Phân loại da hỗn hợp và cách chăm sóc hiệu quả

Da hỗn hợp là một loại da mà có vùng da dầu ở vùng T-zone (trán, mũi và cằm) và vùng da khô hoặc bình thường ở các vùng còn lại của khuôn mặt. Đây là một loại da phổ biến và có thể được chăm sóc hiệu quả bằng cách sử dụng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp.

CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP LẠI MINH HIẾU
Cố vấn chuyên môn
CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP LẠI MINH HIẾU
Chuyên gia sắc đẹp cao cấp
Xem hồ sơ

Tình trạng da mặt của mỗi người là không giống nhau và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tổng hợp tất cả những nguyên nhân mang tính khách quan và chủ quan chúng ta sẽ sở hữu những đặc điểm da riêng biệt và có thể giống với một số đối tượng. Trong đó, làn da hỗn hợp là nhóm da khó chăm sóc và bảo vệ nhất bởi có quá nhiều đặc điểm cùng xuất hiện. Điều này cũng khiến cho nhiều người cảm thấy rối rắm, không biết cách chăm sóc như thế nào cho phù hợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách chăm sóc cho nhóm da này đúng cách nhất! 

Cách chăm sóc cho làn da hỗn hợp an toàn và đúng cách nhất

Cách chăm sóc cho làn da hỗn hợp an toàn và đúng cách nhất

Da hỗn hợp là làn da như thế nào?

Da hỗn hợp là một trong số những nhóm da cơ bản tồn tại trên cơ thể người. Không giống như những loại da với các đặc điểm đồng nhất, nhóm da hỗn hợp là sự kết hợp giữa da khô và da dầu, cùng với một vài nhược điểm. Theo các bác sĩ da liễu, cách xác định làn da hỗn hợp chủ yếu dựa trên đặc tính của vùng da chữ T (bao gồm trán, mũi thẳng xuống cằm) và khu vực chữ U (hai bên má và dưới cằm). Các dấu hiệu tồn tại và những đặc tính thường thấy giúp xác định tình trạng da mặt hiệu quả. 

Cách xác định da hỗn hợp thực tế rất đơn giản, có thể sử dụng giấy thấm dầu hoặc rửa mặt để quan sát đặc điểm. Theo đó, với phương pháp dùng giấy thấm, trường hợp khu vực da chữ T đổ nhiều dầu trong ngày và vùng chữ U thường xuyên khô ráp, da tồn tại một vài đặc điểm xấu có thể được xem là da hỗn hợp. Phương pháp rửa mặt chủ yếu dựa trên việc quan sát sau khi đã rửa mặt một khoảng thời gian dài để nhận định các đặc điểm đang tồn tại. 

Nhìn chung, da hỗn hợp là nhóm da có vùng chữ T đổ nhiều và vùng chữ U quá khô, bong tróc và đôi khi kích ứng. Tỷ lệ giữa các vùng da quyết định đến việc bạn đang sở hữu nhóm da hỗn hợp thiên dầu hay thiên khô.

Phân loại và đánh giá các nhóm da hỗn hợp

Như đã đề cập ở trên, với nhóm da hỗn hợp chúng ta có thể chia thành hai nhóm chính là hỗn hợp thiên khô hoặc hỗn hợp thiên dầu. Tỷ lệ dầu trên mặt và các đặc điểm thường thấy có thể giúp chúng ta xác định da mình thuộc nhóm nào như sau:

Phân biệt da hỗn hợp thiên khô và thiên dầu dựa trên tỷ lệ các khu vực đổ dầu và bong tróc

Phân biệt da hỗn hợp thiên khô và thiên dầu dựa trên tỷ lệ các khu vực đổ dầu và bong tróc

Đối với da mặt hỗn hợp thiên dầu: Da hỗn hợp thiên dầu có một số đặc điểm tương tự như nhóm da dầu. Theo đó, vùng chữ T thường có lỗ chân lông to hoặc chứa nhiều sợi bã nhờn. Tình trạng đổ dầu diễn ra khá nặng và có cường độ cao trong ngày tại vùng da trán, mũi và cằm. Những khu vực da khác khô thoáng hơn hoặc có xuất hiện tình trạng bong tróc hoặc kích ứng nhẹ. Đặc điểm các vùng da trên mặt trở nên rõ rệt hơn cả nhất là vào mùa đông, khi thời tiết thay đổi, giao mùa hoặc độ ẩm xuống thấp.

