Tẩy nốt ruồi tại nhà nên hay không? 3+ Cách tẩy nốt ruồi

Những cách tự tẩy nốt ruồi phổ biến nhất có thể thấy như: sử dụng giấm táo, tỏi tươi, cạo nốt ruồi, dùng oxy già… Đó đều là những phương pháp thiếu tính khoa học và chưa chứng minh được hiệu quả thực tế. Trong khi đó, việc tẩy xóa không đúng cách còn để lại những hậu quả nghiêm trọng hơn thế nữa. 

Cố vấn chuyên môn
CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP PHÙNG CHIÊU HƯNG
Chuyên gia sắc đẹp cao cấp
Xem hồ sơ

Sự xuất hiện của nốt ruồi là một điều hoàn toàn bình thường và diễn ra ở tất cả mọi người. Không khó để bắt gặp một vài chiếc nốt ruồi tồn tại trên cơ thể. Tuy nhiên, nốt ruồi mọc nhiều trên mặt, ở những vị trí không đẹp hoặc kích thước quá lớn gây nên những ảnh hưởng nhất định về mặt thẩm mỹ. Do vậy, để loại bỏ nốt ruồi cũng như thay đổi diện mạo và lấy lại sự tự tin, nhiều người đã lựa chọn các phương pháp nhằm tẩy xóa nốt ruồi. Có nên tẩy nốt ruồi hay không? Tẩy nốt ruồi như thế nào mới tốt? Hãy cùng Mega Gangnam tìm hiểu vấn đề này! 

Tự tẩy nốt ruồi tại nhà có nguy hiểm gì hay không?

Tự tẩy nốt ruồi tại nhà có nguy hiểm gì hay không?

Có nên thực hiện tẩy nốt ruồi hay không?

Nốt ruồi thường hình thành ở phía dưới của lớp biểu bì do sự phân bố không đồng đều của các Melanocytes. Thay vì xuất hiện rải rác, các tế bào này phát triển co cụm tạo thành những điểm phân bố sắc tố bất thường, với màu sắc đậm hơn so với tính chất của làn da. Nốt ruồi có thể mang nhiều màu sắc khác nhau chẳng hạn như nâu, đen và không bị giới hạn bởi khu vực xuất hiện. Ở trạng thái bình thường, nốt ruồi thường không bị thay đổi kích thước hoặc chỉ lớn hơn một chút so với ban đầu. Đây là những nốt ruồi lành tính và bạn có thể thực hiện việc tẩy nốt ruồi.

Bên cạnh đó, những nốt ruồi riêng lẻ hoặc phân bổ thành các cụm xuất hiện sau này với kích thước lớn, màu sắc bất thường có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bởi không thể loại trừ khả năng, đây chính là những khối u ác tính hay còn gọi là ung thư sắc tố. Không nên thực hiện bất kỳ thao tác tẩy xóa nào đối với những nốt ruồi khác lạ như thế này. Thay vào đó, hãy đến các trung tâm y tế để được giám định và kiểm tra chính xác liệu đây có phải là các tế bào ác tính hay không. Từ đó, có được phương án xử lý kịp thời, bảo vệ sự an toàn của cơ thể.

Những sai lầm phổ biến trong việc tự tẩy nốt ruồi tại nhà

Nốt ruồi xuất hiện nhiều trên mặt gây ảnh hưởng đến tâm lý và các vấn đề về thẩm mỹ. Khiến chúng ta mất tự tin trong quá trình giao tiếp hay tham gia vào các hoạt động khác. Nhất là khi những chiếc nốt ruồi này lại được hình thành ở những vị trí được cho là có ý nghĩa không tốt. Do vậy, trong những trường hợp này, tẩy nốt ruồi là điều cần thiết. Với mong muốn thay đổi bản thân và cái nhìn của người khác, nhiều chị em đã lựa chọn tự tẩy nốt ruồi tại nhà. 

