Nguy hiểm từ những nốt mụn bọc có thể bạn chưa biết!

Đôi khi việc xuất hiện mụn trên cơ thể cũng là một điều hoàn toàn bình thường bởi chúng ta không thể ngăn chặn được mọi yếu tố gây hại đối với cơ thể. Mặc dù vậy, mọi người có xu hướng không quá để tâm đến mức độ nguy hiểm mà các nốt mụn có thể gây ra. Nếu bạn đang phải đối mặt với mụn bọc thì đây là một điều đáng báo động, cần phải có phương pháp điều trị ngay lập tức để phòng tránh những biến chứng đáng lo ngại. Dưới đây là những thông tôn mà bạn không thể bỏ lỡ nếu đang gặp phải vấn đề mụn bọc. 

Cảnh báo nguy hiểm từ các nốt mụn bọc khu vực da mặt

Cảnh báo nguy hiểm từ các nốt mụn bọc khu vực da mặt

Mụn bọc là tình trạng như thế nào?

Mụn bọc là một loại mụn có chứa mủ với các đặc điểm khác biệt so với các loại mụn thông thường. Hiện tượng này là kết quả thường thấy khi làn da phải đối mặt với tình trạng viêm nhiễm do sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại. Có khá nhiều nguyên nhân trực tiếp và yếu tố nguy cơ thúc đẩy sự hình thành các nốt mụn. Tuy nhiên, hoạt động trực tiếp, sự tấn công, hủy hoại của các vi khuẩn Propionibacterium acnes là nguyên nhân lớn nhất khiến mụn bọc gia tăng nhanh chóng. 

Thực tế là có khá nhiều người bị nhầm lẫn giữa mụn bọc với những nốt mụn trứng cá do các đặc điểm có đôi chút tương đồng. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng tình trạng của mụn bọc có mức độ nguy hiểm cao với các biểu hiện nặng hơn rất nhiều ở khu vực lỗ chân lông nơi mà làn da trực tiếp bị tấn công, hình thành ổ vi khuẩn sâu. 

Mụn bọc biểu hiện ra bên ngoài với các đặc điểm thường thấy như tình trạng sưng đỏ, phần nhân mụn thường chứa các ổ dịch màu trắng hoặc và nhạt, giống như mủ. Trong khi phần da xung quanh bị cứng lại. Khi xuất hiện mụn bọc, đa phần mọi người sẽ có cảm giác đau nhức dữ dội và rất khó chịu. Các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không được tự nặn mụn bởi điều này có khả năng kích hoạt viêm nhiễm cấp độ nặng ở những vùng da lân cận hoặc để lại sẹo thâm khó phục hồi.

Các cấp độ phát triển của mụn bọc

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao mụn bọc lại tồn tại khá lâu trên bề mặt và tốc độ phát triển chậm hơn rất nhiều so với những loại mụn khác hay không? Trên thực tế, vòng đời từ khi hình thành cho đến thời điểm nhân mụn vượt quá ngưỡng cho phép và bị vỡ diễn ra với tốc độ chậm, tạo cảm giác âm ỉ, khó chịu kéo dài. Các chuyên gia cho rằng quá trình này trải qua những giai đoạn với các đặc điểm khác nhau. Căn cứ vào đó chúng ta có được những phương pháp điều trị an toàn và phù hợp nhất. Sự phát triển của mụn bọc có thể chia thành những cấp độ sau:

Mụn bọc cấp độ 2 với các biểu hiện sưng viêm, tấy đỏ rõ rệt

Mụn bọc cấp độ 2 với các biểu hiện sưng viêm, tấy đỏ rõ rệt

Giai đoạn 1: Các nốt mụn bắt đầu hình thành do sự xâm nhập của bụi bẩn, vi khuẩn vào trong lỗ chân lông cùng với sự tích tụ của dầu nhờn dẫn đến tình trạng sưng nhẹ, hình thành các nhân mụn dạng lỏng có chứa mủ. Lúc này, tình trạng mụn chưa quá nặng nề với các dấu hiệu khá mờ nhạt nên nhiều người vẫn chưa nhận ra. 

Giai đoạn 2: Trải qua một khoảng thời gian, cùng với các tác động tiêu cực, quá trình sưng viêm diễn ra mạnh mẽ hơn khiến các nốt mụn sưng to một cách đáng kể. Đồng thời bên nhân mụn các chất dịch xuất hiện nhiều hơn, có màu mủ vàng hoặc trắng mà chúng ta có thể nhận ra bằng mắt thường. Dịch mủ thường ẩn sâu phía dưới một lớp da mỏng, tạo cảm giác đau nhức, nhất là khi đụng chạm vào nốt mụn. Thời điểm này, các vi khuẩn gây hại đang trải qua vòng tuần hoàn mạnh mẽ, không nên tự nặn mụn vì có thể khiến tình trạng này nặng hơn, khiến da bị chai lại, hình thành sẹo thâm. 

