Mặt lưỡi cày có xấu hay không?

Người có hình dáng khuôn mặt lưỡi cày thường không được đánh giá cao trong thẩm mỹ làm đẹp, kể cả góc độ nhân tướng học. Hầu hết những người có khuôn hàm móm dáng lưỡi cày đều sẽ cảm thấy tự ti khi giao tiếp và kết giao các mối quan hệ xã hội. Đặc biệt, nhiều trường hợp khuôn mặt bị gãy nặng sẽ còn ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và công việc.

chuyengia-2
Cố vấn chuyên môn
CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP PHÙNG CHIÊU HƯNG
Chuyên gia sắc đẹp cao cấp
Xem hồ sơ

Không phải ai sinh ra đều có được may mắn sở hữu một khuôn mặt ưa nhìn. Đặc biệt, với những người có gương mặt lưỡi cày thì họ thường gặp khá nhiều trắc trở. Vì vậy cách khắc phục tướng mặt này đang là một đề tài nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. 

Mặt lưỡi cày là khuôn mặt mà dân gian gọi để ám chỉ những người có hàm dưới đẩy ra phía trước nhiều hơn bình thường. Khi bạn nhìn góc nghiêng có thể thấy vùng mũi và má thấp hơn lõm vào trong so với trán và cằm. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về dáng mặt này cũng như cách khắc phục nó hiệu quả nhất.

Dáng mặt lưỡi cày có xấu hay không? Thay đổi cấu trúc mặt bằng phương pháp nào?

Dáng mặt lưỡi cày có xấu hay không? Thay đổi cấu trúc mặt bằng phương pháp nào?

Nhận diện dáng mặt lưỡi cày & Nguyên nhân nào hình thành kiểu mặt này?

Để có một khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng trong thẩm mỹ làm đẹp thì chiều dài cằm phải bằng 1/3 tổng chiều dài gương mặt. Cằm không được ngắn quá hay dài quá, không được vuông, ngược lại cằm cần phải thon gọn. Tuy nhiên, một số người có phần xương ở cằm bị phì đại quá mức từ đó khiến chiều dài của cằm quá 1/3 chiều dài của khuôn mặt, dẫn đến mặt hình lưỡi cày.

Có thể bạn nghe nhiều về tên gọi mặt lưỡi cày nhưng cũng rất khó để nhận diện chính xác được đặc điểm khuôn mặt này. Thực tế, bạn quan sát rõ nhất hình dáng cằm này khi ở vị trí góc nhìn nghiêng. Lúc đó phần cằm sẽ có hình dạng như chiếc lưỡi cày nhô hẳn về trước. Đồng thời, phần đỉnh của cằm, đầu mũi và đầu môi không nằm trên cùng một phương thẳng đứng.

Mặt lưỡi cày còn gọi là mặt gãy, mặt lưỡi liềm có cấu trúc khuôn mặt thiếu cân đối và không cân xứng. Đặc điểm của nó là phần cằm bị dài và nhô hẳn ra ngoài về phía trước, phần mũi và má cũng thấp hơn và bạn sẽ có cảm giác bị lõm sâu vào trong hơn so với phần trán và cằm. Nếu nhìn góc nghiêng của khuôn mặt thì có thể bạn sẽ thấy rõ hơn do phần cằm bị cong, bị chìa ra ngoài khá giống với một chiếc lưỡi cày. Tùy theo mức độ khuôn cằm gãy nhiều hay ít mà mặt có thể bị cong nhẹ hay là gãy gập ở giữa. Ngoài ra tình trạng hàm móm cũng có thể được coi là 1 dấu hiệu của gương mặt lưỡi cày.

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mặt lưỡi cày:

– Do khớp cắn bị ngược: Khuôn hàm phát triển quá mức và nó bị đẩy nhiều hơn về phía trước. Tình trạng này chính là một dạng của sai khớp cắn, hàm móm hay bị sai lệch xương hàm, khuôn mặt lưỡi cày càng rõ thì mức độ bị sai lệch lại càng nghiêm trọng. Khi đó thì việc can thiệp để điều trị khớp cắn và nắn xương hàm cũng sẽ phức tạp hơn rất nhiều. 