Những sai lầm trong việc tự tẩy nốt ruồi để lại biến chứng trên da

Những sai lầm trong việc tự tẩy nốt ruồi để lại biến chứng trên da

Những cách tự tẩy nốt ruồi phổ biến nhất có thể thấy như: sử dụng giấm táo, tỏi tươi, cạo nốt ruồi, dùng oxy già… Đó đều là những phương pháp thiếu tính khoa học và chưa chứng minh được hiệu quả thực tế. Trong khi đó, việc tẩy xóa không đúng cách còn để lại những hậu quả nghiêm trọng hơn thế nữa. 

Phương pháp tự tẩy nốt ruồi tại nhà có vẻ như có cách thức thực hiện rất đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy những cách làm này thực sự triển vọng trong việc loại bỏ các nốt ruồi một cách triệt để. Thậm chí một số cách tự tẩy nốt ruồi còn mang đến những nguy hiểm cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết. 

 • Tự tẩy nốt ruồi tại nhà bằng những phương pháp trên nhất là việc sử dụng dao cạo, tỏi tươi hay oxy già làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da. Bởi hầu hết những dụng cụ mà chúng ta sử dụng đều không được tiệt trùng, kháng khuẩn, đồng thời việc tự cạo cũng có những giới hạn nhất định. Hơn thế nữa, quá trình tự tẩy nốt ruồi có thể gây ra những tổn thương sâu và để lại sẹo vĩnh viễn.
 • Hình dạng nốt ruồi lành tính và ác tính không có quá nhiều khác biệt, do vậy nhiều người lựa chọn tẩy mà chưa xác định được đây có phải nốt ruồi ác tính hay không. Trường hợp xấu nhất diễn ra là khi những nốt ruồi này có chứa các tế bào ác tính. Quá trình tẩy nốt ruồi khiến khối u phát triển nhanh chóng và lây lan nhanh hơn, đe dọa đến tính mạng của người thực hiện. 

Điều trị nốt ruồi như thế nào đúng cách?

Có thể khẳng định việc tự tẩy nốt ruồi tiềm ẩn những nguy cơ khó lường đối với sức khỏe. Do vậy, tốt hơn hết là chúng ta nên đến gặp các bác sĩ để được tư vấn về tình trạng sức khỏe. Đồng thời, thực hiện các cuộc kiểm tra quan trọng nhằm xác định liệu đó có phải là dấu hiệu của ung thư hay không. Đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết trước những diễn biến bất thường của các nốt ruồi trên cơ thể. 

Thông thường, bạn sẽ được thực hiện một cuộc kiểm tra chuyên sâu hay còn gọi là sinh thiết để lấy mẫu bệnh học và kiểm tra bằng các thiết bị y tế. Những thông số này có khả năng xác định đến 99% liệu đó có phải là khối u ác tính hay không. Phương hướng điều trị nốt ruồi được xác định dựa trên kết quả của các cuộc kiểm tra đã kể trên như sau:

 • Đối với các nốt ruồi được chứng minh là lành tính, bạn có thể lựa chọn phẫu thuật ngay tại bệnh viện hoặc đơn vị kiểm tra. Hai cách phổ biến nhất là cắt bỏ hoặc sử dụng dao cạo. Bên cạnh đó, nếu không muốn thực hiện việc tẩy nốt ruồi tại bệnh viện, bạn có thể đến các trung tâm thẩm mỹ chuyên nghiệp để tìm kiếm những phương pháp vừa giúp tẩy nốt ruồi nhanh chóng vừa không để lại sẹo, có tính thẩm mỹ cao hơn.
 • Trong trường hợp những nốt ruồi này được chứng minh là có tồn tại các tế bào ung thư. Các bác sĩ sẽ kiểm tra một cách cụ thể hơn nữa bằng các phương pháp y học lâm sàng. Sau đó xây dựng phác đồ điều trị dành riêng cho từng người bệnh.

