Các loại nám trên da mặt và hướng điều trị cụ thể

Những chị em ở trong độ tuổi 20 thường không quá quan tâm đối với việc chăm sóc da. Bởi các quan điểm cho rằng làn da trong độ tuổi thanh niên thường có sức đề kháng cao, ít bị ảnh hưởng do môi trường. Đồng thời, khả năng sản sinh collagen, elastin mạnh mẽ cũng là lý do cho những quan điểm trên. Tuy nhiên, tình trạng lão hóa hình thành nhanh hơn chúng ta vẫn nghĩ, trong đó biểu hiện rõ rệt nhất chính là nám da.

Tùy vào từng đặc tính da cụ thể, môi trường sống và những yếu tố khách quan mà hiện tượng nám ít nhiều có sự khác biệt. Để có phương pháp can thiệp và điều trị đạt hiệu quả hãy bắt đầu với việc tìm hiểu đặc điểm và nguyên nhân hình thành các loại nám!

Nhận biết các loại nám trên da thông qua những biểu hiện lâm sàng

Nhận biết các loại nám trên da thông qua những biểu hiện lâm sàng

Nám da mặt là gì?

Hiện tượng nám xuất hiện trên da một cách nhanh chóng khiến nhiều người nhầm tưởng làn da có khả năng hồi phục sớm hoặc nám tự biến mất. Trên thực tế, việc không hiểu rõ bản chất của nám da có thể khiến các hướng điều trị gặp khó khăn hơn nhiều. Lý giải một cách đơn giản thì nám là một bệnh lý liên quan đến tình trạng rối loạn sắc tố. Những biểu hiện rõ rệt nhất có thể thấy khi da bị nám đó là các mảng, đốm đối xứng nhau giữa hai bên mặt với màu sắc đậm nhạt. Không giống như mụn, nám hình thành trực tiếp ở tế bào da nên không làm xuất hiện thêm những đặc điểm nổi trên khác như chứa nhân hoặc mủ. 

Nám da mặt có thể hình thành ở khắp mọi nơi nhưng tập trung chủ yếu ở những khu vực chính như gò má, trán hoặc cằm. Đặc điểm chung của những vùng da này là tính chất mỏng yếu, tiết diện rộng và tiếp xúc thường xuyên với các tia gây hại có trong ánh nắng mặt trời. Một trong những đặc điểm thường thấy của nám là đối tượng chủ yếu. Theo đó, nữ giới với kết cấu collagen suy giảm theo từng năm, làn da mỏng và ít dầu thường có tỷ lệ bị nám cao hơn rất nhiều so với nam giới. Số liệu này đã được xác minh bởi các nghiên cứu lâm sàng trên hàng nghìn đối tượng.

Cơ chế hình thành các vết nám trên da được hiểu một cách đơn giản như sau: Các sắc tố melanin phân bố rải rác trên lớp biểu bì giúp ổn định tình trạng da và chống chịu những ảnh hưởng từ môi trường. Khi các yếu tố bên ngoài (ánh nắng, ô nhiễm) và bên trong (thay đổi nội tiết) tác động đến da. Cơ chế phòng vệ được hình thành cũng là lúc các Melanin tập hợp lại với nhau. Quá trình này diễn ra quá mức, quá đột ngột và không thể tự giải phóng hắc tố cũng là thời điểm nám da xuất hiện.

Dấu hiệu nhận biết các loại nám như thế nào?

Nám da mặt không phải chỉ dừng lại ở một loại duy nhất, mức độ nám ở mỗi người cũng khác nhau nên rất khó để điều trị. Việc xác định dấu hiệu các loại nám giúp chúng ta hiểu rõ trạng thái làn da, nguyên nhân hình thành và dễ dàng kiểm soát vấn đề. Đây cũng là một điều cần thiết khi bạn có mong muốn điều trị dứt điểm nám hoặc ngăn chặn sự hình thành các vùng sắc tố mới. Cách nhận biết các loại nám trên da bằng mắt thường thông qua những đặc điểm sau:

