Thực đơn 500 calo 1 ngày liệu có an toàn không?

Việc áp dụng thực đơn 500 calo 1 ngày không được khuyến nghị bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Đây là một chế độ ăn quá ít calo và không cung cấp đủ nguồn năng lượng cần thiết cho các hoạt động khác nhau. Điều này có khả năng gây suy nhược cơ thể, mất cơ, ảnh hưởng tới chức năng não bộ và nhiều vấn đề khác. Do đó, nếu muốn thực hiện chế độ dinh dưỡng thâm hụt calo nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia – bác sĩ hoặc cân nhắc với việc tạo ra sự thâm hụt ít hơn!

Cố vấn chuyên môn
CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP PHÙNG CHIÊU HƯNG
Chuyên gia sắc đẹp cao cấp
Xem hồ sơ

Hiện nay phương pháp thâm hụt calo (hay hạn chế calo nạp vào cơ thể) đã được áp dụng rộng rãi như một phần của chế độ giảm cân khoa học. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, đa phần mọi người chỉ thực hiện thâm hụt từ 500 – 600 calo/ngày. Bởi việc cung cấp cho cơ thể quá ít năng lượng có thể dẫn đến tình trạng suy nhược, mệt mỏi, thiếu dinh dưỡng và các vấn đề tiêu cực khác. Vậy với các trường hợp áp dụng thực đơn 500 calo 1 ngày liệu có an toàn hay không? Tham khảo bài viết này để được giải đáp chi tiết và hướng dẫn xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh!

Có nên áp dụng thực đơn 500 calo 1 ngày hay không? Tại sao?

Có nên áp dụng thực đơn 500 calo 1 ngày hay không? Tại sao?

Thực đơn 500 calo 1 ngày có cung cấp đủ năng lượng không?

Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, một người trưởng thành cần cung cấp khoảng 1600 – 2000 calo mỗi ngày để đáp ứng đủ năng lượng và duy trì các hoạt động của cơ thể. Nếu muốn giảm cân và tạo ra sự thâm hụt calo, cần điều chỉnh mức calo nạp vào thấp hơn nhu cầu của cơ thể tối thiểu 500 calo. Đó là lý do cho sự ra đời của các thực đơn 1000 calo mỗi ngày, 1500 calo 1 ngày. Tuy nhiên, đối với các trường hợp thâm hụt quá cao như thực đơn 500 calo thì tất cả mọi người đều cần thận trọng.

Chế độ ăn chỉ 500 calo cung cấp quá ít năng lượng và có thể gây ra các phản ứng xấu cho cơ thể

Chế độ ăn chỉ 500 calo cung cấp quá ít năng lượng và có thể gây ra các phản ứng xấu cho cơ thể

Đánh giá một cách khách quan thì thực đơn 500 calo 1 ngày cung cấp quá ít năng lượng cho cơ thể. Để cho dễ hình dung thì 500 calo chỉ tương đương với 1 chén cơm trắng + 100g thịt heo luộc + 1 trái chuối + 100g rau luộc. Đây là nhu cầu cần thiết cho một bữa ăn nhưng phải phân chia để áp dụng cho 1 ngày khiến cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, thiếu chất, mất năng lượng. Các chuyên gia cho rằng chế độ ăn có phần cực đoan này chỉ phù hợp trong một số trường hợp cần ép cân nhanh trong thời gian ngắn, cơ thể mới ốm dậy chưa thể ăn uống một cách bình thường.

Phần lớn mọi người có suy nghĩ  ăn rất ít calo sẽ khiến cơ thể giảm cân một cách nhanh chóng. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm, bởi lẽ nếu nạp lượng calo quá ít sẽ dẫn đến hiệu ứng yo-yo, thèm ăn và ăn nhiều hơn vào thời điểm khác để bù lại năng lượng, khiến lượng mỡ thừa tích tụ tăng lên. Nếu muốn áp dụng thực đơn 500 calo cần có yêu cầu của chuyên gia và được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên viên ý tế để tránh những tác động xấu và nguy hiểm đến sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: Xây dựng thực đơn giảm cân trong 1 tháng chuẩn khoa học

Các tác hại từ thực đơn ăn kiêng 500 calo 1 ngày bạn cần biết!

