Cách trị thâm mụn nặng đơn giản và hiệu quả nhất

Sau khi các nốt mụn biến mất đều để lại những vết thâm nhạt màu trên bề mặt da. Theo thời gian, nếu chúng ta không có biện pháp chăm sóc và bảo vệ, hiện tượng tăng sắc tố sẽ ngày càng rõ rệt. Đó cũng là lúc mà các vết thâm mờ nhạt ban đầu nhanh chóng chuyển sau màu vàng sẫm, màu nâu, khiến làn da trở nên không đều màu. Trường hợp này, nếu không can thiệp trị liệu ngay thâm mụn có thể chuyển thành sẹo thâm và tổn thương sâu. Tham khảo những thông tin dưới đây để có được cách trị thâm mụn nặng hiệu quả nhất!

Trị thâm mụn nặng phương pháp nào tốt nhất?

Trị thâm mụn nặng phương pháp nào tốt nhất?

Các mức độ phát triển của hiện tượng thâm mụn

Căn cứ vào đặc điểm, tính chất, thời gian phát triển và nguyên nhân, các vết thâm mụn có thể được phân loại thành ba mức độ khác nhau. Từ cấp độ 1 thấp nhất cho đến cấp độ 3 với những biểu hiện rõ rệt và được xem là thâm mụn mức độ nặng. Để giúp các bạn phát hiện sớm tình trạng da của mình, dưới đây là mô tả chi tiết về từng mức độ:

Vết thâm mụn cấp độ 1: Đây là mức độ thấp nhất của vết thâm mụn với các biểu hiện tượng đối nhẹ và được đánh giá là có cơ sở điều trị tốt nhất. Vết thâm nhẹ có màu sắc nhạt, thường là hồng nhạt hoặc nâu nhạt. Những đốm thâm với kích thước nhỏ chỉ ảnh hưởng đến lớp biểu bì (epidermis) và thường không có sự thay đổi về cấu trúc da. Vết thâm cấp độ 1 trong nhiều trường hợp có thể tự giảm đi theo thời gian và được cải thiện bằng các sản phẩm làm sáng,  tái tạo da.

Vết thâm mụn cấp độ 2: Đây là mức độ trung bình, có những dấu hiệu rõ rệt hơn so với những vết thâm chỉ ở cấp độ 1. Thâm mụn trung bình có màu sắc đậm hơn, dễ dàng quan sát hơn và thường là màu nâu hoặc màu xám. Ngoài việc ảnh hưởng đến lớp biểu bì, thâm mụn cũng có thể lan rộng xuống lớp bì (dermis) và gây ra sự thay đổi về mặt cấu trúc của các tế bào. Vết thâm cấp độ 2 có thể kéo dài hơn và khó tự phục hồi. Để giảm thiểu vết thâm này, có thể sử dụng các sản phẩm chứa tinh chất làm mờ vết thâm, collagen, axit hyaluronic hoặc laser hỗ trợ tái tạo da.

Vết thâm mụn cấp độ 3: Đây là mức độ nặng nhất, nghiêm trọng nhất của vết thâm mụn. Lúc này tình trạng thâm đã biến các sắc tố da có sự thay đổi hoàn toàn về màu sắc, có thể là nâu đậm, tím hoặc đen. Thâm mụn cấp độ 3 ảnh hưởng đến cả lớp biểu bì, lớp bì. Đi cùng với đó là các vấn đề về da như lỗ chân lông mở rộng quá mức, sẹo rỗ, tính chất da thay đổi hoàn toàn. Vết thâm cấp độ 3 có thể là do thời gian xuất hiện quá lâu, mức độ tổn thương lớn mà không có biện pháp can thiệp sớm. Các chuyên gia đánh giá thâm mụn cấp độ 3 là khó điều trị nhất và có thể không đạt được hiệu quả phục hồi đến 100% như mong đợi.

Tại sao thâm mụn nặng lại khó điều trị?

