Thực đơn 1000 calo mỗi ngày liệu có an toàn?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày cơ thể cần từ 1600 – 2200 calo. Điều này phụ thuộc với giới tính, độ tuổi, cân nặng và tình trạng sức khỏe. Việc cắt giảm calo chỉ 1000 kcal mỗi ngày có thể giúp giảm cân, tạo hiệu ứng thâm hụt calo, ức chế đốt cháy mỡ thừa. Tuy nhiên, các thực đơn 1000 calo thường cung cấp quá ít năng lượng và chỉ phù hợp với một số nhóm đối tượng nhất định! Cần tuân thủ ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng nếu muốn giảm calo nhanh!

CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP LẠI MINH HIẾU
Cố vấn chuyên môn
CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP LẠI MINH HIẾU
Chuyên gia sắc đẹp cao cấp
Xem hồ sơ

Chắc hẳn mọi người đã nghe nhiều đến các phương pháp giảm cân như eat clean, chế độ Intermittent Fasting, Keto. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cơ chế giảm cân của hầu hết các phương pháp đến từ hiệu quả thâm hụt calo trong chế độ ăn. Bằng cách cắt giảm một phần calo, cơ thể chúng ta bắt đầu thực hiện quá trình đốt cháy mỡ thừa để cung cấp năng lượng. Điều này hỗ trợ đáng kể cho mục đích cải thiện cân nặng, giảm tích tụ mỡ thừa. Trong đó, thực đơn 1000 calo mỗi ngày là lựa chọn của rất nhiều người. Vậy phương pháp này có an toàn không? Tham khảo ngay! 

Giải đáp thực đơn 1000 calo mỗi ngày có an toàn không? Những ai nên và không nên áp dụng?

Giải đáp thực đơn 1000 calo mỗi ngày có an toàn không? Những ai nên và không nên áp dụng?

Thực đơn 1000 calo mỗi ngày có cung cấp đủ năng lượng không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày chúng ta cần cung cấp đủ 2000 calo để duy trì sức khỏe và đảm bảo chức năng của nhiều cơ quan. Việc chỉ bổ sung 1000 calo, tương đương ½ nhu cầu năng lượng được khuyến cáo là một cách tạo sự thâm hụt calo mạnh mẽ, mang đến hiệu ứng giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan thì 1000 calo là con số tương đối thấp và chắc chắn không phù hợp với thể trạng của đa số mọi người.

Về cơ bản thực đơn 1000 calo mỗi ngày chưa bổ sung đủ nguồn năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Do đó, việc cắt giảm calo xuống chỉ còn 1000 kcal một cách đột ngột có khả năng gây thiếu chất dinh dưỡng, suy nhược cơ thể và các vấn đề về sức khỏe nghiệm trọng khác. Nhìn chung, thực đơn này chỉ phù hợp với những ai muốn giảm cân cấp tốc,  trong thời gian ngắn và có chỉ định của bác sĩ.  Việc xây dựng thực đơn đủ chất trong khuôn khổ 1000 calo mỗi ngày cũng không phải là điều dễ dàng với những người không có chuyên môn. Do đó, chúng tôi không khuyến khích việc thực hiện thực đơn 1000 calo mỗi ngày nếu không có yêu cầu của bác sĩ.

Tìm hiểu thêm: Một ngày cần bao nhiêu calo để duy trì hoạt động sống? 

Nhóm đối tượng nên và không nên áp dụng thực đơn 1000 calo

Những người được yêu cầu bởi bác sĩ mới cần áp dụng thực đơn 1000 calo

Những người được yêu cầu bởi bác sĩ mới cần áp dụng thực đơn 1000 calo

Thực đơn 1000 calo mỗi ngày sẽ phù hợp với những nhóm đối tượng nào? Dưới đây là thông tin được gợi ý bởi các chuyên gia: 

+ Người thừa cân quá mức (chỉ số BMI trên 30), cần ép cân trong thời gian ngắn.

+ Người có tiền sử bị tiểu đường, béo phì và được khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa.

+ Phụ nữ ở trong độ tuổi trưởng thành, công việc không cần vận động hay tiêu hao năng lượng quá nhiều.

+ Người có nền tảng sức khỏe tốt, không bị bệnh mãn tĩnh, không có các vấn đề về mặt tâm lý.

Những đối tượng sau không nên áp dụng thực đơn 1000 calo mỗi ngày:

+ Nam giới ở độ tuổi trưởng thành, có chiều cao và cân nặng bình thường.

+ Người có công việc phải vận động cường độ cao, thường xuyên tập thể dục, thể thao.

