Nâng mũi bao lâu thì tập gym trở lại được? Cần lưu ý những gì? 

Tập gym hay còn gọi là các bài tập vận động thể lực, sử dụng nhiều dụng cụ kết hợp để tác động vào từng nhóm cơ, tăng hệ vận động và nâng cao sức khỏe đối với mỗi người. Tuy nhiên, bạn cần kiêng tập luyện gym sau khi nâng mũi để đảm bảo quá trình hồi phục hoàn toàn.

BsDuc_avatar
Cố vấn chuyên môn
BÁC SĨ TRẦN ANH ĐỨC
Công tác tại Tập đoàn y tế thẩm mỹ đa quốc gia Mega Corp (hệ thống chi nhánh Mega Gangnam tại Việt Nam)
Xem hồ sơ

Một trong những lưu ý không thể bỏ qua trong list danh sách việc cần làm sau nâng mũi là hạn chế đi lại, vận động mạnh. Rất nhiều người có thói quen tập gym có chung thắc mắc, vậy nâng mũi bao lâu thì tập gym trở lại được? Có thể vận động những gì để cải thiện. Khám phá chi tiết về nội dung này trong bài viết sau đây.  

Vùng mũi sau khi nâng được tác động vào mô mềm có tổn thương

Vùng mũi sau khi nâng được tác động vào mô mềm có tổn thương

Theo các chuyên gia, bạn cần kiêng hoạt động mạnh như tập gym sau vài tháng nâng mũi để form mũi có thể ổn định cũng như không bị tác động trong – sau quá trình tập luyện. Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo bài viết dưới đây. 

Sửa và nâng mũi bao lâu thì tập gym được? 

Tập gym hay còn gọi là các bài tập vận động thể lực, sử dụng nhiều dụng cụ kết hợp để tác động vào từng nhóm cơ, tăng hệ vận động và nâng  cao sức khỏe đối với mỗi người. Tuy nhiên, việc hạn chế tập luyện gym sau khi nâng mũi luôn là vấn đề được nhắc nhở đối với khách hàng sau khi phẫu thuật xong. 

Sau khi nâng mũi cần tránh hoạt động thể lực mạnh như tập gym

Sau khi nâng mũi cần tránh hoạt động thể lực mạnh như tập gym

Lý do mà bạn cần phải kiêng tập gym sau khi nâng mũi là vì đây đều là các hoạt động vận động thể chất. Khi tập luyện quá trình này làm tăng huyết áp, tăng lưu lượng máu được bơm tới mũi, từ đó làm cho vết thương trở nên sưng tấy nhiều hơn và làm gián đoạn quá trình lành thương. 

Do vậy, theo các bác sĩ Chuyên khoa phẫu thuật – trẻ hóa tại Phòng khám quốc tế Mega Gangnam, người mới sửa mũi cần kiêng các hoạt động tập gym và hoạt động thể chất ít nhất từ 1.5 -2 tháng. Thực hiện tốt các vấn đề này sẽ giúp mũi mũi của bạn ổn định, an toàn và không xảy ra các biến chứng. 

Tuy nhiên, không hẳn là bạn phải dừng toàn bộ hoạt động trong suốt thời gian này. Thay vào đó, bạn có thể tập luyện nhẹ nhàng với các bài tập vừa sức, tăng dần khối lượng theo thời gian.  

Cường độ tập gym sau nâng mũi như thế nào là hợp lý?   

Dưới đây là chi tiết các gợi ý từ bác sĩ Trần Anh Đức – PKQT Mega Gangnam về việc áp dụng cường độ tập gym để bạn vừa giữ sức khỏe tốt vừa đảm bảo được tốc độ lành thương của mũi như sau: 

 Tuần 1 – Không tập bất kỳ hoạt động nào trong gym 

Trong tuần đầu tiên sau khi nâng mũi, bạn bắt buộc phải tuân thủ hoạt động nghỉ ngơi, chăm sóc vệ sinh mũi cẩn thận tại nhà, nhất là không được tập gym và thậm chí không cần đi lại quá nhiều. Vì đây chính là thời điểm mũi vẫn còn rất yếu, nếu gắng sức quá dễ gây ra sưng tấy, chảy máu khiến vết thương khó lành. Chưa kể, các chấn thương từ tập luyện hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn không chú ý. Các hoạt động thể lực từ gym thời gian này là không nên. 

