Bác sĩ giải đáp: Dựng trụ mũi bằng vật liệu gì tốt?

Dựng trụ mũi là quá trình độn sụn vào vách ngăn để nâng đỡ cấu trúc mũi, phòng ngừa mũi cong lệch do các tác động nội ngoại lực. Nên tham khảo cách dựng trụ mũi bằng vật liệu gì tốt (có thể là sụn nhân tạo hoặc tự thân) tùy vào từng trường hợp để đảm bảo an toàn và duy trì dáng mũi lâu hơn sau phẫu thuật!

BsDuc_avatar
Cố vấn chuyên môn
BÁC SĨ TRẦN ANH ĐỨC
Công tác tại Tập đoàn y tế thẩm mỹ đa quốc gia Mega Corp (hệ thống chi nhánh Mega Gangnam tại Việt Nam)
Xem hồ sơ

Quá trình phẫu thuật nâng mũi thường khá phức tạp và yêu cầu độ chính xác rất cao để đảm bảo đem lại cho khách hàng hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất. Trong đó, bước dựng trụ mũi thực sự rất quan trọng, giúp định hình sống mũi cao và nổi bật hơn. Nhưng vì đây là vị trí khá nhạy cảm nên lựa chọn được vật liệu để dựng trụ phù hợp không hề đơn giản. Tham khảo bài viết này để được giải đáp dựng trụ mũi bằng vật liệu gì tốt!

Dựng trụ mũi bằng vật liệu gì tốt nhất hiện nay?

Dựng trụ mũi bằng vật liệu gì tốt nhất hiện nay?

Giải đáp: Dựng trụ mũi là gì?

Dựng trụ mũi là một kỹ thuật thẩm mỹ mũi được thực hiện bằng cách can thiệp và độn sụn vào vách ngăn với mục đích tạo ra cấu trúc mũi cao, thẳng và cân đối với gương mặt. Trong quá trình dựng trụ mũi, bác sĩ sẽ sử dụng các chất liệu sụn có thể là sụn tự thân hoặc sụn nhân tạo tùy vào từng trường hợp để ổn định dáng mũi, hạn chế tình trạng mũi cong lệch. Sụn thường được đặt vào phần chính giữa xương mũi, sau đó điều chỉnh cánh mũi và lỗ mũi một cách linh hoạt để tạo ra kết quả hài hòa và tự nhiên.

Những ưu và nhược điểm khi thực hiện dựng trụ mũi

Những ưu và nhược điểm khi thực hiện dựng trụ mũi

Kỹ thuật dựng trụ mũi có nhiều ưu điểm như:

 • Mang lại dáng mũi đẹp, cao, thẳng, cân đối với gương mặt, phù hợp với nhiều kiểu mũi khác nhau. Góp phần cải thiện các vấn đề như mũi thấp, mũi hếch, mũi to, mũi ngắn, mũi lệch, mũi bị hỏng do nâng mũi trước đó.
 • Sử dụng chất liệu sụn an toàn, có độ tương thích cao với cơ thể, ít gây biến chứng. Hạn chế được các trường hợp vì xâm lấn quá sâu mà bị viêm nhiễm, dị ứng, bóng đỏ, thủng da, mũi lệch vẹo.
 • Thời gian hồi phục nhanh hơn rất nhiều so với các phương pháp phẫu thuật nâng mũi khác, chỉ khoảng 20-30 ngày, cảm giác đau đớn chỉ diễn ra trong 1-2 tuần đầu và không để lại sẹo.
 • Kết quả bền vững, lâu dài, duy trì được trên 10 năm và không có dấu hiệu bị biến dạng theo thời gian.

Nhược điểm của phương pháp dựng trụ mũi:

 • Yêu cầu bác sĩ có kinh nghiệm, trình độ cao, để có thể tạo ra một trụ mũi chắc chắn, vững vàng và phù hợp với từng trường hợp cụ thể.
 • Chi phí cao hơn so với các phương pháp nâng mũi không phẫu thuật hoặc nâng mũi chỉ sử dụng chất liệu sụn nhân tạo. 
 • Có thể gặp phải một số biến chứng nếu thực hiện dựng trụ mũi không đúng kỹ thuật,  không chăm sóc mũi đúng cách sau phẫu thuật đúng cách.

