Những loại serum cho da nhạy cảm được đánh giá tốt nhất

Chăm sóc da từ sớm là một quyết định đúng đắn đối với những người đã và đang sở hữu làn da nhạy cảm. Một trong những bước quan trọng của quy trình chăm sóc da chính là việc sử dụng những loại tinh chất hoặc serum. Không giống như những nhóm da khác, làn da nhạy cảm vừa thiếu ẩm, ít dưỡng chất lại dễ tổn thương nên điều cần thiết nhất chính là các bước dưỡng chuyên sâu. Vậy nên sử dụng loại serum cho da nhạy cảm loại nào tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

Da nhạy cảm nên chọn serum loại nào tốt?

Da nhạy cảm nên chọn serum loại nào tốt?

Serum là sản phẩm gì?

Serum hay còn được biết đến với tên gọi khác là huyết thanh. Đây chính là một dạng sản phẩm cô đặc, chứa nhiều thành phần hoạt tính nhằm cụ thể hóa quy trình chăm sóc da. Nói cách khác, serum không được sử dụng một cách đại trà mà mỗi loại serum sẽ áp dụng cho một đối tượng cụ thể, tùy vào từng mục đích sử dụng. Được tạo nên từ những phân tử siêu vi, ẩn chứa những thành phần mạnh mẽ, đây chính là giải pháp chữa lành cho nhiều tổn thương trên da mặt. Nếu bạn đang sở hữu một làn da nhạy cảm, thường xuyên kích ứng thì rất phù hợp để sử dụng serum. 

Nhiều người vẫn cảm thấy thắc mắc, tại sao trong quy trình chăm sóc da có nhiều bước như vậy nhưng vẫn cần sử dụng serum. Đây là câu hỏi thú vị dành cho những nhà sản xuất mỹ phẩm. Các nghiên cứu cho thấy, mức độ tồn tại hay hoạt lực của các thành phần hoạt tính trong tinh chất serum, được xác nhận cao hơn so với những loại kem dưỡng da thông thường mà chúng ta biết đến. Theo đó, những thành phần nặng hơn đã được loại bỏ, bổ sung nhiều tinh chất hơn nữa giúp serum ở trạng thái lỏng, dễ len lỏi vào trong tế bào da.

Có thể nhận định rằng dùng serum là một bước chăm sóc chuyên sâu và cực kỳ quan trọng đối với làn da. Bởi vậy, không thể bỏ lỡ việc sử dụng tinh chất huyết thanh để phục hồi, chữa lành làn da trong những trường hợp cần thiết. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề như da dầu mụn, da quá khô, da mỏng kích ứng hoặc nám sạm hay bất kỳ biểu hiện nào khác, đều có thể lựa chọn loại huyết thanh phù hợp nhất. 

Những yếu tố quan trọng khi chọn serum cho da nhạy cảm

Sẽ thật may mắn nếu chúng ta sở hữu làn da thường khỏe mạnh và ít khuyết điểm. Tuy nhiên, với những tác động ngoại cảnh và nội sinh thì thật khó để duy trì trạng thái ổn định của làn da nếu không biết cách chăm sóc cụ thể. Lựa chọn serum dành riêng cho da nhạy cảm cần lưu ý đến những vấn đề quan trọng sau để tối ưu hóa hiệu quả điều trị cho da mặt và chữa lành những biểu hiện da đang xuống cấp.

