Căng da nội soi vùng mặt có an toàn không? Giữ được bao lâu?

Phương pháp căng da mặt nội soi ít gây sưng đau so với phẫu thuật căng da. Thời gian phục hồi sau phẫu thuật ngắn, không ảnh hưởng đến công việc và nếp sống sinh hoạt của người thực hiện. Trong khi đó, hiệu quả thẩm mỹ được đánh giá là trẻ lại, da căng hơn và nếp nhăn được loại bỏ.

BÁC SĨ PHẠM THU PHƯƠNG
Cố vấn chuyên môn
BÁC SĨ PHẠM THU PHƯƠNG
Bác sĩ chuyên môn PKQT Mega Gangnam
Xem hồ sơ

Hiện nay, căng da nội soi đã trở thành một trong những phương pháp thẩm mỹ được ưa chuộng nhất. Về cơ bản thì phương pháp này cũng được xếp vào nhóm phẫu thuật xâm lấn, nhưng ở mức độ thấp hơn. Vậy nếu so sánh căng da mặt nội soi với phương pháp phẫu thuật căng da mặt truyền thống thì có gì khác biệt về mức độ an toàn, hiệu quả và thời gian duy trì? 

Căng da nội soi có nhiều khác biệt với phương pháp căng da mặt truyền thống

Căng da nội soi có nhiều khác biệt với phương pháp căng da mặt truyền thống

Căng da mặt nội soi có gì khác so với phương pháp truyền thống?

Căng da mặt nội soi là một phương pháp thẩm mỹ hiện đại được áp dụng với mục đích làm căng da, giảm chảy xệ chùng nhão và xóa mờ các nếp nhăn. Phương pháp này có sự can thiệp của dao kéo và một số thiết bị nội soi nhằm hỗ trợ cho các bước kéo căng, loại bỏ các mô chảy xệ, dư thừa từ bên trong. 

Tuy nhiên có rất nhiều người nhầm lẫn căng da nội soi với kỹ thuật xâm lấn truyền thống. Do đó, dưới đây là bảng so sánh chi tiết căng da mặt nội soi là gì? Khác biệt như thế nào với phương pháp căng da mặt truyền thống?

Đặc điểm Căng da nội soi vùng mặt Phẫu thuật căng da truyền thống
Độ tuổi và vấn đề về da Phù hợp với những người trên 40 tuổi, da bị chùng nhão, có nhiều nếp nhăn tĩnh. Phù hợp với những người bị lão hóa nặng, da chùng nhão chảy xệ quá mức, sụt giảm mạnh cơ và mỡ tầng sâu, khoảng trên 50 tuổi.
Kỹ thuật thực hiện Xâm lấn da bằng các vết rạch nhỏ và sử dụng các thiết bị có gắn camera quan sát, kéo căng da và xâm lấn từ bên trong. Thực hiện vết cắt dài dọc theo đường chân tóc để kéo căng da, loại bỏ mỡ thừa và có thể tác động đến lớp SMAS.
Mức độ xâm lấn Mức độ thấp, giảm thiểu tác động với các tầng da phía dưới. Mức độ từ trung bình cho đến cao nhằm loại bỏ các mô da dư thừa.
Thời gian thực hiện Kéo dài từ 1-3 giờ Khoảng 3-6 giờ
Thời gian phục hồi Khoảng 1-2 tuần nghỉ dưỡng và kiêng khem trong khoảng 1-2 tháng. Cần nghỉ ngơi hoàn toàn 3-4 tuần và thực hiện các yêu cầu của bác sĩ về việc dùng thuốc, kiêng khem khoảng 2 tháng trở lên.
Nguy cơ biến chứng Nguy cơ biến chứng thấp nhưng vẫn có thể xảy ra. Nguy cơ biến chứng cao hơi căng da nội soi và ở mức độ nghiêm trọng hơn.
Hiệu quả duy trì Khoảng 5 – 10 năm Khoảng 5 – 15 năm

Nhìn chung, có khá nhiều sự khác biệt giữa phẫu thuật căng da nội soi và phương pháp xâm lấn truyền thống. Mặc dù cả hai thủ thuật này đều có cơ chế can thiệp và loại bỏ lớp da chảy xệ, nhiều khuyết điểm. Nhưng căng da mặt nội soi cắt bỏ da thừa với mức độ thấp hơn, nhẹ nhàng hơn. Phương pháp này cũng góp phần hạn chế sử dụng thuốc gây mê, giảm thời gian thực hiện và ít có nguy cơ biến chứng.

Bài viết liên quan: Căng da mặt mini và những điều cần quan tâm khi thực hiện

Thực hiện căng da mặt nội soi có an toàn không? 

Tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ có thể giảm nguy cơ biến chứng căng da mặt nội soi

Tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ có thể giảm nguy cơ biến chứng căng da mặt

Việc căng da mặt nội soi có an toàn không phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật, tay nghề của bác sĩ và quy trình thực hiện. Bất kỳ sai sót nào từ khâu vô trùng, tiêm thuốc gây mê cho cho đến thao tác rạch da, đều có khả năng gây biến chứng. Tuy nhiên, nếu kiểm soát được những vấn đề này và tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt thì các phản ứng thường không nghiêm trọng. 

Quá trình hồi phục và diễn biến ở vùng mặt sau khi căng da nội soi như sau:

+ Ngày 1 – 2 sau khi căng da nội soi: Các vết rạch vẫn được che kín bằng băng và có các ống dẫn lưu đưa chất dịch (hoặc máu) ra bên ngoài. Đây là thời điểm mà người được điều trị cảm thấy đau đớn nhất, cùng với các biểu hiện như: bầm tím, sưng tấy, mặt đơ cứng…

+ Từ ngày 3 – 7 sau phẫu thuật: Hiện tượng sưng đau, bầm tím, tình trạng căng cứng ở vùng mặt giảm dần. Có thể vẫn còn cảm giác châm chích hơi nhói đau khi chuyển động cơ mặt, cười nói.

+ Từ tuần thứ 2 – 3 trở đi: Các vết thương đã khép kín, có dấu hiệu lành lại, cảm giác đau nhức không còn nữa, có thể vận động nhẹ ở vùng mặt. Từ tuần thứ 4, người được điều trị có thể cảm nhận sự thay đổi rõ rệt của làn da. 

Các trường hợp người thực hiện phẫu thuật căng da nội soi khi tuổi tác đã cao, che dấu tiền sử bệnh lý hoặc không thực hiện đầy đủ các yêu cầu của bác sĩ, rất có khả năng gặp phải các biến chứng. Cụ thể như sau:

+ Chảy nhiều máu tại các khu vực có vết rạch kể cả sau phẫu thuật 2-3 ngày.

+ Bị nhiễm trùng, sưng tấy quá mức, chảy mủ trắng ở các vết mổ.

+ Để lại các vết sẹo thâm, sẹo lồi hoặc sẹo phì đại trên mặt.

+ Bị tổn thương dây thần kinh, làm thay đổi hoặc mất cảm giác trên da mặt.

+ Hiệu quả căng da bất đối xứng, ảnh hưởng nhiều đến ngoại hình. 

Căng da nội soi vùng mặt được đánh giá là một trong những phương pháp thẩm mỹ tương đối an toàn. Tuy nhiên, cần lựa chọn những đơn vị thẩm mỹ uy tín, bác sĩ có trình độ cao, tuân thủ mọi yêu cầu trước, trong và sau phẫu thuật để hạn chế nguy cơ biến chứng sau này. 

Khuyến nghị từ bác sĩ: Cách chăm sóc sau phẫu thuật căng da mặt trong vòng 7 ngày đầu tiên

Phẫu thuật căng da mặt nội soi giữ được mấy năm?

Các khảo sát được thực hiện trên nhóm đối tượng đã từng thực hiện căng da nội soi vùng mặt cho thấy thời gian duy trì của phương pháp này có thể kéo dài từ 5 -10 năm. Tuy nhiên, hiệu quả kéo dài được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và không phải ai cũng có được kết quả như mong muốn. 

Căng da mặt nội soi có tốt không và kéo dài bao lâu phụ thuộc vào nhiều vào yếu tố cá nhân

Căng da mặt nội soi có tốt không và kéo dài bao lâu phụ thuộc vào nhiều vào yếu tố cá nhân

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả căng da mặt bao gồm:

+ Mức độ lão hóa càng nặng thì hiệu quả duy trì càng thấp (chỉ 3 – 7 năm). Trong khi với những người thực hiện căng da nội soi trong độ tuổi khuyến nghị (40 – dưới 50), có mức độ lão hóa vừa và nhẹ thì hiệu quả có thể kéo dài trên 10 năm.

+ Quy mô cuộc phẫu thuật càng lớn (căng da toàn mặt) thì hiệu quả duy trì càng lâu (cao hơn căng da theo vùng). Tuy nhiên, thời gian phục hồi có thể chậm hơn và cần nghỉ dưỡng, chăm sóc tại nhà theo yêu cầu của bác sĩ.

+ Người có cơ địa tốt, sức khỏe ổn định (hiếm khi bị bệnh và nếu có bệnh rất nhanh khỏi) thì hiệu quả duy trì cũng được lâu hơn. 

