Mắt bị sụp mí nặng phải làm sao? Có khắc phục được hay không?

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng mí mắt có nhiệm vụ như thế nào hay không? Đại đa số mọi người đều nhận định mí mắt chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ giúp đôi to tròn và có thần thái hơn. Trên thực tế, hoạt động của mí mắt mang đến cho chúng ta nhiều hơn thế nữa. Đây là cơ quan hỗ trợ cho việc nâng đỡ các cơ vùng mắt để chuyển động tốt hơn, đồng thời tạo động lực cho việc điều tiết đôi mắt, tránh cho các vật thể lạ xâm nhập. Với những vai trò quan trọng như vậy, việc mắt bị sụp mí có thể dẫn đến nhiều vấn đề về mặt thẩm mỹ và sức khỏe. Trong trường hợp mắt bị sụp mí nặng thì phải làm sao? Cùng Mega Gangnam đi tìm câu trả lời ngay dưới đây! 

Phải làm thế nào khi mắt bị sụp mí rõ rệt?

Phải làm thế nào khi mắt bị sụp mí rõ rệt?

Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân dẫn đến mắt bị sụp mí

Hiện tượng mắt bị sụp mí có thể bắt đầu diễn ra từ thời điểm chúng ta ở trong giai đoạn sơ sinh cũng có khi đã trưởng thành, khôn lớn. Điều này bắt nguồn từ rất nhiều yếu tố, bao gồm cả những ảnh hưởng từ bên trong cho đến các tác động tiêu cực từ môi trường sống xung quanh. Xác định nguyên nhân là một điều có ý nghĩa quan trọng giúp chúng ta tìm ra phương hướng khắc phục hiện tượng mắt sụp mí nhanh chóng và triệt để hơn.

Mắt bị sụp mía là gì? Nhận biết bằng những thông tin gì?

Mắt bị sụp mía là gì? Nhận biết bằng những thông tin gì?

Các dấu hiệu mí mắt bị sụp 

Sụp mí là hiện tượng vùng mí mắt phía trên bị sa trễ với mức độ cao, kéo theo vùng da ở bầu mắt chảy xệ xuống bên dưới và che khuất một phần mắt. Tuy theo mức độ nặng nhẹ mà hiện tượng sụp mí mắt có thể gây ra những ảnh hưởng khác nhau đối với vùng mắt. Hiện tượng sụp mí có thể xảy ra ở 1 bên mắt hoặc cả 2 tùy theo cơ địa của mỗi người. Những dấu hiệu ngay dưới đây có thể cho thấy bạn đang phải đối mặt với tình trạng mắt sụp mí một cách rõ rệt như:

 • Tăng tiết nước mắt, xuất hiện cảm giác mắt bị khô và khó chịu
 • Mắt nặng, có xu hướng mỏi mắt, đau nhức như bị vật nặng đè lên
 • Ánh mắt lờ đờ, ủ rũ và trông thiếu sức sống
 • Mí mắt sụp xuống rõ rệt che khuất đồng tử gây cản trở tầm nhìn
 • Chảy xệ mí mắt, thường không xuất hiện mí ở một hoặc hai bên

Nguyên nhân nào khiến mí mắt bị sụp rõ rệt?

Như đã đề cập ở trên, hiện tượng sụp mí mắt có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân bao gồm cả những yếu tố chủ quan và khách quan. Không phải tự nhiên mà dấu hiệu này xảy ra trên cơ thể, vì vậy hãy theo dõi những thông tin dưới đây để giải đáp tại sao bạn bị sụp mí mắt.

Tuổi tác và vấn đề lão hóa khiến mí mặt sụp xuống rõ rệt

Tuổi tác và vấn đề lão hóa khiến mí mặt sụp xuống rõ rệt

Yếu tố di truyền

Thực tế cho thấy, yếu tố di truyền ảnh hưởng mạnh mẽ đến các đặc trưng trên cơ thể. Là một dấu hiệu nổi bật, chiếm 70% khả năng di truyền, chắc chắn rằng nếu cha mẹ có đặc điểm đôi mắt có mí không rõ ràng hoặc sụp mí thì phần nhiều bạn sẽ được kế thừa điều đó. Hiện tượng này có thể xuất hiện ngay từ khi còn bé, lúc này tình trạng của mí mắt còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, sau vài năm đầu đời, đặc điểm của đôi mắt với phần mí bị sụp được nhận biết một cách dễ dàng hơn.

Sụp mí tự nhiên

Hiện tượng sụp mí mắt có thể diễn ra một cách hoàn toàn tự nhiên do những ảnh hưởng từ môi trường và tuổi tác. Các tác động này khiến cho da vùng mắt mất đi độ đàn hồi, trở nên nhăn nheo, chùng nhão và không thể nào kéo căng lên được nữa. Đó cũng là lúc mí mắt bị sụp với mức độ nghiêm trọng, làm che khuất tầm nhìn và gây nên nhiều bất tiện cho cuộc sống. Tình trạng này phổ biến hơn cả ở những người đang phải đối mặt với tình trạng lão hóa, béo phì.

