Tiêu chí khuôn mặt tỷ lệ vàng là gì? Sở hữu bằng cách nào?

Khuôn mặt tỷ lệ vàng là vẻ đẹp được khẳng định qua thời gian. Đây cũng là thước đo giá trị nhan sắc của người phụ nữ tại nhiều quốc gia. Theo quan niệm phương Đông, tỷ lệ vàng (1/3 dọc, 1/3 ngang, 4 ngang 3 thấp) cho thấy sự hài hòa, tinh tế của mọi đường nét trên khuôn mặt. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu dáng mặt chuẩn tỷ lệ vàng. Trường hợp này cần can thiệp thẩm mỹ để sở hữu khuôn mặt với tỷ lệ hoàn hảo như mong muốn!

bac-si-nguyen-huu-khanh-anh-tron
Cố vấn chuyên môn
Private: Bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh
Bác sĩ chuyên môn PKQT Mega Gangnam
Xem hồ sơ

Là một người khá quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ chắc chắn rằng chúng ta đã từng một vài lần nghe về cái gọi là tỷ lệ vàng. Thuật ngữ này hiện nay trở nên cực kỳ phổ biến, thậm chí người ta còn xem đây là một trong số những tiêu chuẩn để đánh giá một khuôn mặt đẹp. Vậy để sở hữu một khuôn mặt tỷ lệ vàng cần đáp ứng những tiêu chí gì, thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay! 

Niềm ao ước của mọi phụ nữ là sở hữu một khuôn mặt tỷ lệ vàng

Niềm ao ước của mọi phụ nữ là sở hữu một khuôn mặt tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng khuôn mặt do ai phát hiện ra?

Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào thực sự chỉ ra rằng tỷ lệ vàng đã có từ bao giờ hay do ai sáng tạo nên. Người ta chỉ biết trước đây có một người La Mã là Vitruvius sinh sống ở thời Cổ đại cách chúng ta khoảng 2000 đã tìm ra cái gọi là tỷ lệ vàng. Tuy nhiên, vẫn không có nhiều bằng chứng lịch sử để xác thực cho những phỏng đoán này. Gần đây các nhà Khảo cổ đã tìm thấy những thông tin gây chấn động khi các di bút có viết về tỷ lệ hoàn hảo này có trong các Kim tự tháp Ai Cập được khai quật. Điều này chứng minh tỷ lệ vàng đã xuất hiện từ cách đây rất rất lâu, khoảng vài nghìn năm.

Bức tranh nàng Mona Lisa là minh chứng cho tỷ lệ vàng hoàn hảo

Bức tranh nàng Mona Lisa là minh chứng cho tỷ lệ vàng hoàn hảo

Đền thời kỳ trung đại, nhà toán học của mọi thời đại Euclide đã từng khái quát về tỉ lệ vàng trong một tác phẩm bất hủ mang tên gọi “Những nguyên tắc cơ bản”. Theo Euclide, nếu thỏa mãn các điều kiện số học mà ông đã chứng minh được thì có thể nhận định đó chính là tỷ lệ vàng.

Sau này, thuật ngữ này trở nên phổ biến và người ta bắt đầu khám phá ra những sự tồn tại của tỷ lệ vàng trong nhiều mặt của đời sống, trong toán học, kiến trúc hay thậm chí là tỷ lệ của cơ thể người, bao gồm cả khuôn mặt. Một ví dụ điển hình nhất của tỷ lệ vàng chính là tác phẩm nàng Mona Lisa của danh họa Leonardo Da Vinci.

Xem thêm: Tỷ lệ Perfect Face là gì và Cách tính gương mặt tỷ lệ vàng

Các yếu tố quyết định tỷ lệ vàng trên khuôn mặt

Tỷ lệ vàng được xem là chỉ số đo lường tuyệt đối dựa trên cơ sở toán học cho thấy sự cân đối, hài hòa trong mối tương quan giữa các bộ phận trên khuôn mặt chúng ta. Dựa trên các phép tính phép tính số học đã đề ra nếu chỉ số này đạt ở mức 1.618 có thể xem là khuôn mặt với tỷ lệ vàng chuẩn nhất. Tuy nhiên, đây chỉ là một góc độ để tham khảo cách đánh giá tỷ lệ vàng bởi chúng ta cần phải đáp ứng một số yêu cầu như sau:

Những yếu tố quan trọng xác định khuôn mặt có tỷ lệ vàng

Những yếu tố quan trọng xác định khuôn mặt có tỷ lệ vàng

Khuôn mặt nữ giới có tỷ lệ vàng

Theo các chuyên gia, tỷ lệ vàng khuôn mặt được xác định dựa trên đặc điểm của người Châu Á và không giống với phương Tây bởi sự khác biệt trong các vấn đề về nhân chủng học. Hiện nay, người ta áp dụng tỷ lệ vàng như một cách để đo lường nhân trắc học hay trong lĩnh vực thẩm mỹ. Điển hình như cuộc thi Hoa hậu Việt Nam việc chấm điểm nhân trắc học dựa trên các tỷ lệ chuẩn hóa của khuôn mặt cực kỳ quan trọng. Những yếu tố giúp chúng ta xác định một khuôn mặt đẹp hay có tỷ lệ vàng như sau: 

 • Tỷ lệ ⅕ dọc: Tỷ lệ này được xác định cụ thể bằng phương pháp tính khoảng cách của năm phần được chia ra từ khuôn mặt theo chiều dọc và có kích thước tương đương nhau. Trường hợp những phần này có chiều rộng ngang bằng nhau thì điều này cho thấy bạn đã đạt chuẩn 1 trong số các tiêu chí của tỷ lệ vàng.
 • Tỷ lệ ⅓ ngang: Tương tự như cách chia tỷ lệ ở phía trên, khuôn mặt được phân rõ thành ba phần có kích thước giống nhau. Nếu chiều dài đo được của các phần có chênh lệch rất nhỏ không đáng kể hoặc không chênh lệch thì đây cũng là một khuôn mặt hài hòa, đạt tiêu chuẩn.
 • Tỷ lệ 4 cao 3 thấp: Nguyên tắc của tỷ lệ này được xác định dựa trên 4 điểm nhô ra và 3 điểm hạ thấp của khuôn mặt phái nữ khi quan sát bằng góc nghiêng. 

Bên cạnh đó, đối với phái nữ, việc xác định tỷ lệ vàng còn phải đáp ứng được các tiêu chí về mắt, mũi, môi, trán và cằm. Nhìn chung, một khuôn mặt đẹp được đánh giá cao phải đáp ứng được các yêu cầu để ra cũng như làm toát lên được cái thần thái, thể hiện sự hài hòa, cân đối trong một khuôn khổ chung. 

Khuôn mặt nam giới có tỷ lệ vàng

Nhiều người tỏ ra khá thắc mắc liệu khuôn mặt nam giới có đánh giá dựa trên tiêu chí tương tự nữ giới hay không. Trên thực tế, người đàn ông thường không quá chú trọng đến vẻ bề ngoài nên việc khuôn mặt có tỷ lệ vàng hay chăng họ cũng không quá quan tâm. Đồng thời, tỷ lệ vàng theo các tiêu chuẩn trên tạo ra các đường nét mềm mại, dễ chịu phù hợp với người phụ nữ hơn, trong khi điều mà nam giới cần nhất chính sự nam tính, lịch lãm. Nếu bạn thực sự quan tâm đến vấn đề này thì một số phương pháp đo để xác định tỷ lệ chuẩn ở các bạn nam như sau: 

Tổng quan khuôn mặt: Để sở hữu một khuôn mặt có tỷ lệ vàng thì trước tiên ngũ quan phải hài hòa, đảm bảo không bị hô, móm, lệch hàm, lệch mặt. Đồng thời, tỷ lệ giữa các bộ phận trên khuôn mặt phải cân đối với nhau. Trong đó, chiều dài của mắt và miệng không được nhỏ hơn hoặc vượt quá ⅓ chiều ngang mặt. 

Vùng trán: Sự mạnh mẽ, nam tính của người đàn ông một phần không nhỏ được thể hiện qua khu vực trán. Theo đó, trán cao và rộng nhưng không vượt quá đường chân tóc là một tỷ lệ đẹp. Đồng thời kết hợp trán và chóp mũi phải tạo ra một góc có số đo chuẩn nhất khoảng 135 độ. 

Đôi mắt: Đây là nơi mà chúng ta nhìn vào đầu tiên khi quan sát một ai đó nên sự cân đối với toàn bộ khuôn mặt là điều vô cùng quan trọng. Hai mắt phải có kích thước tương tự nhau, mắt không được quá nhỏ, khoảng cách từ mắt đến tai không được phép lớn hơn ½ chiều rộng của khuôn mặt. 