Những tiêu chí quan trọng khi chọn serum cho da nhạy cảm

Những tiêu chí quan trọng khi chọn serum cho da nhạy cảm

 • Lựa chọn serum dựa trên mức độ nhạy cảm của da mặt: Trên thực tế, không phải làn da nào cũng có biểu hiện nhạy cảm, kích ứng giống như nhau. Mức độ này phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Trường hợp da nhạy cảm mức độ nhẹ, cảm giác kích ứng ở mức có thể chấp nhận được. Theo đó, việc sử dụng mỹ phẩm có thể gây ra một số triệu chứng nhưng không đáng kể hoặc chỉ xuất hiện một khoảng thời gian. Trong khi đó, da nhạy cảm mức độ cao cần hết sức cẩn thận trong việc tìm kiếm serum phù hợp do da kích ứng với hầu hết các hoạt chất hóa học.
 • Nồng độ các thành phần dưỡng chất: Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà thành phần các dưỡng chất tồn tại trong mỗi sản phẩm là không giống nhau. Các sản phẩm dành cho làn da nhạy cảm, dễ kích ứng thiên về mục đích dưỡng sâu, bổ sung các hoạt chất có lợi. Tỷ lệ các hoạt chất có thể thay đổi theo công thức của nhà sản xuất. Tuy nhiên, nồng độ các thành phần được sử dụng ảnh hưởng khá lớn đến làn da nếu sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Vậy nên cần lưu ý đến vấn đề này để chọn đúng loại serum cho da mặt.
 • Tính chất của serum: Các loại huyết thanh được sử dụng cho da mặt thường ở dạng lỏng nhưng mức độ cô đặc là không giống nhau. Với những bạn sở hữu làn da dầu nhạy cảm thì nên chọn tinh chất lỏng, dễ thẩm thấu và không gây bít tắc hay nổi mụn. Theo chiều ngược lại,  da càng khô thì càng nên chọn những dòng serum có mức độ đậm đặc cao, điều này giúp giữ ẩm trên bề mặt da tốt hơn. Đồng thời giảm thiểu các hiện tượng tổn thương hoặc dị ứng cho da khi chịu ảnh hưởng từ môi trường.
 • Liều lượng và cách sử dụng serum: Chọn đúng loại serum cho da mặt nhưng sử dụng như thế nào hiệu quả là vấn đề cần được quan tâm. Các sản phẩm chăm sóc da mặt chỉ phát huy tối đa được hiệu quả nếu đáp ứng các tiêu chí về quy trình, cách sử dụng. Nhìn chung, serum là một dạng tinh chất cô đặc, chứa nhiều dinh dưỡng nên việc sử dụng quá nhiều có khả năng gây bít tắc, trong khi đó sử dụng quá ít thì chưa đủ thẩm thấu vào bên trong bề mặt da. Định lượng chính xác cách sử dụng tinh chất để làm đẹp cho da.

Thành phần hoạt chất được khuyến khích với từng cấp độ da nhạy cảm

Tùy theo tình trạng da cụ thể và mức độ tổn thương của da mặt mà cách lựa chọn và sử dụng serum là không giống nhau. Những làn da nhạy cảm ở mức độ nhẹ phù hợp với nhiều loại tinh chất hơn so với những bạn sở hữu làn da nhạy cảm nặng dễ tổn thương. Nếu chưa biết cách nên lựa chọn loại serum nào cho da mặt thì chúng tôi gợi ý bạn đọc những cách dưới đây:

Sử dụng các hoạt chất như thế nào với từng cấp độ nhạy cảm của da

Sử dụng các hoạt chất như thế nào với từng cấp độ nhạy cảm của da

Đối với làn da nhạy cảm mức độ nhẹ

Làn da nhạy cảm ở mức độ nhẹ đồng nghĩa với việc tình trạng da vẫn được giữ ở mức ổn định hoặc chỉ bị kích ứng ở một mức độ tương đối nhẹ. Chính vì vậy mà chúng ta vẫn có khả năng sử dụng các sản phẩm đặc trị, bổ sung nhiều dưỡng chất như vitamin C, AHA, BHA hoặc retinoids… Tuy nhiên, hãy cân nhắc đến nồng độ sử dụng bởi dù sao thì các hoạt chất trên cũng có khả năng tạo ra kích ứng ở một mức độ nào đó. Nếu mới bắt đầu sử dụng tuyệt đối không áp dụng các loại serum có nồng độ cao. 

