Da mắt bị chùng gây sụp mí có cách nào điều trị hay không?

Bạn có biết một sự thật rằng da mí mắt bị chùng là kẻ thù số 1 của nhiều chị em hay chăng? Các nghiên cứu cho thấy đây là dấu hiệu báo trước cho tình trạng lão hóa sớm, gây ra những cản trở nhất định đối với công việc và cuộc sống. Dù là ai thì chúng ta cũng sẽ cảm thấy khó chịu khi tầm nhìn bị ảnh hưởng. Hơn thế nữa, da mắt bị chùng còn có khả năng cho thấy cơ thể đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, chúng ta không nên chủ quan, cần xác định nguyên nhân và tìm ra hướng khắc phục sớm! 

Tìm hiểu nguyên nhân và hướng điều trị da mắt bị chùng

Tìm hiểu nguyên nhân và hướng điều trị da mắt bị chùng

Da mắt bị chùng – Dấu hiệu và nguyên nhân

Da mí mắt bị chùng có thể được xem là một dạng mắt bị sụp mí, tuy nhiên mức độ của nó thường nặng nề hơn bởi hầu hết vùng da trên mí bị mắt đều đều bị chảy xệ, đánh mất độ đàn hồi đến mức chùng xuống, che lấp một phần tầm nhìn. Điều này có thể bắt nguồn từ khá nhiều nguyên nhân, thông thường phải qua kiểm tra cụ thể các bác sĩ mới xác định được hiện tượng da vùng mí mắt của mỗi người bị chùng da do đâu. Các dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng sẽ phải đối mắt với tình trạng này, thậm chí là nặng hơn nữa bao gồm những biểu hiện sau:

Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân khiến da vùng mắt bị chùng xuống

Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân khiến da vùng mắt bị chùng xuống

 • Da vùng mí mắt gần về phía lông mi bị sụp xuống, không có độ đàn hồi, tạo nên đôi mắt lờ đờ, khó kiểm soát cơ mí.
 • Hai mắt không cân xứng với nhau, một hoặc cả hai bên xuất hiện trạng thái sụp xuống, da bị chùng nhão nhiều.
 • Mí mắt đánh mất khả năng chuyển động và nâng đỡ, đồng thời bị sụp xuống hẳn che khuất tầm nhìn nhưng không thể cải thiện.
 • Da ở phần đuôi mắt bị sụp xuống, xuất hiện các nếp gấp sâu ở khu vực xung quanh, khiến mắt nhỏ hơn so với bình thường.

Bên cạnh những biểu hiện cơ bản đã kể trên, da mắt bị chùng có thể đi kèm với các dấu hiệu khác chẳng hạn như nếp nhăn vùng trán và trên mắt do vận dụng các nhóm cơ để nâng đỡ, xuất hiện vết chân chim, rãnh sâu xung quanh. Tùy vào mức độ và nguyên nhân hình thành mà điều này cũng khác nhau như sau:

 • Nhóm nguyên nhân bẩm sinh: Mí mắt bị chùng hoàn toàn có thể do bẩm sinh với phần cơ mí thiếu sự nâng đỡ dẫn đến hiện tượng sụp mí. Lý giải cho điều này, các bác sĩ cho rằng, đa số hiện tượng bẩm sinh đều do di truyền và có một tỉ lệ khá nhỏ sự bất thường này xuất hiện tại thời điểm hình thành bào thai. Các bệnh lý xuất hiện từ sớm có thể khiến da mí mắt bị chùng ngay tại thời điểm sơ sinh như bệnh cơ mắt bẩm sinh, nhược thị, khối u trên mí mắt, tật khúc xạ… Nhìn chung, các tổn thương thần kinh bẩm sinh có thể biểu hiện ra từ rất sớm hoặc khi chúng ta bước sang một độ tuổi nhất định, vậy nên cần theo dõi và tiếp nhận tư vấn từ các bác sĩ.
 • Nhóm nguyên nhân cơ học: Đây là tình trạng suy yếu hoặc thoái hóa cơ nâng mí mắt. Hiện tượng này được cho là hình thành khi da phần trên bầu mắt bị giãn lỏng, tách biệt và không có khả năng bám vào khu vực sụn mí hay chịu sự tác động của các cơ phía trên. Tình trạng da mắt bị chùng cơ học là hệ quả của các phản ứng của cơ thể trước các vấn đề lão hóa tự nhiên, ảnh hưởng từ môi trường xung quanh, chấn thương vùng mắt hoặc các bệnh lý đặc biệt từ đơn giản như lẹo mắt, loạn cơ cho đến phức tạp như tiểu đường, đột quỵ… Những nguyên nhân có khả năng dẫn đến da mắt bị chùng rất đa dạng, cần kiểm tra y tế để xác định cụ thể hơn. 

