Giải đáp: TCA chấm tàn nhang là gì? Có an toàn không? 

TCA sử dụng trong điều trị tàn nhang được tính là sử dụng ngoài da và không có khả năng hấp thu vào tuần hoàn máu. Do đó, nếu sử dụng TCA nồng độ 100% thì vẫn sẽ đảm bảo được sự an toàn đối với sức khỏe. Tuy nhiên, khuyến cáo không dùng ở nồng độ cao vì gây ra tổn thương tới mô da. 

BÁC SĨ PHẠM THU PHƯƠNG
Cố vấn chuyên môn
BÁC SĨ PHẠM THU PHƯƠNG
Bác sĩ chuyên môn PKQT Mega Gangnam
Xem hồ sơ

TCA – Acid Trichloroacetic từ lâu đã trở thành một lựa chọn trong điều trị các vấn đề da liễu. Trong bài viết này, hãy cùng đi tìm hiểu TCA chấm tàn nhang là gì và chúng có tác dụng như thế nào trong điều trị bệnh lý da liễu ngay sau đây nhé! 

TCA chấm tàn nhang là gì? 

TCA chính là viết tắt của Acid Trichloroacetic – một hoạt chất peel da đầu tiên được sử dụng trong da liễu. Ngày nay, TCA được ứng dụng linh hoạt trong nhiều dịch vụ làm đẹp đặc biệt trong điều trị nhiều vấn đề da liễu và bệnh lý sẹo rỗ.

TCA chấm tàn nhang là gì?

TCA chấm tàn nhang thực chất là một hoạt chất peel làm mờ sắc tố bề mặt da

Giải đáp cho câu hỏi TCA chấm tàn nhang là gì thì đây cũng là một ứng dụng của hoạt chất peel da dùng trong vấn đề điều trị tàn nhang. TCA là dung dịch axit dạng lỏng có màu trong. Về mặt hóa học, chúng là chất có khả năng gây biến tính protein thông qua việc làm đông tụ protein, đây cũng là lý do vì sao khi TC có tiếp xúc với da sẽ tạo thành một lớp màu trắng trên bề mặt da. 

TCA sử dụng trong điều trị tàn nhang được tính là sử dụng ngoài da và không có khả năng hấp thu vào tuần hoàn máu. Do đó, nếu sử dụng TCA nồng độ 100% thì vẫn sẽ đảm bảo được sự an toàn đối với sức khỏe. Tuy nhiên, khuyến cáo không dùng ở nồng độ cao vì gây ra tổn thương tới mô da. Chưa kể nếu quy trình chăm sóc sau khi chấm TCA không được đảm bảo, bề mặt da để lại sẹo hoặc các phản ứng có hại do tác dụng phụ của nồng độ acid. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu cụ thể để được tư vấn và hướng dẫn thực hiện. 

TCA chấm tàn nhang được sử dụng với nồng độ như thế nào?

Nồng độ TCA chấm tàn nhang sẽ có sự thay đổi tùy theo mục đích sử dụng, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng da để cân đối theo nồng độ TCA một cách phù hợp nhất. 

TCA nồng độ từ 10-20% sẽ chỉ tác động ở lớp thượng bì của da, do đó, đây cũng là mức độ nhẹ dùng để tái tạo bề mặt da ở mức độ nhẹ nhất.  

TCA có nhiều nồng độ và ngoài chấm tàn nhang còn được dùng điều trị sẹo/rỗ

TCA có nhiều nồng độ và ngoài chấm tàn nhang còn được dùng điều trị sẹo/rỗ

TCA nồng độ từ 25 – 35% là nồng độ trung bình có khả năng tác động đến toàn bộ lớp thượng bì của da. Ở mức độ này, sự tổn thương mô da cũng cao hơn, tức đồng nghĩa với việc tái tạo da cũng mạnh hơn.  

TCA nồng độ cao từ 40 – 50% được coi là mức độ cao trong điều trị da liễu, chúng có tác động đến lớp trung bì nông và nồng độ cao hơn 50% sẽ tác động đến lớp trung bì sâu. 

Nồng độ TCA 100% thường được dùng nhiều nhất trong điều trị sẹo rỗ, sẹo lõm,.. và đặc biệt cần có sự chỉ dẫn từ phía bác sĩ về liều lượng dùng. 

Xem thêm: Bắn tàn nhang có an toàn và hiệu quả hay không?

