam

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ

     This will close in 0 seconds