Các phương pháp thẩm mỹ tẩy nốt ruồi an toàn và hiệu quả nhất

Sau khi xác định nốt ruồi thuộc nhóm lành tính, bạn có thể lựa chọn những phương pháp tẩy nốt ruồi công nghệ cao nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe, làm sạch chân nốt ruồi và tránh trường hợp để lại sẹo. Một số công nghệ tẩy nốt ruồi được đánh giá cao bởi các chuyên gia thẩm mỹ có thể kể đến như:

Các phương pháp tẩy nốt ruồi an toàn và không để lại sẹo

Các phương pháp tẩy nốt ruồi an toàn và không để lại sẹo

Sử dụng tia laser tẩy nốt ruồi

Ứng dụng laser trong việc tẩy nốt ruồi là một trong những công nghệ phổ biến nhất hiện nay. Được phát triển và thử nghiệm lần đầu tiên tại Mỹ, công nghệ này nhanh chóng chứng minh được hiệu quả vượt trội. Đây được xem là giải pháp có khả năng xóa nốt ruồi nhanh chóng và an toàn, được hầu hết các tổ chức y tế trên thế giới kiểm duyệt và cho phép lưu hành rộng rãi. Công nghệ tẩy nốt ruồi bằng tia laser được ghi nhận và đánh giá cao tại Việt Nam, là một phương pháp mà bạn nên cân nhắc lựa chọn đầu tiên thay vì tự tẩy nốt ruồi tại nhà.

Tẩy nốt ruồi bằng laser hoạt động dựa trên nguyên tắc phát động các xung năng lượng có chọn lọc với khả năng tiến sâu vào tầng đáy của tế bào, chạm tới chân của các hắc sắc tố – yếu tố cốt lõi tạo nên nốt ruồi. Từ đó, vận dụng hoạt động của tia nhiệt loại bỏ toàn bộ nốt ruồi từ chân cho đến ngọn. Đặc biệt, hoạt động của các xung năng lượng diễn ra vô cùng nhanh chóng tác động một cách sâu sắc đến những tế bào hắc tố mà không gây ra bất lợi đối với cơ thể. 

Phương pháp xóa nốt ruồi bằng tia laser sở hữu những ưu điểm vượt trội: Hỗ trợ xử lý các tế bào hắc sắc tố từ cấp độ vừa đến cấp độ cao. Có khả năng  xóa sạch các vết nám, tàn nhang cho đến những nốt ruồi to và đậm nhất; rút ngắn thời gian phục hồi sau điều trị, ngăn ngừa các nguyên nhân có thể dẫn đến sự hình thành sẹo, các xung năng lượng an toàn với làn da và không gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mặc dù vậy, cũng phải khẳng định rằng công nghệ laser có hiệu quả đến mức độ bao nhiêu còn tùy thuộc vào tình trạng nốt ruồi và cơ địa của người sở hữu. 

Xem thêm: Tẩy nốt ruồi bao lâu thì bôi kem trị sẹo

Tẩy nốt ruồi công nghệ plasma

Là một trong những phương pháp tẩy nốt ruồi khá mới mẻ tại Việt Nam, công nghệ Plasma nhanh chóng chứng minh được hiệu quả thực tế. Đồng thời được gợi ý bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thẩm mỹ. Công nghệ này đòi hỏi sự động bộ tuyệt đối của các thiết bị cũng như trình độ của chuyên viên nên hiện nay vẫn chưa thực sự phổ biến. Dẫu vậy, đây vẫn là một liệu trình thẩm mỹ tẩy xóa nốt ruồi an toàn, hiệu quả mà bạn nên lựa chọn. 

Áp dụng công nghệ Plasma để xóa nốt ruồi trên mặt nhanh chóng

Áp dụng công nghệ Plasma để xóa nốt ruồi trên mặt nhanh chóng

Plasma được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, không chỉ riêng công nghệ tẩy xóa nốt ruồi. Hoạt động dựa trên nguyên lý carbon hóa nốt ruồi, dòng điện được tạo ra bởi thiết bị chuyên dụng tác động trực tiếp lên vị trí của nốt ruồi và phá hủy nó tại chỗ. Tuy nhiên, yêu cầu về kỹ thuật này đối với bác sĩ thực hiện là rất cao, bởi nếu không áp dụng đúng cách có thể hình thành những tổn thương cho những vùng da xung quanh.

