Hậu quả của nâng mũi khi về già có thể bạn chưa biết!

Các số liệu thống kê cho thấy phẫu thuật nâng mũi là phương pháp thẩm mỹ được thực hiện nhiều nhất tại các quốc gia Châu Á. Điển hình như Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và cả Việt Nam. Điều này xuất phát từ mong muốn cải thiện dáng mũi, nâng cấp ngoại hình của các chị em. Tuy nhiên, các hình thức phẫu thuật, bao gồm cả nâng mũi thường có mức độ xâm lấn khá cao. Đó là lý do mà mọi người cực kỳ lo ngại về hậu quả của nâng mũi khi về già. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Phẫu thuật nâng mũi và những hậu quả khi về già có thể bạn chưa biết!

Phẫu thuật nâng mũi và những hậu quả khi về già có thể bạn chưa biết!

Quá trình phẫu thuật nâng mũi được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật nâng mũi là một phương pháp được áp dụng rộng rãi cho mục đích thẩm mỹ hoặc hỗ trợ cho việc điều trị một số bệnh lý y khoa. Phương pháp này có thể mang đến hiệu quả cải thiện về hình dáng và cả chức năng của mũi. Cơ chế can thiệp nâng mũi phụ thuộc vào mục tiêu điều trị cho từng trường hợp, cụ thể như sau:

Trước khi bắt đầu phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá ban đầu để xác định mong muốn và mục đích của cuộc phẫu thuật. Bệnh nhân và bác sĩ thẩm mỹ sẽ cùng thảo luận về những điểm có thể thay đổi, bao gồm độ cao sống mũi, hình dáng, kích thước và chức năng hô hấp.

Có hai loại hình phẫu thuật nâng mũi phổ biến bao gồm: phẫu thuật mũi mở và phẫu thuật mũi đóng.

Ở phẫu thuật mở, bác sĩ tạo ra một số vết cắt nhỏ ở phần trên của mũi để tiếp cận cấu trúc bên trong. Trong khi đó, với phẫu thuật khép kín, các dụng cụ nội soi sẽ được áp dụng để thực hiện các vết cắt bên trong. Lựa chọn phương pháp phẫu thuật nâng mũi nào phù hợp, sẽ được quyết định dựa trên yêu cầu của bệnh nhân và tình trạng thực tế của mũi.

Công cuộc phẫu thuật điều chỉnh cấu trúc mũi thực tế vô cùng phức tạp. Đó cũng là lý do chính khiến cho các chị em lo ngại về hậu quả của nâng mũi khi về già. Quá trình này có thể bao gồm cắt bỏ một phần của xương mũi, điều chỉnh sụn mũi, hoặc cấy thêm sụn từ một phần khác của cơ thể (thường là xương sườn) để hỗ trợ tạo hình dáng mới cho mũi. Điều này giúp tạo ra một mũi mới phù hợp với mong muốn của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có vấn đề về chức năng hô hấp, như viêm xoang hoặc tổn thương vùng họng mũi, bác sĩ có thể thực hiện sửa chữa để cải thiện tình trạng này trong quá trình phẫu thuật.

Sau khi hoàn thành cuộc phẫu thuật, bác sĩ sẽ khâu đóng các vết thương thông qua các điểm mạch. Thông thường, chúng ta sẽ cần đến từ 1-2 tháng để thấy rõ hiệu quả nâng mũi. Xuất phát từ một số phản ứng phụ và các tổn thương sâu cho việc phục hồi bị gián đoạn. Bên cạnh đó, hiệu quả nâng mũi có thể không được như kỳ vọng hoặc thay đổi theo tiến trình thời gian do sự phát triển tự nhiên của cơ thể. 

Phẫu thuật nâng mũi xâm lấn có sâu không?

Phẫu thuật nâng mũi là một quy trình thẩm mỹ có mức độ xâm lấn tương đối cao, bao gồm cả việc can thiệp vào nhiều thành phần khác nhau của mũi và các cấu trúc xung quanh. Dưới đây là một mô tả chi tiết về mức độ xâm lấn của phẫu thuật nâng mũi:

Các cuộc phẫu thuật nâng mũi có mức độ xâm lấn rất cao

Các cuộc phẫu thuật nâng mũi có mức độ xâm lấn rất cao

 1. Xâm lấn vào da và mô dưới da:

Quá trình phẫu thuật nâng mũi thường bắt đầu bằng việc tạo một cắt nhỏ trên da của mũi, dọc theo mũi hoặc bên trong mũi (tùy thuộc vào loại phẫu thuật). Vết cắt này cho phép bác sĩ tiếp cận các cấu trúc bên trong mũi. Khi da được cắt mở, các mô dưới da cũng bị xâm lấn và có nguy cơ tổn thương.

 1. Can thiệp vào xương và sụn mũi:

Một phần quan trọng của phẫu thuật nâng mũi là sửa đổi cấu trúc xương và sụn mũi. Điều này có thể bao gồm cắt bỏ một phần của xương mũi, điều chỉnh hình dáng và chiều cao của xương, cũng như sửa đổi sụn mũi. Bác sĩ thường phải thực hiện những thay đổi chi tiết để tạo ra một hình dáng mũi mới và phù hợp với mong muốn của bệnh nhân.