Có 3 loại nám thường gặp bao gồm: nám mảng, nám đốm và hỗn hợp

Có 3 loại nám thường gặp bao gồm: nám mảng, nám đốm và hỗn hợp

1. Nám mảng

Đây là hiện tượng nám xuất hiện thành những mảng kích thước nhỏ, có khả năng lan rộng ra xung quanh trong những điều kiện thuận lợi. Khu vực xuất hiện nám mảng chủ yếu bao gồm vùng trán, gò má, sống mũi hoặc cằm. Màu sắc nhận diện nám mảng chủ yếu là những tông màu nhạt như vàng nâu, nâu nhạt. Loại nám này dễ điều trị hơn cả do chân nám chủ yếu tập trung ở lớp bên ngoài của da hoặc tầng thượng bì. Đôi khi nám mảng chỉ mang tính tạm thời do một vài nguyên nhân. Mặc dù vậy, khả năng hồi phục của da ở mức độ nào vẫn chưa xác định được nếu chưa kiểm tra chuyên sâu.

2. Nám chân sâu

Nám chân sâu hay được biết đến với tên gọi khác là nám đốm. Màu sắc của loại nám này có mức độ đậm nhạt khác nhau và thường bị nhầm lẫn với sẹo thâm. Nám đốm xuất hiện thành các đốm nhỏ phân lập hoặc quy tụ lại thành những vùng da với nhiều chấm sẫm màu có kích thước bằng đầu bút hoặc lớn hơn. Hiện tượng nám chân sâu mang tính đối xứng khá cao và khu vực xuất hiện cũng chủ yếu nằm ở má, tràn hoặc sống mũi. Điều đó đã dẫn đến hiện tượng chồng chéo nhau của các loại nám khác nhau. Phần chân nám nằm sâu bên trong lớp hạ bì dưới cùng nên rất khó để loại bỏ một cách triệt để. Đó cũng chính là lý da mà các phương pháp thông thường gần như không tạo ra được hiệu quả trong điều trị nám chân sâu.

3. Nám hỗn hợp

Nám hỗn hợp là loại nám dai dẳng và khó điều trị hơn cả nám chân sâu. Trên thực tế, đây không phải là một loại nám da riêng biệt mà là sự tổng hợp các đặc điểm của nám mảng và nám đốm. Loại nám này có màu sẫm vừa tạo thành các mảng lớn, nhưng cũng ẩn hiện những dấu vết lốm đốm. Nám hỗn hợp có phần chân nằm ở đáy da hay còn gọi là lớp hạ bì. Cần tích cực can thiệp và điều trị sớm để chống lại những biểu hiện rõ ràng hơn. Nhìn chung, nên soi da và kiểm tra chuyên sâu để nắm bắt tình hình cụ thể.

Điều gì dẫn đến sự xuất hiện của nám da?

Nám không được xếp vào danh sách bệnh lý nguy hiểm do không ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, những tác động đối với ngoại hình, tính thẩm mỹ là vô cùng cao. Không chỉ dừng lại ở đó, nám trên da còn là dấu hiệu của tình trạng da xuống cấp, lão hóa, bị tác động quá nặng bởi ánh nắng mặt trời và môi trường xung quanh. Những nguyên nhân cụ thể như sau:

Nguyên nhân hình thành và cơ chế của các vết nám

Nguyên nhân hình thành và cơ chế của các vết nám

1. Ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời

Không thể phủ nhận tia UV có trong ánh nắng chính là thủ phạm lớn nhất dẫn đến sự xuất hiện của nám trên bề mặt da. Các tia sáng dễ dàng len lỏi vào sâu bên trong làn da của chúng ta, phá hủy tế bào, dẫn đến hoạt động của các cơ quan bị ảnh hưởng. Hơn thế nữa, việc tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời thậm chí có khả năng tạo điều kiện cho tế bào ung thư da hình thành và phát triển.

