Chế độ nhịn ăn gián đoạn có giảm cân không? Đánh giá hiệu quả thực tế

Các nghiên cứu trên tạp chí Health Me cho thấy, việc nhịn ăn gián đoạn có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân thông qua một số cơ chế. Kết quả cho thấy khi nhịn ăn không liên tục sẽ làm giảm tới 8% trọng lượng cơ thể và 16% lượng mỡ từ 3-12 tuần. 

BÁC SĨ PHẠM THU PHƯƠNG
Cố vấn chuyên môn
BÁC SĨ PHẠM THU PHƯƠNG
Bác sĩ chuyên môn PKQT Mega Gangnam
Xem hồ sơ

Nếu bạn tìm hiểu về giảm cân chắc chắn bạn sẽ bắt gặp cụm từ nhịn ăn gián đoạn. Việc thực hiện nhịn ăn gián đoạn có giảm cân không và sự thiếu hụt năng lượng trong giai đoạn gián đoạn có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bạn hay không, cùng đi vào thực tế để đánh giá cùng chúng tôi nhé. 

Giảm cân đòi hỏi phải tạo ra sự thiếu hụt năng lượng (thâm hụt calo) và thường đạt được thông qua việc bạn giảm năng lượng nạp vào tăng lượng tiêu hao năng lượng lên, ví dụ như tập thể dục. 

Nhịn ăn gián đoạn được hiểu như thế nào? 

Trong một vài năm trở lại đây, có hàng nghìn người biết tới và thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn. Họ khẳng định rằng cách ăn này có thể giúp họ giảm cân tốt hơn các phương pháp ăn kiêng khác. Vậy thực tế nhịn ăn gián đoạn có giảm cân không? Có nhiều kiểu nhịn ăn gián đoạn khác nhau bao gồm chế độ ăn 16/8 (ăn trong 8 giờ, nhịn ăn 16 tiếng), chế độ nhịn ăn cách ngày (nhịn ăn hoặc hạn chế lượng calo cách ngày), chế độ ăn 5:2 ăn bình thường 5 ngày 1 tuần, sau đó nhịn ăn hoặc hạn chế calo trong 2 ngày.  

Nhịn ăn gián đoạn là chế độ ăn cách bữa/ chia khoảng cách rõ ràng giữa các bữa ăn

Nhịn ăn gián đoạn là chế độ ăn cách bữa/ chia khoảng cách rõ ràng giữa các bữa ăn

Mặc dù hầu hết mọi người thực hành nhịn ăn gián đoạn là để giảm cân nhưng nó cũng có liên quan tới nhiều lợi ích về sức khỏe. Có nghiên cứu cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn sẽ giảm các cholesterol xấu và tăng tuổi thọ. Đây cũng được xem là một một phương pháp phổ biến mà mọi người sử dụng để cải thiện sức khỏe tổng thể, ví dụ như giảm thiểu ảnh hưởng của lão hóa. 

Để có thể bắt đầu nhịn ăn, bạn cần tiến hành xác định mục tiêu cá nhân, lựa chọn phương pháp phù hợp, xác định mục tiêu của cá nhân, kế hoạch ăn, theo dõi lượng calories.. 

Kết quả nhịn ăn gián đoạn có giảm cân không? 

Thực tế nhịn ăn gián đoạn có mang lại hiệu quả giảm cân và mang lại những lợi ích nhất định. -Bác sĩ Phạm Thu Phương nhận định. 

Các nghiên cứu trên tạp chí Health Me cho thấy, việc nhịn ăn không liên tục có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân thông qua một số cơ chế. Đầu tiên, khi hạn chế các bữa ăn và đồ ăn nhẹ vào một khung thời gian nghiêm ngặt có thể làm giảm calo một cách tự nhiên, điều này sẽ giúp bạn giảm cân. 

Kết quả nhịn ăn gián đoạn có giảm cân không? 

Kết quả nhịn ăn  theo phương pháp gián đoạn có giảm cân không?

