Mắt sụp mí: Nguyên nhân và Cách khắc phục hiệu quả

Hiện tượng mắt sụp mí nặng có thể là do bẩm sinh, lão hóa nặng, tổn thương dây thần kinh hoặc một số bệnh lý khác. Tình trạng này tương đối phức tạp và có thể ảnh hưởng đến cơ năng nếu không được điều trị sớm. Do đó, cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra và có phác đồ trị liệu phục hồi tốt nhất!

CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP LẠI MINH HIẾU
Cố vấn chuyên môn
CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP LẠI MINH HIẾU
Chuyên gia sắc đẹp cao cấp
Xem hồ sơ

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta phải thường xuyên làm việc trong môi trường căng thẳng hoặc tiếp xúc với nhiều thiết bị điện tử. Điều này thực sự gây hại cho nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là đôi mắt. Một trong số những biểu hiện rõ ràng nhất chính là tình trạng sụp mí mắt. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người chưa xác định được sụp mí mắt là gì cũng như nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả. Cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng này ở phía dưới đây! 

Mắt sụp mí có mức độ nguy hiểm cao, cần có biện pháp khắc phục sớm!

Mắt sụp mí có mức độ nguy hiểm cao, cần có biện pháp khắc phục sớm!

Mắt sụp mí là gì?

Sụp mí là một hiện tượng khá phổ biến và cực kỳ dễ nhận biết. Tình trạng này thường đi kèm với các biểu hiện rõ rệt như phần mí mắt trở nên mờ nhạt, da ở vùng bầu mắt chảy xệ và che lấp một phần mí. Điều này dẫn đến tình trạng mắt có các dấu hiệu mỏi và nặng. Quan sát bên ngoài có thể dễ dàng nhận thấy đôi mắt có xu hướng nhỏ và hẹp hơn rất nhiều. 

Dấu hiệu nhận biết mắt sụp mí

Mặc dù hiện tượng này không gây ảnh hưởng đến các chức năng thị giác nhưng về lâu dài có khả năng khiến mắt mờ hơn và ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ. Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất như:

 • Da phần trên mí mắt có biểu hiện chảy xệ, chùng nhão che lấp phần mí
 • Mí mắt mờ nhạt hoặc biến mất hoàn toàn thay vào đó là đường gấp sâu phía trong sát viền mắt.
 • Mắt nhỏ và dài, có xu hướng mỏi hơn phải dùng nhiều lực để mở rộng mắt.
Nhận dạng mắt bị sụp mí và đánh giá mức độ ảnh hưởng với cơ thể

Nhận dạng mắt bị sụp mí và đánh giá mức độ ảnh hưởng với cơ thể

Đánh giá các mức độ sụp mí

Chúng ta không nên chủ quan đối với hiện tượng mắt bị sụp mí bởi nếu mức độ che phủ mắt quá cao có thể gây nên những ảnh hưởng xấu đối với thị lực trong một số trường hợp. Đồng thời, tình trạng này tiếp diễn trong một khoảng thời gian dài kết hợp cùng môi trường làm việc thiếu sáng, tiếp xúc nhiều thiết bị… Phần xương mày có thể bị ảnh hưởng, khiến 2 mắt lệch nhau, khuôn mặt trở nên kém hài hòa, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. 

Ghi nhận các biểu hiện và xác định mức độ sụp mí khiến chúng ta có phương hướng giải quyết sớm nhất: 

Cấp độ I: Tình trạng mí sụp nhẹ, không gây cảm giác khó chịu, không ảnh hưởng đến khả năng thị lực. Chỉ nhận thấy khi quan sát thật kỹ được xếp vào mức độ I, không cần thực hiện các biện pháp can thiệp.

Cấp độ II: Sụp mí mức độ trung bình có khả năng gây nên một số trở ngại trong quá trình quan sát, khiến chúng ta có xu hướng phải nâng cằm bất thường hoặc nhướn mày để nhìn. Ở mức độ này, các bác sĩ thường đề xuất một số giải pháp phẫu thuật cải thiện. 

Cấp độ III: Sụp mí nặng là tình trạng phần da ở mí mắt che lấp một phần mắt, gây ảnh hưởng trầm trọng đến thị lực thực tế, cũng như kéo theo tình trạng mắt bị nhược thị, suy giảm thị lực nghiêm trọng. Đối với mức độ III các bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện phẫu thuật sớm nhất có thể. 

Mắt sụp mí có những tác hại gì?