Mũi: Nằm ở chính giữa khuôn mặt, chúng ta cần quan tâm đến mũi để chắc chắn rằng một khuôn mặt có đạt tiêu chuẩn hay không. Theo đó, lỗ mũi phải có kích thước đều nhau, đường sống mũi phải cao và thẳng, không được lớn hơn ⅓ tổng thể khuôn mặt. Đồng thời kích thước chiều ngang cũng không được quá lớn, quá to, làm lệch cấu trúc. 

Nam giới sở hữu khuôn mặt tỉ lệ vàng được đánh giá tương tự như nữ giới

Nam giới sở hữu khuôn mặt tỉ lệ vàng được đánh giá tương tự như nữ giới

Đôi môi: Tỷ lệ vàng của môi phải đảm bào kích thước chiều ngang, khoảng cách môi trên và môi dưới nằm trong khoảng 8-11mm, độ cong chuẩn nhất là 8,2 mm. Quan sát bên ngoài dáng môi không được quá dày hoặc quá mỏng. 

Xương quai hàm và cằm: Chiếc cằm thon gọn, không quá lớn hoặc quá thô; xương quai hàm thanh thoát, mềm mại không tạo cảm giác quá cứng là một trong những tiêu chí xác định tỷ lệ vàng.

Tại sao người ta quan tâm đến tỷ lệ vàng nhiều như vậy?

Nếu như trước đây thước đo của một người phụ nữ đẹp chính là “Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da” hay “Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang” thì ngày nay, chúng ta có mong muốn sở hữu một vẻ đẹp khác biệt, với các thước đo chuẩn mực chứ không phải những điều mang tính cảm quan bên ngoài. Người ta cho rằng để đánh giá một khuôn mặt có đẹp hay không phụ thuộc khá nhiều vào tỷ lệ vàng.

Điều gì khiến cho tỷ lệ vàng trở thành thước đo thẩm mỹ hiện đại?

Điều gì khiến cho tỷ lệ vàng trở thành thước đo thẩm mỹ hiện đại?

Các bác sĩ thẩm mỹ nhận định tỷ lệ khuôn mặt hoàn hảo giúp nâng tầm nhan sắc một cách đáng kể, mang đến vẻ ngoài tinh tế, sang trọng. Những ưu điểm khi sở hữu một khuôn mặt có tỷ lệ vàng chẳng hạn như:

 • Khuôn mặt hài hòa, cân đối, các đường nét được phối hợp một cách tinh tế tạo nên nét đẹp không thể bị lu mờ.
 • Phù hợp với các phong cách thời trang khác nhau, có thể dễ dàng phối hợp với nhiều kiểu trang điểm, kiểu tóc…
 • Khẳng định vẻ đẹp bản thân, tạo sự tự tin khi gặp gỡ mọi người hay tham gia vào các công việc quan trọng.
 • Những người có khuôn mặt tỷ lệ vàng thường mang đến cảm giác trẻ trung hơn tuổi một phần do da sáng màu, phần nữa do tính chất làn da khá đẹp, ít khuyết điểm. 

Các phương pháp luyện tập giúp một số bộ phận có tỷ lệ vàng

Đại đa số mọi người đều không thể sở hữu khuôn mặt tỷ lệ vàng một cách tự nhiên, bởi việc đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đã đề cập ở trên là vô cùng khó khăn. Với mong muốn các đường nét trở nên rõ ràng, nổi bật hơn, nhiều người bắt đầu tìm đến những phương pháp luyện tập cơ mặt. Một số bài tập mà bạn có thể tham khảo, được khá nhiều chuyên gia thể hình gợi ý như sau: 

Bài tập Duck Face: Đây là bài tập nhằm mục đích tạo độ thon gọn, chắc chắn cho các khối cơ vùng mặt giúp siết chặt các đường nét và hạn chế mỡ thừa. Bài tập này dựa trên các nguyên tắc mím môi, mở miệng và ngậm miệng, điều khiển chuyển động của không khí bên trong. Có thể áp dụng để giúp cằm thon, má thon và giảm thiểu các nếp nhăn. 

Các bài tập hỗ trợ định hình khuôn mặt tỉ lệ vàng

Các bài tập hỗ trợ định hình khuôn mặt tỉ lệ vàng

Bài tập làm ấm cơ mặt: Đây là một bài tập vô cùng đơn giản và có thể thực hiện bất kỳ lúc nào dựa vào cách phát âm các chữ cái nguyên âm. Những chuyển động trong quá trình này giúp cơ mặt ấm hơn, hỗ trợ làm giảm mỡ thừa, nọng cằm. 