Tuần 2 – tuần thứ 3 Tập từ 5-10% khối lượng bài tập so với bình thường hoặc chỉ đi lại nhẹ nhàng. 

Ở tuần này, mũi của bạn có thể được cắt chỉ xong, hãy thực hiện các bài tập hết sức nhẹ nhàng như đi bộ chậm quãng ngắn, nghỉ giữa đoạn, đạp xe trên máy tốc độ thấp nhất. Điều quan trọng nhất là bạn phải tránh các bài tập làm tăng nhịp tim hay phải xoay người hoặc đảo người mạnh. Và đặc biệt phần di chuyển nhiều trong đi bộ cũng là điều không nên. 

1 tháng – 1.5 tháng Duy trì tập từ 20 – 50% khối lượng bài tập so với bình thường

Ở giai đoạn này mũi đã bắt đầu giảm sưng tấy và dần ổn định trở lại hoàn toàn. Tuy nhiên, mức khối lượng tập luyện gym khuyến cáo vẫn chỉ tối đa 50% so với những ngày thường trước đây. Giai đoạn này bạn vẫn hạn chế các bài tập làm tăng nhịp tim, nếu có dấu hiệu thở mạnh thì nên dừng lại ngay. 

Thời gian bạn có thể tập luyện sau khi nâng mũi

Thời gian bạn có thể tập luyện sau khi nâng mũi

Từ 2 tháng trở đi – 75%  khối lượng bài tập so với bình thường

Mũi đã ổn định và dần vào form bạn có thể gia tăng các bài tập gym theo tốc độ, tần suất cao hơn nhiều so với giai đoạn đầu. Nhưng nếu cảm thấy mũi bị đau hoặc khó chịu thì bạn phải tạm dừng bài tập đó ngay. 

Từ tháng thứ 3 trở đi  tập 100% khối lượng như bình thường sau khi cảm thấy sức khỏe ổn định và chỉ định từ bác sĩ (nếu có) 

Từ giai đoạn này bạn đã có thể trở lại tập gym như bình thường, tuy nhiên để đảm bảo an toàn nhất thì bạn vẫn nên để ý các hoạt động va chạm vào mũi để tránh ảnh hưởng. Lúc này bạn có thể tập gần như đầy đủ các bài tập gym hoặc chạy bộ như bình thường.  

Xem thêm[Giải đáp] Cơ địa sẹo lồi có nâng mũi được hay không? 

Lưu ý các bài tập xuyên suốt không nên chơi sau khi nâng mũi

Dù mũi có ổn định dần và bạn được tập luyện với bài tập gym thì các hoạt động va chạm mạnh sau đây cũng không được khuyến khích:  

Không thực hiện các bài tập boxing, vận động mạnh sau nâng mũi

Không thực hiện các bài tập boxing, vận động mạnh sau nâng mũi

 • Không nên tham gia các hoạt động chơi cầu lông, quần vợt,… trong ít nhất 1 tháng kể từ khi nâng mũi.
 • Tránh các trò chơi tập luyện kiểu đối kháng như tập võ, đấu kiếm, boxing, vật… sẽ rất dễ làm cong, lệch dáng mũi sống mũi đã định hình.
 • Tránh khuân vác, bê vác như tạ quá nặng làm tiêu tốn nhiều năng lượng, điều này làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục, tăng nguy cơ va đập.

Một vài hoạt động hữu ích tập luyện sau khi nâng mũi

Nếu bạn chưa biết được nên tập những bài tập gym nào cho người mới sửa mũi thì hãy tham khảo ngay các danh sách bài tập sau đây: 

Tập bài yoga nhẹ nhàng

Những bài tập yoga như thiền, đứng co chân, chuyển động tay chân cũng là những bài tập nhẹ nhàng cho người vừa nâng mũi xong. Bạn chỉ cần tránh các động tác yêu cầu gập người, cúi toàn thân,. để tránh gia tăng áp lực lên mũi quá nhiều. 

