[Giải đáp] Nhảy dây có giảm mỡ bụng không? Tại sao?

Luyện tập thể chất là ưu tiên hàng đầu để cải thiện tình trạng thừa mỡ vùng bụng. Trong đó nhảy dây được cho là phương pháp luyện tập đơn giản, dễ thực hiện nhưng đốt calo nhanh hơn so với những bộ môn khác. Mặc dù vậy, cũng có một số ý kiến cho rằng nhảy dây mang đến hiệu quả giảm mỡ, giảm cân tổng thể. Và nếu chỉ tập trung vào mục đích giảm mỡ vùng bụng thì sẽ không hiệu quả. Vậy chuyên gia giải đáp về vấn đề này như thế nào? Nhảy dây có giảm mỡ bụng không? Hãy cùng theo dõi bài viết này để có được câu trả lời chính xác nhất!

Chuyên gia giải đáp nhảy dây có giảm mỡ bụng không? Hiệu quả như thế nào?

Chuyên gia giải đáp nhảy dây có giảm mỡ bụng không? Hiệu quả như thế nào?

Những lợi ích thiết thực của việc nhảy dây

Người ta thường lựa chọn bộ môn nhảy dây với mục đích chính là tập luyện và cải thiện sức khỏe. Nhảy dây là một hoạt động cardio đơn giản, không đòi hỏi phải có nhiều thiết bị và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất, tinh thần. Dưới đây là một số lợi ích của việc nhảy dây đã được khoa học chứng minh: 

 • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Nhảy dây là một phương pháp được khuyến khích thực hiện để cải thiện chức năng của hệ thống tim mạch và phổi. Quá trình này giúp đẩy nhanh nhịp tim, cũng như hỗ trợ cho việc cung cấp máu, oxy đến các cơ quan khác, giữ cho mọi hoạt động được ổn định và cơ thể luôn khỏe mạnh.
 • Đốt cháy calo và giảm cân: Nhảy dây là một hoạt động thể lực cường độ cao, giúp đốt cháy nhiều calo trong thời gian ngắn. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này để duy trì cân nặng hoặc giảm cân nếu kết hợp cùng các bài tập kháng lực.
 • Tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt: Quá trình nhảy dây yêu cầu cơ thể cùng lúc phải sử dụng nhiều nhóm cơ. Đặc biệt là cơ chân, bụng, cơ tay và cơ vai. Việc tập luyện này được thực hiện đều đặn giúp tăng cường sức mạnh, sự linh hoạt và khả năng chịu đựng  cho cơ thể.
 • Giải tỏa căng thẳng: Nhảy dây là một hoạt động giải tỏa căng thẳng cực kỳ hiệu quả. Thực hiện việc nhảy dây đều đặn, đúng cách giúp giải phóng hormone endorphin tự nhiên, tạo cảm giác thư thái, hạnh phúc, dễ chịu. Điều này cũng giúp kiểm soát cortisol – một loại hormone gây căng thẳng, mệt mỏi. Vì vậy mà sau khi nhảy dây chúng ta sẽ cảm thấy cực kỳ dễ chịu.

Ngoài ra, nhảy dây còn là một hoạt động giải trí và tập luyện cá nhân mà bạn có thể thực hiện bất cứ khi nào, ở bất kỳ đâu chỉ với một chiếc dây. Điều này mang đến sự tiện lợi và  làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến của những người có thể lực bình thường với mong muốn cải thiện sức khỏe và giảm cân.

Nhảy dây có giảm mỡ bụng không? Vì sao?

Nhảy dây giúp giảm mỡ tổng thể bao gồm cả mỡ bụng

Nhảy dây giúp giảm mỡ tổng thể bao gồm cả mỡ bụng

Nhảy dây là một hoạt động thể chất cường độ cao, giúp đốt cháy một lượng lớn calo chỉ trong thời gian ngắn. Khi bạn nhảy dây với một cường độ nhất định, cơ thể sẽ bắt đầu chuyển hóa mỡ thừa trong cơ thể thành năng lượng để đảm bảo chúng ta không cảm thấy mệt mỏi và duy trì hoạt động trong thời gian dài. Do đó, nếu bạn thường xuyên nhảy dây, thực hiện phương pháp này đúng cách, kết hợp với việc cung cấp ít calo hơn so với nhu cầu sẽ mang đến hiệu quả thâm hụt calo, đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể và giảm cân. 