Bài tập Simha Mudra:  Là một bài tập Yoga dành riêng cho cơ mặt với công dụng chính là giảm béo mặt, làm săn chắc các cơ, kích thích sự chuyển hóa và hoạt động của các tế bào da. 

Bài tập Jivha Bandha: Cũng là một bài tập theo phương pháp Yoga nhưng mang đến những công dụng khác. Jivha Bandha mang đến hiệu quả cải thiện đường nét xương quai xanh, đồng thời giúp cho cơ mặt khỏe mạnh hơn. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm phương pháp kiến tạo khuôn mặt tỷ lệ vàng nhờ đến các công nghệ thẩm mỹ phẫu thuật và phi phẫu thuật để cải thiện nhan sắc.

Kiến tạo khuôn mặt tỷ lệ vàng bằng phẫu thuật thẩm mỹ có tốt không?

Với các công nghệ thẩm mỹ hiện nay thì việc chỉnh sửa các đường nét, chi tiết từ nhỏ cho đến lớn đều đạt được hiệu quả vô cùng cao. Tùy theo từng khuyết điểm trên khuôn mặt mà các bác sĩ sẽ đề xuất những phương pháp khắc phục cụ thể như tiêm filler, căng chỉ cho mặt, dịch vụ Mega Fiber hay phẫu thuật thẩm mỹ. Mỗi kỹ thuật sẽ có những ưu điểm và thời gian khác nhau nhưng đều hướng đến mục tiêu chung nhất là cải thiện các khuyết điểm trên khuôn mặt, tạo sự hài hòa và cân đối cho khuôn mặt. 

Can thiệp thẩm mỹ kiến tạo tỷ lệ vàng cho khuôn mặt liệu có tốt không? 

Theo bác sĩ Trần Anh Đức – chuyên gia thẩm mỹ tại Mega Gangnam: “Một khuôn mặt đẹp không chỉ dựa trên những cảm quan bên ngoài hay vẻ đẹp của một vài bộ phận mà điều quan trọng nhất chính là sự hài hòa, hoàn thiện cả về ngũ quan lẫn thần thái. Tỷ lệ vàng không thể đạt chuẩn nếu các bộ phận tách riêng đáp ứng các chỉ số cơ bản nhưng không thỏa mãn tiêu chí cân đối. Nhìn chung, tỷ lệ vàng cũng giống như một nguyên lý huyền học mà người phương Đông chúng ta quan tâm nhất chính là sự hòa hợp. Vậy nên can thiệp thẩm mỹ dù ít hay nhiều cũng là một cách để sở hữu vẻ đẹp như mong muốn”. 

Can thiệp gương mặt tỉ lệ vàng phù hợp với tương quan hiện tại không nên chạy theo xu hướng

Can thiệp gương mặt tỉ lệ vàng phù hợp với tương quan hiện tại không nên chạy theo xu hướng

Yếu tố then chốt được các chuyên gia thẩm mỹ đặt lên hàng đầu chính mối tương quan hòa hợp giữa các bộ phận trên khuôn mặt. Đồng thời đáp ứng được các tiêu chí, chỉ số về nhân tướng học. Chính vì vậy mà chúng ta không nên mù quáng chạy theo những xu hướng làm đẹp mới bởi điều này liên tục thay đổi theo thời gian và đôi khi không phù hợp với các đường nét của người Việt Nam. Đồng thời, chúng ta cũng nên quan tâm đến phương pháp thẩm mỹ được bác sĩ áp dụng để phòng tránh những biến chứng, kích ứng có thể xảy ra. 

Nếu đang có mong muốn sở hữu một khuôn mặt chuẩn mực với các đặc điểm như mong muốn thì sự can thiệp của các phương pháp thẩm mỹ giúp chúng ta nhanh chóng có được khuôn mặt có tỷ lệ vàng để hướng tới những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn phương pháp phù hợp. Đồng thời lựa chọn đơn vị thẩm mỹ uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm cung cấp cho các bạn những thông tin về khuôn mặt tỷ lệ vàng và những phương pháp để sở hữu dáng mặt này. Mọi thông tin về các dịch vụ thẩm mỹ vui lòng liên hệ Mega Gangnam qua Hotline: 093.770.6666 để được tư vấn và hỗ trợ!

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x
  bac-si-nguyen-huu-khanh-anh-tron
  Private: Bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh

  Bác sĩ chuyên môn PKQT Mega Gangnam

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ

     This will close in 0 seconds