2. Môi trường sống ô nhiễm

Có một sự thật mà chúng ta đều nhận ra là môi trường sống đang ngày càng ô nhiễm. Hệ sinh thái, nguồn nước, không khí xung quanh bị ảnh hưởng bởi khói bụi, hóa chất và rất nhiều yếu tố tiêu cực khác. Mặc dù, đây là một vấn đề mang tính vĩ mô nhưng không thể phủ nhận tác động của ô nhiễm đối với làn da. Tiếp xúc quá lâu với không khí bên ngoài, nguồn nước chứa nhiều chất tẩy hoặc tạp chất khiến da mỏng yếu, dễ hình thành nám.

3. Ánh sáng xanh

Giống như tác động của ánh nắng mặt trời tự nhiên với làn da, các thiết bị điện tử, máy móc quang học có khả năng tạo ra tia UV. Việc sử dụng quá nhiều thiết bị trong ngày, không có màng lọc che chắn hay những công cụ hỗ trợ khác khiến tình trạng da mặt bị ảnh hưởng, xuất hiện nám vùng mặt.

4. Nám do di truyền

Đây là hiện tượng phổ biến khiến làn da xuất hiện nám từ rất sớm. Đa phần những trường hợp nám di truyền chủ yếu là loại nám chân sâu, rất khó để điều trị. Nám da do di truyền thường quay trở lại nhanh nếu không được điều trị dứt điểm. Do đó, bạn nên kiểm tra sớm, có phương án xử lý theo chỉ định của bác sĩ để ít nhất là có thể kiểm soát, ngăn chặn nám phát triển. Các bệnh lý ngoài da tự phát cũng là một trong những yếu tố khiến da mỏng hơn, nhạy cảm hoặc bị nám.

5. Vấn đề về tâm lý

Có nhiều người không xác định được tầm quan trọng của trạng thái tâm lý cho đến khi chúng ta phát hiện ra rằng nám da và những tổn thương khác hình thành. Những bất ổn về tâm lý khiến cho nội tiết tố bên cơ thể liên tục thay đổi. Điều này trở thành yếu tố kích phát cho mụn, nám hình thành nhanh hơn, nhiều hơn.

Những nguyên nhân khác dẫn đến sự phát triển các loại nám da như: thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sai cách; không chăm sóc da hoặc mỹ phẩm không phù hợp; hiện tượng gia tăng sắc tố sau viêm; áp dụng các biện pháp tránh thai khiến nội tiết thay đổi…

Nám da có dễ điều trị hay không?

Hắc sắc tố tổng hợp quá mức dẫn đến sự xuất hiện của nám trên bề mặt da. Nám nhẹ thì chỉ xuất hiện trên lớp biểu bì hoặc trung bì. Nám chân sâu hoặc lâu năm có phần chân bám rễ phía dưới tầng hạ bì da. Độ sâu của chân nám quyết định để khả năng tương thích và phục hồi sau khi điều trị. Rõ ràng rằng việc điều trị nám là hoàn toàn khả thi, tuy nhiên làn da có trở lại được như ban đầu hay nám có biến mất hoàn toàn được không là một câu chuyện rất khác. Nhìn chung, nám da mặt càng nhẹ, càng mờ nhạt thì khả năng loại bỏ càng cao. 

Tùy vào từng loại nám mà mức độ hiệu quả sau điều trị là khác nhau

Tùy vào từng loại nám mà mức độ hiệu quả sau điều trị là khác nhau

Nám mảng có thể chỉ mang tính tạm thời nếu liên quan đến tác dụng phụ của thuốc, ảnh hưởng của nội tiết tố. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể kéo dài hoặc lan rộng ra những vùng da xung quanh trong trường hợp chịu tác động bởi ánh nắng mặt trời, tia UV hay môi trường sống. Mặc dù vậy, loại nám này được xếp vào nhóm dễ điều trị nhất. Áp dụng các biện pháp phù hợp có khả năng làm mờ nám mảng đến 90%. Tuy nhiên, nên cân nhắc tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho da, hạn chế tác dụng phụ.

