Nhịn ăn gián đoạn 4 4 12 thực hiện ra sao? Lưu ý bạn cần biết

Trong số nhiều chế độ ăn gián đoạn thì nhịn ăn gián đoạn 4 4 12 là phương pháp được áp dụng phổ biến ở Mỹ, và cũng dần được các chị em người Việt tìm hiểu và áp dụng nhiều hơn trong một vài năm trở lại đây. Nếu bạn đang chưa biết có nên thực hiện phương pháp này hay không thì hãy đọc ngay bài viết sau đây. 

Nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 là phương pháp gì? 

Thuộc trong số  các phương pháp nhịn ăn gián đoạn, 4-4-12 cũng là cách giãn thời gian được phép ăn để tăng chuyển hóa mỡ thừa, loại bỏ mỡ tích tụ trong cơ thể, từ đó cho kết quả giảm cân tối ưu. Bạn sẽ có 3 bữa ăn một ngày, trong đó có các bữa chính là sáng – trưa – tối & không có bữa ăn nhẹ, không có bữa phụ. Thời gian giữa các bữa ăn sẽ là: Bữa sáng cách bữa trưa tối thiểu là 4 tiếng – Bữa trưa cách tối 4 tiếng – bữa tối cách sáng ngày hôm sau tối thiểu 12 tiếng. 

Chế độ nhịn ăn gián đoạn theo thời gian 4-4-12

Chế độ nhịn ăn gián đoạn theo thời gian 4-4-12

Tuy nhiên thời gian 4 tiếng được coi là tối thiểu, chứ không phải thời gian cố định. 

Tức: 4+4+12 = 20, vậy còn 4 tiếng còn lại thì sao? Đây cũng là điểm độc đáo của phương pháp nhịn ăn gián đoạn này. Bạn có khoảng 4 tiếng để linh động. Có nghĩa là bạn có thể kéo dài thời gian nhịn lên hơn 4 tiếng hoặc hơn 12 tiếng. 

Lưu ý để phương pháp này được quy định rõ ràng là bạn tuyệt đối không ăn vặt. Điều này sẽ phá vỡ quá trình đốt mỡ của cơ thể và phá vỡ chu kỳ nhịn ăn gián đoạn của bạn, không đem lại kết quả tối ưu. 

Tại sao bạn nên bắt đầu với 4-4-12? 

Nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 được coi là phương pháp ăn phù hợp với thói quen, sinh hoạt chu kỳ của người Việt Nam. Thông thường chúng ta cũng có 3 bữa ăn được coi là bữa chính trong ngày sáng- trưa- tối. IF 4-4-12 đáp ứng được đúng thời gian theo lịch sinh hoạt bình thường một ngày mà không bị đảo lộn lịch sinh hoạt. 

Bạn có thể áp dụng tốt với chế độ ăn gián đoạn này vì phù hợp với thể trạng người Việt Nam

Bạn có thể áp dụng tốt với chế độ ăn gián đoạn này vì phù hợp với thể trạng người Việt Nam

 •  Nhịn ăn gián đoạn giúp bạn dễ dàng làm quen và không mất nhiều công sức vật lộn, nhịn dài. Ngoài ra, đây cũng không phải là chế độ cắt giảm calo đột ngột hay cắt giảm nhiều một lúc nên cơ thể bạn sẽ không bị tụt năng lượng. Điều này vẫn đảm bảo khả năng làm việc tập trung và đủ năng lượng cho cả 1 ngày. 
 • Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 giúp cơ thể bạn nhạy cảm hơn với insulin để cơ thể cân bằng với khả năng đốt mỡ tự nhiên. Đây là một trong số những hormone quan trọng quyết định việc cơ thể bạn sẽ lấy nhiên liệu gì ra đốt. 

Cơ chế nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 hoạt động như thế nào?

Cơ chế nhịn ăn gián đoạn 4 4 12 được thể hiện như sau: Khi chúng ta ăn sáng, lượng đường trong máu của chúng ta tăng lên chuyển thành năng lượng để nuôi tế bào, tuyến tụy trong cơ thể tiết ra hormone insulin để mở cửa tế bào và hấp thụ đường. Trong khoảng 1-3 tiếng, cơ chế sử dụng đường từ carbohydrate sẽ chuyển hóa thành năng lượng nuôi cơ thể. 

Khi ăn xong với bữa ăn cân bằng, đường huyết sẽ giảm dần, lúc này insulin cũng có thời gian khoảng 2 tiếng  dưa trên thể trạng mỗi người để nó rút khỏi cơ thể. Và sau 2 tiếng sau đó, insulin không còn ở trong máu, nó sẽ làm được 1 điều là kích hoạt chế độ đốt mỡ có trong cơ thể để chuyển thành năng lượng. Nghĩa là sau thời gian khoảng nghỉ giữa các bữa, sau khi cơ thể đã đốt hết đường nó sẽ chuyển sang đốt mỡ. 

Cơ chế thực hiện của phương pháp ăn gián đoạn 4 4 12

Cơ chế thực hiện của phương pháp ăn gián đoạn 4 4 12

Khi insulin giảm trong máu và bạn không nạp thêm đồ ăn, mỡ sẽ được sử dụng để làm nhiên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Như vậy, khi bạn ăn vặt liên tục giữa các bữa như hoa quả, bánh kẹo.. bất cứ thứ gì thì đường sẽ tăng, lượng insulin lại tiết ra và cơ thể không có thời gian nghỉ ngơi, toàn bộ chất béo vẫn không được đốt. Chưa kể phần đường dư thừa cũng khiến cơ thể của bạn tích mỡ. Chu trình này lặp lại sau khi bạn ăn bữa trưa và tối. Tất nhiên, buổi tối bạn có cả một khoảng thời gian dài một đêm để cơ thể đốt mỡ.