Thực hiện ăn gián đoạn cũng làm tăng mức độ của norepinephrine – một loại hormone và chất dẫn truyền thân kinh có thể tăng cường quá trình trao đổi chất để tăng lượng calo đốt cháy trong suốt cả ngày. Hơn nữa, cách ăn gián đoạn này có thể làm giảm mức độ insulin – một hormone liên quan đến quản lý lượng đường trong máu. Mức giảm có thể tăng cường đốt cháy chất béo để thúc đẩy quá trình giảm cân. Một số nghiên cứu còn cho thấy việc nhịn ăn không liên tục sẽ làm giảm tới 8% trọng lượng cơ thể16% lượng mỡ từ 3-12 tuần. 

Lý do chính mà các phương pháp nhịn ăn gián đoạn có tác dụng vì nó giúp bạn ăn ít calo hơn. Trong một nghiên cứu năm 2014, việc nhịn ăn không liên tục sẽ giảm cân đáng kể. Trong nghiên cứu này, nhịn ăn không liên tục được tìm thấy để giảm trọng lượng cơ thể từ 3-8% trong thời gian từ 3-24 tuần. 

Khi kiểm tra lại tốc độ giảm cân, kết quả mỗi người giảm khoảng 1.65 pound tức 0.75kg mỗi tuần với việc nhịn ăn xen kẽ. Mọi người cũng mất 4-7% chu vi vòng eo, cho thấy họ có giảm mỡ bụng.  Những kết quả này cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn chính là một cách để giảm cân hữu ích.  Ngoài ra, khi kết hợp với chế độ ăn như ketogenic, việc nhịn ăn gián đoạn có thể tăng tốc độ ketosis và làm tăng kết quả giảm cân. Chế độ ăn keto là chế độ rất giàu chất béo nhưng ít carbs, được thiết kể để bắt đầu ketosis. Đây là một trạng thái trao đổi chất buộc cơ thể phải đốt cháy chất béo làm nhiên liệu thay vì carbs.  

Thực tế đây là cách giảm bớt calo nạp vào và làm tiêu hao nguồn năng lượng dự trữ. Tức giữa các bữa ăn, cơ thể sử dụng glycogen và một số chất béo dự trữ để làm năng lượng. Một khi nguồn dữ trữ này cạn kiệt (sau 12-36 giờ sau bữa ăn cuối cùng), cơ thể sẽ phân hủy nhiều chất béo hơn để tạo ra năng lượng. Điều này giúp bạn giảm cân đáng kể nhờ sự thâm hụt sau quãng thời gian tiêu hao năng lượng dự trữ.  

Đánh giá thực tế khi thực hiện nhịn ăn gián đoạn có giảm cân không

Theo các chuyên gia, việc nhịn ăn gián đoạn vẫn có thể dẫn tới tình trạng tăng cân. Việc nhịn đói trong thời gian dài có thể làm gia tăng xu hướng ăn uống nhiều hơn sau đó. Nạp calo hơn nhu cầu cơ thể khiến lượng mỡ tăng lên, kể cả sau chu kỳ nhịn ăn liên tục từ 12-16 giờ mỗi ngày. 

Theo một số ghi nhận thực tế, nhịn ăn trong thời gian dài có thể làm giảm lượng đường huyết gây ra cảm giác choáng váng, buồn nôn, đau đầu..

mức độ ảnh hưởng khi thực hiện chế độ ăn gián đoạn 

Mức độ ảnh hưởng khi thực hiện chế độ ăn gián đoạn

Các chuyên gia khuyến cáo người mắc bệnh nền cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện chế độ ăn gián đoạn. Đặc biệt với những người bị tiểu đường type 1 và đang điều trị tiểu đường có thể gặp các phản ứng không mong muốn khi thực hiện chế độ ăn này. 

Việc hạn chế lượng thức ăn dung nạp hàng ngày còn gây ra các tình trạng rối loạn ăn uống. Điều này còn dẫn tới các tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng, giảm khả năng miễn dịch và ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, việc giảm cân này có ảnh hưởng tới hoạt động thể chất của bạn. Nhịn ăn gián đoạn giúp làm giảm lượng thức ăn bạn nạp vào nhưng nó cũng là nhược điểm. Phương pháp này vừa làm giảm khối lượng các hoạt động thể chất, vừa làm giảm mức độ có thể gắng sức của chúng ta khi tập luyện. 