Da hỗn hợp thiên dầu được trời phú cho các đặc điểm thuận lợi khi bước vào mùa đông hoặc những thời điểm giao mùa. Điều này là do hoạt động mạnh của tuyển dầu nhờn giúp cấp ẩm và hạn chế những ảnh hưởng xấu của thời tiết, khí hậu. Ngược lại, mùa hè hay độ ẩm không khí lên cao trở thành nỗi ám ảnh với những bạn đang sở hữu nước da hỗn hợp thiên dầu. Tình trạng đổ nhờn liên tục tạo cảm giác da bóng loáng, bí bách và khó chịu, rất dễ hình thành mụn.

Đối với da mặt hỗn hợp thiên khô: Trái ngược với làn da hỗn hợp thiên dầu, nhóm da thiên khô đi kèm với tình trạng khô căng quanh năm. Vùng da má và cằm thường xuyên có biểu hiện khô ráp, xỉn màu hoặc căng rít. Các mạch máu nổi lên rõ rệt, tạo cảm giác da mặt bị mỏng hơn so với bình thường. Vào mùa hè, vùng da chữ T có đổ khá nhiều dầu, những khu vực khác khô ráp hơn. Khi trời trở đông hoặc khí hậu không đảm bảo, da trở nên bong tróc dữ dội và đi kèm cảm giác khó chịu.

Da hỗn hợp thiên khô rất ít khi bị mụn, làn da có cảm giác khô thoáng và dễ chịu hơn khi vào mùa hè. Tuy nhiên, nhóm da này cũng như da khô, chịu ảnh hưởng rất lớn bởi môi trường xung quanh, rất có khả năng bị lão hóa, tổn thương do bề mặt da mỏng, dễ kích ứng. Làn da hỗn hợp thiên khô, nhất là vùng da chữ U dễ bị bong tróc, nứt nẻ hoặc có cảm giác đau rát vào mùa đông.

Những nguyên nhân phổ biến tạo nên làn da hỗn hợp

Da hỗn hợp bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ khác nhau.Điều đó có thể liên quan đến tình trạng cơ thể đang tồn tại bên trong hoặc ảnh hưởng gián tiếp từ các yếu tố bên ngoài. Trong đó, những nguyên nhân phổ biến dưới đây giúp chúng ta xác định da hỗn hợp bắt nguồn từ đâu và cách khắc phục phù hợp, an toàn, đúng cách nhất.. 

Chế độ ăn uống quyết định khá nhiều đến khả năng biến đổi da thường thành hỗn hợp

Chế độ ăn uống quyết định khá nhiều đến khả năng biến đổi da thường thành hỗn hợp

 • Do di truyền: Hiện tượng di truyền đặc tính của làn da diễn ra rất phổ biến, đa phần mọi người sẽ được thừa hưởng những dấu hiệu trên da theo những người có cùng huyết thống trong gia đình. Tỷ lệ này có mức độ tương đối cao vậy nên rất có khả năng làn da hỗn hợp của bạn xuất hiện sớm là do yếu tố ADN.
 • Do chế độ ăn uống: Chế độ dinh dưỡng và nguồn năng lượng mà chúng ta cung cấp cho cơ thể mỗi ngày có thể khiến da mặt chuyển sang trạng thái tiêu cực hơn. Nếu bạn thường xuyên ăn đồ dầu mỡ, cay nóng hoặc chứa nhiều đường, da rất dễ bị đổ dầu. Ngược lại, da mặt trở nên khô và thiếu nước nếu không cung cấp đủ vitamin và khoáng chất.
 • Do chế độ sinh hoạt bất hợp lý: Thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc, sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử chứa ánh sáng có hại, không luyện tập thể thao là những điều có thể khiến da mặt xuống cấp nhiều hơn mỗi ngày.  
 • Do sử dụng mỹ phẩm: Lạm dụng mỹ phẩm trang điểm, sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không quan tâm đến các đặc tính cùng tồn tại, thành phần chứa nhiều cồn, hương liệu và các hoạt chất có khả năng bào mòn khiến làn da của chúng ta trở nên mỏng yếu, dễ kích ứng hơn hoặc đổ dầu quá nhiều ở vùng chữ T.
 • Do thời tiết: Thời tiết và khí hậu ảnh hưởng khá nhiều đến sự tồn tại các đặc điểm trên da mặt. Điều này càng trở nên rõ ràng và nghiêm trọng hơn nữa khi bạn sở hữu nhóm da hỗn hợp. Các mùa trong năm hay sự thay đổi bất chợt có khả năng khiến da mặt bị ảnh hưởng, có thể khô hơn hoặc đổ dầu, hình thành mụn, tùy vào từng trường hợp cụ thể. 
 • Do tâm lý: Tình trạng căng thẳng đầu óc, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và không thể kiểm soát những vấn đề đang xảy ra khiến các hormone trở nên bất ổn định. Hiện tượng này dẫn đến sự kích hoạt androgen, khiến làn da đổ dầu nhiều và dễ bị mụn, viêm lỗ chân lông…

