Thực đơn tăng cơ giảm mỡ cải thiện vóc dáng ấn tượng

Thực tế thì có nhiều chị em chỉ quan tâm đến việc giảm cân mà không hề chú trọng đến lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể. Hiệu quả giảm cân mà chúng ta đạt được thông qua các phương pháp ăn kiêng, nhịn ăn, cắt giảm calo có thể chỉ mang tính tạm thời. Cân nặng sụt giảm nhanh chóng đến từ lượng nước bị hao hụt. Vậy nên muốn cải thiện vóc dáng thì cần phải giảm mỡ nội tạng và tăng cường cơ nạc. Theo dõi bài viết này để được hướng dẫn các thực đơn tăng cơ giảm mỡ cực kỳ hiệu quả!

Hướng dẫn xây dựng thực đơn tăng cơ giảm mỡ tại nhà

Hướng dẫn xây dựng thực đơn tăng cơ giảm mỡ tại nhà

Tại sao nên chú trọng đến việc tăng cơ giảm mỡ?

Tăng cơ giảm mỡ là một trong những vấn đề được các chuyên gia khuyến khích thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả giảm cân, cải thiện vóc dáng và sức khỏe. Thay vì lựa chọn những phương pháp giảm cân thông thường, chúng tôi tin chắc rằng đây là chìa khóa quan trọng có thể mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích, như sau:

 • Đốt cháy calo hiệu quả: Cơ bắp có khả năng tiêu thụ năng lượng cao hơn so với mỡ nội tạng. Khi bạn tăng cơ, cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong quá trình hoạt động hàng ngày và cả trong lúc nghỉ ngơi. Điều này giúp tăng hiệu quả giảm cân và giảm thiểu sự tích tụ của mỡ thừa.
 • Tăng cường trao đổi chất: Tăng khối lượng cơ góp phần thúc đẩy tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Trong và sau quá trình tập luyện cơ bắp cần nhiều năng lượng để phục hồi và tái tạo. Vậy nên khi chúng ta có nhiều cơ bắp, đặc biệt là cơ nạc việc chuyển hóa chất béo diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Điều này cũng đảm bảo cho cơ chế trao đổi chất diễn ra ổn định.
 • Cải thiện vóc dáng cơ thể: Tăng cơ giúp cơ bắp trở nên săn chắc, định hình cho bạn một vóc dáng cực kỳ thon gọn và cân đối. Đây cũng là điều mà chúng ta mong muốn khi giảm cân. Tuy nhiên, với những phương pháp thông thường, giảm cân do mất nước thì không những không làm được điều đó mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Duy trì cân nặng và ngăn ngừa tăng cân lại: Tăng cơ giúp bạn duy trì cân nặng sau quá trình giảm cân. Vì cơ bắp có khối lượng cao hơn mỡ, điều này đảm bảo rằng bạn tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và duy trì tốc độ trao đổi chất cao ngay cả khi bạn không hoạt động. Điều này ngăn chặn sự tích tụ mỡ và giúp duy trì cân nặng ổn định.
 • Cải thiện sức khỏe tổng quát: Giảm mỡ và tăng cơ đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giảm mỡ thừa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh tăng huyết áp và nhiều bệnh lý khác. Tăng cơ giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp, sự linh hoạt và độ bền, làm tăng khả năng tham gia hoạt động thể chất và ngăn ngừa chấn thương.

Tóm lại, việc tăng cơ giảm mỡ không chỉ giúp bạn giảm cân hiệu quả và cải thiện vóc dáng, mà còn mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện. Hãy nhớ rằng quá trình này cần có sự kết hợp giữa chế độ ăn uống cân đối và đủ dinh dưỡng, tập luyện định kỳ và tham vấn ý kiến ​​của chuyên gia y tế nếu cần thiết.

Thực đơn tăng cơ giảm mỡ có gì khác biệt?

Thực đơn tăng cơ giảm mỡ khác biệt so với các loại thực đơn giảm cân thông thường chủ yếu vì mục tiêu của nó là tập trung vào việc đồng thời tăng cơ và giảm mỡ. Trong khi các thực đơn giảm cân thông thường có xu hướng chú trọng vào việc giảm lượng calo và mỡ trong chế độ ăn uống để giảm cân. Nhìn chung, thực đơn tăng cơ giảm mỡ cần đảm bảo cung cấp đủ calo và chất béo cho việc phát triển và duy trì cơ bắp, đồng thời phải đáp ứng được yêu cầu giảm mỡ cơ thể.