Mí mắt bị sụp ở mức độ II hoặc độ III có khả năng che phủ một phần hoặc thậm chí là toàn bộ tròng mắt. Quá trình quan sát bị hạn chế lâu dần sẽ tạo thành những ảnh hưởng không tốt đối với da mặt, thị lực và các cơ quan khác. Mức độ ảnh hưởng cao trong khi tình trạng mí mặt bị sụp gần như không giảm nhẹ mà còn tăng lên theo thời gian. Hệ quả là những tác động xấu sẽ tiếp tục duy trì và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan của chúng ta. 

Những tác hại của mắt bị sụp mí đối với sức khỏe và thẩm mỹ

Những tác hại của mắt bị sụp mí đối với sức khỏe và thẩm mỹ

Các hội chứng sụp mí ở mắt bẩm sinh hoặc do các bệnh lý ở trẻ nhỏ có thể đi kèm những vấn đề vô cùng nghiêm trọng như vẹo cột sống do nhìn và ngồi sai tư thế, xơ vữa, thoái hóa các cơ quanh cổ vì luôn phải quan sát ở tư thế sai hoặc chưa biết cách điều chỉnh tư thế. Theo các kết quả nghiên cứu, có đến 19% tỉ lệ những người bị sụp mí đi kèm với biểu hiện thị lực kém. Khoảng 3,5% trường hợp mắt bị sụp mí gây ra tình trạng mắt lác hoặc loạn thị. Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy hơn 63% bệnh lý nhược thị bắt nguồn từ các tật khúc xạ kết hợp sụp mí mắt. 

Bên cạnh các bệnh lý nghiêm trọng mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, sụp mí mắt còn gây nên những ảnh hưởng xấu đối với vấn đề thẩm mỹ. Khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin trong quá trình giao tiếp hoặc ảnh hưởng đến tâm lý. 

Những nguyên nhân nào dẫn đến mắt bị sụp mí?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt bị sụp mí nhưng cốt lõi thường chỉ xoay quanh một số vấn đề. Xác định chính xác lý do dẫn đến hiện tượng này giúp chúng ta sớm tìm ra phương án khắc phục hiệu quả. Dưới đây là những nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tình trạng mắt sụp mí được tham khảo bởi các chuyên gia:

Tìm hiểu những nguyên nhân khiến đôi mắt bị sụp mí bất thường, mức độ cao

Tìm hiểu những nguyên nhân khiến đôi mắt bị sụp mí bất thường, mức độ cao

1. Mắt sụp mí bẩm sinh

Hiện tượng sụp mí bẩm sinh chiếm tỉ lệ rất cao, khoảng 50-70% các trường hợp. Trong đó, phổ biến nhất là 2 nhóm bao gồm hiện tượng sụp mí bẩm sinh đơn thuần có liên quan đến cơ chế di truyền hoặc sụp mi bẩm sinh phối hợp (tình trạng liệt cơ nâng mí phía trên bẩm sinh, hiện tượng dây thần kinh 3 bị liệt bẩm sinh). Tình trạng mí mắt bị sụp bẩm sinh có xu hướng diễn biến nặng hơn rất nhiều khi chúng ta bước vào giai đoạn trưởng thành. Vì vậy, nếu không phát hiện sớm mí mắt sụp bẩm sinh rất khó để cải thiện cũng như hiệu quả thường không được cao. Tỉ lệ di truyền hiện tượng mắt sụp mí ở các thế hệ thường rất cao.

2. Mắt sụp mí do lão hóa

Khi chúng ta bước sang một độ tuổi nhất định, sự lão hóa bắt đầu trở nên rõ rệt hơn, làn da xuất tình trạng chảy xệ và mắt sụp mí cũng có thể xảy đến. Tình trạng này kết hợp cùng với các biểu hiện da nhăn và thừa trên mí mắt. Độ tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc phải các hội chứng dư thừa mỡ, da lão hóa càng nhiều. Chính điều này làm tăng mạnh các nguy cơ dẫn đến tình trạng mắt bị sụp mí.

Bên cạnh đó, ở giai đoạn này, sự hao hụt dinh dưỡng diễn ra nhanh hơn, trong khi mức độ đàn hồi lại suy giảm rõ rệt, da dễ nhăn nheo và chùng nhão. Khu vực biểu hiện rõ rệt nhất chính là da vùng mặt. Vì vậy, nếu không có các biện pháp bổ sung collagen sớm thì làn da sẽ trở nên thô ráp, nhăn nheo, lão hóa càng sớm, lực đẩy cơ mí tự nhiên cũng giảm dần.