Một số căn bệnh

Da và tóc là những bộ phận chịu ảnh hưởng ngay lập tức của nhiều bệnh lý trong cơ thể bởi kết cấu và tính chất của làn da tương đối mỏng manh. Điều này có thể nhận biết dễ dàng khi chúng ta bị bệnh, làn da có xu hướng xỉn màu, chảy xệ và tóc rụng nhiều hơn. Trong đó, ảnh hưởng của nhiều bệnh lý có thể tác động trực tiếp lên mí mắt như bệnh về mắt, mũi, suy nhược cơ, tổn thương dây thần kinh…

Sụp mí do chấn thương

Những tổn thương vật lý trong quá khứ có thể khiến mí mắt bị sụp hoàn toàn và không thể kiểm soát. Đây là lúc mà cơ mí trên đã bị thoái hóa, không còn khả năng điều khiển các trạng thái nhằm nâng cao mí. Nguyên nhân của vấn đề này có thể bắt nguồn từ các tai nạn, sang chấn hậu phẫu hoặc các cuộc thẩm mỹ vùng mắt trong quá khứ bị thất bại cũng là một lý do khá điển hình. 

Điều gì sẽ xảy ra khi không điều trị sụp mí kịp thời?

Nếu không được phát hiện sớm và có phương án điều trị kịp thời, rất có thể hội chứng sụp mí bẩm sinh sẽ tạo nên những tác động xấu đối với trẻ nhỏ. Tình trạng này kéo dài làm gia tăng các áp lực lên đôi mắt vốn dĩ đã rất yếu ớt. Trẻ em có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng mắt bị đau nhức, mỏi mệt, tệ hơn nữa là tình trạng nhược thị do tầm nhìn bị cản trở hay mắt bị lệch lạc, mất cân đối. Sau cùng chính là sự suy giảm thị lực nghiêm trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, sự phát triển, học tập và sinh hoạt.

Điều trị mí mắt sụp không kịp thời gây nhược thị, ảnh hưởng đến tầm nhìn và thẩm mỹ

Điều trị mí mắt sụp không kịp thời gây nhược thị, ảnh hưởng đến tầm nhìn và thẩm mỹ

Mắt bị sụp mí do tuổi tác hoặc các vấn đề lão hóa là biểu hiện tự nhiên của cơ thể mà ai cũng sẽ trải qua. Tuy nhiên, mắt sụp mí do lão hóa sớm gây mất thẩm mỹ và tạo ra những ảnh hưởng đối với công việc và cuộc sống. Cần thiết phải có giải pháp khắc phục hiện tượng mắt sụp mí, kết hợp trẻ hóa làn da, chống lão hóa để tránh tình trạng sụp mí mắt hay các dấu hiệu xấu khác tồn tại trên da. 

Sụp mí đôi khi chính là dấu hiệu báo trước để chúng ta xác định mình có đang mắc phải một số bệnh lý tương đối nghiêm trọng như nhược cơ, bị liệt dây thần kinh số III, có thể liên quan đến vấn đề tổn thương ở hộp sọ, u não và những căn bệnh mãn tính khác. Trong trường hợp hiện tượng sụp mí diễn ra một cách bất thường và không thể kiểm soát cơ bằng bất kỳ cách nào hãy đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị kịp thời, bởi mức độ nguy hiểm của nhiều bệnh lý hoàn toàn có thể đe dọa đến tính mạng của chúng ta. 

Phòng tránh mí mắt bị sụp bằng cách nào

Sẽ thật may mắn nếu chúng ta không bị sụp mí mắt bẩm sinh hay liên quan đến một số bệnh lý nghiêm trọng trong cơ thể. Tuy nhiên, không thể loại trừ trường hợp mí mắt bị sụp trong giai đoạn trưởng thành bởi những ảnh hưởng gián tiếp từ môi trường và cách chúng ta bảo vệ đôi mắt chưa hợp lý. Để giúp bạn phòng tránh hiện tượng sụp mí cũng như cung cấp một số cách để khắc phục mí bị sụp mức độ nhẹ, dưới đây là một số bài tập cơ bản nên thực hiện hàng ngày. 