+ Người có mong muốn giảm tăng cơ giảm mỡ bền vững, an toàn, không tác dụng phụ.

Chế độ ăn uống quá khắc nghiệt của thực đơn 1000 calo, có thể gây ra nhiều bệnh lý phức tạp và nghiêm trọng nếu áp dụng lâu dài (trên 7 ngày). Do đó, bạn cần cân nhắc trước khi áp dụng để phòng tránh những hậu quả không tốt đối với sức khỏe. 

Tìm hiểu thêm: Xây dựng thực đơn giảm cân trong 1 tháng chuẩn khoa học

Một số lưu ý cần thiết khi áp dụng chế độ ăn 1000 calo

Nếu thuộc nhóm đối tượng được khuyến nghị áp dụng thực đơn 1000 calo mỗi ngày, bạn cần tuân thủ theo các yêu cầu quan trọng dưới đây để tránh những tác động xấu đến sức khỏe:

Những nguyên tắc quan trọng khi áp dụng chế độ ăn 1000 calo mỗi ngày

Những nguyên tắc quan trọng khi áp dụng chế độ ăn 1000 calo mỗi ngày

Cân bằng dưỡng chất, kiểm soát calo: Nên cắt giảm calo một cách từ từ và chậm rãi. Ngày đầu tiên áp dụng chế độ mới chỉ nên cắt giảm 200 calo, sau đó tăng dần theo thời gian. Bạn cũng cần kết hợp bổ sung nhiều chất xơ hơn trong khẩu phần, ăn đủ chất đạm và đảm bảo có nạp tinh bột chậm nạp vào cơ thể. Trường hợp ăn ít calo và cảm giác nhanh đói nên cân nhắc uống thêm các loại protein dạng bột, viên uống bổ sung vitamin. Điều này nhằm tăng cường sức đề kháng, hạn chế tình trạng bị đói quá mức, giúp chúng ta có thể trạng tốt nhất khi giảm cân.

Uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể: Khi giảm cân, chúng ta cần uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước bên trong và giúp các dưỡng chất luân chuyển đến các cơ quan tốt hơn. Theo đó, lượng nước được yêu cầu bổ sung mỗi ngày được xác định theo công thức: cân nặng x 0.03. Như vậy trung bình mỗi người trưởng thành cần uống từ 1.5 đến hơn 2 lít nước.

Kiểm soát stress trong thời gian giảm cân: Trong thời gian giảm cân, việc ăn quá ít khiến các hormone hanh phúc sụt giảm, gây rối loạn nội tiết tố. Điều này dẫn đến các trường hợp căng thẳng, mệt mỏi, stress, các vấn đề về tâm lý. Do đó, để giảm cân an toàn, có hiệu quả tốt thì bạn cũng nên chú trọng cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm căng thẳng. Cách đơn giản nhất là đảm bảo chất lượng giấc ngủ, tham gia các hoạt động thể thao và làm những gì mà mình yêu thích. Bên cạnh đó, những người đang có bệnh lý cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về việc áp dụng chế độ giảm cân 1000 calo mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Ngoài ra, còn một số yêu cầu quan trọng khác khi áp dụng thực đơn 1000 calo mỗi ngày như sau:

+ Không sử dụng các loại sản phẩm có chứa chất kích thích như rượu, bia.

+ Không tập thể dục quá sức, bạn chỉ nên hoạt động nhẹ.

+ Lựa chọn các thực phẩm hữu cơ, củ quả đa dạng màu sắc.

+ Khi xuất hiện tình trạng hoa mắt, chóng mặt, run tay chân, thở gấp cần bổ sung dinh dưỡng ngay và theo dõi phản ứng của cơ thể.

Sau thời gian áp dụng thực đơn 1000 calo, khi quay lại chế độ ăn bình thường, chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn mức bình thường. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tránh tăng cân trở lại cần bổ sung calo một cách chậm rãi. Hãy bắt đầu từ các thực đơn eat clean 1200 kcal rồi tăng dần lên đến mức 1600 để vẫn duy trì việc thâm hụt calo mà hạn chế được các tác động tiêu cực.

Như vậy, từ những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, có thể thấy rằng thực đơn 1000 calo mỗi ngày không phải là lựa chọn an toàn cho sức khỏe. Bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này trong một khoảng thời gian ngắn và cần tham khảo các chuyên gia y tế để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp với đội ngũ chuyên gia và các bác sĩ của Mega Gangnam qua Hotline: 093.770.6666 để được hỗ trợ ngay lúc này!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

form đăng ký

  x
  CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP LẠI MINH HIẾU
  CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP LẠI MINH HIẾU

  Chuyên gia sắc đẹp cao cấp

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