Bên cạnh đó, luyện tập nhảy dây cũng giúp các chức năng trong cơ thể trơn tru hơn, trao đổi chất tốt hơn. Điều đó thúc đẩy việc cung cấp oxy, năng lượng và các chất dinh dưỡng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Gián tiếp hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa và lưu thông máu. Góp phần đẩy lùi các độc tố, năng lượng dư thừa và mỡ sau khi được chuyển hóa ra ngoài cơ thể tốt hơn. Nhờ vậy mà cân nặng và tình trạng mỡ đều được cải thiện đáng kể khi duy trì thói quen nhảy dây. 

Có thể bạn chưa biết! Cơ bắp hay cơ nạc cần nhiều năng lượng để duy trì. Sự phát triển của các nhóm cơ cũng tỷ lệ thuận với khả năng đốt cháy mỡ thừa. Khi bạn nhảy dây, các nhóm cơ chân, cơ tay và cơ bụng hoạt động tích cực để duy trì sự cân bằng và phản xạ. Theo thời gian, các nhóm cơ dần phát triển. Điều này mang đến hiệu quả tiêu thụ mỡ nhanh hơn để chuyển hóa thành năng lượng và cung cấp cho các cơ bắp đang làm việc.

Vậy nhảy dây có giảm mỡ bụng không? Theo các chuyên gia, việc nhảy dây mang đến hiệu quả giảm mỡ cho toàn cơ thể, bao gồm cả mỡ bụng. Sự chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng ở các vùng khác nhau trên cơ thể là ngẫu nhiên. Vậy nên, nếu bạn muốn áp dụng phương pháp nhảy dây cho mục đích duy nhất là giảm mỡ bụng. Cần kết hợp cùng các bài tập dành riêng cho khu vực này để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Hướng dẫn 5+ cách nhảy dây giảm mỡ bụng tốt nhất

Nhảy dây tuy đơn giản nhưng để đạt được hiệu quả giảm mỡ cần áp dụng khá nhiều kỹ thuật. Cùng với đó là cường độ tập luyện, thời gian nhảy dây và tốc độ nhảy phù hợp. Những vấn đề này chúng ta sẽ bàn đến sau, trước đó hãy cùng tìm hiểu về những cách nhảy dây tập trung vào khả năng giảm mỡ bụng tốt nhất như sau:

Hướng dẫn những cách nhảy dây giúp tăng khả năng giảm mỡ vùng bụng

Hướng dẫn những cách nhảy dây giúp tăng khả năng giảm mỡ vùng bụng

Nhảy dây nghỉ giữa các set: Thay vì nhảy dây liên tục trong suốt khoảng thời gian tập luyện. Hãy kết hợp giữ việc nhảy dây và nghỉ ngơi theo tỷ lệ 2:1. Có nghĩa là cứ mỗi phút nhảy dây nhanh hãy nghỉ ngơi khoảng 30 giây. Sau đó lặp lại quá trình này ít nhất 10 lần để tạo ra hiệu ứng tăng tốc và giúp đốt cháy mỡ bụng hiệu quả hơn.

Nhảy dây nâng cao chân: Để tăng cường hoạt động của các nhóm cơ tốt hơn, cũng như tiêu hao nhiều năng lượng. Hãy thực hiện động tác nhảy dây với tốc độ như bình thường nhưng có thay đổi đôi chút ở kỹ thuật. Trong quá trình nhảy hãy nâng cao đầu gối hơn để thúc đẩy hoạt động của cơ bụng và tập trung vào mục tiêu giảm mỡ bụng.

Nhảy dây kỹ thuật chéo: Đây là một kỹ thuật đặc biệt nhằm thúc đẩy hoạt động của các nhóm cơ ở chân, hông và cơ bụng. Cách thực hiện cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhảy dây như bình thường, nhưng thay vì duy trì tư thế chân thẳng khi nhảy lên và tiếp đất. Hãy tạo ra một sự thay đổi nhỏ bằng cách đưa chân trái về phía bên phải và ngược lại mỗi khi nhảy. 

Nhảy dây kiểu cầu vồng: Phương pháp này có lẽ khá quen thuộc với chúng ta. Kỹ thuật nhảy dây cầu vồng chỉ đơn giản là đưa một chân cao lên và sau đó đưa nó về phía trước, rồi chuyển sang chân kia. Trong quá trình nhảy dây cầu vồng, thay vì tiếp đất bằng hai chân thì chúng ta tiếp đất với một chân. Điều này giúp tập trung vào hoạt động của cơ bụng và cơ chân để đốt mỡ.

