Nám da mặt sau sinh có phải dấu hiệu bình thường? Điều trị cách nào hiệu quả?

Phụ nữ sau sinh thường có cơ địa khá yếu, cùng với đó là những thay đổi tương đối lớn về ngoại hình dưới ảnh hưởng của chế độ ăn uống, nội tiết tố bên trong cơ thể. Trên thực tế, không chỉ cân nặng, tâm sinh lý người mẹ có nhiều biến đổi mà làn da cũng xuất hiện một số dấu hiệu đặc trưng, chẳng hạn như tình trạng nám sạm. Đặc biệt là ở vùng da trên mặt với các đốm nâu xám rõ rệt. Điều này tạo nên những rào cản tâm lý khá lớn với các chị em. Vậy có cách nào để điều trị nám sau sinh hay không? Cùng tìm hiểu ngay!

Dấu hiệu nám sau sinh là vấn đề gì? Điều trị bằng cách nào hiệu quả nhất?

Dấu hiệu nám sau sinh là vấn đề gì? Điều trị bằng cách nào hiệu quả nhất?

Nám da mặt sau sinh có phải dấu hiệu bình thường hay không?

Nám da mặt sau sinh được các bác sĩ nhận định là một quá trình tương đối bình thường. Hiện tượng này đi kèm với các biến đổi trên nhiều mặt do các tác động bên trong cơ thể. Theo đó, trong quá trình mang thai, các hormone quan trọng như Estrogen và Progesterone tăng cao rõ rệt, kích thích hoạt động sản sinh các hắc tố Melanin trên bề mặt. Nếu không được bảo vệ một cách cẩn thận, cùng với những ảnh hưởng bên ngoài, nám trên da mặt là điều có thể xảy ra. Sau khi sinh, nội tiết tố thời gian đầu vẫn chưa thực sự ổn định nên các dấu hiệu nám vẫn duy trì. Nhìn chung, vấn đề này không có gì đáng lo ngại nếu chúng ta biết cách chăm sóc và bảo vệ da mặt. 

Nám da mặt sau sinh có tự hết hay không? Dưới góc độ y học, hầu hết các vết nám sau sinh có thể tự mờ dần sau một thời gian nhất đinh. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp các vết nám này vẫn tồn tại bất chấp những hormone trong cơ thể đã trở về trạng thái ổn định. Theo đó, những vết nám này hoàn toàn không phải là nám nội sinh mà hình thành bởi ảnh hưởng từ môi trường mà vấn đề lớn nhất chính là tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời. Những vết nám dai dẳng này thường không tự biến mất và rất khó để điều trị nếu chúng ta không lựa chọn đúng phương pháp.

Các cấp độ nám da mặt sau sinh

Nám da mặt sau sinh là vấn đề khiến nhiều chị em phải trăn trở. Các mảng nám hoặc đốm nâu đậm màu phát triển khá nhanh trên bề mặt ảnh hưởng rất lớn đến ngoại hình của người phụ nữ. Có nhiều người lầm tưởng các loại nám da đều tương đối giống nhau vì vậy, học có xu hướng sử dụng chung một cách điều trị. Đây là một quan điểm sai lầm và có khả năng khiến các vùng nám không được trị liệu triệt để, dễ quay lại và phát triển nặng hơn. Cần thiết phải xác định các cấp độ nám da mặt để các bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất!

Các cấp độ nám da mặt sau thời kỳ mang thai và sinh con

Các cấp độ nám da mặt sau thời kỳ mang thai và sinh con

Nám da mặt nhẹ

Nám nhẹ thường được xác nhận với các đặc điểm không quá rõ ràng trên khuôn mặt. Theo đó, tình trạng nám ban đầu còn khá mờ nhạt, nám dạng mảng, cảm quan bên ngoài duy trì ở mức nhẹ cho đến vừa phải. Bên cạnh đó, dạng nám này thường khá nông, nằm ở tầng biểu bì phía trên nên có khả năng điều trị và hiệu quả thường đạt ở mức cao nhất. Nám cấp độ nhẹ thường xuất hiện do làn da phải chịu ảnh hưởng từ các tác nhân bên ngoài. Chẳng hạn như ánh nắng mặt trời với tần suất và cường độ không quá cao hoặc một số vấn đề chủ quan trong cách chăm sóc da mặt. Điều trị nám sau sinh nên bắt đầu từ mức độ nhẹ để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Nám da mức trung bình