Hướng điều trị da mắt bị chùng như thế nào?

Thông thường để xác định phương hướng điều trị da mí mắt bị chùng xuống cần phải tìm hiểu nguyên nhân cụ thể và đánh giá mức độ cụ thể. Căn cứ vào đó để các bác sĩ tiến hành xây dựng phác đồ trị liệu phù hợp và an toàn nhất. Các vấn đề cần đánh giá cụ thể bao gồm:

Các hướng điều trị da vùng mắt bị chùng, xuất hiện nếp nhăn

Các hướng điều trị da vùng mắt bị chùng, xuất hiện nếp nhăn

 • Xác định nếp nhăn trên trán, quanh mắt và vị trí của lông mày. Trường hợp các nếp nhăn và lông mày ở cao hơn so với tiêu chuẩn điều đó có nghĩa là bạn đang phải sử dụng kết hợp nhiều nhóm cơ để nhướn mày và mở mắt thay vì cơ mí. Rất có thể cơ trên mí và da vùng bầu mắt đã bị tổn thương sớm. Điều này có thể do lão hóa, bẩm sinh hoặc bệnh lý bất thường nào đó.
 • Xác định mức độ sụp của lông mi. Rất nhiều trường hợp da mắt bị chùng đi kèm với biểu hiện da vùng lông mi, mí mắt sụp xuống. Các bác sĩ sẽ căn cứ cụ thể vào tình trạng này để có phương hướng khắc phục phù hợp nhất.
 • Kiểm tra chuyên sâu MRD1: Đây là phương pháp tính điểm phản xạ của ánh sáng đo được từ đồng từ mắt cho đến bờ mi. Được ứng dụng trong việc xác định mức độ sụp mí, tỉ lệ da vùng mắt bị chảy xệ khỏi bờ mi. Phương pháp đo đạc này cũng là một cách để các bác sĩ xác định phương hướng điều trị các bệnh lý về mắt hoặc thẩm mỹ nâng cơ mí mắt.
 • Kiểm tra chức năng nâng cơ mí mắt: Bước kiểm tra này áp dụng những loại máy đo phù hợp để xác định khoảng cách bờ mi khi di chuyển lên trên và xuống dưới. Thông qua các thông số để xác định mức độ tổn thương của cơ mí và xem xét chức năng này có còn hiệu quả hay không.

Sau khi thực hiện các cuộc kiểm tra như trên, đồng thời xác định được nguyên nhân dẫn đến hiện tượng da vùng mí mắt bị sụp xuống, các bác sĩ sẽ tiến hành xây dựng cơ sở điều trị theo những cách khác khác nhau. Đối với tình trạng da mí mắt chùng nhão do lão hóa và không liên quan đến các bệnh lý đặc biệt thì phương hướng khắc phục sẽ đơn giản hơn. 

Trong khi hiện tượng này có mối quan hệ với một hội chứng nào đó cần phải điều trị bệnh kết hợp kiểm tra chức năng vùng mắt sau đó để có cách điều trị cụ thể theo hướng y khoa. Trường hợp nguyên nhân dẫn đến da mí mắt chùng xuống tự nhiên và không cản trở đến thị lực, bạn có thể yêu cầu bác sĩ điều trị hoặc không. Với mức độ nặng hơn gây mất thẩm mỹ và cản trở tầm nhìn thì sẽ được thực hiện theo hướng thẩm mỹ với các biện pháp loại bỏ lớp da chùng nhão và hiệu chỉnh lại hoạt động của các nhóm cơ phía trên. Điều này cần phải kết hợp giữa điều trị chuyên khoa và thẩm mỹ vùng mắt.

Thông thường, với từng mức độ chùng nhão của da cơ mí phía trên mà các bác sĩ sẽ đề xuất những phương án trị liệu khác nhau. Với những bạn có thể trạng tốt, cơ địa cho phép thực hiện các biện pháp can thiệp, xâm lấn thì phẫu thuật nâng mí trên thường được áp dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp sức khỏe không cho phép, không thể chịu được việc đụng chạm dao kéo thì những kỹ thuật đơn giản và không xâm lấn như căng chỉ nâng mí sẽ được đề xuất. Ngoài ra, trong những trường hợp thực sự nghiêm trọng, rất có thể bạn phải thực hiện tối thiểu 2 lần phẫu thuật để ngăn cản da mí chùng xuống làm cản trở thị lực.