–  Do thói quen xấu: Nếu bạn nào có những thói quen này từ nhỏ có thể ảnh hưởng đến hàm răng như: mút ngón tay, đẩy lưỡi,.. Đây là thói quen có thể khiến khung của răng bị đẩy ra ngoài và xương hàm bị phát triển lệch ra ngoài, phá vỡ tương quan thống nhất của khuôn mặt.

Tướng số người sở hữu khuôn mặt lưỡi cày như thế nào?

Theo học thuyết tam đình cũng đã nhận định rằng, khuôn mặt của một người sẽ được chia làm ba phần biểu thị tương ứng của vận mệnh cho 3 cột mốc phát triển của từng người gồm: vầng trán sẽ tiên đoán tiền vận, nhân trung giữa sẽ tiên đoán trung vận, cằm chính là hậu vận.

Nếu xét về mặt tướng số, khung cằm có thể tiết lộ về tính cách và mệnh số thuộc thời hậu vận của người sở hữu. Dưới đây là tướng mặt lưỡi cày được phân theo giới tính:

Tìm hiểu ý nghĩa của dáng mặt lưỡi cày đối với nữ giới

Tìm hiểu ý nghĩa của dáng mặt lưỡi cày đối với nữ giới

 • Mặt lưỡi cày nữ giới

– Đường tình duyên

Những người con gái có khuôn mặt lưỡi cày sẽ thường gặp nhiều lận đận trong vấn đề tình duyên. Tướng mặt này sẽ khó gây ấn tượng tốt cho người đối diện. Ngoài ra, việc giao tiếp cũng gặp khó khăn cũng khiến họ có phần nhiều tự ti, khó có thể giao tiếp, nói chuyện thoải mái với người khác giới.

Khi gặp mặt các đối tượng hẹn hò, thì cái nhìn đầu tiên luôn là yếu tố khiến cho buổi gặp này diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên với ngoại hình của những bạn có gương mặt này sẽ rất khó khăn trong việc tạo ấn tượng cho người khác phái. Dù cho họ sở hữu trái tim nồng nhiệt và chân thành nhất, nhưng dáng mặt kém duyên này cũng có thể khiến họ gặp phải nhiều đau đớn trong tình cảm

– Sự nghiệp

Về con đường sự nghiệp, những người phụ nữ có khuôn mặt lưỡi cày thường sẽ có cuộc sống gian nan và vất vả hơn những người bình thường. Sở hữu khiếm khuyết về ngoại hình có thể phần nào đã ảnh hưởng đến việc tạo dựng mối quan hệ, tạo nên cơ hội và sự may mắn trên con đường công việc của họ.

Một diện mạo không bắt mắt sẽ khiến họ khó có thể tìm được một công việc như ý, thuận lợi và cũng rất khó để nhận được sự giúp đỡ từ người khác. Thậm chí họ có cố gắng tới mức nào cũng sẽ không thể nhận được quả ngọt xứng đáng cho bản thân.

 • Mặt lưỡi cày nam giới
Nam giới sở hữu dáng mặt lưỡi cày có đường tình duyên lận đận

Nam giới sở hữu dáng mặt lưỡi cày có đường tình duyên lận đận

Đường tình duyên

Đối với những người con trai mà có dáng mặt gãy lưỡi cày thì họ thường có 1 tính cách khá khép kín, khép nép và hơi rụt rè, sống nội tâm, vì thế mà điều này cũng gây ảnh hưởng đến việc tìm cho mình một bến đỗ phù hợp nhất.

Phái nam thường sẽ là phái chủ động trong hầu hết cuộc tình, tuy nhiên có thể do ảnh hưởng ngoại hình nên khiến họ mặc cảm, tự ti và tự tạo một bức tường ngăn cách nếu có ai tới gần để tiếp cận hơn cuộc sống của họ, khiến những người đàn ông này không thể đạt được chủ động.

