Cấu trúc da mặt gồm những gì? Vai trò, chức năng và cách chăm sóc   

Một lớp da khỏe mạnh không chỉ là vẻ đẹp ngoại hình tự nhiên mà còn là bức tường vững chắc bảo vệ cơ thể khỏi những tác động xung quanh môi trường. Hiểu rõ về cấu trúc da mặt cũng là cách để bạn dành sự ưu ái mỗi ngày cho làn da, chăm sóc và nâng niu cho làn da luôn căng bóng, sáng mịn và không còn lão hóa. Hãy cùng khám phá sâu hơn về vai trò, chức năng đa dạng mà da mặt mang lại cho chúng ta trong bài viết này.  

Chức năng chính của da mặt đối với cơ thể

Trước khi hiểu rõ về cấu trúc da mặt, bạn có biết nhiệm vụ của da là gì không? 

Nhiệm vụ và chức năng của da bạn đã biết chưa?

Nhiệm vụ và chức năng của da bạn đã biết chưa?

Làn da chính là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường nhiều nhất trong cơ thể, nó không chỉ là vỏ bọc bên ngoài mà còn đảm nhiệm chức năng khác nhau không thể bỏ qua:

Chức năng bảo vệ: Vùng da mặt chính là lớp bảo vệ đầu tiên của cơ thể trước khi bị các yếu tố bên ngoài như vi khuẩn, virus, chất nhiễm độc hay các tác động từ môi trường tác động vào. Vì thế, chúng được xem như là một hàng rào để chống lại các tác nhân xấu để bảo vệ các cơ quan bên trong cơ thể. Ví dụ, khi làn da xuất hiện các sắc tố melanin cũng là vì chúng cần bảo vệ da khỏi tia UV ánh nắng mặt trời. 

Làn da cũng có chức năng giúp cân bằng độ ẩm và ngăn chặn tình trạng cơ thể bị mất nước. Đây được ví như lớp chống thấm, ngăn cản sự xâm nhập các chất độc tố đi vào cơ thể. 

Điều hòa nhiệt độ: Trên thực tế, da có thể điều hòa nhiệt độ của cơ thể thông qua tuyến mồ hôi và mạch máu ở lớp hạ bì bạn có biết không? Vào những ngày trời nắng gắt và nhiệt độ cao, làn da sẽ tiết mồ hôi để làm mát cơ thể. Bên cạnh đó, bên dưới lớp cấu trúc da mặt còn có lớp mỡ với chức năng cách nhiệt, giúp giữ ấm cho cơ thể khi trời lạnh.  

Tiếp nhận cảm giác: Với chức năng này, chắc chắn bạn đều có thể cảm nhận được nhiệt độ nóng, lạnh hay các phản ứng cơ thể đáp lại như đau, ngứa, châm chích.. Chính nhờ khả năng tiếp nhận cảm giác này mà cơ thể có thể thích nghi được với ngoại cảnh, tránh các tác nhân tiêu cực. 

Chức năng bài tiết: Da chính là một hệ thống bài tiết của cơ thể để loại bỏ các chất độc tố qua tuyến mồ hôi trong da và lỗ chân lông. 

Chức năng nội tiết: Một trong những chức năng quan trọng nhất của da chính là cung cấp nguồn vitamin D cho cơ thể, điều này được thực hiện thông qua việc sản xuất  Cholecalciferol ở 2 lớp dưới cùng của thượng bì. Vitamin D được tổng hợp ở da khi tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời và điều này cũng rất cần thiết cho sự phát triển của hệ xương. 

Cấu trúc da mặt bao gồm mấy phần?

Theo chia sẻ của bác sĩ Da liễu thẩm mỹ Phạm Thu Phương: Cấu tạo của da mặt có thể mọi người đã nghe quen thuộc gồm 3 phần chính là lớp biểu bì, hạ bì và lớp trung bì. 3 lớp này hoạt động nhịp nhàng và phối hợp với nhau để định hướng các tế bào, sợi cũng như những cấu trúc vô định khác trên da để tạo nên một làn da đẹp và khỏe mạnh hơn. 