Các kỹ thuật khắc phục da mắt bị chùng

Trong trường hợp đôi mắt của bạn có phần da phía trên bị chùng xuống quá mức và không thể khắc phục bằng cách luyện tập hay các tác động vật lý thông thường. Các bác sĩ sẽ đề xuất một trong số các phương pháp điều trị như sau:

Nâng cơ mí có khả năng khắc phục da vùng mắt có dấu hiệu nhăn nheo, chùng nhão

Nâng cơ mí có khả năng khắc phục da vùng mắt có dấu hiệu nhăn nheo, chùng nhão

Phẫu thuật nâng cơ mí

Phương pháp nâng cơ mí mắt được áp dụng trong trường hợp chức năng của cơ mí phía trên bị suy thoái từ cấp độ vừa cho đến nặng, biểu hiện là da cơ mí bị chùng xuống và mí mắt bị sụp. Giải pháp này có hiệu quả tốt nhất trong trường hợp cơ không bị suy yếu quá mức, qua kiểm tra sơ bộ, chức năng hoạt động đạt ở ngưỡng trung bình trước khi phẫu thuật. Kỹ thuật này có thể sẽ kết hợp cùng với việc bóc tách lớp da và mỡ mắt phía trên để loại bỏ sự cản trở đối với tầm nhìn.

Đối với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành kéo căng mí mắt trên, rạch một đường cắt khá dài để lộ phần cơ vòng mi và loại bỏ một phần nhỏ nhằm tiếp cận trực tiếp với hốc mắt. Lúc này, quá trình bóc tách vách hốc mắt sẽ diễn ra, tiếp sau đó là một loạt các thao tác cho phép loại bỏ mỡ thừa, nâng cơ mí trên. Tiếp theo đó là là cố định vùng cơ được thực hiện và khâu đóng vết thương bằng chỉ y khoa. Trên thực tế, quá trình này chỉ là một dạng tiểu phẫu nhưng mức độ xâm lấn cũng khá cao, chỉ được đề xuất da mí mắt trên chùng xuống gây nhiều trở ngại.

Phương pháp phẫu thuật muller

Cũng là một phương pháp phẫu thuật xâm lấn những kỹ thuật muller có thời gian thực hiện nhanh hơn, mức độ bóc tách ít hơn và phù hợp nhất với những bạn có cơ nâng mí hoạt động khá tốt, mức độ sụp mí, da chùng nhão còn khá nhẹ. Bởi hiệu quả của phương pháp này thực tế được đánh giá không quá vượt trội, nhất là khi đặt lên bàn cân so sánh với những công nghệ hiện đại nhất.

Đối với kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ tiến hành các thao tác ở mặt phía trong của phần mí mắt và xâm lấn tương đối nhẹ nhàng ở cơ muller và kết mạc. Loại bỏ đi một phần tương đối nhỏ tránh cản trở đến hoạt động nâng đỡ, chuyển động của cơ mí mắt. Vết thương xuất hiện khá nhẹ nên thông thường chỉ mất khoảng 1 tuần cho đến 10 ngày đã có thể cắt chỉ. Nhìn chung, phương pháp khâu thẩm mỹ này có công dụng thực tế nhưng không quá cao, nên cân nhắc khi lựa chọn.

Phương pháp treo cơ trên lông mày

Đối với các bạn thường xuyên sử dụng cơ trán và cơ trên lông mày để nâng đỡ mí mắt thì những khu vực này có khả năng bị thoái hóa rất nhanh. Điều này thường bắt nguồn từ việc cơ nâng mí mắt đã bị suy thoái quá nặng hoặc da chùng nhão quá mức. Mặc dù vậy, đây có thể chỉ được xem là một phương pháp mang tính tạm thời và không thể khắc phục triệt để tình trạng da mí trên chùng xuống.

Phương pháp treo cơ trên trán và lông mày thực hiện tương đối đơn giản. Theo đó, bác sĩ sẽ tạo một đường rạch rõ ràng phía trên mi mắt và lông mày, sau đó đưa chỉ vào để treo cơ mí ngược lên phía trên và cố định tại chỗ. Quá trình này kết thúc bằng việc khâu đóng vết thương lại vào bên trong.