Nám da mặt mức độ trung bình là hiện tượng tương đối phổ biến ở nhiều người phụ nữ sau sinh. Đặc điểm thường thấy của nám da mặt mức độ trung bình được xác định dựa vào số lượng đốm nám trên da (khoảng trên 20 nốt), mức độ đậm của vết nám và sự kết hợp của nhiều loại nám khác nhau (nám chân sâu và nám mảng). Nhìn chung, nám da mặt trung bình thường là sự kết hợp của các loại nám khác nhau và mức độ khá sâu. Để điều trị loại nám này cần kết hợp khá nhiều phương pháp và kiên trì áp dụng theo chỉ định của bác sĩ. Đánh giá một cách khách quan thì việc trị nám sau sinh cấp độ trung bình thường chỉ mang đến hiệu quả dao động trong khoảng 80-85%. 

Nám da mặt nặng

Nám da mặt cấp độ nặng là mức độ cao nhất thường đi kèm với các đặc điểm nám chân sâu, nám lâu năm, bám tận dưới lớp biểu bì. Loại nám da mặt này thường hình thành trong quá trình mang thai, sau khi sinh và chịu ảnh hưởng khá lớn bởi yếu tố di truyền, sự thay đổi nội tiết trong các thời kỳ đặc biệt. Mức độ nám nặng có tần suất, số lượng hình thành trên da mặt khá nhiều và dày. Cách điều trị nám nặng rất phức tạp, tốn nhiều thời gian cũng như hiệu quả cũng không thực sự cao. Cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ để nghiên cứu đặc điểm của da, từ đó đề xuất phương án điều trị khoa học, an toàn và hiệu quả nhất có thể. 

Những nguyên nhân khiến vết nám sau sinh khó biến mất?

Đa số các vết nám hình thành trong quá trình mang thai và sau khi sinh đều bắt nguồn từ những ảnh hưởng của nội tiết tố. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân duy nhất, trực tiếp nhất gây nên tình trạng nám da mặt ở các mẹ bỉm sữa. Các nghiên cứu đã chỉ ra một số nhóm nguyên nhân phổ biến và có tác động lớn nhất đến sự hình thành và phát triển các đốm nâu, mảng nám trên mặt như sau:

Những nguyên nhân khiến nám trên da mặt phát triển nặng

Những nguyên nhân khiến nám trên da mặt phát triển nặng

Quá trình lão hóa

Diễn biến của quá trình lão hóa chịu ảnh hưởng bởi những thay đổi bên trong cơ thể. Nhất là đối với những người phụ nữ vừa trải qua một lần vượt cạn.Làn da có xu hướng lão hóa nhanh hơn, bong tróc và dễ bắt nắng bắt nguồn từ sự suy giảm hàm lượng nước, độ ẩm tự nhiên. Ảnh hưởng của các hắc tố melanin cũng góp phần gây ra những tác động tiêu cực, nám da mặt.

Hơn thế nữa, sau khi sinh hàng rào bảo vệ làn da chưa thể hồi phục và ổn định. Vì vậy mà những ảnh hưởng dù nhỏ nhất cũng có khả năng khiến làn trở nên kém sắc, thiếu đi độ mềm mại, đàn hồi vốn có, các vết nám ngày càng phát triển rộng hơn. Nên chăm sóc da ở thời kỳ mang thai và sau sinh một cách thật cẩn thận. 

Sự suy giảm đề kháng

Sức đề kháng tốt tạo ra những tác động tích cực đối với làn da, đóng vai trò quan trọng giống như một tấm áo giáp vô hình nhưng mạnh mẽ bảo vệ cơ thể trước các tác nhân bên ngoài. Thời điểm sau khi sinh, khả năng đề kháng suy yếu rõ rệt, điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân bên ngoài xâm nhập và tấn công cơ thể. Bên cạnh những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, thể trạng thì làn da cũng bị ảnh hưởng rõ rệt. 

Áp lực tâm lý sau sinh

Sức khỏe tâm lý ảnh hưởng khá nhiều đến cơ chế hoạt động của cơ thể và cách mà chúng ta quan tâm đến những vấn đề xung quanh. Sau khi sinh, người phụ nữ thường xảy ra những biến động lớn trong suy nghĩ, tình trạng căng thẳng, stress cũng thường xuyên xảy ra. Điều này cũng dẫn đến những ảnh hưởng ít nhiều đối với tính chất của da mặt. Không khó để nhận ra những dấu hiệu như đôi mắt thâm quầng, tình trạng mất ngủ triền miên, da mặt sạm đen và tinh thần không ổn định. Nên tạo cho mình một tâm lý thoải mái để bảo vệ sức khỏe thể chất và cả tinh thần. 