Chi tiết Lớp biểu bì – lớp bảo vệ của da 

Lớp biểu bì hay cũng là lớp trên cùng trong cấu trúc da với chức năng giúp bạn tránh khỏi những độc tố, vi khuẩn và giữ nước trong cơ thể.

Cấu trúc của lớp biểu bì da

Cấu trúc của lớp biểu bì da

Theo cấu trúc lớp biểu bì, chúng tiếp tục được phân hóa thành 5 lớp khác nhau: 

 • Lớp đáy (Stratum basale): Chính là lớp nằm trong cùng của biểu bì, lớp đáy cũng là nơi các tết bào Keratinocyte được sản sinh.
 • Lớp gai (Stratum spinosum): Có chứa các tết bào keratinocytes chức năng chính là sản sinh chất sừng (các sợi protein) và trở nên có hình con suốt.
 • Lớp hạt (Stratum granulosum): Ở đây, quá trình sừng hóa trên da bắt đầu. Các tế bào sẽ sản sinh ra các hạt nhỏ, sau đó biến đổi thành chất sừng cùng các lipid biểu bì.
 • Lớp bóng (Stratum lucidum): Là thành phần có các tế bào sẽ bị ép nhẹ, có thể bằng phẳng và không thể phân biệt được.
 • Lớp sừng (Stratum corneum): Đây là lớp ngoài cùng của biểu bì cũng là nơi cư trú của các tuyến mồ hôi, bã nhờn. Trung bình, lớp sừng sẽ có khoảng 20 lớp da và các tế bào chết mỏng. Tùy thuộc vào từng vùng da mà Số lượng và độ dày khác nhau.

Lớp trung bì – lớp giữa của da

Lớp trung bì nằm ở lớp giữa của cấu trúc da mặt, có tác dụng liên kết biểu bì và hạ bì. Đặc trưng của lớp trung bì là khá dày, trung bình từ 0.5 – 4mm và có chứa collagen & elastin để tạo nên sự săn chắc, đàn hồi cho bề mặt da. Bên cạnh đó, lớp trung bì còn chứa các mao mạch, nang lông, tế bào thần kinh, tuyến mồ hôi, bã nhờn. 

Lớp trung bì nằm ở giữa lớp biểu bì và hạ bì

Lớp trung bì nằm ở giữa lớp biểu bì và hạ bì

Chức năng chính của lớp trung bì đối với làn da và cơ thể:

 • Cung cấp dưỡng chất có lợi và oxy cho lớp biểu bì.
 • Điều hòa thân nhiệt nhờ vào việc tiết mồ hôi và thay đổi tuần hoàn máu.
 • Bảo vệ cơ học cho các cấu trúc đi sâu hơn của da.
 • Quyết định tới mức độ nhạy cảm của làn da.

Cấu tạo của lớp trung bì:

 • Lớp nhú: cấu tạo rất mỏng, tùy vào từng vùng da mà chúng ta có thể có hoặc không 
 • Lớp lưới: Được cấu tạo từ những sợi bó, sợi lưới, sợi keo hay còn gọi là elastin và sợi đàn hồi. Với người trẻ, các bó sợi này sẽ liên kết chặt chẽ giúp da trở nên săn chắc và đàn hồi. Càng lớn tuổi, các liên kết này sẽ bị phá hủy và là nguyên nhân làm cho da mất đi độ đàn hồi, trở nên lão hóa, nhăn chùng. Lớp lưới cũng là lớp chứa các tuyến mồ hôi, tuyến bã, nang lông, dây thần kinh và mạch máu. 

Lớp hạ bì – lớp mỡ dưới da

Lớp hạ bì được cấu tạo chính từ sợi collagen, sợi đàn hồi và các mô liên kết giúp cho da thêm khỏe mạnh, từ đó mang tới sự trẻ trung hơn cho làn da. 