Quy trình sử dụng TCA chấm tàn nhang là gì?

TCA ở nồng độ cao trên 50% sẽ cần dùng theo chỉ định của bác sĩ. Và nếu bạn đang có ý định chấm TCA tàn nhang hoặc các vấn đề da như sẹo, mụn thì cần đến gặp bác sĩ để tư vấn. Không nên tự ý dùng TCA tại nhà vì dễ làm cho da bị tổn thương nghiêm trọng. 

Quy trình thực hiện chấm tàn nhang TCA

Quy trình thực hiện chấm tàn nhang TCA

Quy trình sử dụng TCA tàn nhang sẽ gồm các bước sau:

 • Bước 1: Tiến hành thăm khám cùng bác sĩ da liễu để đánh giá tình trạng tàn nhang hay vấn đề da đang gặp phải. Sau đó, bạn có thể được chỉ định sử dụng TCA phù hợp nhất. 
 • Bước 2: Thực hiện vệ sinh bề mặt da và vô khuẩn trước khi điều trị TCA. Nếu bỏ qua bước làm này thì kết quả điều trị sẽ không cao, ngược lại có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. 
 • Bước 3: Ủ tê trong khoảng 20 phút, vì nếu dùng TCA ở nồng độ cao thì có thể gây ra các dấu hiệu châm chích trên bề mặt da. 
 • Bước 4: Sử dụng các dụng cụ gạc che mắt và vùng da không TCA. Các bác sĩ thường dùng vaseline để thoa quanh miệng và vùng da nhạy cảm để tránh kích ứng những vùng da đó. 
 • Bước 5: Thực hiện thoa hoặc chấm TCA với nồng độ phù hợp, liều lượng cho phép. Không để dung dịch gần mắt, miệng. Thời gian lưu TCA trên da cũng có sự thay đổi tùy theo tình trạng sức khỏe da, tránh gây tổn thương mô da quá nhiều.
 • Bước 6: Cuối cùng là bước làm dịu da bằng việc đắp gạc lạnh. Sau đó vệ sinh da sạch sẽ với nước mát và lúc này có thể thực hiện điện di để giúp giảm tình trạng châm chích da.

Thời gian thực hiện TCA chấm tàn nhang là gì:

 • Với các trường hợp peel, không lưu TCA trên da quá 10 phút đồng hồ. Thời gian trung bình sẽ là rơi vào khoảng 5 phút, bạn cũng không cần gây tê trước khi peel.
 • Với chấm TCA tàn nhang thì thời gian gây tê sẽ khoảng 20 phút. Tính thêm thời gian chấm TCA, bạn sẽ mất tất cả khoảng 30-45 phút để hoàn thành quy trình điều trị .

Có một chú ý đặc biệt, việc sử dụng TCA ở nồng độ acid cao có thể dẫn tới một số triệu chứng đỏ, cảm giác bỏng nhẹ trong 2 tuần. Tuy nhiên, đây cũng là phản ứng bình thường không cần quá lo lắng vì dấu hiệu này không quá phức tạp và hầu như không ảnh hưởng tới sức khỏe. Sau khi da bong, bạn không nên gỡ hay lột bỏ, để tránh việc da bị chảy máu tổn thương.

Đặc biệt, không nên trang điểm trong thời gian chấm TCA và thay vào đó là bạn nên chú ý giữ cho da sạch sẽ hơn. 

Các trường hợp bạn cảm thấy có phản ứng bất thường như đau nhức, khó chịu, viêm tại vị trí chấm/peel hãy đi thăm khám ngay để được xử lý an toàn. 

TCA chấm tàn nhang hiệu quả ở mức độ nào? An toàn hay không?

Tùy theo tình trạng tàn nhang mà bác sĩ sẽ lựa chọn cho bạn nồng độ acid phù hợp nhất. Quy trình điều trị tàn nhang không mất nhiều thời gian và không đòi hỏi nghỉ dưỡng. Tuy nhiên bạn sẽ cần thực hiện hơn 1 lần việc TCA để có sự cải thiện rõ ràng. Khoảng cách giữa mỗi lần điều trị cũng tùy theo khả năng đáp ứng và phục hồi da của khách hàng. 