Việc áp dụng thực đơn 500 calo mỗi ngày trong điều kiện sức khỏe không cho phép, có nhu cầu năng lượng cao, phải thường xuyên vận động mạnh, muốn ép cân nhanh nhưng thực hiện quá lâu (nhiều hơn 5 ngày) có thể dẫn đến những nguy cơ gây hại cho sức khỏe:

Ăn quá ít gây mất năng lượng, ảnh hưởng tới cơ bắp và nhiều vấn đề sức khỏe khác

Ăn quá ít gây mất năng lượng, ảnh hưởng tới cơ bắp và nhiều vấn đề sức khỏe khác

Thiếu hụt năng lượng: Việc áp dụng thực đơn 500 calo khiến chúng ta thiếu hụt 1000 – 1500 calo mỗi ngày. Một phần năng lượng sẽ được cơ thể bì đắp bằng cách chuyển hóa mỡ và cơ.  Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đủ để đáp ứng yêu cầu cho các hoạt động khác như như: ăn uống, ngủ nghỉ, đi lại, làm việc. Từ đó, dẫn đến tình trạng cơ thể uể oải, mệt mỏi, mất sức và khó vận động.

Hạ đường huyết: Ăn quá ít, yêu cầu cơ thể phải phá vỡ các chất béo để tạo ra năng lượng. Điều này đẫn dến sự đốt cháy của chất béo trong môi trường yếm khí.  Nhịn ăn liên tục thúc đẩy sự hình thành các toan acid, làm tăng nguy cơ hạn đường huyết với các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, không tỉnh táo. Ngoài ra, tình trạng này còn làm tăng nguy cơ  mắc bệnh đái tháo đường, đột quỵ, các bệnh lý về tim mạch.

Tiêu biến cơ bắp: Thực đơn 500 calo 1 ngày thường không đảm bảo lượng protein cần thiết để duy trì  cơ bắp. Đồng thời, trong quá trình này cùng với mỡ thừa, các mô cơ cũng được chuyển hóa thành năng lượng để cung cấp cho cơ thể. Do đó, cân nặng của bạn có thể giảm đi nhưng cùng với đó hiện tượng mất cơ, tiêu biến cơ bắp, khả năng vận động kém.

Trí nhớ suy giảm: Khi nạp một lượng calo quá thấp và duy trì liên tục như vậy trong nhiều ngày. Chất béo tự nhiên sụt giảm, trong khi đây là thành phần quan trọng giúp bảo vệ mạch máu, các neuron thần kinh. Việc không cung cấp đủ chất béo lại còn bị mất đi một lượng chất béo tốt ảnh hưởng nhiều đến hoạt động trí não, khiến bạn hay quên, đau đầu, kém tập trung.

Các bệnh về dạ dày: Việc ăn ít, nhịn ăn quá lâu khiến dạ dày rỗng và phải co bóp nhiều hơn bình thường. Dịch vị được tiết ra nhưng không có thức ăn để tiêu hóa làm tăng nguy cơ bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày hoặc một số bệnh lý về đại tràng.

Những đối tượng không nên áp dụng thực đơn 500 calo 

Những đối tượng được khuyến cáo không nên áp dụng chế độ ăn 500 calo 1 ngày để tránh gặp phải những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe:

Một số trường hợp tuyệt đối không nên áp dụng thực đơn 500 calo 1 ngày

Một số trường hợp tuyệt đối không nên áp dụng thực đơn 500 calo 1 ngày

Trẻ ở độ tuổi vị thành niên: Ở độ tuổi này, cần xây dựng thực đơn 2000 calo mỗi ngày (hoặc 1600 – 2200 calo) và đầy đủ các chất dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển của cơ bắp, trí não và duy trì các hoạt động khác.