Dựng trụ mũi bằng vật liệu gì tốt?

Dựng trụ mũi bằng vật liệu gì cần căn cứ vào tình trạng cụ thể của mỗi người

Dựng trụ mũi bằng vật liệu gì cần căn cứ vào tình trạng cụ thể của mỗi người

Giữa dựng trụ mũi bằng sụn tự thân và sụn nhân tạo, các chuyên gia cho rằng không có một loại sụn nào tốt hơn cả, mà điều quan trọng nhất là sự phù hợp của vật liệu sụn đối với dáng mũi nguyên bản của chúng ta. Điều này chỉ có thể xác định được khi thăm khám trực tiếp cùng với bác sĩ thẩm mỹ. Tuy nhiên, có thể so sánh một số ưu nhược điểm của hai loại sụn này như sau:

 • Sụn tự thân: Đây là sụn được lấy từ vùng vách ngăn, vành tai hoặc sườn của chính khách hàng. Ưu điểm của sụn tự thân là độ tương thích cao với cơ thể, ít gây biến chứng và hầu như không gây ra phản ứng nào quá tiêu cực. Nhược điểm thường thấy là không đủ sụn để lấy, phải thực hiện thêm 1 bước tiểu phẫu ở vùng lấy sụn khiến cho chúng ta phải nghỉ dưỡng lâu hơn.
 • Sụn nhân tạo: Vật liệu sụn nhân tạo chủ yếu được tạo thành từ các chất liệu như silicone, sụn sinh học (Pureform, Megaderm). Sụn nhân tạo thường có sẵn, dễ dàng điều chỉnh kích thước và hình dạng, có độ bền tốt, không bị co rút hay hao mòn theo quá trình lão hóa tự nhiên. Nhược điểm là có thể gây dị ứng, viêm nhiễm, bóng đỏ, dễ bị sụt lún nếu không tương thích với cơ thể  hoặc được thực hiện bởi bác sĩ không có tay nghề cao.

Vì vậy, để chọn loại sụn tốt nhất cho mình, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau:

 • Tình trạng mũi hiện tại: Nếu mũi của bạn đã có một cấu trúc khá tốt, chỉ cần nâng cao một chút, bạn có thể chọn sụn tự thân để tận dụng nguồn sụn có sẵn và tránh gây dị ứng. Trường hợp cần tạo độ cao chuẩn L-line hoặc đã bị hỏng do nâng mũi trước đó, các chuyên gia thường khuyến nghị dùng sụn nhân tạo để đảm bảo sự vững chắc và an toàn khi dựng trụ.
 • Mong muốn của bạn: Dựng trụ mũi bằng vật liệu sụn tự thân mang lại dáng mũi tự nhiên, không quá cao nhưng hài hòa và phù hợp với khuôn mặt của người Châu Á. Tuy nhiên, nếu mong muốn sở hữu dáng mũi cao vút, thẳng, đầu mũi nhọn hoặc theo đuổi phong cách sang trọng nổi bật kiểu Tây Âu thì nên dùng chất liệu sụn tự thân. 
 • Cơ địa của bạn: Một số trường hợp khách hàng có xu hướng dễ bị dị ứng với sụn nhân tạo hoặc đang có bệnh lý về mũi thì nên lựa chọn sụn tự thân để tránh gây biến chứng. Nếu bạn không có đủ sụn tự thân để lấy hoặc không muốn thực hiện thêm một cuộc phẫu thuật để lấy sụn, có thể cân nhắc đến phương pháp nâng mũi bằng chỉ vừa an toàn lại không xâm lấn, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Những câu hỏi thường gặp xung quanh phương pháp dựng trụ mũi

Bên cạnh những thông tin đã cung cấp ở trên, chắc chắn có nhiều bạn vẫn có đang thắc mắc về hiệu quả, thời gian duy trì, chi phí thực hiện… Do đó, dưới đây Mega Gangnam đã tổng hợp thông tin chi tiết các câu hỏi được gửi tới chúng tôi và giải đáp ngay tại đây:

Bác sĩ giải đáp những câu hỏi thường gặp khi dựng trụ mũi

Bác sĩ giải đáp những câu hỏi thường gặp khi dựng trụ mũi

Dựng trụ mũi có an toàn không?