Đối với Serum Vitamin C, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng Vitamin C ở dạng LAA bởi đây là trạng thái nguyên thủy, độ pH quá thấp và tính ổn định kém. Mặc dù hiệu quả cao những có thể khiến những bạn có làn da nhạy cảm bị kích ứng. Các phái sinh khác của Vitamin C sẽ là lựa chọn tốt hơn bởi độ pH bình thường và tính ổn định cao. Điều đó giúp hạn chế tối đa các kích ứng trên da mặt nhạy cảm. Có thể sử dụng loại C ở dạng MAP hoặc Tetrahexyldecyl Ascorbate, với nồng độ thấp khoảng dưới 10%. Sau một thời gian sử dụng trên da, có thể nhắc tăng thêm liều lượng để nâng cao hiệu quả.

Một số loại serum dạng lỏng có thể có chứa những thành phần tẩy da chết hóa học điển hình như AHA hay BHA. Đây là những loại Acid được dẫn xuất từ các thành phần tự nhiên khác nên cần kiểm tra trên da tay trước khi bắt tay vào thử nghiệm thực tế. Tương tự như Vitamin C bạn cũng nên bắt đầu với việc sử dụng ở những thành phần có hàm lượng thấp. Đối với AHA, thành phần phù hợp và an toàn nhất với da nhạy cảm là Lactic Acid, không nên dùng Glycolic Acid hay Mandelic Acid để phòng tránh những kích ứng, tổn thương. Tương tự như vậy, Nên chọn BHA điều trị cho da mặt có hàm lượng thấp và có kết cấu dạng lỏng, phù hợp với trạng thái của da mặt. Nồng độ BHA tốt nhất đối với da nhạy cảm là dưới 1%.

Có khá nhiều loại serum chăm sóc da có chứa Retinoids, đây là một hoạt chất cực tốt cho quá trình treatment, phòng chống và loại bỏ những dấu hiệu lão hóa trên da mặt. Với những ai có làn da nhạy cảm mức độ nhẹ, có thể dùng Retinoids tồn tại ở dạng Retinol, nồng độ phù hợp nhất là 0,025%, dùng với tần suất 3-4 ngày/lần. Mặc dù có khả năng chống nhăn, làm sáng và căng da tốt nhưng các retinoids có thể khiến da mỏng hơn hoặc căng đỏ. Hãy sử dụng nếu bạn chắc chắn làn da không có bất kỳ biểu hiện xấu nào. 

Đối với làn da nhạy cảm mức độ nặng

Da nhạy cảm ở mức độ nặng đồng nghĩa với những tổn thương diễn biến sâu hoặc tồn tại từ rất lâu trên bề mặt ra. Bên cạnh đó, một số tác nhân bên ngoài như nhiễm độc hóa chất, corticosteroid hoàn toàn có khả năng khiến da kích ứng nặng nề hơn. Không chỉ dừng lại ở cảm giác châm chích, hiện tượng bong tróc nhẹ, lúc này làn da bị sưng tấy, lộ rõ mao mạch đi cùng cảm giác đau rát dữ dội. Trường hợp này cho thấy chức năng thực tế của làn da đã và đang bị thay đổi một cách rõ rệt. Không nên sử dụng bất kỳ loại serum, sản phẩm đặc trị có chứa những thành phần có khả năng gây kích ứng, cho đến khi da mặt đã được trị liệu và phục hồi bởi các phương pháp y tế.

Các sản phẩm dưỡng chuyên sâu sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cả dành cho những người đã và đang phải đối mặt với những biểu hiện kích ứng nặng. Việc phục hồi lớp màng Hydrolipid là tương đối khả quan nếu lựa chọn đúng loại huyết thanh. Đồng thời, một số phương pháp trị liệu chuyên sâu như vi cấy collagen tươi hay truyền tế bào gốc cũng giúp ích nhiều cho việc phục hồi, tái sinh làn da và loại bỏ những biểu hiện nhạy cảm. 