Đi bộ chậm

Bài tập này giúp cơ thể lưu thông tuần hoàn máu, thực hiện dễ dàng lại có thể đi lại bất cứ tại đâu. Bạn có thể chọn một công viên nhiều cây xanh, tránh đông người hoặc xung quanh nhà để cơ thể được thư giãn và mũi không bị tác động nhiều. Không nên chạy hoặc đi bộ nhanh gây đổ mồ hôi và làm tăng áp lực khoang mũi. 

Đi bộ chậm có lợi cho hệ tuần hoàn và không ảnh hưởng nhiều tới quá trình hồi phục sau nâng mũi

Đi bộ chậm có lợi cho hệ tuần hoàn và không ảnh hưởng nhiều tới quá trình hồi phục sau nâng mũi

Nâng tạ tay

Đối với cánh đàn ông muốn tập gym sau nâng mũi bạn có thể sử dụng 1 quả tạ từ 2-5 kg để tập tay hàng ngày. Bài tập tạ không yêu cầu quá sức nhiều mà vẫn giúp cơ bắp được duy trì hàng ngày, tránh chảy xệ. 

Leg Press

Đây là một trong số các bài tập khá an toàn cho đùi, phần hông và mông, cũng là lựa chọn tốt cho người mới nâng mũi. Tuy nhiên bạn cũng không nên chọn khối lượng nặng để tránh tác động tới khuôn mặt. 

Một số lưu ý đáng chú ý khi lựa chọn tập gym sau nâng mũi

Việc tập gym sau phẫu thuật sửa mũi là việc cần thiết để duy trì sức khỏe tốt và một vóc dáng hoàn hảo. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý cân bằng giữa sữa khỏe và tập luyện. 

Tìm hiểu kỹ về bài tập trước khi bắt đầu: Trước khi bắt đầu bất kỳ bài tập nào, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về bài tập, đặc biệt là các bài tập an toàn, được khuyến khích cho người sau nâng mũi. 

Lên kế hoạch và lịch tập hợp lý: Bạn cũng cần điều chỉnh thời gian và lịch tập hợp lý để tránh được các tác động không tốt đến sức khỏe, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi. Hãy tập trung vào những bài tập giúp tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt cơ thể, đồng thời không quên chú trọng tới việc chăm sóc cơ thể của mình. 

Chăm sóc cơ thể khỏe từ bên trong lẫn bên ngoài: Luôn tập trung vào việc duy trì chế độ ăn lành mạnh, uống đủ nước và đảm bảo được thời gian nghỉ ngơi đủ để cơ thể có thể phục hồi nhanh chóng sau tập luyện. Những lưu ý này sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa kết quả luyện tập trong khi vẫn đảm bảo an toàn và sức khỏe sau khi nâng mũi. 

Xem thêm: [Giải đáp] Nâng mũi uống nước dừa được không? 

 Hy vọng những giải đáp cụ thể về chủ đề nâng mũi bao lâu thì tập gym đã giúp bạn có được những kết quả tốt trong việc tập luyện, đồng thời đảm bảo được an toàn sức khỏe của bạn. Ngoài ra để có được một dáng mũi đẹp nhất, bạn đừng quên lựa chọn một địa chỉ an toàn, chất lượng để được tư vấn cụ thể và thực hiện bởi các bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm. Liên hệ Hotline 093 770 6666 để được tư vấn về các dịch vụ nâng mũi, sửa dáng mũi tại Phòng khám quốc tế Mega Gangnam.

Chia sẻ ngay:
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x
  BsDuc_avatar
  BÁC SĨ TRẦN ANH ĐỨC

  Công tác tại Tập đoàn y tế thẩm mỹ đa quốc gia Mega Corp (hệ thống chi nhánh Mega Gangnam tại Việt Nam)

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ

     This will close in 0 seconds