Nói về mức độ an toàn, như đã chia sẻ một phần ở bài viết, TCA chấm tàn nhang sẽ phù hợp khi bạn dùng nồng độ vừa đủ và có sự kiểm soát trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, các yếu tố đi kèm bao gồm hoạt chất TCA được dùng có nguồn gốc cụ thể ra sao, cơ địa phản ứng với nồng độ sử dụng như thế nào mà các phản ứng về sau có thể xảy ra hoặc không. Lời khuyên trước khi bạn có mong muốn thực hiện là hãy tham vấn ý kiến từ bác sĩ da liễu.

Hiệu quả TCA chấm tàn nhang là không giống nhau ở mỗi khách hàng. Điều này sẽ phụ thuộc lớn vào trình độ tay nghề người thực hiện cũng như khả năng đáp ứng nền da. Trường hợp chấm TCA diễn ra chuẩn y khoa thì hiệu quả điều trị tàn nhang có thể đạt từ 70%. Trường hợp bạn muốn xóa bỏ 100% các đốm nâu, tàn nhang hay nám sạm, hãy tìm kiếm các phương pháp công nghệ cao để được hỗ trợ. 

Xử lý sạch các sắc tố da tàn nhang nám sạm nhờ Mega Fiber White 

Phương pháp TCA chấm tàn nhang dựa trên đánh giá vẫn chỉ là một giải pháp tạm thời cho việc đẩy lùi các sắc tố đậm nét chứ không thể triệt tiêu hoàn toàn. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn giải pháp an toàn lại hiệu quả cao, được chứng nhận bởi các tổ chức lớn như FDA, KFDA.. về khả năng xóa bỏ mọi hắc sắc tố có trên da. Giải pháp chúng tôi nhắc tới chính là Mega Fiber White – công nghệ được phát triển độc quyền tại Phòng khám quốc tế Mega Gangnam. Ứng dụng giải pháp đa trị liệu tân tiến nhất vào mục đích điều trị nám, tàn nhang, đây là công nghệ vượt bậc mà các chị em đang tìm kiếm hiện nay. 

Bước xử lý Mega Fiber White tiêu diệt sạch triệt để sắc tố nám bề mặt

Bước xử lý Mega Fiber White tiêu diệt sạch triệt để sắc tố nám và tàn nhang từ sâu tận gốc

Mega Fiber White có thể xóa bỏ các sắc tố tàn nhang, nám sạm dựa trên hoạt động các công nghệ: 

 • Tinh chất Mega Melasma chứa dưỡng chuyên sâu nồng độ cao (TCA, vitamin A, Salicylic Acid, Ascorbic acid) hỗ trợ quá trình tẩy tế bào chất, trung hòa gốc tự do và kích thích sản sinh collagen & elastin. Qua đó, các tế bào mới được hình thành nhanh chóng và độ đàn hồi cực tốt, da mịn màng & đều màu hơn. 
 • Laser Spectra XT – là công nghệ Laser hiện đại hỗ trợ điều trị bệnh lý sắc tố da dựa vào 3 đầu trị liệu chuyên biệt đẩy nhanh sự loại bỏ bạt sừng trên bề mặt và hấp thu sắc tố melanin ngăn cản tàn nhang, nám hình thành. 
 • Tế bào Exosomes: Có khả năng vượt trội tái tạo tế bào hư tổn, hồi sinh da lão hóa, ngăn chặn các sắc tố melanin quay trở lại và giúp da luôn căng bóng sáng khỏe. Mỗi liệu trình Exosomes có chứa tới 60 tỷ vi hạt có thể phục hồi và tái tạo tế bào da, điều trị gấp 6 lần phương pháp thông thường. 

Kết quả thực tế đã được chứng minh, chỉ sau 1 liệu trình mọi sắc tố nám, tàn nhang và đốm nâu được xóa bỏ, bề mặt da trở nên căng bóng, sáng mịn, sắc tố da hồng hào, không còn xỉn màu hay khô ráp lão hóa như trước. 

Xem thêmSử dụng kem bôi ngoài da trị tàn nhang lâu năm có được không?

Những chia sẻ thực tế về phương pháp TCA chấm tàn nhang là gì Mega Gangnam hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới trước khi thực hiện liệu trình xóa sạch tàn nhang. Liên hệ hotline 093 770 6666 hoặc 0901 853 853 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp về liệu trình điều trị sắc tố da liễu. 

Chia sẻ ngay:
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x
  BÁC SĨ PHẠM THU PHƯƠNG
  BÁC SĨ PHẠM THU PHƯƠNG

  Bác sĩ chuyên môn PKQT Mega Gangnam

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ

     This will close in 0 seconds