Khí thế của người đàn ông cũng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi yếu tố ngoại hình bên ngoài. Một người sở hữu vẻ ngoài đẹp trai, hoàn hảo với phong thái trầm ổn, tự tin lúc nào cũng sẽ cuốn hút hơn những chàng trai nhan sắc kém hấp dẫn hơn mà lại rụt rè. Điều này lúc đề cập đến có thể sẽ gây nên tổn thương cho họ nhưng đây là sự thật không thể phủ nhận trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

– Sự nghiệp

Không chỉ riêng những người đàn ông mà hầu như đối với bất kỳ người nào trên trang viết của cuộc đời, việc tạo dựng một con đường sự nghiệp thành công sẽ luôn là mục tiêu lớn lao và cháy bỏng,  đồng thời cũng là yếu tố để khẳng định vị thế của bản thân.

Như đã nói ở trên, người con trai có hình dạng khuôn mặt lưỡi cày thường rất tự ti và luôn mặc cảm về ngoại hình của bản thân. Vẻ ngoài không mấy thu hút sẽ khiến họ có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong công việc khi trong một xã hội hiện nay yếu tố ngoại hình khá được đề cao.

Bên cạnh đó, trên con đường phát triển của sự nghiệp, họ cũng có thể khó đạt được những vị trí và chức vụ cao bởi sẽ có những cái nhìn không mấy thiện cảm từ người xung quanh, và ít khi nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình, chân thành.

Ngoài những ảnh hưởng về tướng số thì gương mặt lưỡi cày còn ảnh hưởng tới sức khỏe, chức năng nhai:

– Do người có khuôn mặt lưỡi cày này thường bị khuyết điểm là hàm móm, phần xương hàm nhô ra nhiều mà không ăn khớp được với hàm trên, từ đó dẫn đến chức năng nhai gặp nhiều vấn đề.

– Thức ăn sẽ không được nghiền nát trước khi được chuyển xuống dạ dày có thể sẽ gây ra một số bệnh lý về đường tiêu hóa, lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày của bạn.

– Bên cạnh đó, có khá nhiều trường hợp cấu trúc mặt lưỡi cày sẽ khiến việc phát âm từ đó trở nên khó khăn hơn. Giọng nói của họ sẽ bị ngọng và ảnh hưởng trực tiếp đến việc giao tiếp hàng ngày với mọi người.

Dáng mặt lưỡi cày có xấu hay không? 

Vậy câu hỏi dáng mặt lưỡi cày có xấu không là những thắc mắc mà một số bạn muốn hỏi. Dưới đây là những đánh giá sâu hơn về 2 khía cạnh là thẩm mỹ làm đẹp và nhân tướng học có thể giúp bạn có thể hiểu hơn về gương mặt lưỡi cày này.

Mặt lưỡi cày không được đánh giá cao khi so sánh dưới góc độ thẩm mỹ

Mặt lưỡi cày không được đánh giá cao khi so sánh dưới góc độ thẩm mỹ

 • Về thẩm mỹ

Người có hình dáng khuôn mặt lưỡi cày thường không được đánh giá cao trong thẩm mỹ làm đẹp, kể cả khi bạn có sở hữu các đường nét đẹp chuẩn như đôi mắt to, tròn, khuôn mày ngài hay môi hình trái tim duyên dáng cũng không có thể cứu vãn nếu dáng mặt bị gãy hình lưỡi cày.

Đây chính là một nhược điểm lớn, sẽ khiến diện mạo của người sở hữu bị kém sắc, kém duyên rõ rệt. Hầu hết những người có khuôn hàm móm dáng lưỡi cày đều sẽ cảm thấy tự ti khi giao tiếp và kết giao các mối quan hệ xã hội. Đặc biệt, nhiều trường hợp khuôn mặt bị gãy nặng sẽ còn ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và công việc.

Đối với xã hội hiện đại ngày nay, việc bạn sở hữu một ngoại hình đẹp, ưa nhìn sẽ là điểm cộng trong phỏng vấn và xin việc. Cũng vì vậy, ngay trong lần gặp đầu tiên, khi bạn sở hữu khuôn mặt hình lưỡi cày sẽ khó chiếm được cảm tình của phía đối diện.

 • Nhân tướng học

Như có phân tích phía trên, thì đối với phương diện nhân tướng học, từ xa xưa khuôn mặt có dáng lưỡi cày luôn được mặc định về tính cách như: gian xảo, không đáng tin, đanh đá,.. Đây cũng vốn là những quan niệm xa xưa và lâu đời tồn tại đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam, điều này rất khó thay đổi được.

