15 phút thực hiện bài tập nâng cơ mặt chảy xệ hiệu quả

Thực hiện bài tập nâng cơ mặt chảy xệ đúng cách góp phần làm chậm quá trình lão hóa, giảm thiểu các nếp nhăn li ti và hỗ trợ rất nhiều cho các bước chăm sóc da hàng ngày. Tuy nhiên, khi tập luyện cần thao tác đúng cách, tuân thủ yêu cầu của chuyên gia để đạt hiệu quả tốt, hạn chế tác dụng phụ.

Cố vấn chuyên môn
CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP PHÙNG CHIÊU HƯNG
Chuyên gia sắc đẹp cao cấp
Xem hồ sơ

Vùng mặt là nơi phân bố của nhiều nhóm cơ nhưng số lượng sợi ít, khả năng chịu lực kém. Cùng với những ảnh hưởng của môi trường số, tình trạng sức khỏe,  tuổi tác và cường độ vận động, tốc độ chảy xệ cơ mặt ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nếu bạn muốn cải thiện các dấu hiệu lão hóa sớm ngay bây giờ, đừng bỏ lỡ các bài tập nâng cơ mặt chảy xệ chỉ 15 phút mỗi ngày dưới đây!

Nên áp dụng các bài tập nâng cơ mặt chảy xệ để giảm nếp nhăn, chống nhược cơ

Nên áp dụng các bài tập nâng cơ mặt chảy xệ để giảm nếp nhăn, chống nhược cơ

Khi nào nên thực hiện các bài tập nâng cơ mặt chảy xệ?

Một trong những phương pháp trẻ hóa da mặt tại nhà được khuyến nghị bởi các chuyên gia da liễu chính là thực hiện các bài tập nâng cơ mặt chảy xệ. Tuy nhiên, không phải lúc nào phương pháp này cũng hiệu quả. Bởi còn phụ thuộc vào cách luyện tập, tình trạng cơ và da của mỗi người. Vậy đâu là thời điểm tốt nhất để bắt đầu bài tập chống chảy xệ cho vùng mặt? 

Dấu hiệu lão hóa sớm xuất hiện trên da mặt:

Khóe miệng, rãnh cười, trán và vùng da xung quanh mắt là những nơi có khả năng xuất hiện dấu hiệu lão hóa sớm nhất ở vùng mặt. Do đó, ngay khi nhận thấy các đường nhăn, nếp gấp dù chỉ rất mờ nhạt (khi không chuyển động cơ mặt). Cũng cần được can thiệp ngay bằng các bài tập cho da mặt chảy xệ. 

Tìm hiểu chi tiết: 5+ Dấu hiệu nhận biết da nhăn nheo và cách điều trị cực hay

Sau khi áp dụng các chương trình giảm cân:

Việc giảm cân dù bằng phương pháp nào đi chăng nữa cũng có khả năng gây mất nước, tiêu hao mỡ và cơ. Điều này làm giảm mức độ căng đầy của cơ mặt, khiến da lỏng lẻo hơn. Áp dụng các bài tập nâng cơ mặt chảy xệ vào thời điểm này, có thể góp một phần không nhỏ vào việc tăng cường cơ chế tuần hoàn máu, kích thích sản sinh collagen, giúp da đàn hồi, săn chắc hơn.

Không thể bỏ lỡ: Cách tái tạo collagen cho da mặt tốt nhất được khuyến nghị bởi bác sĩ da liễu

Hỗ trợ cho việc sử dụng mỹ phẩm tại nhà:

Các bài tập nâng cơ mặt có thể được xem là một phương pháp Yoga trẻ hóa đơn giản. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người kết cũng kết hợp luyện tập cơ mặt với các loại mỹ phẩm. Nhằm tạo ra điều kiện da lý tưởng nhất, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất, phục vụ mục tiêu duy trì vẻ ngoài trẻ trung hơn so với tuổi thực.

Thực tế thì các chuyên gia da liễu luôn khuyến nghị việc áp dụng các bài tập nâng cơ mặt chảy xệ tại nhà từ sớm. Hiệu quả của phương pháp này đã được đề cập đến trong một số nghiên cứu lâm sàng. Tuy nhiên, nên lựa chọn đúng phương pháp tập luyện, trong thời gian khuyến nghị để tối ưu hóa hiệu quả chống lão hóa.

Thực hiện các bài tập nâng cơ mặt từ sớm để phòng ngừa và chống lão hóa

Thực hiện các bài tập nâng cơ mặt từ sớm để phòng ngừa và chống lão hóa

5 Bài tập cho da mặt chảy xệ tác động trực tiếp và hiệu quả nhất

Việc luyện tập cho cơ mặt là một phương pháp đơn giản. Nhưng để đạt được hiệu quả giữ cơ, chống chảy xệ mà không bị phản tác dụng. Cần kết hợp thức hiện cùng lúc các bài tập riêng biệt cho từng nhóm cơ quan trọng ở vùng mặt. Dưới đây là thông tin về 5 bài tập nâng cơ mặt hiệu quả nhất được khuyến nghị bởi chuyên gia:

Bài tập chống chảy xệ mặt dành cho vùng trán

Cách thực hiện: 

+ Bước 1: Đặt sát hai ngón tay giữa ở ấn đường, hai ngón tay trỏ ở phía trên đuôi lông mày. 