Cách chăm sóc cho nhóm da hỗn hợp đúng cách

Chăm sóc da mặt hỗn hợp như thế nào an toàn và đúng cách được nhiều người quan tâm. Tình trạng da mang rất nhiều đặc điểm khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc tối ưu hóa hiệu quả làm đẹp da. Dưới đây là những công thức cơ bản để bạn chăm sóc da mặt tốt nhất.

Cách chăm sóc da mặt đúng cách cho làn da nhiều đặc điểm trên mặt

Cách chăm sóc da mặt đúng cách cho làn da nhiều đặc điểm trên mặt

Bước 1: Làm sạch da mặt

Dù bạn sở hữu nhóm da gì thì việc làm sạch da đều thể hiện những ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bước vệ sinh da mặt giúp loại bỏ đi các tạp chất, bụi bẩn và nhất là tình trạng dầu thừa quá mức ở những làn da hỗn hợp thiên dầu. Nếu là nhóm da thiên khô thì việc làm sạch nên đầy đủ các bước nhưng không nên quá nhiều lần trong ngày. 

Buổi sáng: Nhóm da hỗn hợp thiên dầu chỉ nên rửa mặt thật dịu nhẹ bằng loại sữa rửa mặt chuyên dụng. Da thiên khô chỉ cần rửa sạch với nước hoặc bông tẩy trang do bản chất da mỏng yếu, không nên tiếp xúc quá nhiều hoạt chất tẩy rửa.

Buổi tối: Nhóm da thiên dầu cần thực hiện bước tẩy trang chuyên sâu nếu có make up, đồng thời rửa mặt bằng sản phẩm riêng biệt, sử dụng tẩy tế bào chết 2 lần mỗi tuần cũng có ý nghĩa tương đối quan trọng. Đối với làn da hỗn hợp thiên khô không nên sử dụng sản phẩm chứa quá nhiều hương liệu, hoặc cồn hay các hạt siêu nhỏ khiến da dễ kích ứng hơn.

Bước 2: Cân bằng độ pH

Dù bạn sở hữu làn da hỗn hợp thiên dầu hay thiên khô thì việc cân bằng độ pH đều có vai trò vô cùng quan trọng. Do sau khi làm sạch da, độ pH thường bị đẩy ra ngoài mức an toàn, da dễ bị tổn thương hoặc kích ứng nhanh hơn. Da hỗn hợp thiên dầu nên chọn toner có tính kháng khuẩn, khả năng chống oxy mạnh và có công dụng se khít lỗ chân lông. Da hỗn hợp thiên khô, sự lựa chọn hoàn hảo nhất là những toner dưỡng ẩm dịu nhẹ, dễ thẩm thấu và giữ ẩm tốt. Bên cạnh đó, do làn da mang tính hỗn hợp nên có thể kết hợp cả hai dòng toner cho những trường hợp cụ thể. 