Phẫu thuật treo cơ lông mày được ứng dụng trong một số trường hợp

Phẫu thuật treo cơ lông mày được ứng dụng trong một số trường hợp

Phương pháp căng chỉ collagen

Đối với những trường hợp các tế bào và tổ chức của vùng da ở bầu mắt trở nên bất hoạt, chùng nhão quá mức mà không thể cải thiện bằng cách phẫu thuật hoặc không phù hợp với thể trạng cơ địa, bạn sẽ được đề xuất thực hiện liệu trình căng chỉ nâng da và cơ mí mắt phía trên không xâm lấn. Với kỹ thuật này thời gian thực hiện vô cùng nhanh chóng, hiệu quả ngay lập tức và không phải tốn thời gian phục hồi như các kỹ thuật trên.

Căng chỉ collagen đưa các hoạt chất tốt cho sức khỏe vào bên trong nhằm tái cấu trúc tế bào, cân chỉnh lại da và cơ theo cách tự nhiên nhất mà không tạo ra bất kỳ tổn thương nào. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng được đánh giá rất cao bởi các chuyên gia, ngoài nâng cơ, điều chỉnh lại da vùng mắt thì các sợi chỉ cũng có khả năng làm đẹp da, chống lại quầng thâm. Đánh giá một cách khách quan nhất thì đây chính là phương pháp thẩm mỹ không thể bỏ qua. 

Những điều cần lưu ý trước và sau điều trị da mắt bị chùng

Đối với tình trạng da mí mắt chảy xệ và phải thực hiện các biện pháp nhằm nâng cơ hoặc cắt da thừa mí mắt trên, bạn nên thực hiện một số lưu ý trước và sau khi thực hiện các liệu trình điều trị nhằm đạt được hiệu quả cao nhất cũng như phòng tránh các tổn thương, biến chứng có thể xảy ra.

Không nên đụng chạm quá nhiều khu vực xung quanh mắt sau khi phẫu thuật

Không nên đụng chạm quá nhiều khu vực xung quanh mắt sau khi phẫu thuật

Trước khi bắt đầu đầu điều trị mí mắt trên bị nhăn, chảy xệ nên lưu ý các vấn đề như:

 • Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc aspirin, ibuprofen hoặc các loại thuốc có thành phần tương tự tối thiểu 1 – 2 tuần trước khi tiến hành các liệu trình phẫu thuật nhằm loại bỏ đến mức tối đa những nguy cơ gây chảy máu quá nhiều hoặc tổn thương, biến chứng trong lúc thực hiện.
 • Không nên trang điểm hay sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm nào trước và trong ngày thực hiện điều trị bởi các thành phần này thực sự không an toàn khi dính vào vết thương.
 • Thời gian trước khi thực hiện các biện pháp thẩm mỹ nên giữ cho đôi mắt được thoải mái, dễ chịu. Tránh trường hợp ngủ quá ít, thức quá khuya trong ngày phẫu thuật.
Những điều cần lưu ý trước và sau điều trị da mắt bị chùng

Ngay sau thời điểm điều trị da thừa mí mắt trên, chúng ta cần phải có chế độ nghỉ dưỡng, chăm sóc cơ thể phù hợp nhất là với các bạn lựa chọn liệu trình có xâm lấn. Một số vấn đề quan trọng cần lưu ý như sau:

 • Thời gian đầu sau điều trị có thể xuất hiện tình trạng mắt bị sưng và bầm tím rõ rệt nên giữ tư thế cao đầu, chườm băng gạc có tẩm nước lạnh để giảm sưng trong khoảng 3 ngày đầu tiên.
 • Tránh tuyệt đối việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hoặc nếu bắt buộc cần phải đeo kính râm dùng nón che chắn vùng mắt thật cẩn thận, tránh việc nheo mắt. 
 • Không nên để mắt phải hoạt động và chuyển động quá mức vì vậy nên hạn chế việc xem tivi, dùng điện thoại, đọc sách hay bất kỳ thao tác nào cần hoạt động nhiều ở cơ mắt. 
 • Những tuần đầu tiên sau khi thẩm mỹ không nên trang điểm vùng mắt hay đưa bất kỳ loại mỹ phẩm nào khác.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm cung cấp cho các bạn những thông tin về cách điều trị da mắt bị chùng. Mọi thông tin về các dịch vụ thẩm mỹ vùng mắt vui lòng liên hệ Mega Gangnam qua Hotline:093.770.6666 để được tư vấn và hỗ trợ!

Chia sẻ ngay:
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