+ Bước 2: Cố định vị trí của hai ngón tay trỏ, nhẹ nhàng di chuyển các ngón giữa ra bên ngoài theo hình vòng cung.

+ Bước 3: Liên tục di chuyển lên trên và lặp đi lặp lại tư thế này trong 5 giây rồi thả lỏng tay. 

+ Bước 4: Lặp lại bài tập cho các cơ vùng trán khoảng 10 – 15 lần.

Lưu ý: Hít thở thật sâu và đều, trong khi thực hiện nên nhắm mắt và tránh nhăn mặt.

Bài tập nâng cơ vùng gò má giảm chảy xệ mặt 

Cách thực hiện:

+ Bước 1: Giữ các cơ mặt ở trạng thái thả lỏng bình thường, không cười hay thực hiện bất kỳ biểu cảm nào.

+ Bước 2: Nắm hai bàn tay thành nắm đấm và áp nhẹ nhàng vào phần dưới của cơ má.

+ Bước 3: Đẩy lực tay thật nhẹ để nâng đỡ phần má, sau đó di chuyển chậm, kéo tay hướng về thái dương.

+ Bước 4: Giữ nguyên tư thế này trong 5 giây và lặp lại bài tập nâng cơ mặt chảy xệ vùng má khoảng 10 – 15 lần.

Lưu ý: Nên thực hiện trước gương để quan sát chuyển động của tay và cơ mặt, tránh tình trạng thực hiện sai động tác làm nhăn khóe mắt.

Bài tập nâng cơ mặt chảy xệ vùng da quanh mắt

Cách thực hiện:

+ Bước 1: Chụm ngón út, ngón áp út và ngón giữa của hai bàn tay vào với nhau như hình kim tự tháp với úp vào mũi, hai ngón trỏ để ở vị trí đuôi lông mày.

+ Bước 2: Nhẹ nhàng chuyển động các đầu ngón tay dọc xương lông mày phía trên và di chuyển ra phía ngoài.

+ Bước 3: Nắm hai bàn tay, dùng phần đốt dưới của ngón cái chạm vào phần cơ dưới mắt, nhẹ nhàng di chuyển và kéo căng da về phía thái dương.

+ Bước 4: Lặp lại các động tác trên, mỗi tư thế 5 lần và thả lỏng cơ mặt.

Lưu ý: Khi áp dụng bài tập này luôn giữ để không kéo căng da quá mức, tránh nheo mắt, nhăn mày; thao tác nhẹ nhàng. 

 

Kết hợp các bài tập dành cho nhiều nhóm cơ khác nhau cho hiệu quả cao hơn

Kết hợp các bài tập dành cho nhiều nhóm cơ khác nhau cho hiệu quả cao hơn

Bài tập nâng cơ mặt và làm mờ nếp nhăn khóe miệng

Cách thực hiện:

+ Bước 1: Khép môi lại, hơi đưa ra phía ngoài để tạo hình miệng có hình chữ O.

+ Bước 2: Dùng hai ngón tay trỏ đặt lên khóe miệng, ấn thật nhẹ nhàng và di chuyển theo hình vòng cung khoảng 5 – 10 lần.  

+ Bước 3: Lấy hơi vào và giữ ở một bên má, dùng ngón trỏ cùng bên, miết nhẹ ở vùng có rãnh mũi má khoảng 5s, sau đó đổi bên. 

+ Bước 4: Thả lỏng các cơ khoảng 5s và lặp lại bài tập trên khoảng 10 – 15 lần. Có thể cân nhắc thực hiện bài tập nâng cơ mặt chảy xệ, giảm nếp nhăn khóe miệng nhiều lần trong ngày.  

Lưu ý: Khi thực hiện bài tập nâng cơ mặt chảy xệ vùng khóe miệng và rãnh mũi má nên thao tác theo thứ tự từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên để tạo thế nâng đỡ tốt hơn.

Bài tập nâng cơ mặt hiệu quả ở vùng cằm 

Cách thực hiện:

+ Bước 1: Chọn một vị trí ngồi thoải mái và thẳng lưng, hơi ngửa đầu về phía sau và đưa lưỡi ra ngoài miệng.

+ Bước 2: Dùng hai đầu ngón tay trỏ đặt vào dưới cằm, tại khu vực các cơ bị kéo căng, ấn nhẹ và chuyển động theo hình tròn khoảng 10s, để tạo lực căng.