Thực chất, người có khuôn mặt này dù không có những tính cách trên, nhưng chính vì nhiều cái nhìn ái ngại và dè bỉu của người xung quanh có thể khiến họ mặc cảm và tự ti hơn từ đó dẫn tới những bức xúc và khó chịu không thể giải tỏa.

Tóm lại, người có khuôn mặt lưỡi cày không chỉ đánh mất vẻ thẩm mỹ mà nhân tướng học của họ cũng không mấy tốt đẹp. Do đó, để có thể cải thiện vận số và giúp diện mạo ấn tượng hơn, những người này nên chọn giải pháp làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ để chỉnh hình cấu trúc khuôn mặt.

Những phương pháp chỉnh hình có hiệu quả cao nhất

Để chữa khuôn mặt này, bạn có nhiều cách khắc phục mặt lưỡi cày tại nhà, tuy nhiên để có hiệu quả lâu dài thì trước tiên bạn cần phải xác định tình trạng răng hàm của mình. Sau đó, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn phương pháp chỉnh sửa phù hợp nhất. Các giải pháp thường thấy cho gương mặt lưỡi cày như niềng răng, phẫu thuật gọt hàm, phẫu thuật hàm móm,..

Chỉnh hình khuôn mặt, dáng cằm nên lựa chọn phương pháp nào?

Chỉnh hình khuôn mặt, dáng cằm nên lựa chọn phương pháp nào?

 • Niềng răng mặt lưỡi cày

Khuôn mặt lưỡi cày nhẹ sử dụng phương pháp niềng răng nếu bị móm do răng hàm dưới bị chìa ra ngoài bao phủ hàm trên. Khi đó khung hàm có thể sẽ được dịch chuyển sang vị trí thích hợp bởi lực kéo khi răng được siết chặt trong khoảng thời gian dài. Một số bạn dùng phương pháp niềng răng này, chỉ mất khoảng 6 tháng đã có thể thấy rõ sự thay đổi khuôn mặt.

Bên cạnh đó, đối với người lớn tuổi, tình trạng hàm dưới bị mất răng dẫn đến tạo áp lực khi nhai và phần xương bên dưới bị tiêu dần đi sẽ làm cho má hóp vào, cằm bị nhô ra thì nên dùng răng giả hay cấy ghép implant. 

 • Phẫu thuật hàm móm

Cách khắc phục hàm móm phức tạp hơn vì có sự tác động vào xương vùng hàm và đẩy lùi hàm dưới về sau đẻ cho khớp với phần hàm trên, điều này đòi hỏi rất cao về kỹ thuật và tay nghề của đội ngũ bác sĩ. Phẫu thuật chỉnh mặt lưỡi cày có thể được thực hiện bằng cách trượt cằm và chỉnh hàm móm kết hợp cùng với niềng răng. 

Chỉnh hàm móm kết hợp cùng niềng răng: Đây là phương pháp được can thiệp bằng phẫu thuật được thực hiện bằng cách loại bỏ phần xương hàm bị thừa, và phải kết hợp thêm niềng răng sau hậu phẫu thuật để khắc phục được trượt để tình trạng khuôn hàm móm và mặt lưỡi cày. Cách này thường được áp dụng cho bệnh nhân có khuôn mặt lưỡi cày do cấu trúc cả xương hàm và răng.

Quá trình phẫu thuật này thường diễn ra trong từ 2 đến 3 giờ. Sau khoảng 1 tháng vết thương sẽ lành như thường, bạn sẽ được gắn mắc cài để tiếp tục liệu trình niềng răng trong khoảng 1,5 – 2 năm sau đó.

Phẫu thuật nắn chỉnh, gọn hàm có khả năng đem đến hiệu quả vĩnh viễn

Phẫu thuật nắn chỉnh, gọn hàm có khả năng đem đến hiệu quả vĩnh viễn

 • Phẫu thuật gọt hàm đẹp vĩnh viễn

Khuôn mặt lưỡi cày sâu bởi cấu trúc xương hàm dưới phát triển quá mức có thể phải cần đến phương pháp phẫu thuật thì mới chỉnh sửa được hiệu quả. Quá trình phẫu thuật này sẽ can thiệp xử lý phần khung xương phì bị chìa ra ngoài để tạo hình thon gọn V-Line cho phù hợp với khuôn mặt bạn. 