 1. Sửa đổi mô mềm và mô cơ:

Ngoài việc can thiệp vào xương và sụn, phẫu thuật nâng mũi cũng có thể đòi hỏi sửa đổi mô mềm và mô cơ xung quanh mũi. Điều này có thể bao gồm việc điều chỉnh mô da, mô niêm mạc, và các cơ mặt mũi để tạo ra hình dáng mũi mong muốn và đảm bảo tính tỷ mỷ với khuôn mặt.

 1. Sửa chữa chức năng hô hấp:

Nếu bệnh nhân gặp vấn đề về chức năng hô hấp, như viêm xoang hoặc tổn thương vùng họng mũi, phẫu thuật nâng mũi có thể đòi hỏi can thiệp để cải thiện tình trạng này. Quá trình can thiệp sâu có thể bao gồm mở rộng đường thở hoặc điều chỉnh vùng xoang.

Nhìn chung, phẫu thuật nâng mũi có mức độ xâm lấn rất cao, không chỉ tác động đến mô da mà có thực hiện những thay đổi ở cấu trúc xương, sụn, chức năng hô hấp. Do đó, quá trình nâng mũi đòi hỏi kiến thức và kỹ thuật chuyên môn cao từ bác sĩ trực tiếp điều trị. 

Các dấu hiệu tổn thương có thể gặp phải sau khi nâng mũi

Sau phẫu thuật nâng mũi, bệnh nhân có thể trải qua một loạt phản ứng và tình trạng khác nhau, từ những phản ứng tạm thời đến các biến chứng hiếm gặp. Dưới đây là một danh sách chi tiết về các phản ứng và tình trạng có thể xảy ra sau phẫu thuật nâng mũi:

Các vấn đề thường gặp và biến chứng sau khi phẫu thuật nâng mũi

Các vấn đề thường gặp và biến chứng sau khi phẫu thuật nâng mũi

 1. Sưng tấy và cảm giác đau nhức:

Sưng và đau là phản ứng phổ biến sau phẫu thuật nâng mũi. Tình trạng sưng thường xuất hiện mạnh mẽ ở vùng mũi và khu vực lân cận xung quanh mắt. Và có thể kéo dài trong vài ngày hoặc thậm chí là 1-2 tuần đầu sau phẫu thuật. Cảm giác đau nhức sau nâng mũi cũng khá rõ rệt nhưng thường là tạm thời và có thể được kiểm soát bằng thuốc giảm đau mà bác sĩ kê toa.

 1. Tình trạng mắt bầm tím và sưng vùng quanh mắt:

Do vùng mũi gần với mắt, hệ thống mạch máu lại vô cùng dày đặc, tính chất da ở đây cũng khá nhạy cảm, mỏng yếu. Vậy nên sau khi nâng mũi, chúng ta thường gặp phải tình trạng mắt bị bầm tím hoặc thậm chí là có biểu hiện tụ máu. Điều này có thể kéo dài vài ngày cho đến vài tuần. Bác sĩ thường sẽ cung cấp hướng dẫn về cách giảm sưng và bầm tím này.

 1. Vết thương bên ngoài và có nguy cơ để lại sẹo

Vết thương sau phẫu thuật thường được che kín bằng miếng băng vải đến che chắn cho vết thương hở và hạn chế các tác động từ bên ngoài. Dẫu vậy, nếu không chăm sóc cẩn thận hoặc cơ địa dễ bị sẹo thì chúng ta có thể gặp phải các vết sẹo thâm hay thậm chí là sẹo lồi, sẹo lõm sau nâng mũi. Trường hợp này cần thông báo ngay với bác sĩ điều trị để có phương án điều trị kịp thời.

 1. Chảy máu và chảy dịch mũi:

Hiện tượng chảy máu trong hoặc chảy dịch mũi sau phẫu thuật cũng là một phản ứng thường gặp. Bệnh nhân có thể phát hiện máu chảy ra từ các vết thương hở chưa được làm lành hoặc chảy dịch từ bên trong mũi. Tình trạng này thường khá nhẹ, không gây đau nhức quá mức. Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy dịch kéo dài quá 1 tuần thì bạn cần phải thông báo ngay cho bác sĩ điều trị.

 1. Cảm giác khó thở và tức ngực:

Tức ngực hoặc cảm giác bí bách có thể xảy ra do quá trình phẫu thuật gây chèn ép các cơ quan bên trong mũi. Thời gian đầu sau phẫu thuật chúng ta có thể cảm thấy việc thở qua mũi trở nên khó khăn, đôi khi đi cùng với những cơn đau, căng tức vùng ngực. Bác sĩ thường sẽ hướng dẫn bệnh nhân về cách giảm đau và khôi phục chức năng hô hấp.