Thâm mụn nặng khó điều trị bởi nhiều nguyên nhân

Thâm mụn nặng khó điều trị bởi nhiều nguyên nhân

Đánh giá một cách khách quan thì các vết thâm mụn nặng tương đối khó điều trị. Khả năng phục hồi còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và quan trọng nhất là phương pháp điều trị mà bạn lựa chọn. Những nguyên nhân dưới đây sẽ lý giải tại sao thâm mụn cấp độ 3 hay thâm mụn nặng cần đến sự hỗ trợ của các phương pháp thẩm mỹ hiện đại nhất:

Với vết thâm mụn nặng, sự tổn thương đã lan rộng đến cả lớp biểu bì và lớp bì của da. Trong nhiều trường hợp, đây chính là nguyên nhân mà cấu trúc làn da thay đổi hoàn toàn, không thể can thiệp được chỉ với những biện pháp thông thường. Da thâm mụn nặng vừa khiến cho tốc độ lão hóa tăng nhanh vừa gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và ngoại hình của chúng ta. Do đó, điều trị vết thâm mụn nặng đòi hỏi phải xử lý được các vấn đề về cả cấu trúc và màu sắc của da.

Các tế bào da có khả năng tự bảo vệ và phục hồi sau khi bị thương ở một mức độ nhất định. Nhưng đối với vết thâm mụn nặng, tế bào da có thể xây dựng cơ chế kháng cứ hoặc việc phục hồi diễn ra quá chậm, không đủ khả năng tái tạo cần thiết. Hơn thế nữa, những khu vực bị thâm mụn, thâm sẹo thường có cơ chế sản xuất collagen suy giảm rõ rệt hoặc biến mất hoàn toàn, khiến da kém đàn hồi hơn hẳn. Điều này làm cho quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn.

Vết thâm mụn nặng nếu được điều trị đúng phương pháp cũng cần rất nhiều thời gian để giảm sắc tố hoặc làm mờ. Điều này có thể do quá trình tái tạo da chậm, việc tích tụ melanin nhiều hơn tại vùng bị tổn thương hoặc do các vấn đề khác liên quan đến quá trình trao đổi chất và tái tạo da. Vậy nên áp dụng cách trị thâm mụn như thế nào cần căn cứ vào nhiều yếu tố và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa với từng trường hợp cụ thể. 

Có thể loại bỏ hoàn toàn các vết thâm mụn nặng hay không?

Trong trường hợp chưa được thăm khám cụ thể thì chúng ta không thể xác định chính xác tình trạng da, mức độ thâm đã xâm lấn đến đâu cũng như khả năng phục hồi của cơ thể. Do đó, không thể đảm bảo rằng các vết thâm mụn nặng có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Những yếu tố mà chúng ta nên cân nhắc để tìm ra phương pháp điều trị thâm mụn sớm bao gồm:

Để áp dụng các cách trị thâm mụn nặng cần xem xét nhiều yếu tố

Để áp dụng các cách trị thâm mụn nặng cần xem xét nhiều yếu tố

Đặc điểm cá nhân: Mỗi người có loại da và tình trạng vết thâm mụn riêng biệt. Các yếu tố như loại da, mức độ tổn thương, màu sắc và cấu trúc của vết thâm có thể ảnh hưởng đến khả năng điều trị và kết quả.

Phương pháp điều trị: Lựa chọn cách trị thâm mụn dựa trên nền tảng các phương pháp điều trị chuyên nghiệp cũng góp phần quan trọng trong việc đem đến kết quả phục hồi da tốt nhất. Các phương pháp như laser, microneedling, peel da, phẫu thuật da và các liệu pháp khác nhau phù hợp với từng đối tượng và cung cấp những kết quả khác nhau. Đôi khi, một số phương pháp kết hợp có thể được sử dụng để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Kỷ luật và kiên nhẫn: Điều trị vết thâm mụn nặng yêu cầu sự kiên nhẫn và tuân thủ theo quy trình điều trị được chỉ định bởi các chuyên gia. Thâm mụn nặng đã phát triển đến mức độ rất cao và ảnh hưởng đến nhiều tế bào nên cần tuân thủ các yêu cầu để đảm bảo hiệu quả như phác đồ đã đặt ra.

Nhìn chung, không phải tất cả các vết thâm mụn nặng đều có thể được chữa khỏi 100%. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, điều trị hiệu quả, đúng phương pháp có thể làm giảm tình trạng vết thâm mụn, làm mờ nó và cải thiện tổng thể làn da. Việc tiếp nhận tư vấn và điều trị từ bác sĩ da liễu là rất quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất.