Không có thời gian chăm da

Thực tế là sau khi sinh thời gian đầu, người phụ nữ thường khá bận rộn bởi việc chăm sóc em bé cũng như sức khỏe chưa được hồi phục. Chính vì vậy mà, thời gian để tự chăm sóc bản thân, chăm sóc da mặt gần như là không thể. Đây cũng là một trong số những lý do gián tiếp khiến cho làn da sau sinh xuất hiện nhiều vấn đề. Các bác sĩ khuyến khích phụ nữ sử dụng các dược mỹ phẩm lành tính để bảo vệ da, đồng thời hạn chế ra ngoài và che chắn thật kỹ trong những trường hợp bắt buộc để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. 

Các yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình có người bị nám da thì nguy cơ rất cao bạn cũng sẽ phải đối mặt với vấn đề này. Thậm chí các vết nám có xu hướng xuất hiện sớm và không thể tự biến mất giống như cơ chế nám da mặt sau sinh ở đại đa số mọi người. Các vết nám di truyền thường bám sâu dưới da nên yêu cầu khá cao về các phương pháp điều trị. Đồng thời, cần rất nhiều sự kiên trì để khắc phục triệt để tình trạng nám da mặt sau khi sinh.

Những cách điều trị nám sau sinh an toàn nhất

Các bác sĩ cho rằng nguyên tắc chung để đem đến hiệu quả thực tế trong việc điều trị các vết nám da mặt chính là việc chúng ta biết cách kết hợp giữa nhiều phương pháp khác nhau. Thông thường, với những mức độ nám nhẹ, bạn có thể cân nhắc áp dụng cách chăm sóc và hỗ trợ điều trị bằng những nguyên liệu tự nhiên kết hợp thuốc bôi ngoài da. Trong khi đó, với những mức độ nám da mặt nặng hơn yêu cầu những phương pháp công nghệ cao hơn để nâng cao hiệu quả. Cụ thể, những cách trị nám sau sinh phổ biến nhất như: 

Các phương pháp điều trị nám da mặt sau sinh hiện nay

Các phương pháp điều trị nám da mặt sau sinh hiện nay

Trị nám da sau sinh với nguyên liệu tự nhiên

Các nguyên liệu tự nhiên dễ tìm kiếm, dễ sử dụng và có độ lành tính cao nên rất an toàn đối với cơ thể, phù hợp với mọi nhóm da. Một số nguyên liệu sở hữu những thành phần đặc biệt giúp làm giảm các triệu chứng gây nám da mặt, hỗ trợ hồi phục những tổn thương và chăm sóc làn da tốt hơn. Một số nguyên liệu có khả năng làm giảm những tế bào hắc tố melanin gây nám da mức độ nhẹ có thể kể đến như: chanh, giấm táo, bột yến mạch… Nếu bạn chưa biết cách sử dụng những nguyên liệu này để trị nám hiệu quả thì hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây! 

Cách trị nám da mặt bằng giấm táo: Lầy một lượng giấm táo vừa đủ hòa với nước tinh khiết theo tỷ lệ 1:5. Sau đó rửa sạch mặt với các sản phẩm dịu nhẹ rồi thoa hỗn hợp vừa chuẩn bị. Vỗ thật nhẹ nhàng để dưỡng chất nhanh chóng thẩm thấu vào bên trong da. Có thể cân nhắc sử dụng như một loại toner khoảng 2-3 lần trong tuần để vừa tẩy tế bào chết, vừa trị nám.

Trị nám da sau sinh bằng nước cốt chanh và dưa chuột: Có thể sử dụng kết hợp nước ép dưa chuột và nước cốt chanh như một cách để trị nám da mặt. Sử dụng 1 thìa nước cốt chanh cùng với nước ép của 1 quả dưa chuột trộn đều với nhau. Hàm lượng axit trong trái chanh có khả năng làm mờ các đốm sắc tố trong khi dưa chuột có hiệu quả làm trắng da. Thoa hỗn hợp trên lên da và giữ lại khoảng 15-20 phút sau đó làm sạch lại với nước ấm. 