+ Chăm sóc sau khi căng da mặt nội soi tại nhà đúng cách (dùng thuốc, chăm sóc da, kiêng khem ăn uống…) theo yêu cầu của bác sĩ giúp làm giảm thời gian chờ hồi phục. Đồng thời, điều này cũng góp phần kéo dài hiệu quả duy trì phương pháp căng da mặt nội soi được lâu hơn.

Làm thế nào để cuộc phẫu thuật căng da có giá cả phải chăng?

Chi phí căng da nội soi vùng mặt dao động trong khoảng từ 50.000.000 – 80.000.000 VNĐ. Mặc dù vậy, có khá nhiều khách hàng được yêu cầu khoản phí cao hơn (100.000.000 đến 150.000.000 VNĐ), do phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

+ Địa chỉ thực hiện ở những thành phần lớn, trung tâm thẩm mỹ cao cấp thường có mức giá niêm yết cao hơn 10 – 30% (có thể đi cùng các phụ phí khác).

+ Lựa chọn bác sĩ có học hàm, học vị cao, nhiều kinh nghiệm thì mức chi phí yêu cầu mà bạn phải bỏ ra cũng nhiều hơn.

+ Quy mô của cuộc phẫu thuật tỷ lệ thuận với mức độ phức tạp. Do đó, cuộc phẫu thuật căng da mặt nội soi càng phức tạp, can thiệp càng sâu thì chi phí càng nhiều.

+ Chi phí căng da mặt nội soi có thể được tính theo combo và bao gồm các khoản phí dùng thuốc kê đơn, chăm sóc tại giường bệnh, chi phí tái khám (tùy từng trung tâm).

Gợi ý tìm hiểu: Có nên thẩm mỹ căng da mặt không? Chi phí bao nhiêu?

Phẫu thuật căng da mặt nội soi có chi phí cao nên cần dự trù tài chính kỹ lưỡng

Phẫu thuật căng da mặt nội soi có chi phí cao nên cần dự trù tài chính kỹ lưỡng

Đánh giá một cách khách quan thì chi phí làm đẹp bằng các phương pháp phẫu thuật xâm lấn chưa bao giờ là một con số nhỏ. Do đó, nếu muốn tối ưu ngân sách, bạn đọc có thể tham khảo một số cách như sau:

+ Lên kế hoạch tài chính: Dự trù tổng chi phí và các khoản có thể phát sinh khi thực hiện căng da nội soi. Sau đó lập bảng cân đối thành nhiều tháng (6-12 tháng) để tiết kiệm chi phí dễ dàng hơn.

+ Làm đẹp vào các dịp ưu đãi: Các trung tâm thẩm mỹ luôn có những chương trình ưu đãi giảm giá vào những dịp đặc biệt trong năm (8/3, 20/10, Tết..). Vì vậy, bạn có thể chờ đợi thời cơ này để thực hiện căng da mặt với giá rẻ hơn.

+ Căng da nội soi trả góp: Một số thẩm mỹ viện, qũy tài chính có thể cung cấp các chương trình thẩm mỹ trả góp theo tháng. Bạn có thể cân nhắc tham khảo những bên có dịch vụ này.

Đánh giá chung: Phương pháp căng da mặt nội soi có mức độ xâm lấn vừa phải và khá an toàn khi so sánh với căng da mặt phẫu thuật truyền thống. Mặc dù vậy, vẫn có một tỷ lệ nhỏ xảy ra biến chứng do không đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe, tuổi tác, quy trình thực hiện. Ngoài ra, hiệu quả duy trì căng da mặt theo hình thức này không phải lúc nào cũng được như kỳ vọng và chi phí thực hiện cũng khá cao. Do đó, bạn đọc nên cân nhắc thực hiện phương pháp trẻ hóa, xóa nhăn, giảm chảy xệ không xâm lấn, không biến chứng, hiệu quả lâu dài và chi phí tốt hơn như Meta Elite.

Tìm hiểu chi tiết: Meta Elite tốt như thế nào và có mức giá bao nhiêu? 

Trên đây là bài viết của Mega Gangnam nhằm cung cấp cho bạn đọc đầy đủ thông tin về phương pháp căng da nội soi vùng mặt. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc hoặc cần được tư vấn chi tiết hơn về các phương pháp trẻ hóa không xâm lấn – hiệu quả cao, vui lòng để lại câu hỏi hoặc liên hệ trực tiếp với các chuyên gia thẩm mỹ của Mega Gangnam qua Hotline: 093.770.6666 để được tư vấn và hỗ trợ ngay!

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x
  BÁC SĨ PHẠM THU PHƯƠNG
  BÁC SĨ PHẠM THU PHƯƠNG

  Bác sĩ chuyên môn PKQT Mega Gangnam

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ

     This will close in 0 seconds