Sau khi xăm môi bị nổi mụn nước là vấn đề gì?

Quá trình xăm môi sử dụng các đầu kim, thiết bị xăm để tác động trực tiếp đến vùng môi phía trong. Vậy nên trong một số trường hợp nếu không đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, chăm sóc và bảo vệ da không đúng cách rất có khả năng xảy ra tình trạng kích ứng với các biểu hiện phức tạp. Trong nhiều trường hợp, sau khi xăm môi một thời gian bắt đầu hình thành mụn nước, đi cùng cảm giác đau rát, nhức nhối. Vậy, đây là hiện tượng gì? Sau khi xăm môi bị nổi mụn nước có phải vấn đề nghiêm trọng không? Cùng tìm hiểu ngay!

Sau khi xăm môi bị nổi mụn nước là hiện tượng gì?

Sau khi xăm môi bị nổi mụn nước là hiện tượng gì?

Cơ chế của xăm môi là gì?

Trong quá trình xăm môi, các chuyên gia sẽ đưa mực xăm vào phía dưới lớp biểu bì thông qua đầu kim hoặc các thiết bị chuyên nghiệp khác. Ngay khi đến đúng vị trí được chỉ định, mực xăm sẽ được bơm trực tiếp vào môi và bắt đầu quá trình thẩm thấu để tạo ra màu sắc môi như mong muốn. 

Lớp biểu bì (chứa mực xăm môi) là tầng ngoài cùng của da, nằm ở phía trên của lớp hạ bì. Lớp biểu bì thường có độ dày phổ biến từ 0.05 đến 1,5mm. Trong khi đó, mực xăm sẽ được đưa vào da với độ sâu khoảng từ 0,5 đến 2mm, nhằm đảm bảo cho loại mực này không bị đào thải bởi cơ chế miễn dịch của chúng ta. Trải qua một khoảng thời gian nhất định, môi sẽ lên màu gần như giống với màu mực được sử dụng. 

Quá trình này tạo ra sự chuyển đổi màu sắc nhanh chóng, đồng thời hỗ trợ khá nhiều cho việc tạo hình đôi môi. Mực xăm chứa các hạt màu sắc nhỏ và qua thời gian, các hạt mực xăm sẽ được cơ thể hấp thụ và gắn kết với tế bào da. Điều đó giúp cho màu môi sau khi xăm một thời gian trông rất tự nhiên. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mực xăm không thể thẩm thấu sâu vào lớp hạ bì, nơi có sự tổ chức tốt hơn với các mạch máu và tế bào da chuyên biệt. Do đó, tác động của xăm môi hầu như chỉ giới hạn trong lớp biểu bì.Trong thời gian xăm môi, chuyên gia cần đảm bảo đúng kỹ thuật để tránh gây ra các biến chứng không mong muốn.

Sau khi xăm môi bị nổi mụn nước là hiện tượng gì?

Tình trạng nổi mụn nước li ti sau khi phun xăm môi không phải là biểu hiện xảy ra ở đa số mọi người. Mỗi người có thể có phản ứng khác nhau sau quá trình xăm môi và không phải ai cũng trải qua hiện tượng này. Ở một số người sẽ có biểu hiện bong tróc, nứt nẻ, ngứa ngáy… 

Giải thích nguyên nhân sau khi xăm môi bị nổi mụn nước

Giải thích nguyên nhân sau khi xăm môi bị nổi mụn nước

Tuy nhiên, việc xuất hiện mụn nước li ti sau xăm môi là điều hoan toàn có thể xảy ra ở một số người. Xuất phát từ phản ứng viêm, phản ứng dị ứng hoặc nhiễm trùng. Những yếu tố này có thể liên quan đến quá trình xăm môi, loại mực xăm được sử dụng hoặc quá trình thực hiện không đúng quy trình vệ sinh.