Giai đoạn 3: Đây cũng là giai đoạn mà mụn bọc đã chín, dịch mủ cô đặc hơn được đẩy cao lên trên bề mặt da, tạo cảm giác có thể vỡ ra bất cứ khi nào. Khi mụn bọc bị vỡ kéo theo cả dịch mủ và máu tràn ra bên ngoài. Nhân mụn được đẩy hết ra ngoài cũng là lúc làn da lành lại. Biểu hiện da sau đó là các vết thâm rõ rệt, nếu không được xử lý đúng cách thậm chí bạn có thể đối mặt với các sẹo rỗ vĩnh viễn.

Những nguyên nhân phổ biến khiến cho da bị mụn bọc

Không có nhiều nghiên cứu chứng minh cho sự hình thành của các nốt mụn bọc trên bề mặt da. Tuy nhiên, bằng các kiến thức y khoa, các bác sĩ hoàn toàn có thể xác định được sự xuất hiện một cách bất thường của mụn bọc trên bề mặt da của bạn là do đâu. Chúng tôi đã khảo sát và tổng hợp những nhóm nguyên nhân có khả năng lớn nhất để gửi tới các bạn đọc ở phía dưới đây.

Mụn bọc xuất hiện nhiều ở giới trẻ trong độ tuổi từ khoảng 20-30

Mụn bọc xuất hiện nhiều ở giới trẻ trong độ tuổi từ khoảng 20-30

Những yếu tố nguy cơ và nguyên nhân xuất hiện mụn bọc có thể bao gồm: 

Phản xạ của cơ thể nhằm chống lại những ảnh hưởng quá mức của vi khuẩn Propionibacterium acnes. Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, loại vi khuẩn gây hại này làm gia tăng sự phát triển của mụn bọc trên da, nhất là những vùng da mỏng yếu nhất trên cơ thể. 

Mụn bọc chủ yếu xuất hiện ở nam giới, thuộc nhóm da trắng và phổ biến trong độ tuổi từ 20-30 tuổi. Hiện tượng này không xuất hiện nhiều ở phụ nữ và khá hiếm gặp ở trẻ em hay người lớn tuổi. Các diễn biến tiêu cực của mụn có khả năng kéo dài trong nhiều năm. Điều này có thể liên quan đến vấn đề chủng tộc, giới tính, nhiễm sắc thể…

Yếu tố kích hoạt. Mụn bọc có thể xuất hiện một cách đột ngột bởi sự ảnh hưởng của các yếu tố kích hoạt. Điều này thường xảy ra ở nam giới một phần do hoạt động bất thường của các hormone testosterone khiến cho mụn xuất hiện và sưng viêm nhanh chóng. 

Di truyền. Mụn bọc, mụn trứng cá là những nhóm mụn có tính chất di truyền khá cao. Đối với mụn bọc thì điều này đã được chứng minh trong một số đề tài nghiên cứu y khoa. Theo đó, loại mụn này thường hình thành ở những những người gặp phải vấn đề ở tuyến mồ hôi, tuyến nang lông, cơ chế miễn dịch và tự phục hồi kém, Các đặc điểm này di truyền từ những người có mối quan hệ huyết thống gần trong gia đình theo cấp bậc.

Những nguyên nhân phổ biến khác như rối loạn hormone nội tiết tố androgen, sử dụng thuốc điều trị tuyến giáp hoặc một số hội chứng buồng trứng tiềm ẩn những nguy cơ khá cao hình thành nên mụn bọc ở phụ nữ. 

Tại sao điều trị mụn bọc mãi không khỏi?

Việc điều trị mụn bọc khá lâu mà không khỏi hoàn toàn hoặc tái đi tái lại liên quan đến khá nhiều vấn đề. Cần nắm bắt những nguyên nhân cụ thể khiến cho mụn liên tục phát triển từ đó xác định phương pháp khắc phục và điều trị triệt để nhất. Những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng mụn không ngừng gia tăng chẳng hạn như:

Tự ý nặn mụn tại nhà không theo chỉ định khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn

Tự ý nặn mụn tại nhà không theo chỉ định khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn

Các bệnh lý bên trong cơ thể

Mụn bọc hình thành trên bề mặt da có thể là một dấu hiệu cho thấy các cơ quan bên trong cơ thể đã và đang bị nhiễm độc. Các tạp chất, độc tố bên trong không thể đào thải hết ra bên ngoài thông qua hệ bài tiết, tác động khá nhiều đến mọi cơ quan từ nội tạng cho đến các bộ phận bên ngoài. Các bệnh lý của hệ nội tiết, tình trạng viêm nhiễm ở lỗ chân lông cũng là nguyên nhân khiến mụn bọc liên tục tái phát. Bởi chúng ta chưa thực sự hóa giải tận gốc nguyên nhân của vấn đề nên tình trạng này xảy ra là điều đương nhiên. 