Tẩy nốt ruồi bằng công nghệ Plasma được đánh giá cao và có hiệu quả vượt trội hơn rất nhiều phương pháp khác. Ưu điểm của việc tẩy nốt ruồi bằng Plasma được thể hiện như: Thời gian thực hiện nhanh chóng, không gây đau nhức hay chảy máu tại khu vực được chỉ định. Quá trình hồi phục diễn ra sớm, không để lại sẹo thâm hay bất kỳ hiện tượng nào sau liệu trình. Điều trị bằng phương pháp plasma hạn chế đến mức tối đa việc tái phát nốt ruồi. 

Phẫu thuật xóa nốt ruồi

Phẫu thuật cắt bỏ nốt ruồi là phương pháp được biết đến nhiều nhất, có khả năng loại bỏ chân nốt ruồi ngay tức khắc. Kỹ thuật này tương đối đơn giản, được thực hiện bởi các bác sĩ hoặc các chuyên gia có kinh nghiệm trong phẫu thuật. Là một thủ thuật đơn giản nên cách cắt bỏ nốt ruồi được nhiều người lựa chọn khi đến với các cơ sở y tế, thẩm mỹ. 

Mặc dù vậy, không phải lúc nào cũng có thể thực hiện phương pháp phẫu thuật tẩy nốt ruồi. Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp những nốt ruồi này có kích thước lớn, chân sâu và nổi lên hẳn trên bề mặt da. Tuy nhiên, trước đó bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện các cuộc kiểm tra chuyên sâu nhằm xác định đó là nốt ruồi lành tính hay ác tính. Căn cứ vào các vấn đề chẳng hạn như vị trí xuất hiện, tình trạng cụ thể, kích thước ra sao mà nốt ruồi sẽ tiến hành cắt bỏ bởi các bác sĩ theo những hướng khác nhau.

Vô khuẩn là điều kiện nắm giữ vai trò quan trọng nhất khi thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt bỏ nhân nốt ruồi. Các dụng cụ y tế cần sử dụng được hấp sấy và tiệt trùng tuyệt đối. Đi cùng với đó là các yêu cầu khác về mặt vô trùng đối với các bác sĩ. Nốt ruồi cần cắt bỏ sẽ được sát khuẩn bằng dung dịch betadin. Sau đó, bạn sẽ được gây tê tại chỗ nhằm mục đích hạn chế cơn đau và những cản trở trong quá trình thực hiện. Nốt ruồi và một số vùng da có liên quan xung quanh sẽ được cắt bỏ hoàn toàn bằng dao phẫu thuật chuyên dụng. Ngay sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết thương bằng loại chỉ tự tiêu chuyên dụng. 

Phương pháp này cho phép loại bỏ nốt ruồi nhanh chóng, loại bỏ toàn bộ chân nốt ruồi, không để tái phát trở lại. Tuy nhiên, nhược điểm mà chúng ta dễ nhận thấy nhất đó chính là gây đau sau khi thuốc tê hết tác dụng, thời gian hồi phục lâu và phải kiêng khem rất nhiều. 

Chăm sóc cơ thể như thế nào sau khi tẩy nốt ruồi?

Làn da của chúng ta vốn dĩ đã rất nhạy cảm, điều này càng được nhân lên gấp bội khi thực hiện các liệu trình loại bỏ nốt ruồi. Do đó, nếu không chăm sóc da sau khi tẩy nốt ruồi một cách cẩn thận, rất có thể sẽ hình thành sẹo lõm ở những vị trí nốt ruồi đã được điều trị hoặc bị tái phát trở lại. Thực hiện đầy đủ những bước quan trọng dưới đây để giúp làn da nhanh chóng hồi phục và hạn chế các vấn đề có thể xảy ra sau các liệu trình tẩy nốt ruồi.