Nám chân sâu với các đặc tính riêng biệt, phần chân bám sâu dưới lớp hạ bì hoàn toàn không đáp ứng với các phương án điều trị thông thường. Nhiều người cho rằng các đốm nám rất nhỏ, có thể can thiệp bằng cách sử dụng kem hoặc thuốc bôi ngoài da, và uống một số thực phẩm chức năng, thảo dược. Điều này được chứng minh không mang đến hiệu quả thực tế khi da bị tổn thương sâu, nám nặng. Vậy phải áp dụng phương pháp nào? 

Có khá nhiều lựa chọn khi bị nám chân sâu! Với nám đốm nhỏ, vùng da không rộng, một vài liệu trình đơn giản như lăn kim vi điểm, peel da hoặc bắn laser có hiệu quả tốt. Tuy nhiên, các giải pháp này có thể khiến da bị bào mòn hoặc tổn thương sâu hơn, thậm chí là để lại sẹo. Do đó cần hết sức cẩn thận để phòng tránh những tác dụng phụ từ hướng điều trị này. Nếu làn da nhạy cảm, da bị nám chân sâu và không chịu được tổn thương thì vi cấy collagen hay truyền tế bào gốc hiệu quả và an toàn hơn. 

Địa chỉ trị nám da chuyên sâu uy tín nhất nhất hiện nay

Việc điều trị nám da từ sớm là vô cùng cần thiết để hạn chế ảnh hưởng đối với ngoại hình, giúp chúng ta lấy lại sự tự tin vốn có. Chúng ta đều đã biết về các phương pháp trị liệu cho từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, địa chỉ nào uy tín, chất lượng, có cơ sở vật chất đầy đủ và bác sĩ tay nghề cao mới là điều mà mọi người quan tâm. Lựa chọn đúng địa chỉ làm đẹp uy tín giúp chúng ta kiểm tra tổng thể tình trạng nám, có phương pháp can thiệp kiểm soát nhanh chóng, rút ngắn thời gian hồi phục.

Hình ảnh điều trị nám và phục hồi cấu trúc da tại Mega Gangnam

Hình ảnh điều trị nám và phục hồi cấu trúc da tại Mega Gangnam

Mega Gangnam với hệ thống phòng khám thẩm mỹ chuyên khoa đạt chuẩn 5 sao. Sở hữu cơ sở vật chất sang trọng, phòng khám chuyên sâu tiên tiến bậc nhất. Đi cùng với đó là đội ngũ nhân lực, y bác sĩ và chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc. Những vết nám lâu năm, nám đốm nặng nề hoàn toàn bị chế ngự bởi công nghệ hiện đại nhất. Phương pháp chủ lực trong việc giảm thiểu nám da được Mega Gangnam ứng dụng đó chính là vi cấy collagen và truyền tế bào gốc. Với khả năng can thiệp sâu, giải phóng nám nhanh chóng, hỗ trợ làm giảm  các dấu hiệu lão hóa sớm nhưng không xâm lấn. Đây chính là lựa chọn hoàn hảo cho những bạn đang loay hoay chưa biết làm thế nào để điều trị nám nhanh và an toàn.

Ngoài ra, Mega gangnam hiện nay đang nghiên cứu và phát triển công nghệ điều trị nám Mega Fiber White. Mega Fiber White là liệu pháp trị nám toàn diện đầu tiên tại Việt Nam, sử dụng đa công nghệ độc quyền tiên tiến nhất để tiêu diệt hoàn toàn tế bào hắc tố gây nám. Nó có thể giúp trị các loại nám như nám đốm, nám mảng, nám chân sâu. Bằng cách kết hợp với siêu công nghệ tái sinh tế bào vạn năng Exosomes, Mega Fiber White có thể tái tạo và hồi sinh làn da lão hoá, đồng thời giúp duy trì hiệu quả trị nám bền vững và ngăn chặn nám tái phát gấp 6 lần so với các phương pháp thông thường.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về cách nhận biết và điều trị các loại nám da. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc liên quan đến dịch vụ trị nám chuyên sâu vui lòng liên hệ Mega Gangnam qua Hotline: 093.770.6666 để được tư vấn và hỗ trợ ngay! 

Chia sẻ ngay:
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

    x

      ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
      Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