Điều này đúng với bất kỳ kiểu nhịn ăn gián đoạn nào. Các chuyên gia nhận thấy rằng khi lượng calo hấp thụ đáng kể, ngay cả trong khoảng thời gian ngắn thì cơ thể sẽ thích nghi bằng cách giảm lượng calo sử dụng trong khi tập luyện. Mặc dù điều này không nhất thiết ảnh hưởng tới việc giảm cân, nhưng khi mức độ hoạt động thể chất thấp hơn thì dễ gây ra các tác động tiêu các khác đối với sức khỏe. 

Nhịn ăn gián đoạn đánh giá ở góc độ chuyên gia

Nhịn ăn gián đoạn đánh giá ở góc độ chuyên gia

Trong một nghiên cứu nhịn ăn cách ngày đã nhận định, thời gian thực hiện chỉ 3 tuần nhưng chế độ ăn kiêng này đã làm giảm mức độ hoạt động thể chất và dẫn tới mất khối lượng cơ nhiều hơn so với ăn kiêng hạn chế calo hàng ngày.

Bác sĩ Lê Thị Thùy Dung – Đại học Y Hà Nội cho biết rằng: Khi bạn nhịn ăn, cân nặng có thể giảm xuống nhưng đối với các hoạt động bình thường của cơ thể lại bị hạn chế. Người nhịn ăn giảm đi sức bền, sự tập trung, trí nhớ, gây ra một số tâm trạng tiêu cực hoặc rối loạn giấc ngủ. 

Những ai không nên thực hiện chế độ nhịn ăn?

Dù có mang lại các tác dụng nhất định trong việc giảm cân nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Người không nên thực hiện chế độ ăn kiêng gián đoạn

Người không nên thực hiện chế độ ăn kiêng gián đoạn

 • Nhịn ăn không khuyến khích đối với một số người mắc bệnh tiểu đường, vì điều này có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống mức nguy hiểm. 
 • Không thực hiện nhịn ăn nếu bạn đang điều trị bệnh, mới trải qua quá trình điều trị bệnh hoặc đang cần duy trì/tăng cân. 
 • Người đang thiếu hụt dinh dưỡng, thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ, tiền đình, viêm loét dạ dày,.. 

Nhịn ăn không khoa học dẫn tới những hệ lụy nghiêm trọng như suy nhược cơ thể, suy giảm trí nhớ, thiếu hụt vitamin và khoáng chất,.. Do đó, để giảm cân thay vì nhịn ăn nhịn đói thì bạn nên duy trì lối sống lành mạnh, ăn đa dạng các thực phẩm có lợi như ăn đủ chất xơ, giảm đồ ngọt, chất béo bão hóa, bơ thực vật… 

Bạn cần nhớ rằng, mấu chốt của việc giảm cân là giảm calo nạp vào và tăng tiêu hao calo thông qua việc vận động, tập thể dục. Mọi biện pháp hỗ trợ khác như nhịn ăn gián đoạn để giảm cân chỉ giúp việc giảm calo dễ dàng hơn nhưng cũng mang lại các tác hại không mong muốn. Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để giảm cân bằng cách ăn kiêng, hãy thử ngay Smart Lipo – công nghệ đốt mỡ hàng đầu chỉ sau 1 liệu trình. Đưa bạn về cân nặng như mong muốn và giảm mỡ trúng đích chính là kết quả đạt được của hàng vạn khách hàng sau khi thực hiện. Đây là công nghệ an toàn đã được chứng minh bởi FDA và nhiều tổ chức lớn trên thế giới, dựa trên cơ chế đẩy nhanh sự phân hủy mỡ thừa và đào thải ra bên ngoài một cách nhanh chóng, 0% biến chứng. 

Liên hệ 093 770 6666 nếu bạn muốn được tư vấn liệu pháp giảm cân nhanh chóng, không cần ăn kiêng và không biến chứng Smart Lipo! 

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x
  BÁC SĨ PHẠM THU PHƯƠNG
  BÁC SĨ PHẠM THU PHƯƠNG

  Bác sĩ chuyên môn PKQT Mega Gangnam

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ

     This will close in 0 seconds