Cấu trúc và chức năng của lớp hạ bì

Cấu trúc và chức năng của lớp hạ bì

Chức năng của lớp hạ bì:

 • Có thể chống lại các tác nhân bên ngoài, vì bản chất lớp hạ bì có đặc điểm là một lớp rất dày, điều này giúp giảm thiểu sự ảnh hưởng của môi trường bên ngoài. Nhờ đó những vết thương được lành nhanh chóng hơn.
 • Có tác dụng nuôi dưỡng biểu bì và đào thải các chất không cần thiết nhờ chứa nhiều mao mạch máu.
 • Hạ bì cũng được biết đến là nơi chứa các mao máu bạch huyết, các cơ quan cảm nhận và chân tóc.

Cấu tạo của lớp hạ bì:

 • Lớp đáy (Stratum reticular): Là nơi tiếp giáp với hạ bì có đặc điểm là rộng và dày.
 • Lớp lưới (Stratum papillare): Là nơi tiếp xúc với biểu bì và được định dạng là hình làn sóng.

Cấu trúc da mặt tạo nên loại da và cách nhận biết

Mỗi người sẽ có cấu tạo cơ mặt và một nền da khác nhau. Khi nhận biết đúng tính chất mình thuộc loại da nào bạn sẽ dễ dàng trong việc chăm sóc da đúng cách. Về cơ bản, da mặt được chia thành 5 loại đó là: 

Da nhờn: Đây là loại da dễ nhận biết thông qua các đặc điểm như: tiết nhiều dầu bóng – xuất hiện nhiều ở vùng chữ T, mô nhờn dày, lỗ chân lông to, nhiều mụn cám. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết dễ dàng khi dùng giấy thấm dầu thấm nhẹ lên mặt là dầu được phủ kín bề mặt giấy thấm.

Cấu trúc da mặt tạo nên các nền da khác nhau ở mỗi người

Cấu trúc da mặt tạo nên các nền da khác nhau ở mỗi người

Vùng chữ T trên cấu trúc da mặt chính là trán, kéo xuống mũi và phần cằm. Đây là những vị trí tiết nhiều dầu và dễ làm cho khuôn mặt bạn trở nên bóng nhờn, mụn. 

Da thường: Da thường được coi là một làn da khỏe mạnh nhất, có sự cân bằng giữa lượng nước và dầu. Lớp sừng luôn ở trong trạng thái có đầy đủ độ ẩm. Đây cũng là làn da lý tưởng mà mọi chị em đều mong muốn, bởi việc chăm sóc sẽ không gặp nhiều vấn đề như các nền da khác. Nền da thường có độ ẩm vừa phải, không có sự thay đổi quá nhiều và cũng không để lại lớp bóng dầu trên da. 

Da khô: Da khô là nền da luôn mang lại cảm giác hơi căng da, mảng vảy xuất hiện hoặc bong tróc, nhiều nếp nhăn, sần sùi và thô ráp, đặc biệt là thời tiết hanh khô. Cấu tạo của da mặt với nền da khô rất dễ bị lão hóa nên bạn cần dành nhiều thời gian chăm sóc và điều trị thật tốt. Ngoài ra, vì là nền da khô nên khi dùng giấy thấm dầu bề mặt da sẽ không để lại dầu thừa trên giấy. 

Cấu trúc bề mặt da

Cấu trúc bề mặt da

Da hỗn hợp: Da hỗn hợp có sự kết hợp giữa cả da khô và da nhờn. Theo bác sĩ Phạm Thu Phương, da hỗn hợp sẽ khó nhận biết vì có vùng da bị khô, vùng lại nhiều dầu thừa. Da hỗn hợp sẽ được chia ra thành 2 loại theo 2 xu hướng nền da: 

 • Da hỗn hợp thiên về dầu: Tức vùng dầu thường tập trung vùng chữ T, các phần còn lại sẽ ở trạng thái khô hoặc bình thường. 
 • Da hỗn hợp thiên về khô: Có lượng dầu tiết ra khá ít và chỉ tập trung ở vùng chữ T với phạm vi nhỏ, các phần còn lại có đặc điểm là khô – nhất là ở 2 bên má, xương quai hàm. 