3. Mắt sụp mí do di chứng hậu phẫu

Chẳng phải tự nhiên mà người ta lại ví đôi mắt giống như cửa sổ tâm hồn. Đây là nơi thể hiện cái tôi, sự cá tính cũng như những nét đẹp chỉ bản thân chúng ta sở hữu. Do vậy, đôi mắt khá được quan tâm và chăm chút với mục đích tô điểm và giúp gương mặt trở nên hài hòa và sắc nét hơn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta quá lạm dụng các phương pháp chăm sóc hay thẩm mỹ vùng mắt. 

Hiện nay, có rất nhiều người tìm đến những phương pháp thẩm mỹ với mục đích chính là lấy đi phần mỡ hoặc da thừa tại vùng mắt. Nhờ đó, mí mắt được tạo hình rõ ràng và sắc nét hơn. Tuy nhiên, khi thẩm mỹ không được thực hiện bởi một quy trình đạt chuẩn hay chăm sóc đúng cách có thể khiến vùng mắt tổn thương. Hệ quả lâu dài gây ảnh hưởng đến thị lực, thẩm mỹ và khiến mắt sụp mí. 

4. Do tổn thương dây thần kinh

Dây thần kinh trung ương có ảnh hưởng không chỉ đến các cơ quan trong cơ thể. Chi tiết hơn thì dây thần kinh số 3 có công dụng điều khiến các hoạt động của mắt. Nếu có các tác động tiêu cực đến dây thần kinh này rất dễ gây ra các vấn đề về mắt như: mắt sụp mí, lác mắt, giãn đồng tử,…

Các phương pháp cải thiện mắt sụp mí mức độ nhẹ

Trong trường hợp, mắt bị sụp mí ở mức độ nhẹ hoặc chưa gây nên cản trở đối với thị lực, bạn có thể áp dụng một số giải pháp nhằm cải thiện tình trạng này. Mục đích chính là giúp đôi mắt linh hoạt hơn, chống lão hóa sớm, đồng thời hạn chế tình trạng mắt sụp mí chuyển biến nặng. 

Các bài tập nên áp dụng hàng ngày để chống sụp mí vùng mắt

Các bài tập nên áp dụng hàng ngày để chống sụp mí vùng mắt

1. Bài tập cho cơ mặt

Các bài tập cho cơ mặt vừa tăng cường khả năng lưu thông máu vừa giúp cải thiện tình trạng da chùng nhão, chảy xệ hoặc mắt sụp mí. Phương pháp thực hiện rất đơn giản, nhắm mắt lại đồng thời rướn phần trán ở khu vực lông mày lên hết cỡ. Sau đó, hít thở và từ từ hạ chân mày xuống dưới. Trong quá trình luyện tập, nên giữ cơ thể ở trạng thái tốt nhất, thả lỏng cơ mặt. Kết hợp thực hiện khoảng 10-15 phút mỗi lần để nâng cao hiệu quả. 

2. Bài tập cơ vùng mắt

Các bài tập cho cơ mặt có xu hướng tác động đến nhiều vùng trên khuôn mặt nhưng cách massage cho cơ mắt tập trung vào một vùng cụ thể. Bạn cần phải rướn chân mày lên cao giống như bài tập cho cơ mặt. Mặc dù vậy, thay vì thực hiện việc nhắm mắt thì hãy nháy mắt liên tục để vận động các cơ, sau đó nhắm chặt đôi mắt trong khoảng vài giây. 10 lần để giúp cơ mắt luôn khỏe mạnh. Đồng thời cũng là biện pháp tốt để cải thiện sụp mí.

3. Bài tập nâng mí

Chuyển động nâng mí là bài tập có phương pháp thực hiện vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng ngón tay trỏ và ngón tay cái nhấn thật nhẹ nhàng và xoa xung quanh khu vực hốc mắt. Sau đó từ từ di chuyển tay dần xuống phía bên dưới và xung quanh tròng mắt. Thực hiện các động tác này nhiều lần trong ngày có khả năng nâng mí đến mức đáng kể. Đây cũng là bài tập được áp dụng với mục đích hỗ trợ lưu thông máu, hạn chế tình trạng da nhăn nheo, vết chân chim, chảy xệ xung quanh mắt. 

4. Massage huyệt thái dương

Dùng lực tác động của toàn bộ bàn tay để tập trung cho việc massage khu vực phía trên trán. Sau đó, di chuyển tay dần sang 2 bên huyệt thái dương và nhẹ nhàng đưa tay xuống gò má. Lặp lại các động tác này nhiều lần, có kết hợp cùng một số tinh chất dưỡng để nâng cao hiệu quả. Bài tập này được cho là có tác dụng thực tế trong việc đẩy nhanh quá trình lưu thông bạch huyết trên toàn bộ khuôn mặt giúp các cơ chuyển động linh hoạt hơn. 

5. Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Các vấn đề về mắt như mỏi mắt, sụp mí mắt hoặc đau mắt đỏ có thể được cải thiện bằng thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên sử dụng thuốc quá mức vì chúng không hiệu quả trong việc điều trị sụp mí mắt vừa và nặng. Ngoài ra, tác dụng của thuốc nhỏ mắt cũng khá chậm.

6. Cho mắt nghỉ ngơi

Mắt phải hoạt động suốt cả ngày để điều tiết và do đó, để hạn chế sự sụp mí mắt, cần thường xuyên thư giãn cho mắt. Phương pháp này khá đơn giản và bạn có thể áp dụng thường xuyên để cải thiện tình trạng sụp mí mắt. Để đạt được điều này, cần có thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc và tránh đọc sách, làm việc, hoặc tiếp xúc với màn hình điện tử trong thời gian dài.

7. Sử dụng các thực phẩm tốt cho mí mắt

Để hạn chế tình trạng sụp mí mắt, cần tăng cường sức khỏe của mí mắt. Bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B12 có trong các loại hải sản, beta-carotene và lutein có nhiều trong các loại rau củ như khoai lang, cà rốt, ớt chuông, đu đủ, cải bó xôi,…cùng các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như chocolate đen, quả việt quất, nhỏ. Những thực phẩm này giúp tăng độ đàn hồi cho mí mắt và hạn chế tình trạng sụp mí 1 bên.

8. Dưỡng ẩm mắt

Để có một đôi mắt to đẹp và không bị sụp mí, dưỡng ẩm cho mắt là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Có thể sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên như dưa chuột, túi trà hoa cúc, nha đam để đắp trực tiếp lên vùng da quanh mắt. Thực hiện này chỉ mất 10-15 phút mỗi ngày để giúp cho đôi mắt trở nên đẹp và không bị sụp mí.

Dưỡng ẩm mắt sụt mí

Dưỡng ẩm mắt sụt mí

Giải pháp khắc phục mắt sụp mí mức độ nặng

Trong trường hợp mí mắt bị sụp ở mức độ vừa cho đến nặng cần tiến hành các cuộc kiểm tra, thăm khám kỹ lưỡng bởi các bác sĩ. Nhằm mục đích đánh giá chính xác tình trạng mí sụp, đồng thời tìm ra nguyên nhân cụ thể hoặc xác định những vấn đề có liên quan liên quan đến yếu tố gia đình, thay đổi nội tiết, chất thương hoặc các bệnh lý khác. 

Khắc phục sụp mí nặng bằng các phương pháp y khoa chuyên sâu

Khắc phục sụp mí nặng bằng các phương pháp y khoa chuyên sâu

Các bác sĩ cũng yêu cầu người bệnh xác định thời điểm xuất hiện hiện tượng sụp mí và diễn biến về sau. Một số bệnh lý hệ thống có thể đi kèm với tình trạng mí sụp như giảm thị lực, đau nhức mắt, đau đầu… Các xét nghiệm được thực hiện một cách đầy đủ để chẩn đoán vấn đề cụ thể cũng như đề ra phác đồ điều trị của từng giai đoạn. 

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp bất thường có thể các bác sĩ sẽ yêu cầu các cuộc kiểm tra lâm sàng tổng quát đối với những hệ cơ quan như: Thần kinh, nội tiết, tai mũi họng, hàm mặt… Việc chẩn đoán đúng bệnh lý mang đến giá trị phân biệt hiện tượng sụp mí thật hoặc sụp mí giả. Từ đó có phương án điều trị hợp lý trong từng điều kiện:

Giả sụp mi: Hiện tượng hình thành do áp lực nhãn cầu, với các biểu hiện bị teo nhỏ, chùng giãn mí mắt, mắt lác, sa cung mày, chấn thương thành xương… Hầu hết trong số đó đều bắt nguồn từ việc do khuôn mặt mất cân đối, mặt lệch, khung xương mặt không đều. 

Sụp mi cơ năng: Hình thành do hiện tượng co rút ở mí trên, ảnh hưởng bởi dây thần kinh số III hoặc mất chức năng cơ vùng mắt khiến mí mắt bị sụp. 