Chế độ sinh hoạt bất hợp lý

Tình trạng sinh hoạt, ăn uống không khoa học thường khá phổ biến ở giới trẻ hiện nay, điều này ảnh hưởng rất lớn đến mọi hoạt động bên trong cơ thể chúng ta. Trong đó, chức năng của hệ thống gan, thận, cơ quan tiêu hóa chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với các biểu hiện rối loạn cấp. Điều này có thể làm nảy sinh nhiều mụn trên mặt, cổ, ngực, tay… Vì vậy, dù bạn đã điều trị mụn bọc và đã khỏi thì việc duy trì những thói quen không tốt hoàn toàn có thể khiến các nốt mụn quay trở lại. Người đang điều trị mụn buộc phải xây dựng một tháp dinh dưỡng chuẩn mực, luyện tập thường xuyên và thay đổi các thói quen xấu thì mới có thể làm sạch mụn bọc triệt để. 

Điều trị sai phương pháp

Mụn bọc thực tế không giống như những loại mụn thông thường khác mà các nốt sưng viêm hình thành tận sâu phía dưới lỗ chân lông. Việc điều trị loại mụn này chỉ với những loại thuốc bôi trị mụn thông thường không đem lại hiệu quả cao. Cần thiết phải sử dụng các sản phẩm biệt dược, được chỉ dẫn bởi các bác sĩ chuyên khoa thì mới mang đến những dấu hiệu tích cực trong điều trị. Bên cạnh những loại thuốc bôi ngoài da, bạn cần phải sử dụng thêm một số thuốc uống để ức chế sự phát triển của vi khuẩn hoặc áp dụng một số kỹ thuật trị liệu bằng máy thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Điều trị mụn bọc như thế nào đúng cách?

Để điều trị mụn bọc trên da mặt và nhiều cơ quan khác trên cơ thể, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng phát triển của các nốt mụn. Từ đó chỉ định một hoặc kết hợp một số các biện pháp phía dưới đây:

Những phương pháp hóa giải mụn bọc trên da được khuyến cáo bởi bác sĩ

Những phương pháp hóa giải mụn bọc trên da được khuyến cáo bởi bác sĩ

Các nốt mụn bọc có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại, trong điều kiện thuận lợi, chúng liên tục sinh sôi, liên kết với nhau và phát triển với tốc độ cực nhanh. Do vậy, sử dụng kháng sinh đường uống có khả năng phát huy tối đa hiệu điều trị, giúp tiêu viêm, giảm sưng, giảm đau cực tốt. Một số loại thuốc có thể cân nhắc sử dụng theo chỉ định của bác sĩ như: minocycline, doxycycline, tetracycline,…

Đối với việc điều trị mụn bọc, không thể chỉ dừng lại ở việc uống thuốc mà chúng ta cần tác động tại chỗ ở những khu vực da tổn thương do mụn. Với nhóm mụn này, các hoạt chất thông thường gần như không thể đem đến hiệu quả như bạn mong muốn, vì vậy rất cần sự có mặt của những hoạt chất ức chế mạnh mẽ hơn để bôi ngoài da như: benzoyl peroxide, axit salicylic, hydrocortisone,… Công dụng chính của những sản phẩm có chứa các thành phần trên cũng là tiêu diệt vi khuẩn, thu nhỏ nhân mụn và làm giảm tình trạng sưng viêm. 

Phương pháp tiêm steroid rất có thể sẽ được áp dụng trong trường hợp mụn bọc phát triển nặng với các đặc điểm rõ rệt như hiện tượng mụn sưng viêm, cứng hơn, chứa nhiều dịch. Đối với những dấu hiệu đã kể trên, thuốc dạng loãng sẽ được tiêm trực tiếp lên da ở khu vực bị mụn từ đó làm giảm dấu hiệu sưng đỏ, viêm nhiễm, khiến mụn bọc bị xẹp sau vài ngày. Mặc dù hiệu quả điều trị mụn thực sự cao nhưng chúng ta không thể phủ nhận một sự thật rằng một khi đã áp dụng liệu trình này thì có một tỷ lệ khá cao da xuất hiện sẹo.

Bên cạnh những phương pháp đã đề cập ở trên, không thể không kể đến một số phương pháp điều trị y khoa kết hợp thẩm mỹ như ứng dụng sóng tần vô tuyến, bắn laser trị mụn… Tùy thuộc vào mức độ tổn thương do mụn hoặc khu vực xuất hiện mà những phương pháp trên sẽ được chỉ định bởi bác sĩ. 

Trên đây là bài viết của của chúng tôi về nguyên nhân hình thành và những cách điều trị mụn bọc. Mọi thông tin chi tiết về các phương pháp điều trị mụn vui lòng liên hệ Mega Gangnam qua Hotline: 093.770.6666 để được tư vấn và hỗ trợ! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Chia sẻ ngay:
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

    x

      ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
      Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