 1. Biến chứng hiếm gặp:

Mặc dù hiếm nhưng phẫu thuật nâng mũi cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng, phản ứng dị ứng đối với thuốc gây tê, hoặc sưng to không bình thường. Bệnh nhân cần theo dõi các triệu chứng bất thường và thường xuyên báo cáo cho bác sĩ điều trị trực tiếp. Hãy cần thận với biểu hiện sưng tấy, đau nhức hoặc chảy máu, chảy dịch mủ quá mức.

Mức độ và thời gian phục hồi sau phẫu thuật nâng mũi có thể khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào quy trình phẫu thuật cụ thể. Việc tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và cách chăm sóc sau phẫu thuật là điều cần thiết để đảm bảo kết quả cuối cùng tốt nhất. Cũng như phòng tránh tối đa các biến chứng không mong muốn.

Hậu quả của nâng mũi khi về già như thế nào?

Phẫu thuật nâng mũi là một quá trình thẩm mỹ phức tạp có mức độ can thiệp khá sâu vào hình dáng và cấu trúc mũi. Mặc dù phương pháp này được đánh giá là có hiệu quả cao và mang đến kết quả lâu dài. Tuy nhiên, kể cả khi chúng ta thực hiện nâng mũi ở độ tuổi còn trẻ thì khi về già vẫn có khả năng phải đối mặt với một số nguy cơ về sức khỏe. Vậy hậu quả của nâng mũi khi về già như thế nào? Khám phá ngay dưới đây!

Khi về già chúng ta có thể gặp phải một số biến chứng từ cuộc phẫu thuật nâng mũi trước đó

Khi về già chúng ta có thể gặp phải một số biến chứng từ cuộc phẫu thuật nâng mũi trước đó

Một trong những điểm quan trọng cần hiểu rõ là cấu trúc khuôn mặt, bao gồm cả chiếc mũi của bạn có thể thay đổi theo thời gian, xuất phát từ sự lão hóa tự nhiên của cơ thể. Điều này có nghĩa là kết quả sau khi phẫu thuật nâng mũi có thể không duy trì hoàn toàn được cho đến khi bạn về già. Các bộ phận chi tiết, hình dáng mũi có thể bị xô lệch, không đều do sự sụt lún, thay đổi của mô cơ và mô mỡ.

Thêm vào đó, tuổi tác tăng lên cũng làm cho làn da mỏng yếu hơn và mất độ đàn hồi. Dẫn đến việc làm lộ ra những chi tiết nhỏ hơn của cấu trúc mũi như phần sụn trở nên rõ rệt hay cánh mũi bị chảy xệ. Đặc biệt là trong trường hợp bạn thực hiện các cuộc phẫu thuật nâng mũi xâm lấn mức độ cao.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đưa ra một số cảnh báo về nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật nâng mũi khi chúng ta về già. Các vấn đề như sưng tấy, cảm giác đau nhức có khả năng xuất hiện vào thời điểm giao mùa, thay đổi môi trường sống, thời tiết lạnh giá. Bên cạnh đó, khi chúng ta già đi, các vấn đề về hô hấp hay thở bằng mũi cũng trở nên khó khăn hơn. Trường hợp bạn có các bệnh lý nền tảng như bệnh tim mạch, tiểu đường hoặc vấn đề khác về sức khỏe nói chung. Thì việc điều trị và phục hồi cũng bị hạn chế, thời gian hồi phục lâu hơn.

Cuối cùng, nếu đã thực hiện phẫu thuật can thiệp nâng mũi, chúng ta cần theo dõi và bảo trì theo yêu cầu của bác sĩ. Điều đó nhằm đảm bảo duy trì kết quả về sau cũng như hạn chế các biến chứng có thể xảy ra. 

Trên đây chúng tôi đã cung cấp thông tin nhằm giải đáp cho bạn đọc những hậu quả của nâng mũi khi về già. Nhìn chung, vấn đề biến chứng khi tuổi tác tăng lên không phổ biến, chủ yếu phụ thuộc vào cơ địa và bệnh lý nền tảng của chúng ta. Cần thăm khám và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo duy trì hiệu quả làm đẹp lâu dài. Trường hợp lo ngại về các phản ứng phụ, bạn có thể cân nhắc đến những liệu trình thẩm mỹ không xâm lấn – hiệu quả cao như nâng mũi bằng chỉ hoặc tiêm collagen. Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ trực tiếp cho Mega Gangnam qua Hotline: 093.770.6666!

Tham khảo thêm các bài viết để hiểu rõ hơn về các nguy cơ có thể gặp phải và lựa chọn phương pháp nâng mũi an toàn nhất:

Tổng hợp các kỹ thuật nâng mũi mới nhất và đánh giá mức độ an toàn [Cập nhật 2023]

Nâng mũi cấu trúc có an toàn không? Các vấn đề thường gặp và đề xuất từ bác sĩ thẩm mỹ

Lựa chọn Nâng mũi không phẫu thuật: Phương pháp nào an toàn hiệu quả nhất?

Chia sẻ ngay:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

form đăng ký

  x

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