Làm thế nào để áp dụng 4-4-12  tối ưu và hiệu quả nhất? 

Nguyên tắc của 4 4 12 là KHÔNG ĂN VẶT. Vì thực ra nếu bạn ăn vặt thì đây không còn gọi là 4-4-12 nữa vì nó đã phá vỡ quy tắc đốt mỡ. Vậy làm thế nào để không ăn vặt đây? 

 • Đảm bảo bữa ăn cân bằng: Phần lớn chúng ta ăn nhiều trong một bữa ăn nhưng thực tế lại bị thiếu dinh dưỡng, có thể thiếu về lượng, hoặc thừa về lượng nhưng không đủ chất. 
Bữa ăn cân bằng giúp bạn duy trì thể lực tốt và không mất cơ trong thời gian nhịn ăn gián đoạn

Bữa ăn cân bằng giúp bạn duy trì thể lực tốt và không mất cơ trong thời gian nhịn ăn gián đoạn

 • Uống đủ nước: công thức tính nước 0.4L*kg đối với người bình thường và 0.5*kg đối với người vận động thường xuyên. Đây cũng không phải là lượng nước mình thích uống mà nên là lượng nước cơ thể cần đào thải độc tố, tái sản sinh tế bào. Dĩ nhiên, điều này sẽ không qua đến ngày 1, ngày 2 mà là quá trình chúng ta rèn được thói quen uống đủ nước. Uống đủ nước chính là yếu tố quan trọng trong tất cả các phương pháp nhịn ăn gián đoạn chứ không đơn thuần là của 4-4-12. 
Uống đủ nước là bước quan trọng để cơ thể không bị mất nước trong lúc gián đoạn

Uống đủ nước là bước quan trọng để cơ thể không bị mất nước trong lúc gián đoạn

Một số triệu chứng bạn có thể gặp phải khi thực hiện nhịn ăn gián đoạn 4-4-12 đó là: 

 • Cảm giác đói và muốn ăn 
 • Đau đầu & chóng mặt 
 • Dễ trở nên cáu gắt và thay đổi tâm trạng 
 • Mệt mỏi và năng lượng thấp 
 • Hơi thở có mùi hoặc khó chịu 

 Tuy nhiên, những triệu chứng này thông thường xuất hiện trong vài ngày đến 1 tuần đầu tiên. Đây cũng là phản ứng bình thường của cơ thể khi bạn thiết lập một chế độ ăn mới, lượng đường huyết của cơ thể cũng cần thời gian để thay đổi và thích nghi. 

Sau khoảng 1 tuần thực hiện chế độ ăn gián đoạn này, bạn sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng nhiều hơn và cảm giác tuyệt vời hơn, không còn cảm giác mệt mỏi & uể oải nữa. 

Bác sĩ Bùi Thị Ân cho biết: Tuy có vẻ đơn giản về mặt nguyên lý thực hiện nhưng chế độ ăn gián đoạn này tương đối khó để thực hiện và duy trì lâu dài. Chế độ ăn này đòi hỏi người thực hiện kéo dài nhiều tuần để đạt được kết quả rõ nhất. Nếu bạn là một người bận rộn trong cuộc sống, công việc thì có thể tham khảo liệu trình giảm mỡ Smart Lipo – công nghệ giảm béo an toàn – được kiểm chứng 100% bởi FDA. Smart Lipo sử dụng tinh chất giảm béo tự nhiên, chiết xuất bởi DNA cá hồi, tinh chất EGCG trà xanh, hoa cúc Tây Tạng, và tinh chất CPT chuyển hóa nhanh mỡ thừa, bạn sẽ nhanh chóng có một cơ thể vừa Đẹp – vừa Khỏe. 

Hiệu quả giảm cân cấp tốc: Chỉ sau 1 liệu trình, vùng mỡ tại vùng điều trị được giảm đáng kể. Đặc biệt liệu trình này có thể giảm mỡ trúng đích ở vùng mỡ bạn mong muốn. 

Giảm cân hiệu quả chỉ 1 liệu trình cùng với Smart Lipo

Giảm cân hiệu quả chỉ 1 liệu trình cùng với Smart Lipo

Kéo cao bụng chảy xệ và tái tạo vóc dáng Sline: Đây là công nghệ giảm béo tốt nhất và nhanh trên thị trường vừa nâng cơ vừa kéo cao bụng chảy xệ về vị trí ban đầu. 

Tuyệt đối an toàn, không ăn kiêng, không gây tác dụng phụ như mệt mỏi, khó chịu.. 

Trước khi bạn muốn áp dụng phương pháp giảm béo nào, hãy tìm hiểu thật kỹ về cơ chế hoạt động cũng như ưu nhược điểm nó mang lại. 

Xem thêm: Nhịn ăn gián đoạn 12 12 là gì? Giảm được bao nhiêu kg?

Hy vọng những chia sẻ về phương pháp nhịn ăn gián đoạn 4 4 12 đã giúp bạn hiểu rõ cách áp dụng và cơ chế hoạt động để bạn giảm cân và tăng cường sức khỏe. Nếu cần hỗ trợ giải đáp thêm thông tin, vui lòng bạn liên hệ tới hotline 093 770 6666 để được cho lời khuyên. 

Chia sẻ ngay:
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ

     This will close in 0 seconds