Những trường hợp da nhạy cảm quá nặng thì các giải pháp bổ sung dưỡng chất hay trị liệu thông thường sẽ không thể cải thiện tình trạng da, Thậm chí, việc cố chấp sử dụng những loại serum có khả năng khiến da mặt bị bào mòn nghiêm trọng hơn. Nên đến ngay những cơ sở y tế chuyên khoa để có phương pháp điều trị kịp thời, đúng cách và an toàn nhất. Trong thời gian phục hồi sau khi điều trị cho da mặt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại serum dưỡng da.

Da nhạy cảm sau điều trị 

Da mặt của chúng ta hoàn toàn có thể bị yếu đi sau những đợt trị liệu chuyên sâu như bắn laser trị nám, lăn kim xóa nhăn… Biểu hiện thường thấy sau đó là hiện tượng da bị khô hơn, mất nước, có cảm giác châm chích và kém đàn hồi. Tồi tệ hơn nữa là hàng rào da mặt hoàn toàn bị ảnh hưởng, chức năng hoạt động suy yếu rõ rệt. Cần phục hồi  độ ẩm và bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cho da mặt trong thời điểm này. Tuy nhiên, vẫn phải đáp ứng được yêu cầu về sự tối giản để tránh da bị bội thực hoặc có phản ứng tiêu cực. 

Những thành phần dưỡng chất cần cung cấp cho da mặt sau thời gian trị liệu là HA, Vitamin B5, Squalane, Ceramides… Công dụng của những hoạt chất này chủ yếu là chống viêm, giảm sưng, thúc đẩy hoạt động trao đổi của tế bào. Đồng thời, kích thích hoạt động chữa lành da bằng cách nâng cao tốc độ lão hóa. Thời điểm này, không nên sử dụng các hoạt chất như AHA, BHA hay Retinoids… bởi khả năng gây kích ứng cho da mặt là khá cao. Nên xem xét các đặc điểm và tình trạng cụ thể của da mặt để có biện pháp chăm sóc và điều chỉnh phù hợp.

Cách sử dụng serum để chăm sóc da mặt nhạy cảm

Với những thông tin đã được đề cập ở trên, chắc chắn rằng các bạn đã hiểu rõ cách lựa chọn loại serum phù hợp với tính chất và đặc điểm của làn da. Đối với việc lựa chọn dòng sản phẩm nào cụ thể, chúng tôi khuyến khích bạn lựa chọn serum dưỡng da của các thương hiệu như Vichy, Skin1004, Paula’s Choice, La Roche Posay… Đó đều là những nhà sản xuất nổi tiếng, chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc và điều trị chuyên sâu lành tính, có hiệu quả cao. 

Sử dụng tinh chất đạt hiệu quả cao cần lưu ý những gì?

Sử dụng tinh chất đạt hiệu quả cao cần lưu ý những gì?

Cách sử dụng serum thực tế khá đơn giản. Đây là một trong những bước chăm sóc da mặt cốt lõi, áp dụng cho mọi đối tượng, quy trình. Sau bước làm sạch với tẩy trang và sữa rửa mặt cho da nhạy cảm thì bạn cần được cân bằng lại độ pH bằng một số dung dịch lành tính, chuyên dụng như nước hoa hồng, toner. Sử dụng serum ngay sau khi dùng toner, tùy vào loại tinh chất được sử dụng mà khoảng cách giữa các bước có thể khác nhau. Trường hợp sử dụng nhiều loại serum cho da mặt thì cần căn cứ vào kết cấu của sản phẩm. Theo các chuyên gia, nên dùng tinh chất dạng lỏng trước, sau đó mới đến dạng đặc. Như vậy, mức độ thẩm thấu vào bên trong sẽ tốt hơn. Tiến hành sử dụng mặt nạ, kem dưỡng và các sản phẩm chăm sóc da khác nếu cần bổ sung nhiều dưỡng chất.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về cách dùng serum cho da nhạy cảm. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về các dịch vụ chăm sóc cho nhóm da này vui lòng liên hệ Mega Gangnam qua Hotline: 093.770.6666 để được tư vấn và hỗ trợ ngay! 

Chia sẻ ngay:
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