 • Phản ứng viêm da: Quá trình xâm nhập của kim và mực xăm vào da có thể gây kích ứng và viêm nhiễm, dẫn đến mụn nước li ti xuất hiện. Đây là một trong những phản ứng tự nhiên bắt nguồn từ cơ chế phòng vệ của cơ thể đối với sự can thiệp dị vật hoặc các yếu tố bất thường.
 • Phản ứng dị ứng: Một số người có thể phản ứng dị ứng với mực xăm hoặc các chất hóa học được sử dụng trong quá trình xăm môi. Việc xuất hiện mụn nước li ti có thể là một dấu hiệu của phản ứng dị ứng này.
 • Nhiễm trùng: Nếu quá trình xăm môi không được thực hiện trong môi trường vô trùng, trang thiết bị được vệ sinh sạch sẽ hoặc không tuân thủ quy trình vệ sinh đúng cách. Bạn hoàn toàn có khả năng phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng da hoặc nặng nề hơn. Mụn nước hình thành sớm cũng có thể là một biểu hiện của nhiễm trùng nên cần hết sức lưu ý.

Nếu sau khi xăm môi bị nổi mụn nước, nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên viên xăm môi hoặc bác sĩ da liễu. Họ có thể đánh giá tình trạng da và cung cấp hướng dẫn để có biện pháp điều trị phù hợp. Điều này sẽ bao gồm sử dụng thuốc kháng viêm hoặc kháng sinh để giảm phản ứng viêm da và mụn nước li ti.

Bị nổi mụn nước sau khi xăm môi có nguy hiểm không?

Hiện tượng nổi mụn nước sau khi xăm môi không được coi là nguy hiểm. Theo các chuyên gia thì đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể sau quá trình phun xăm, tương tự như cơ chế tự phục hồi và lành lành vùng da bị tổn thương của các phương pháp làm đẹp khác.

Thời gian mụn nước kéo dài trên môi sau khi xăm có thể khác nhau đối với từng người, tùy thuộc vào cơ địa và quá trình phục hồi của cơ thể. Thông thường, mụn nước li ti sau khi xăm môi có thể kéo dài từ vài ngày cho đến một tuần.

Sau khi xăm môi, mụn nước nhanh chóng xuất hiện chỉ trong vòng vài giờ đầu tiên của ngày đầu. Hiện tượng này có thể phát triển hơn, tăng về số lượng và kích thước trước khi bắt đầu giảm dần và biến mất. Trong quá trình này, da đang phục hồi và các tế bào da bị kích thích bởi quá trình xăm môi đang làm việc để làm mới và lành lành vùng da bị tổn thương.

Tuy nhiên, nếu mụn nước kéo dài quá lâu, không giảm đi hoặc có triệu chứng khác như sưng, đau, viêm nhiễm… Rất có thể đây là dấu hiệu khi cơ thể bị tổn thương hoặc nhiễm trùng mức độ độ nặng. Trường hợp này tương đối nguy hiểm, vậy nên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để đưa ra đúng hướng điều trị, tránh kéo dài thời gian khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện mụn nước khi xăm môi

Những yếu tố góp phần khiến tình trạng nổi mụn nước sau xăm môi nghiêm trọng hơn

Những yếu tố góp phần khiến tình trạng nổi mụn nước sau xăm môi nghiêm trọng hơn

Thực tế thì rất khó để phán đoán nguyên nhân tại sao có những người bị nổi mụn nước sau khi phun môi nhưng cũng có một số thì không. Tuy nhiên, có một số yếu tố cụ thể góp phần làm tăng nguy cơ kích ứng, viêm nhiễm, hình thành mụn nước sau khi xăm môi:

 • Da nhạy cảm: Những người sở hữu làn da nhạy cảm hoặc dễ phản ứng với các loại mực xăm, hoạt chất dùng trong quá trình xăm có thể có nguy cơ bị nổi mụn nước cao hơn.
 • Quá trình xăm môi không đúng: Kỹ thuật xăm môi không chính xác, không tuân thủ các quy trình vệ sinh, kim xăm tác động quá sâu vào da cũng có thể khiến làn da xuất hiện viêm nhiễm, nổi mụn nước.
 • Quá trình phục hồi chậm: Nếu cơ thể của bạn có quá trình phục hồi chậm, thì thời gian mụn nước kéo dài có thể lâu hơn so với người khác.
 • Các bệnh lý về da: Những người có các bệnh lý da như eczema, viêm da cơ địa hay bị nhiễm trùng da có thể dễ bị mụn nước sau khi xăm môi.
 • Vấn đề vệ hệ miễn dịch: Nếu hệ miễn dịch của bạn yếu, có thể quá trình phục hồi của da chậm hơn và tăng nguy cơ nổi mụn nước.

Xăm môi bị mụn nước uống thuốc gì và bôi gì? 

Khi xăm môi gặp tình trạng mụn nước, nếu không có sự chỉ định cụ thể từ bác sĩ hoặc chuyên gia xăm môi, không nên tự ý uống thuốc hay sử dụng bất kỳ sản phẩm nào mà không có hướng dẫn.

Tuy nhiên, để giảm tình trạng mụn nước sau khi xăm môi, bạn có thể thực hiện các biện pháp chăm sóc và sử dụng các loại kem hoặc mỡ được khuyến nghị bởi nghệ sĩ xăm môi hoặc bác sĩ da liễu. Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến:

Những phương pháp xử lý mụn nước sau khi xăm môi theo chỉ định

Các phương pháp xử lý mụn nước sau khi xăm môi theo chỉ định

Xăm môi bị mụn nước uống thuốc gì?

Khi quá trình xăm môi gây ra mụn nước, việc uống thuốc không phải là giải pháp chính để điều trị tình trạng này. Mụn nước sau khi xăm môi thường là một phản ứng da cục bộ và có xu hướng tự giảm sau một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, nếu mụn nước gây ngứa và kích ứng nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng thuốc kháng histamin theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Các thuốc kháng histamin như cetirizine hoặc loratadin có thể giúp giảm ngứa và kích ứng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc sử dụng thuốc cần được thông qua bởi các bác sĩ có chuyên môn để được đánh giá và chỉ định phù hợp với trạng thái sức khỏe của bạn.

Xăm môi bị nổi mụn nước bôi thuốc gì?

Sau khi xăm môi bị nổi mụn nước, bạn có thể sử dụng các loại thuốc sau đây để bôi và làm giảm triệu chứng kích ứng trên da:

 • Kem chống viêm không kê đơn: Sử dụng kem chống viêm như hydrocortisone để giảm viêm, làm chậm tốc độ phát triển của mụn nước. 
 • Chất kháng histamin: Sử dụng các sản phẩm có chứa hoạt chất kháng histamin như kem diphenhydramine để giảm ngứa ngáy và kích ứng trên da. 
 • Kem chống nhiễm trùng: Nếu mụn nước ngày càng nặng, có nguy cơ bị nhiễm trùng, bạn có thể sử dụng một loại kem chống nhiễm trùng chứa thành phần như neomycin hoặc bacitracin để giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
 • Bôi chất làm dịu tự nhiên: Có một số chất hoạt chất có thể mang đến hiệu quả làm dịu da tạm thời như gel lô hội, dầu dừa…

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giải đáp cho bạn đọc sau khi xăm môi bị mụn nước là vấn đề gì. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn phòng tránh và khắc phục tình trạng kích ứng này tốt hơn. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 093.770.6666 để được tư vấn và hỗ trợ!

Tham khảo thêm các bài viết để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi phun xăm môi:

Thực hiện phương pháp xăm môi có đau không?

Xăm môi đẹp cần chú trọng đến những yếu tố gì?

Phun môi bị nhiễm trùng: Dấu hiệu và cách khắc phục

Chia sẻ ngay:
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