Các bài tập nâng cao mí mắt cho người bị chùng mí mức độ nhẹ

Các bài tập nâng cao mí mắt cho người bị chùng mí mức độ nhẹ

Bài tập cơ mặt

Đây là bài tập nhằm mục đích giãn cơ mặt giúp hoạt động của các nhóm cơ diễn ra hiệu quả hơn. Hãy bắt đầu bằng việc nhắm mắt và rướn lông mày lên cao đến hết cỡ, sau đó thả lỏng và hạ chân chân mày xuống dưới một cách chậm rãi, từ từ. Quá trình nâng cao xơ mặt phía trên lông mày, yêu cầu bạn phải nhắm mắt và thả lỏng cơ mặt liên tục. Mỗi ngày nên duy trì thực hiện bài tập đơn giản và hiệu quả này vào những lúc rảnh rỗi  từ 10 – 15 lần. 

Bài tập cơ mắt

Có phần tương đồng với bài tập cơ mặt đã đề cập ở trên, đối với phương pháp chống sụp mí mắt này chúng ta có thể kết hợp rướn lông mày với nháy mắt liên tục 5-7 giây, sau đó nhắm mắt lại và nghỉ ngơi ít nhất  5 giây, Liên tục thực hiện động tác này trong nhiều lần để nâng cao hiệu quả, bạn cũng có thể luyện tập bất cứ khi nào mong muốn để có được một đôi mí mắt khỏe mạnh. 

Bài tập nâng mí

Bài tập nâng mí có sử dụng đến sự hỗ trợ của các ngón tay thực tế khá đơn giản. Sử dụng 2 ngón tay là ngón cái và ngón tay trỏ vừa ấn nhẹ vừa xoa chậm liên tục vùng hốc mắt. Sau đó, nhẹ nhàng di chuyển tay xuống dưới mắt và thực hiện đưa tay vòng ra xung quanh để mở rộng tiết diện. Thực hiện bài tập này khoảng 5 lần mỗi ngày vừa có khả năng cải thiện mí mắt vừa giúp hệ tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn. Phương pháp này cũng một phần hỗ trợ cho việc chống nhăn nheo và chảy xệ vùng da quanh mắt. 

Bài tập huyệt thái dương

Thực hiện bài tập ở huyệt thái dương giúp nâng cao sức khỏe cơ mắt và cải thiện tinh thần hiệu quả. Trước tiên, hãy sử dụng cả bàn tay để tiến hành massage vùng trán, sau đó dùng các ngón tay lan tỏa năng lượng ra 2 bên huyệt thái dương rồi từ từ di chuyển xuống dưới gò má. Đây là cách làm cực tốt để hạch bạch huyết trên mặt và vùng xung quanh mắt hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả hơn. 

Các phương pháp điều trị sụp mí mắt cơ bản

Với những bài tập chúng tôi đã đề cập ở trên chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả với những bạn bắt đầu xuất hiện triệu chứng hoặc mức độ khá nhẹ, không gây ra những cản trở đối với cuộc sống. Tuy nhiên, nếu sụp mí nặng hơn ở khoảng độ 3 hoặc độ 4 thì chắc chắn rằng bạn phải đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị ngay lập tức. Một số phương pháp điều trị mắt sụp mí thường được áp dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

Nâng mí mắt bằng chỉ được áp dụng để điều trị sụp mí

Nâng mí mắt bằng chỉ được áp dụng để điều trị sụp mí

Phương pháp điều trị mắt sụp mí sẽ được các bác sĩ quyết định hoàn toàn dựa trên nguyên nhân chính gây nên tình trạng này. Chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong số đó là hiện tượng mắt sụp mí hình thành bởi tình trạng lão hóa và tuổi tác. Điều này không có mối liên hệ với bất kỳ bệnh lý nào bởi vậy các bác sĩ sẽ không đề xuất thực hiện việc điều trị đặc biệt. Bởi đây là vấn đề liên quan đến thẩm mỹ nên hầu hết các cơ sở y tế chuyên khoa sẽ không tiến hành chữa trị cho bạn. 

Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể tìm đến các trung tâm thẩm mỹ để nâng cao mí mắt theo yêu cầu. Trong trường hợp này, tại các phòng khám thẩm mỹ, bạn sẽ được thực hiện phẫu thuật nâng mí bằng cách thắt chặt cơ mí trên, đưa phần da bị chùng nhão về đúng vị trí mong muốn. 

Đối với hiện tượng mắt sụp mí độ cao bắt nguồn từ các chấn thương trong quá khứ hay đã từng phẫu thuật mí mắt mà không thành công. Kéo theo tình trạng cơ mí mất kiểm soát và kém độ đàn hồi. Các bác sĩ cũng sẽ tiến hành thực hiện một số kỹ thuật đặc biệt để cải thiện tình trạng mí mắt. Trường hợp nghiêm trọng hơn nữa, phẫu thuật là điều cần thiết để ngay lập tức điều tiết hoạt động của mắt và tránh để chúng ảnh hưởng đến thị lực. 