Phương pháp dựng trụ mũi là một thủ thuật được thực hiện trong quá trình nâng mũi cơ bản. Mức độ phức tạp của cuộc phẫu thuật phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng mũi, sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, nếu lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín, bác sĩ điều trị có tay nghề cao thì chúng ta sẽ phòng tránh được nhiều rủi ro cũng như đạt được kết quả sau nâng mũi tốt nhất có thể. Đó là lý do mà bạn nên chú trọng đến việc lựa chọn bác sĩ trực tiếp nâng mũi cho mình.

Dựng trụ mũi duy trì được bao lâu?

So với các phương pháp phẫu thuật nâng mũi khác thì dựng trụ mũi thường duy trì hiệu quả khá tốt, trên 95% các trường hợp sau khi dựng trụ có thể kéo dài hiệu quả từ 10 trở lên. Khả năng duy trì trên 20 năm cũng khá cao từ 85-90%. Thậm chí, nếu chăm sóc hậu phẫu và bảo vệ mũi đúng cách thì lựa chọn phương pháp dựng trụ có thể kéo dài đến 30 năm. Tuy nhiên, vì chất liệu sụn tự thân dễ bị teo sau nhiều năm, trong khi sụn nhân tạo ở quá lâu trong cơ thể có nguy cơ gặp phải phản ứng đào thì do đó cần thăm khám định kỳ và kiểm tra kỹ lưỡng như một cách để chúng ta giữ hiệu quả nâng mũi lâu dài.

Chi phí dựng trụ mũi bao nhiêu tiền?

Phương pháp dựng trụ nâng mũi kết hợp cả sụn tự thân và sụn nhân tạo nên chi phí sẽ cao hơn việc chỉ sử dụng 1 loại sụn duy nhất. Theo các chuyên gia thẩm mỹ, mức giá mà khách hàng phải bỏ ra cho một cuộc phẫu thuật dựng trụ thường dao động từ 40 – 90 triệu đồng. Vấn đề mũi càng phức tạp hoặc nếu còn liên quan đến cả dị tật bẩm sinh vùng miệng thì chi phí còn bị đẩy lên cao hơn. Do đó, để xác định cụ thể số tiền mà bạn phải bỏ ra khi dựng trụ mũi, nên tham khảo giá trực tiếp với chuyên viên, bác sĩ tại cơ sở thẩm mỹ mà bạn đã lựa chọn.

Trường hợp nào nên và không nên dựng trụ mũi?

Dựng trụ mũi là phương pháp phẫu thuật hiệu quả để khắc phục tình trạng mũi thấp tẹt, cong vênh, bị hếch, đầu mũi quá bè, da ở đầu mũi mỏng và nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, nếu đi kèm với các vấn đề khác như cách mũi quá to, dị tật phía trên mũi thì các bác sĩ có thể sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật khác phức tạp và xâm lấn sâu hơn. Ngoài ra, nếu bạn có các bệnh lý về tim mạch, gan thận, bệnh ngoài da, hội chứng chống đông máu, đang trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú thì không nên thực hiện bất kỳ cuộc phẫu thuật nào kể cả dựng trụ nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giải đáp dựng trụ mũi bằng vật liệu gì tốt. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc liên quan đến thông tin nâng mũi thẩm mỹ và cần được hỗ trợ ngay, vui lòng liên hệ trực tiếp với Mega Gangnam qua Hotline: 093.770.6666 để được tư vấn bởi các bác sĩ hàng đầu đến từ Hàn Quốc!

Tham khảo thêm những thông tin quan trọng về các phương pháp và kỹ thuật hỗ trợ giúp duy trì hiệu quả nâng mũi lâu dài:

Kỹ thuật nâng mũi căng cơ thái dương là gì? Ưu & nhược điểm nên biết

Nâng mũi khắc chạm thực hiện ra sao? Ưu, nhược điểm bạn cần biết

Phẫu thuật chỉnh sụn cánh mũi và lưu ý quan trọng khi thực hiện

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x
  BsDuc_avatar
  BÁC SĨ TRẦN ANH ĐỨC

  Công tác tại Tập đoàn y tế thẩm mỹ đa quốc gia Mega Corp (hệ thống chi nhánh Mega Gangnam tại Việt Nam)

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