Da nhạy cảm

Đúng như tên gọi, làn da nhạy cảm rất dễ bị kích ứng, phản ứng với bất kỳ sự thay đổi nào. Ví dụ vào những ngày có khí hậu khô lạnh, da sẽ có hiện tượng bong tróc. Hơn nữa, nền da của da nhạy cảm khá mỏng, dễ đỏ rát. Da nhạy cảm cũng sẽ kén sử dụng mỹ phẩm, da dễ nổi mụn, mẩn ngứa, hoặc viêm nhiễm nếu không đúng dòng sản phẩm phù hợp. 

Xem thêm tips về nền da nhạy cảm:  Dấu hiệu nhận biết da nhạy cảm là gì? Cách khắc phục hiệu quả

Cách chăm sóc da luôn trẻ đẹp tại nhà 

Hiểu rõ cấu trúc da mặt, bạn có thể lựa chọn các giải pháp làm đẹp cho da phù hợp với nền da của mình và tránh các tác động xấu lên bề mặt da. Các chị em nên có một chu kỳ chăm sóc tốt cho da với các thói quen được gợi ý dưới đây: 

 • Bổ sung chế độ dinh dưỡng khoa học: Nhóm thực phẩm quyết định tới vẻ đẹp làn da, nếu bạn bổ sung đúng cách và kết hợp luyện tập thể thao thường xuyên sẽ góp phần kéo dài tuổi xuân tươi trẻ cho làn da. 
Bổ sung chế độ chăm sóc, ăn uống sinh hoạt đúng cách giúp da luôn trẻ đẹp

Bổ sung chế độ chăm sóc, ăn uống sinh hoạt đúng cách giúp da luôn trẻ đẹp

 • Bổ sung đầy đủ nước: Đây là điều cần thiết vì nước chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể. Mỗi ngày, bạn bổ sung từ 1.5 – 2 lít nước để có một làn da khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. 
 • Tẩy trang, rửa mặt và dưỡng da trước khi đi ngủ: Đây là khoảng thời gian cơ thể được nghỉ ngơi, bao gồm cả làn da. Hãy để cho da loại sạch bụi bẩn trước khi đi ngủ để tránh gây bít tắc lỗ chân lông, gây mụn. 
 • Chống nắng cho da: Bảo vệ da ngay cả khi bạn còn trẻ cũng là cách để hạn chế tình trạng sụt giảm collagen, làm chậm quá trình lão hóa và các vấn đề da khác. 
 • Ngủ đủ giấc: Da khỏe khi bạn có một thể trạng ổn định, không thức quá khuya, stress. Hãy tập thói quen ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi thể trạng, không tạo thành nếp nhăn, bọng mắt, mụn.  
 • Chăm sóc da chuyên sâu: Đôi khi các bước chăm sóc tại nhà vẫn khiến da chưa được làm sạch và dẫn tới tình trạng da sần sùi, lỗ chân lông to, nhanh lão hóa hoặc mụn ẩn, mụn viêm. Bạn có thể áp dụng thêm các liệu pháp chăm sóc da chuyên sâu với Hydrafacial một công nghệ được ưa chuộng của các ngôi sao nổi tiếng trên thế giới về hiệu quả nó mang lại. Liệu trình có mặt tại PKQT Mega Gangnam với những ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho khách hàng đăng ký tư vấn và thực hiện.

Hy vọng những chia sẻ cụ thể về cấu trúc da mặt của Mega Gangnam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về làn da của mình và có được chế độ chăm sóc phù hợp. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào cần được tư vấn và làm đẹp thì đừng ngần ngại liên hệ qua Mega Gangnam Hotline 093 770 6666 hoặc 0901 853 853. 

Chủ đề: #Da mặt
Chia sẻ ngay:
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ

     This will close in 0 seconds