Đối với trẻ em, những hội chứng suy giảm thị lực, nhược thị cần phải thực hiện phẫu thuật y khoa trong trường hợp sức khỏe được đảm bảo. Tương tự như vậy, người lớn cũng sẽ được chỉ định điều trị các bệnh lý gây ra hiện tượng sụp mí để khắc phục một cách triệt để nhất. 

Thẩm mỹ chống sụp mí kỹ thuật nào an toàn và hiệu quả nhất?

Kỹ thuật nâng mí được đề xuất thực hiện sớm trong trường hợp mắt bị sụp mí ở mức độ vừa cho đến cao và không thể thay đổi được bằng những giải pháp thông thường. Hiện nay, cùng với những thành tựu và sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, đi cùng với đó là những loại máy tối tân được cải tiến để trở nên ưu việt hơn. Nhờ vậy mà các cuộc phẫu thuật nâng mí giúp khắc phục tình trạng mắt sụp mí một cách triệt để hơn. Trong đó, nâng mí bằng chỉ có thời gian thực hiện nhanh chóng, không phức tạp, không xâm lấn và cực kỳ an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều chị em. 

Trước khi đến với quá trình nâng mí, chắc chắn rằng bạn sẽ phải trải qua các cuộc kiểm tra để bác sĩ thực hiện nâng mí hay không dựa  vào tình trạng sức khỏe. Sau đó là các cuộc hội chẩn kín để đánh giá cấp độ sụp, phân loại dáng mí sụp nhằm đề ra phác đồ và phương án an toàn, phù hợp nhất. Đa số các trường hợp cần phải nâng mí sẽ được lựa chọn giữa phương án cắt bỏ một vòng mí hoặc sử dụng chỉ sinh học để can thiệp nếu điều kiện sức khỏe không cho phép hoặc người điều trị sợ đau. Đối với mỗi phương pháp, mức độ can thiệp vào cơ thể là khác nhau vì vậy thời gian phục hồi cũng có đôi phần khác biệt. Mỗi trường hợp mắt sụp mí sẽ có quy trình thực hiện khác nhau như sau: 

Điều trị sụp mí mắt bẩm sinh hoặc do di truyền

Phương pháp điều trị mí mặt bi sụp bẩm sinh yêu cầu sự kết hợp của nhiều kỹ thuật bao gồm cắt mí và nâng cung mí bằng chỉ. Trong trường hợp này việc nâng cung mí mắt phải được thực hiện để chắc chắn rằng sau khi kết thúc quá trình thẩm mỹ, phần mí mắt cả 2 bên được đều, tự nhiên và cân đối hơn. Ngay sau đó, các kỹ thuật cần thiết sẽ được thực hiện nhằm tạo đường mí rõ rệt mà không làm lộ vết thẩm mỹ, đồng thời mang đến vẻ đẹp cho đôi mắt. 

Điều trị tình trạng sụp mí mắt do vấn đề lão hóa

Đối với phương pháp này các bác sĩ sẽ tiến hành những cuộc kiểm tra, đánh giá sâu hơn để xác định khu vực bắt đầu sa trễ mí mắt. Quá trình nâng mí sẽ được tiến hành tùy thuộc vào mức độ sụp mí, tình trạng sức khỏe cũng như những tính toán đã được xác định từ trước. Với kỹ thuật này, phần mí mắt sau khi hoàn thiện sẽ bám theo mí mắt cũ nhưng được làm căng và nâng cao hơn.

Thực hiện phương pháp thẩm mỹ nâng mí bạn sẽ không phải cảm thấy lo lắng bởi mí mắt được nâng lên một cách cân đối nhờ vào vị trí và phác đồ điều trị đã được xác định từ trước. Ngay sau quá trình thẩm mỹ và hồi phục, bạn sẽ sở hữu ngay một đôi mắt tự nhiên, tươi tắn và đầy thu hút. 

Các kỹ thuật thẩm mỹ hiện đại có khả năng dấu vết thương, tạo nếp mí như mí mắt tự nhiên vì vậy bạn sẽ không còn cảm thấy tự ti hay mặc cảm. Tuy nhiên, để làm được điều này bạn nên lựa chọn các cơ sở y tế, cơ sở thẩm mỹ uy tín để tiến hành kiểm tra và phẫu thuật nâng mí được an toàn và có hiệu quả nhất, tránh trường hợp để lại di chứng sau này. 

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giúp các bạn xác định mắt bị sụp mí có hồi phục được hay không và điều trị bằng cách nào hiệu quả. Đây là một dạng bệnh lý mà chúng ta cần hết sức lưu ý để đảm bảo hoạt động chức năng vùng mắt. Mọi thông tin về các dịch vụ nâng mí mắt vui lòng liên hệ tới Hotline: 093.770.6666 của Mega Gangnam để được hỗ trợ sớm nhất!

Chia sẻ ngay:
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