Nhảy dây kết hợp với bài tập cơ bụng: Kết hợp nhảy dây với các bài tập cơ bụng như plank, chống đẩy…. Ví dụ: sau khi nhảy dây một set, thực hiện một số động tác cơ bụng, sau đó tiếp tục nhảy dây và lặp lại quá trình này. 

Những lưu ý cơ bản khi nhảy dây giúp đạt hiệu quả giảm mỡ tốt nhất

Nhảy dây không phải cách tốt nhất để giảm mỡ bụng. Vậy nên nếu lựa chọn phương pháp này, bên cạnh kỹ thuật thì có một số vấn đề mà bạn cần lưu ý thêm như sau:

Những lưu ý khi nhảy dây giúp tăng cường cơ chế đốt mỡ tự nhiên

Những lưu ý khi nhảy dây giúp tăng cường cơ chế đốt mỡ tự nhiên

Về thời gian luyện tập: 

Thời gian luyện tập nhảy dây có thể thay đổi tùy vào mục tiêu và khả năng của bạn. Đối với việc giảm mỡ bụng, cần duy trì thực hiện nhảy dây ít nhất 15-30 phút mỗi buổi tập và 3-4 lần mỗi tuần. Tuy nhiên, nếu có thể bạn nên tập luyện lâu hơn và thường xuyên hơn, điều này sẽ giúp đốt cháy nhiều calo hơn và giảm mỡ bụng nhanh hơn.

Về cường độ tập luyện: 

Để giảm mỡ bụng, bạn nên tập trung vào nhảy dây ở mức cường độ trung bình đến cao. Điều này có nghĩa là tập luyện với tốc độ nhanh và nhịp đều, nhưng không quá căng thẳng để tránh chấn thương. Hãy tập trung vào đảm bảo rằng bạn thực hiện nhảy dây một cách hiệu quả với cường độ vừa phải để cảm thấy cơ thể mình vẫn ổn và có thể tiếp tục duy trì.

Về tốc độ nhảy: 

Tốc độ nhảy dây có thể thay đổi để tăng cường hiệu quả giảm mỡ bụng. Bạn có thể thực hiện nhảy dây với tốc độ nhịp nhàng để giữ cơ thể ổn định trong những ngày đầu. Sau khoảng 1-2 tuần đầu tiên khi đã cảm thấy nhuần nhuyễn và quen thuộc với tốc độ hiện tại hãy tăng tốc lên để đốt cháy nhiều calo hơn. Hãy liên tục thử nghiệm với các tốc độ khác nhau để tìm mức tốc độ phù hợp với bạn.

Về cách nhảy dây: 

Để thúc đẩy hoạt động của mọi nhóm cơ vùng bụng, bạn có thể kết hợp giữa các kiểu nhảy khác nhau trong cùng buổi tập. Hãy thử nhảy dây thường, nhảy chân cao, nhảy dây chéo, nhảy dây cầu vồng và thay đổi các kiểu nhảy trong quá trình tập luyện. Việc kết hợp các kiểu nhảy sẽ giúp làm việc toàn diện trên cơ bụng và tạo sự đa dạng trong buổi tập.

Để đạt hiệu quả giảm mỡ bụng tốt nhất, hãy đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật nhảy dây. Giữ thăng bằng, duy trì tư thế, nhảy nhịp nhàng và thực hiện các động tác nhảy chân một cách chính xác. Tránh nhảy dây quá nhanh, quá lâu, sai kỹ thuật hoặc rơi vào trạng thái cơ thể mệt mỏi.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp nhảy dây có giảm mỡ bụng không. Nhìn chung, phương pháp này có thể hiệu quả nhưng không phải là cách duy nhất và tối ưu nhất. Nếu muốn đốt cháy nhiều mỡ bụng hơn, hãy tham khảo các bài tập kháng lực, bài tập giảm mỡ bụng. Kết hợp giữa nhiều chế độ luyện tập, thực đơn dinh dưỡng khoa học và lối sống lành mạnh có thể cải thiện vóc dáng của bạn nhanh hơn. Tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia thẩm mỹ của Mega Gangnam tại Hotline: 093.770.6666 để được hỗ trợ thêm!

Tham khảo thêm các bài viết để được giải đáp về những phương pháp giảm mỡ bụng hiệu quả nhất:

Chạy bộ có giảm mỡ bụng không? Thời gian chạy bao lâu hiệu quả?

Ăn kiêng hiệu quả: thực đơn giảm mỡ bụng 10 ngày đơn giản

10+ Cách giảm mỡ bụng tại nhà lấy lại eo thon dáng gọn tức thì

Chia sẻ ngay:
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