Kỹ thuật phẫu thuật gọt mặt này sẽ sử dụng những thiết bị tân tiến và chuyên dụng để gọt mặt chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Với kỹ thuật này các bác sĩ sẽ tính toán được hầu hết mọi thao tác sẽ thực hiện kể cả khi chưa thực hiện gọt hàm. Bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị hiện đại, đặc biệt có sử dụng các công nghệ chụp cắt lớp sẽ chụp lại được toàn bộ khung xương cằm và phần hàm một cách tỉ mỉ.

Thông qua những hình ảnh đó, bác sĩ sẽ tính toàn được chính xác tỉ lệ phần xương cằm thừa phải loại bỏ, khiến cho thao tác thực hiện chuẩn xác nhất. Bên cạnh đó, còn có thể sử dụng thiết bị dựng hình 3D để bác sĩ mô phỏng lại kết quả hình ảnh sau khi kết thúc phẫu thuật khắc phục mặt lưỡi cày. Từ đó cho phép bác sĩ cùng bệnh nhân để hội ý và thống nhất khuôn mặt được như mong muốn.

Toàn bộ quá trình phẫu thuật gọt cằm đều được thực hiện trong khoang miệng, thông qua một đường rạch tại vùng niêm mạc dưới môi, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị cắt xương siêu âm nhẹ nhàng loại bỏ những phần xương hàm, cằm thô không cân đối để tạo dáng cằm V-line thon gọn và hài hòa hơn. Phương pháp này có hiệu quả cao và đội ngũ bác sĩ thực hiện cần có tay nghề tốt, kinh nghiệm cao nên chi phí phẫu thuật mặt lưỡi cày sẽ cao hơn những phương án khác.

Kỹ thuật này đều đáp ứng được các yêu cầu về độ an toàn và không gây thương tổn hay những biến chứng ngoài mong muốn, kết quả của phẫu thuật gọt mặt này cũng duy trì được lâu dài.

Chăm sóc hậu phẫu như thế nào?

Sau khi phẫu thuật mặt lưỡi cày bằng các phương pháp phẫu thuật trên, bệnh nhân và người nhà cũng nên lưu ý để chăm sóc cẩn thận thực hiện theo đúng lời dặn bác sĩ như sau:

 • Ăn uống và hoạt động nhẹ nhàng, không được tác động mạnh lên vùng xương hàm mới phẫu thuật
 • Nên ăn các loại thực phẩm lỏng, mềm, loãng như: cháo, súp,..
 • Tránh tuyệt đối với các loại đồ ăn cứng, dính, dẻo, dai vì rất có thể sẽ khiến xương hàm của bạn hoạt động quá mạnh và nhiều. Ngoài ra, sau khi ăn xong cũng phải vệ sinh khoang miệng nhẹ nhàng, nếu thức ăn quá bị dính chặt vào răng sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng.
 • Súc miệng với nước muối sau khi ăn xong.
 • Uống thuốc đúng giờ và đủ liều theo yêu cầu của bác sĩ.
 • Nếu cảm thấy đau quá thì có thể dùng thuốc giảm đau
 • Cần theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, lập tức thông báo với bác sĩ nếu cảm thấy dấu hiệu bất thường.

Nếu bệnh nhân tuân thủ và thực hiện theo đúng hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ, sẽ có được kết quả hậu phẫu thuật tốt nhất cũng như thời gian nghỉ dưỡng nhanh hơn, đẩy nhanh tốc độ lành vết thương.

Trên đây là bài viết chia sẻ về mặt lưỡi cày và các phương pháp chỉnh hình giúp bạn có thể khắc phục được nhược điểm khuôn mặt này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã đề cập trên đã có thể giúp các bạn có thêm thông tin về khuôn mặt lưỡi cày và các phương pháp phẫu thuật mặt hiệu quả. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ thẩm mỹ cho da mặt vui lòng liên hệ đến Mega Gangnam để được tư vấn và hỗ trợ. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

form đăng ký

  x
  chuyengia-2
  CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP PHÙNG CHIÊU HƯNG

  Chuyên gia sắc đẹp cao cấp

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