Những lưu ý cần thiết sau khi tẩy nốt ruồi

Những lưu ý cần thiết sau khi tẩy nốt ruồi

Giữ ẩm đúng cách

Trên thực tế, tẩy nốt ruồi bằng cách sử dụng tia laser có khả năng để lại những tổn thương nhất định trên bề mặt da. Những vị trí nốt ruồi bị tẩy đi cần được giữ ẩm đúng cách bằng các loại băng hydrocolloid có tính trong suốt, ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y học. Điều này nhằm mục đích ngăn ngừa sự hình thành các vết sẹo lõm do quá trình đốt bằng laser. Cần thực hiện các thao tác thay băng đúng thời gian chỉ định bởi bác sĩ, hoặc thay băng sớm khi dịch tiết ở vết thương có dấu hiệu thấm ướt băng gạc. 

Vệ sinh an toàn

Trong trường hợp khu vực vết thương xuất hiện cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, bạn có thể tiến hành vệ sinh bằng nước muối sinh lý hoặc một vài loại dung dịch như polyhexanide. Tuy nhiên, cần hạn chế việc làm sạch vết thương quá nhiều lần trong ngày. Bên cạnh đó, bạn nên tránh tuyệt đối việc sử dụng các dung dịch có hoạt tính mạnh như oxy già hoặc dung dịch iod. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng sự hoạt động quá mức của những dung dịch có hoạt lực mạnh làm chậm quá trình hồi phục của tế bào da. Thậm chí, có khả năng khiến các vết thương diễn biến theo chiều hướng xấu đi nếu sử dụng không đúng cách.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ

Thuốc sát trùng và kháng khuẩn. Làn da sau khi thực hiện tẩy nốt ruồi thường xuất hiện vết thương, đây chính là điều kiện thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Chính vì vậy, việc sử dụng các sản phẩm có tính năng kháng khuẩn, sát trùng là điều vô cùng cần thiết. Nên lựa chọn thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, hoặc có thể kết hợp với một số tinh chất curcumin lành tính có chức năng kháng khuẩn và ngừa sẹo.

Sản phẩm hỗ trợ tái tạo da. Sau khi loại bỏ nốt ruồi, làn da tại khu vực được điều trị không còn giữ được các đặc điểm sẵn có mà cực kỳ nhạy cảm. Bất kỳ tác động vật lý nào cũng có thể khiến da bị tổn thương, đau rát. Nên sử dụng các loại thuốc hoặc kem dưỡng (sau khi vết thương lành lại) có chứa các thành phần như axit hyaluronic, vitamin A, C và E. Đây là những dưỡng chất đặc biệt có khả năng kích thích sự sản sinh nhanh chóng của  collagen và elastin. Nhờ vậy mà làn da được tái tạo, phục hồi và khỏe mạnh hơn.

Chống nắng hiệu quả

Một trong số những yêu cầu bắt buộc sau khi áp dụng các liệu trình tẩy nốt ruồi đó chính là chống nắng đầy đủ cho da. Những ảnh hưởng của tia UV có trong ánh nắng mặt trời vốn dĩ đã rất nguy hiểm đối với làn da bình thường. Trong khi đó, sau khi thực hiện các biện pháp tẩy nốt ruồi hầu hết các khu vực xung quanh da mặt đều cực kỳ nhạy cảm, rất dễ hình thành nám sạm, tàn nhang. Kết hợp sử dụng các sản phẩm chống nắng hóa học và vật lý, cùng những vật dụng hỗ trợ để bảo vệ da tốt hơn. 

Trên đây là bài viết của Mega Gangnam nhằm cung cấp cho bạn thông tin về những cách tẩy nốt ruồi an toàn với cơ thể. Mọi thông tin về dịch vụ thẩm mỹ và điều trị phục hồi da vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 093.770.6666 để được tư vấn và hỗ trợ!

Chia sẻ ngay:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

form đăng ký

  x
  CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP PHÙNG CHIÊU HƯNG

  Chuyên gia sắc đẹp cao cấp

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ

     This will close in 0 seconds