Bước 3: Peel da hoặc tẩy tế bào chết hóa học

Đối với những người đã có những kiến thức nhất định về việc chăm sóc da thì việc sử dụng BHA hay các hoạt chất cho phép lột da hóa học không phải là điều quá xa lạ. Với những bạn có làn da nhiều khuyết điểm, bị sẹo hoặc không biết cách làm thế nào tái tạo da thì peel da vô cùng quan trọng. Đây là cách để chúng ta điều trị những vấn đề mà da mặt đang gặp phải như quá nhiều dầu, lỗ chân lông to, mụn ở da thiên dầu. Phương pháp này cũng giúp khắc phục các vết nám sạm, tình trạng thiếu nước, bong da ở hỗn hợp thiên khô. Áp dụng phương pháp peel da hóa học khoảng 1-2 lần mỗi tuần khi mới bắt đầu để sở hữu làn da khỏe mạnh, sáng mịn hơn.

Đắp mặt nạ mang đến nhiều lợi ích cho làn da hỗn hợp

Đắp mặt nạ mang đến nhiều lợi ích cho làn da hỗn hợp

Bước 4: Đắp mặt nạ cho da

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại mặt nạ, tùy thuộc vào từng tình trạng da cụ thể mà chúng tôi khuyến khích việc sử dụng những sản phẩm khác nhau. Làn da hỗn hợp thiên dầu hãy lựa chọn những loại mặt nạ hũ được làm từ bạc hà hay đất sét để loại bỏ lớp dầu nhờn, se khít lỗ chân lông và làm khô cồi mụn. Trong khi đó những làn da hỗn hợp thiên khô nên tìm hiểu những loại mặt nạ có chứa vitamin C, E, collagen hoặc các dưỡng chất có tính phục hồi cho da. Chỉ nên đắp mặt nạ khoảng 2-3 lần/tuần để hiệu quả đạt được tốt nhất, đắp quá nhiều có khả năng phản tác dụng.

Bước 5: Thoa tinh chất cho da

Sử dụng tinh chất hay serum là bước dưỡng sâu có khả năng cung cấp nhiều dưỡng chất để phục hồi những làn da đang bị tổn thương. Dù là da hỗn hợp thiên khô hay thiên dầu thì cũng nên sử dụng serum dành riêng cho làn da đang sở hữu. Tùy thuộc vào các đặc điểm của làn da hoặc mong muốn cải thiện theo hướng nào mà có khá nhiều loại tinh chất để bạn lựa chọn như: dưỡng ẩm, dưỡng trắng, chống lão hóa, trị nám, se khít lỗ chân lông. Nên cân nhắc mức độ cần thiết và đặc điểm làn da hiện tại để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với đặc tính da mặt.

Bước 6: Dưỡng ẩm sâu hoặc khóa ẩm

Dưỡng ẩm sâu cần thiết với cả những bạn sở hữu làn da thiên dầu hoặc thiên khô. Các sản phẩm dưỡng ẩm giúp kiểm soát và cân bằng lượng dầu đang tồn tại trên bề mặt. Trong khi đó, da khô bong tróc cần nhất là bước dưỡng để các hoạt chất quan trọng thẩm thấu xuống dưới tầng hạ bì da, hạn chế tình trạng khô căng, bong tróc. Nên kết hợp cả loại kem dưỡng cho da dầu và da khô ở những bạn có các đặc tính da hỗn hợp. Nên dưỡng da vào những thời điểm cơ thể được nghỉ ngơi, thả lỏng và hạn chế tối đa các tác động từ môi trường xung quanh. Sử dụng kem dưỡng sau các bước trên và trước khi đi ngủ để sáng dậy làn da khỏe mạnh và ít gặp vấn đề hơn. 

Lưu ý quan trọng: Có thể sử dụng thêm một số loại kem dưỡng dành riêng cho vùng mắt ở những bạn có làn da quá mỏng, quầng thâm xuất hiện quá rõ rệt. Kem dưỡng chống lão hóa nâng cấp nhiều lớp dưỡng, nhiều tinh chất có lợi hơn có thể thêm vào quy trình chăm sóc da ở những bạn từ 30 trở lên. Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày và dặm lại mỗi 4 tiếng để hạn chế tác động từ ánh nắng mặt trời và các tia gây hại.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về cách chăm sóc làn da hỗn hợp. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc về cách bảo vệ da vui lòng liên hệ Hotline: 093.770.6666 của Mega Gangnam để được tư vấn và hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm! 

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x
  CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP LẠI MINH HIẾU
  CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP LẠI MINH HIẾU

  Chuyên gia sắc đẹp cao cấp

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ

     This will close in 0 seconds