Cách trị thâm mụn nặng tốt nhất hiện nay

Điều trị thâm mụn nặng bằng phương pháp nào được quyết định bởi các chuyên gia, sau khi trải qua một quá trình soi da, kiểm tra chuyên sâu. Tùy thuộc vào tình trạng da, mức độ tương thích của mỗi người mà các bác sĩ sẽ quyết định nên lựa chọn cách trị thâm mụn nặng như thế nào. Đối với một làn da trẻ, không có nhiều khuyết điểm thì hiệu quả sau trị liệu sẽ tốt hơn. Dưới đây là một số cách trị thâm mụn nặng tiêu biểu mà bạn có thể tham khảo:

Nhứng cách trị thâm mụn nặng hiệu quả nhất

Nhứng cách trị thâm mụn nặng hiệu quả nhất

Cách trị thâm mụn nặng bằng Laser

Laser CO2 fractional và Laser Fraxel: Các loại laser này tác động lên vùng da bị tổn thương bằng cách tạo ra các tia ánh sáng cường độ cao để can thiệp sâu vào các tế bào da. Quá trình này có thể gây sưng đỏ và làm tổn thương cấu trúc da, với mục đích  kích thích quá trình tái tạo và tăng cường sản xuất collagen. Các tế bào da cũ và chứa sắc tố thâm sạm nằm trong vùng tổn thương sẽ bị loại bỏ và thay thế bằng da mới. Giúp làm mờ vết thâm mụn và cải thiện màu sắc da.

Laser YAG: Laser YAG thường được sử dụng để làm mờ vết thâm mụn bằng cách tác động lên các lớp da sâu hơn với cơ chế khác biệt so với những loại Laser trên. Năng lượng laser YAG tiếp xúc với tế bào sẽ bắt đầu quá trình hấp thụ sắc tố trong vùng da tổn thương. Đồng thời, tạo ra tác động nhiệt và phân giải tế bào sắc tố, đào thải chúng ra ngoài cơ thể theo đại thực bào. Quá trình này mang đến hiệu quả cải thiện các vấn đề về sắc tố, làm đều màu da và loại bỏ các vết thâm tốt hơn.

Phương pháp Microneedling trị thâm mụn

Microneedling hay hay lăn kim là một trong số các phương pháp được áp dụng để điều trị thâm mụn nặng cũng như các vấn đề phát sinh sau mụn như sẹo thâm, sẹo lõm. Cơ chế của lăn kim tương đối đơn giản, các bác sĩ sẽ đưa các kim nhỏ tiếp xúc với bề mặt da bị thâm mụn để tạo ra các lỗ siêu nhỏ. Điều này giúp kích thích quá trình tự phục hồi của da, tạo ra một cơ chế tự nhiên để tái tạo da mới. Các tế bào da cũ và chứa sắc tố trong vùng da tổn thương sẽ bị loại bỏ và thay thế bằng da mới sau một khoảng thời gian nhất định. Hiệu quả trị thâm mụn nặng bằng phương pháp lăn kim có thể đạt được trong khoảng 70-80%.

Phẫu thuật da trị thâm sẹo nặng

Đối với những loại thâm mụn nặng, đi kèm với những dấu hiệu tổn thương khác như sẹo lồi, sẹo phì đại… Đồng thời, cơ chế phục hồi của cơ thể suy yếu hoặc làn da không hiệu quả với các phương pháp đã để cập ở trên. Các bác sĩ có thể đề xuất phương pháp phẫu thuật da để loại bỏ mô sẹo và tái cấu trúc tế bào tại vùng da bị thâm mụn. Quá trình này đòi hỏi được thực hiện bởi các chuyên gia có trình độ cao cũng như các kỹ thuật hiện đại nhất. Không phải ai cũng phù hợp với phương pháp phức tạp này nên cần thăm khám và tham khảo ý kiến các bác sĩ. 

Trên đây là bài viết của chúng tôi về các mức độ phát triển, khả năng phục hồi và cách trị thâm mụn nặng đối với những trường hợp cụ thể. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được phương pháp trị liệu an toàn, đúng cách và đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 093.770.6666 để tiếp nhận tư vấn từ các bác sĩ da liễu và thẩm mỹ hàng đầu đến từ Hàn Quốc!

Chia sẻ ngay:
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ

     This will close in 0 seconds