Sự khác biệt giữa thực đơn giảm cân và tăng cơ giảm mỡ

Sự khác biệt giữa thực đơn giảm cân và tăng cơ giảm mỡ

Dưới đây là một số điểm khác biệt quan trọng giữa thực đơn tăng cơ giảm mỡ và các thực đơn giảm cân thông thường:

 • Cung cấp đủ protein: Thực đơn tăng cơ giảm mỡ cần chứa một lượng protein đủ lớn để hỗ trợ quá trình tăng cơ và phục hồi cơ bắp sau tập luyện. Protein là thành phần cần thiết để xây dựng và duy trì cơ bắp. Khi kết hợp với việc tập luyện thích hợp, protein giúp tăng cường hiệu quả tăng cơ.
 • Cung cấp đủ chất béo có lợi: Chất béo là một phần quan trọng trong thực đơn tăng cơ giảm mỡ. Chất béo có lợi, chẳng hạn như dầu ô liu, dầu hạt hướng dương, hạt chia và dầu cá, cần được bổ sung để cung cấp năng lượng cho việc tăng cơ và duy trì sức khỏe cơ bắp và hỗ trợ giảm mỡ thừa.
 • Dinh dưỡng cân đối và đa dạng: Thực đơn tăng cơ giảm mỡ cần chứa đủ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bao gồm cả rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn protein chất lượng để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.
 • Tập trung vào tập luyện cường độ cao: Để đạt được mục tiêu tăng cơ giảm mỡ, bên cạnh chế độ dinh dưỡng nên chú ý đến việc tập luyện cường độ cao và tập trung vào các bài tập tăng cơ. Tập luyện tăng cường sức mạnh và xây dựng cơ bắp giúp tăng cường khả năng đốt cháy calo và duy trì cân nặng.

Thực đơn tăng cơ giảm mỡ có đặc điểm riêng biệt với các thực đơn giảm cân thông thường. Việc kết hợp chế độ ăn uống cân đối với tập luyện cường độ cao là yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu này. Trước khi áp dụng các thực đơn tăng cơ giảm mỡ, bạn nên thăm khám, kiểm tra với chuyên gia để xác định lượng cơ và mỡ cụ thể. Từ đó, xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Những điều cần lưu ý trong chế độ tăng cơ giảm mỡ

Những điều cần lưu ý để tối ưu hóa hiệu quả tăng cơ, giảm mỡ nội tạng

Những điều cần lưu ý để tối ưu hóa hiệu quả tăng cơ, giảm mỡ nội tạng

Có một số điểm mà chúng ta cần đặc biệt chú ý khi xây dựng thực đơn tăng cơ giảm mỡ để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất như sau:

 1. Giới tính:

Giới tính có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng và tiến trình tăng cơ giảm mỡ. Nam giới thường có cơ bắp phát triển nhanh hơn nữ giới do có nhiều hormone testosterone. Điều này yêu cầu cơ thể họ phải tiêu thụ một lượng protein cao hơn để đạt được mục tiêu tăng cơ. Tuy nhiên, không có nghĩa là nữ giới không thể hoặc không thể đạt được hiệu quả tăng cơ giảm mỡ như mong muốn; chỉ đơn giản là họ có thể có nhu cầu dinh dưỡng và tập luyện khác nhau.

 1. Cân nặng ban đầu và tỷ lệ cơ – mỡ:

Cân nặng ban đầu và tỷ lệ cơ – mỡ của mỗi người đều khác nhau. Người có cơ bắp phát triển tốt và tỷ lệ mỡ thấp có thể chú trọng hơn vào việc duy trì và phát triển cơ bắp. Trong khi đó, người có tỷ lệ mỡ cao hơn có thể cần tập trung vào việc giảm mỡ cơ thể trước khi tăng cơ. Cần căn cứ vào tỷ lệ phân bổ cơ – mỡ của một người để xây dựng thực đơn sao cho phù hợp với nhu cầu của cơ thể nhất!

 1. Nhóm thực phẩm nên sử dụng:
 • Protein: Đây là nguồn thực phẩm giúp chúng ta tái tạo và phát triển cơ bắp tốt nhất. Nên bổ sung protein từ các nguồn thực phẩm tự nhiên, chất lượng cao như cá, bò, gà, đậu, các loại hạt. Nếu thường xuyên tham gia vào các hoạt động thể chất, luyện tập cường độ cao có thể bổ sung thêm các loại bột whey chứa nhiều protein và ít calo.
 • Chất béo: Tăng cường chất béo có lợi có cơ thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, thể chất và cả tinh thần. Bổ sung chất béo tốt cũng có nghĩa là chúng ta đang chuyển đổi cơ chế của cơ thể, kích thích việc đốt cháy mỡ thừa. 
 • Carbohydrate: Tối ưu hóa lượng carbohydrate từ các nhóm ngũ cốc khác nhau, hoa quả và rau củ. Hãy cân nhắc lựa chọn những nguồn carbohydrate có hàm lượng chất xơ cao, ưu tiên các loại tinh bột chậm giúp duy trì năng lượng ổn định và giảm nguy cơ bị mệt mỏi.
 1. Nhóm thực phẩm không nên sử dụng:
 • Thức ăn nhanh và đồ ăn chế biến: Hạn chế sử dụng thực phẩm nhanh và đồ ăn chế biến chứa nhiều chất béo không tốt, đường và calo không cần thiết.
 • Thức uống có đường: Tránh sử dụng đồ uống có đường hoặc nước ngọt có gas vì chúng thường chứa lượng calo và đường cao.