Sau khi kiểm tra tổng quát và xác định nguyên nhân, loại sụp mí, đồng thời phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ  mà chúng ta được chỉ định thẩm mỹ hoặc phẫu thuật điều trị cải thiện thị lực. 

Trường hợp sụp mí giải với các vấn đề liên quan đến khung xương, ảnh hưởng bởi những yếu tố ngoại cảnh và thói quen của người bệnh thường được đề xuất các giải pháp thẩm mỹ nâng mí mắt. Phương pháp này có hiệu quả tức thì, đồng thời không gây ảnh hưởng đến các đường nét sẵn có và an toàn với cơ thể. 

Một vài trường hợp nếu liên quan đến những bệnh lý nghiêm trọng, sụp mí mức độ nặng hoặc hệ cơ mất kiểm soát cần thiết phải được tiến hành phẫu thuật để điều trị. Mục tiêu của phương pháp này là thắt chặt các bó cơ vùng mí nâng cao và sửa lại để hoạt động của mí trở nên ổn định. 

Chọn địa chỉ điều trị sụp mí mắt nào tốt nhất?

Dù được hình thành bởi  bất kỳ nguyên nhân nào đi chăng nữa thì hiện tượng sụp mí mắt vẫn được xếp vào nhóm bệnh lý nền cần được khắc phục và cải thiện. Nhằm hạn chế tối đa những cản trở về tầm nhìn và yếu tố thẩm mỹ của người bệnh. Đồng thời, tránh trường hợp tình trạng mắt sụp mí kéo theo những bệnh lý nghiêm trọng khác đối với đôi mắt hoặc quá trình lão hóa da

Thẩm mỹ chống lão hóa mặt, sụp mí mắt tại Mega Gangnam

Thẩm mỹ chống lão hóa mặt, sụp mí mắt tại Mega Gangnam

Đến với Mega Gangnam, mọi vấn đề về mắt như sụp mí mắt, không có mí, mắt nhiều mí đều được cải thiện cực kỳ hiệu quả thông qua hình thức phẫu thuật điều chỉnh vùng mí mắt trên, can thiệp sâu đến lớp cơ, tạo sự cân đối cho mí mắt. Từ đó, đưa mí mắt về đúng vị trí thích hợp và an toàn cho cơ thể. Nâng cao tính chất thẩm mỹ cho người bệnh, cải thiện trạng thái tâm lý tự ti, bất ổn do mắt bị sụp mí quá sâu. 

Phương pháp can thiệp và điều trị sụp mí mắt được chỉ định đối với các trường hợp có thể chất tốt, tình trạng cơ nâng mí trên vẫn còn ở mức trung bình cho đến tốt. Đồng nghĩa với việc hệ cơ vẫn còn có khả năng tái tạo và hoạt động bình thường. Bằng cách thực hiện một đường mổ siêu nhỏ tại vị trí mí mắt trên, các bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách mỡ, hiệu chỉnh vùng cơ, kéo mí mắt lên cao và điều chỉnh cho cân xứng để khâu giấu sẹo. 

Theo đánh giá bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, phẫu thuật thẩm mỹ hay phẫu thuật điều trị hiện tượng mắt sụp mí đều được xem là những giải pháp an toàn đối với cơ thể, hiệu quả đạt được ở mức tối đa chỉ sau một lần thực hiện liệu trình. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm bởi quy trình đầy đủ tại Mega Gangnam, mang đến hiệu quả xem xét, đánh giá và có bước xử lý phù hợp với tình trạng của từng người. 

Bên cạnh đó, đây cũng là một phương pháp phẫu thuật có độ khó cao, nhất định phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa có trình độ và nhiều kinh nghiệm, vừa để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người cần điều trị vừa nâng cao hiệu quả của phương pháp này. Lựa chọn Mega Gangnam, bạn sẽ được tham vấn, kiểm tra và điều trị bởi các chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc hoặc lựa chọn bác sĩ trị liệu, đem đến sự an tâm và thoải mái tuyệt vời.

Không gian tại phòng khám thẩm mỹ Mega Gangnam

Không gian tại phòng khám thẩm mỹ Mega Gangnam

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giúp các bạn tìm hiểu sụp mí mắt là gì, nguyên nhân và cách khắc phục an toàn, hiệu quả. Mọi thông tin về dịch vụ vui lòng liên hệ Mega Gangnam qua hotline: 093.770.6666 để được hỗ trợ!

Chia sẻ ngay:
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x
  CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP LẠI MINH HIẾU
  CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP LẠI MINH HIẾU

  Chuyên gia sắc đẹp cao cấp

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