+ Bước 3: Ngả đầu ra phía sau thêm 30 độ để tạo độ căng cho các cơ vùng hàm và giữ tư thế ngày trong 5 giây, sau đó lặp lại các thao tác như trên khoảng 10 – 15 lần

Lưu ý: Khi thực hiện bài tập chống chảy xệ mặt cần thả lỏng cơ mặt và cổ, không ghì chặt hoặc ngửa đầu quá mức vì có thể gây giãn dây chằng, bị đau cổ vai gáy. 

Trên đây là 5 bài tập nâng cơ mặt hiệu quả nhưng vô cùng đơn giản dành cho 5 khu vực dễ bị chảy xệ trên khuôn mặt. Với các bài tập này bạn đọc có thể thực hiện khoảng 3 lần một ngày vào những khung giờ sáng, chiều và tối (chỉ 15 phút) để cải thiện tình trạng chảy xệ cơ mặt.

Không thể bỏ lỡ: Mách bạn 13 Bài tập giảm mỡ và nâng cơ mặt thon gọn tại nhà

Bí quyết nâng cao hiệu quả các bài tập nâng cơ mặt chảy xệ

Giữ cho da sạch sẽ và cần làm nóng các cơ trước khi tập luyện để tăng hiệu quả

Giữ cho da sạch sẽ và cần làm nóng các cơ trước khi tập luyện để tăng hiệu quả

Dưới đây là một số mẹo hay mà bạn không thể bỏ lỡ để tăng cường hiệu quả các bài tập cơ mặt:

Làm sạch và dưỡng ẩm cho da trước khi tập luyện

Việc thực hiện các thao tác vận động cơ mặt trên nền da khô có thể làm gia tăng mức độ chảy xệ hoặc gây mụn. Do đó, đừng quên tẩy trang, rửa mặt và sản phẩm dưỡng dạng lỏng (chứa HA, Collagen, Ceramides, chiết xuất thiên nhiên). Để tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất, phát huy tác dụng các bài tập chống chảy xệ cơ mặt hiệu quả hơn.

Luôn làm nóng các cơ để hạn chế đau nhức

Nếu như đối với các bài tập toàn thân chúng ta cần phải giãn cơ và làm nóng người, thì việc luyện tập để nâng cơ mặt chảy xệ cũng tương tự như vậy. Cần làm nóng bằng cách úp hai bàn tay vào mặt và chuyển động nhẹ nhàng từ trong ra ngoài khoảng 10 giây để các cơ toàn mặt nóng lên.

Tăng độ khó hoặc thời gian các bài tập nâng cơ mặt

Khi đã quen thuộc với các bài tập đã được hướng dẫn ở trên, bạn đọc có thể cân nhắc việc tăng cường thời gian tập luyện lên khoảng 20 – 25 phút mỗi ngày. Trường hợp bạn muốn tiết kiệm thời gian, nên thay đổi bằng các bài tập có độ khó cao hơn.

Tìm hiểu chi tiết: Đánh bay nếp nhăn với các bài tập yoga trẻ hóa cho vùng mặt hiệu quả

Tăng cường các chất chống oxy hóa trong thực đơn

Cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa trong thực đơn hàng ngày, nhưng ở mức vừa phải (tránh nạp chất béo quá mức). Bao gồm các nhóm thực phẩm như: rau xanh, trái cây, các loại quả hạch, thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, hạt chia. 

Tích cực thay đổi các thói quen không lành mạnh

Thay đổi các thói quen xấu trong sinh hoạt và cuộc sống là một trong những phương pháp cần được áp dụng để chống lão hóa cơ mặt. Chẳng hạn như:

+ Tránh hút thuốc lá hoặc hạn chế tối đa việc tiếp xúc với khói thuốc

+ Hạn chế uống rượu bia, đồ uống, thực phẩm có chứa cồn.

+ Luôn ngủ sớm, tốt nhất là trước 12 giờ đêm và phải đủ 6-8 tiếng.

+ Kiểm soát các vấn đề về tâm lý, tránh nghĩ tiêu cực.

+ Thoa kem chống nắng hàng ngày (SPF 30+) và che chắn cẩn thận mỗi khi ra ngoài

Đánh giá chung: Các bài tập nâng cơ mặt chảy xệ thường chỉ có hiệu quả với các trường hợp da lão hóa nhẹ, không có các bệnh lý nhược cơ, người có khả năng phục hồi tốt. Do đó, chỉ nên xem đây là một trong số những cách có thể cân nhắc để làm đẹp cho vùng mặt. Nếu các vấn đề da phức tạp hơn, lão hóa nặng, có bệnh lý cần thăm khám với các bác sĩ chuyên môn tại Phòng khám thẩm mỹ quốc tế Mega Gangnam để có chỉ định phù hợp nhất.

Trên đây là bài viết của Mega Gangnam nhằm cung cấp các thông tin hướng dẫn thực hiện các bài tập nâng cơ mặt chảy xệ tại nhà. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ của các bác sĩ chuyên môn, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 093.770.6666 ngay lúc này!

form đăng ký

  x
  CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP PHÙNG CHIÊU HƯNG

  Chuyên gia sắc đẹp cao cấp

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ

     This will close in 0 seconds