Phụ nữ sau sinh con: Không nên vì muốn cơ thể giảm cân nhanh sau sinh mà cắt giảm calo xuống 500 calo mỗi ngày vì phụ nữ sau sinh cần đảm bảo đủ dưỡng chất nạp vào để phục hồi cơ thể và đảm bảo sữa để nuôi em bé.

Những người có bệnh lý: Cần cung cấp đủ năng lượng để cơ thể có còn thể chất ổn định,tăng cường các kháng thể và khả năng chống chịu bệnh tật, hỗ trợ cho các phương pháp điều trị chuyên nghiệp. 

Những người đang muốn giảm cân an toàn, lâu dài: Chế độ ăn 500 calo mỗi ngày thực tế khá cực đoan, nhiều tác dụng phụ nên không thể áp dụng lâu dài cho mục đích giảm cân vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nên áp dụng thực đơn ăn uống như thế nào đúng cách?

Có nhiều phương pháp ăn uống giúp bạn có thể tăng cường sức khỏe và cải thiện cân nặng. Nhưng tất cả đều phải nằm trong nguyên tắc cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết; đảm bảo lượng calo nạp vào, không dư thừa, không thâm hụt quá mức. Ngoài ra, nếu muốn xây dựng thực đơn khoa học, bạn cần tuân thủ một số yếu tố quan trọng như sau: 

Những lưu ý quan trọng để xây dựng chế độ ăn khoa học và lành mạnh

Những lưu ý quan trọng để xây dựng chế độ ăn khoa học và lành mạnh

+ Cung cấp đủ 40 -55% carbohydrate, 30 – 35% chất đạm, 10 – 30% chất béo, cùng với các khoáng chất, vitamin quan trọng khác.

+ Tự lựa chọn nguồn cung thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm duyệt và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

+ Nên tự chế biến các món ăn tại nhà, không ăn thực ăn mua sẵn, thực phẩm đóng hộp có hạn sử dụng quá dài (chứa phụ gia, chất bảo quản).

+ Ưu tiên carbohydrate từ các loại thực phẩm như rau củ, trái cây. Nếu muốn giảm cân thì nên giảm lượng tinh bột xuống 10 -15% (hoặc thay thế tinh bột nhanh thành tinh bột chậm (khoai, bánh mì nguyên cám, gạo lứt…) 

+ Chế biến đơn giản như hấp, luộc thay vì đồ chiên rán, xào hoặc nấu quá phức tạp để hạn chế dung nạp chất béo có hại cho sức khỏe. 

+ Điều chỉnh lượng gia vị thích hợp: không ăn quá nhiều muối, không ăn quá nhiều đường hoặc bất kỳ loại gia vị mạnh nào khác.

+ Loại bỏ hoàn toàn các loại bánh kẹo ngọt, đồ uống có ga, bia rượu ra khỏi chế độ ăn của bạn

Chuyên gia gợi ý: Học tập ngay thực đơn healthy 1 tuần cực hiệu quả

Trên đây là những nguyên tắc mà bạn có thể áp dụng cho chế độ ăn khoa học. Ngoài việc ăn uống thì vận động cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên kết hợp với tập luyện các bộ môn như yoga, gym, bơi lội, chạy bộ,… để tăng cường trao đổi chất.

Như vậy, có thể khẳng định rằng thực đơn 500 calo 1 ngày không phải là lựa chọn an toàn đối với sức khỏe. Bạn cần cân nhắc kĩ và tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng  trước khi áp dụng thực đơn này. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc hoặc cần được tư vấn và chế độ dinh dưỡng khoa học, vui lòng liên hệ trực tiếp với đội ngũ chuyên gia của Mega Gangnam qua Hotline: 093.770.6666 để được tư vấn và hỗ trợ ngay!

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x
  CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP PHÙNG CHIÊU HƯNG

  Chuyên gia sắc đẹp cao cấp

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ

     This will close in 0 seconds