Cách trị nám với bột yến mạch và mật ong: Làm chín bột yến mạch sau đó trộn đều với mật ong hoặc kết hợp bột yến mạch, nước khoáng và mật ong tươi đều có khả năng trị nám. Bột yến mạch có khả năng tẩy tế bào chết cực tốt, trong khi các enzyme tồn tại trong mật ong có khả năng làm sáng da cực tốt. Đây cũng là một cách để đánh bay các vết nám nhẹ, nám mờ trên da cực tốt. 

Bên cạnh những nguyên liệu trị nám đã kể trên, bạn có thể cân nhắc một số nguyên liệu khác như sữa chua, dâu tây, cà chua…

Trị nám da mặt bằng thuốc bôi ngoài da

Một số trường hợp các dấu hiệu nám sau sinh không biến mất sau một thời gian, các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng một số loại thuốc bôi ngoài da. Tuy nhiên, chỉ sử dụng sau khi kết thúc thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ để tránh những ảnh hưởng có thể xảy ra đối với sức khỏe của bé. Việc sử dụng thuốc cũng nên cân nhắc cẩn thận nếu cơ địa của bạn không thực sự tốt. 

Một số loại thuốc điều trị nám cho da mặt phổ biến nhất là kem bôi ngoài da có chứa thành phần hydroquinone. Trong sản phẩm kê đơn có thể kể đến như Obagi, 4% hydroquinone, NeoCutis Blanche hoặc không kê đơn như Esoterica và Porcelana. Trường hợp nám da mặt từ cấp độ trung bình trở lên cần đến những sản phẩm có nồng độ hoạt chất trị nám cao hơn như tretinoin, axit glycolic, axit azelaic hoặc corticosteroid… Một số sản phẩm điển hình cần phải có sự tham khảo của bác sĩ trước khi sử dụng: Azelex, Differin, Citrix…

Trong quá trình sử dụng các sản phẩm trên có thể gặp phải một số kích ứng nhẹ như khô da, bong tróc, cảm giác châm chích. Đồng thời duy trì trong một khoảng thời gian dài có khả năng tạo ra hiệu ứng chàm da.

Trị nám da sau sinh bằng công nghệ đa trị liệu Mega Fiber White

Trong trường hợp nám nặng hơn, các mảng nám bám sâu dưới lớp biểu bì có thể cân nhắc đến việc điều trị bằng đa công nghệ Mega Fiber White.  Phương pháp này an toàn và phù hợp với mọi đối tượng kể cả phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, để đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt nhất và tránh ảnh hưởng đến việc chăm sóc em bé. nên thực hiện điều trị chuyên sâu sau sinh khoảng 6 tháng – 1 năm, không nuôi con bằng sữa mẹ. Đây là cách nhanh nhất, hiêỵ quả nhất để loại bỏ cùng lúc nhiều loại nám với các mức độ khác nhau từ trung bình cho đến nặng, đốm nám cho đến nám mảng. 

So với những phương pháp điều trị ngoài da khác, Mega Fiber White bộc lộ nhiều ưu điểm cả về mặt thời gian cho đến hiệu quả duy trì. Đây cũng là một phương pháp đã được công nhận về mức độ an toàn hàng đầu thế giới. Việc ứng dụng siêu công nghệ tái sinh tế bào Exosome trong nghiên cứu trị nám là bước tiến vượt bậc. Lần đầu tiên tại Việt Nam chúng ta được tiếp cận một công nghệ hiện đại đến như thế. Mọi nỗi lo đeo bám bây lâu nay về nám, tàn nhang hoàn toàn được loại bỏ nhờ vào thành quả phát của Mega Gangnam trong lĩnh vực trị nám chuyên sâu.

Hy vọng với thông tin về những cách trị nám da mặt sau sinh hiệu quả và an toàn nhất. Bạn đọc đã có cho mình lựa chọn đúng đắn và phù hợp. Mega Gangnam với sự hỗ trợ của các chuyên gia da liễu hàng đầu Hàn Quốc sẵn sàng tiếp nhân và hỗ trợ mói vấn đề mà bạn đã và đang gặp phải. Mọi thông tin về các dịch vụ trị nám vui lòng liên hệ Mega Gangnam qua Hotline: 093.770.6666 để được tư vấn và hỗ trợ ngay bởi các bác sĩ hàng đầu Hàn Quốc!

Tìm hiểu thêm về các phương pháp trị nám được đánh giá tốt:

Nám sau sinh điều trị bằng cách nào đơn giản và dễ thực hiện?

Thảo dược trị nám da có tốt không? Cách sử dụng như thế nào?

Chia sẻ ngay:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

form đăng ký

  x

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ

     This will close in 0 seconds