Để thành công trong chế độ tăng cơ giảm mỡ, hãy tập trung vào cung cấp đủ protein chất lượng, chất béo có lợi và lượng calo cân đối. Đồng thời, tập luyện cường độ cao để thúc đẩy quá trình tăng cơ và giảm mỡ. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng hoặc huấn luyện viên để tạo ra một chế độ phù hợp với tình trạng sức khỏe và mục tiêu cá nhân của bạn.

Gợi ý thực đơn tăng cơ giảm mỡ trong 3 ngày

Dưới đây là một thực đơn tăng cơ giảm mỡ có thể áp dụng lâu dài. Mặc dù vậy, bạn hoàn toàn có thể thay đổi các món ăn và nguyên liệu phù hợp với khẩu vị và nhu cầu ăn uống. Nếu gặp phải bất kỳ dấu hiệu bất thường nào liên quan đến sức khỏe trong thời gian áp dụng các thực đơn tăng cơ giảm mỡ, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng.

Gợi ý cách xây dựng thực đơn trong 3 ngày và có thể thay đổi để duy trì dài lâu

Gợi ý cách xây dựng thực đơn trong 3 ngày và có thể thay đổi để duy trì dài lâu

Ngày 1:

Bữa sáng:

 • 2 ổ bánh mì lúa mạch nướng với kem đậu phộng và chuối
 • Sinh tố protein (sữa hạt, hạt hướng dương, dâu tây)

Bữa trưa:

 • 150g thịt bò nướng cùng dầu pam 0 calo.
 • 1 chén gạo lứt
 • Rau sống trộn (xà lách, cà rốt, hành tây) với dầu ô liu

Bữa phụ (khoảng 1-2 giờ sau bữa trưa):

 • 1 cốc sữa hạt hoặc nước trái cây tươi không đường

Bữa tối:

 • 150g cá hồi nướng với sốt tiêu đen
 • Khoai tây nướng hoặc mì sợi
 • Rau sống trộn (xà lách, cà chua, cà rốt) với nước sốt chua ngọt

Ngày 2:

Bữa sáng:

 • Bánh mì ngũ cốc với 1 quả trứng luộc và 1 lát thịt xông khói
 • Rau sống trộn (xà lách, cà chua, dưa chuột) với dầu ô liu và giăm bông

Bữa trưa:

 • 150g thịt bò nướng với sốt tiêu đen
 • 1 chén gạo lứt
 • Rau sống trộn (cà rốt, cải bó xôi, hành tây) với nước sốt chua ngọt

Bữa phụ (khoảng 1-2 giờ trước buổi tối):

 • 1 ly sữa hạt hoặc sinh tố protein tự nhiên (sữa hạt, chuối, hạt hướng dương)

Bữa tối:

 • 150g thịt gà nướng với sốt cà chua tự nhiên
 • Khoai tây nướng hoặc cơm lứt
 • Rau sống trộn (xà lách, cà chua, cà rốt) với nước sốt mè rang.

Ngày 3:

Bữa sáng:

 • 2 lát bánh mì lúa mạch nướng với kem đậu phộng và chuối
 • Sinh tố protein (sữa hạt, hạt hướng dương, nho)

Bữa trưa:

 • 150g cá viên nướng với sốt cà chua tự nhiên
 • 1 chén gạo lứt
 • Rau sống trộn (xà lách, cà rốt, hành tây) với dầu ô liu

Bữa tối:

 • 150g thịt heo nướng với nước sốt tương
 • Khoai lang  nướng hoặc cơm lứt
 • Rau sống trộn (xà lách, cà chua, cà rốt) với nước sốt dầu ô liu

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm hướng dẫn bạn cách xây dựng thực đơn tăng cơ giảm mỡ đơn giản tại nhà. Hy vọng rằng với những lời khuyên của các chuyên gia, các bạn đã có được phương pháp cải thiện vóc dáng hiệu quả. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc có thể liên hệ với đội ngũ chuyên gia của Mega Gangnam qua Hotline: 093.770.6666 để được hỗ trợ!

Nếu đang có nhu cầu giảm mỡ một cách khoa học, hãy khám phá thêm những bài viết hữu ích dưới đây:

Xây dựng thực đơn giảm cân trong 1 tháng chuẩn khoa học

Thực đơn cho người giảm mỡ bụng và những điều cần lưu ý

Tập gym giảm mỡ bụng sao cho đúng? Gợi ý 5+ Bài tập hiệu quả nhất

Chia sẻ ngay:
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ

     This will close in 0 seconds