[Giải đáp] Phẫu thuật hạ xương gò má có nguy hiểm không? 

Yếu tố gây nguy hiểm cho những ca phẫu thuật này nằm ở vấn đề rủi ro từ phía bác sĩ thực hiện, cơ sở vật chất kỹ thuật đáp ứng. Nếu bạn thực hiện ở những địa chỉ không uy tín, thiếu đi yếu tố an toàn như vô trùng, kỹ thuật chuyên môn hoặc đơn giản là khâu chăm sóc không được dặn dò/ làm theo kỹ lưỡng thì các biến chứng rủi ro là rất có thể xảy ra.

BsDuc_avatar
Cố vấn chuyên môn
BÁC SĨ TRẦN ANH ĐỨC
Công tác tại Tập đoàn y tế thẩm mỹ đa quốc gia Mega Corp (hệ thống chi nhánh Mega Gangnam tại Việt Nam)
Xem hồ sơ

Trong số các phương pháp xâm lấn cải thiện cấu trúc gương mặt, hạ xương gò má là một dịch vụ phức tạp vì đòi hỏi kỹ thuật tác động, xâm lấn nhiều tới cấu trúc xương hàm và mô mềm khuôn mặt. Hãy cùng Mega Gangnam giải đáp xem phẫu thuật hạ xương gò má có nguy hiểm không hay chúng sẽ an toàn ở góc độ như thế nào nhé. 

Phẫu thuật hạ xương gò má có nguy hiểm không?  

Về cơ bản, phẫu thuật hạ gò má là an toàn, hiệu quả và không gây nguy hiểm tới sức khỏe, vẻ đẹp hay tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Với sự tiến bộ của công nghệ thẩm mỹ trong lĩnh vực phẫu thuật, các kỹ thuật hiện đại cho phép đội ngũ bác sĩ chỉ tác động vào vùng xương gò má một cách chính xác để điều chỉnh theo tỷ lệ đã được tính toán trước đó. Điều này giúp đảm bảo kết quả thẩm mỹ được tự nhiên và hài hòa với từng khuôn mặt tổng thể của bệnh nhân.– Bác sĩ chuyên môn Trần Anh Đức cho biết. 

Phẫu thuật hạ gò má sẽ không gây nguy hiểm khi thực hiện đúng kỹ thuật

Phẫu thuật hạ gò má sẽ không gây nguy hiểm khi thực hiện đúng kỹ thuật

Yếu tố gây nguy hiểm cho những ca phẫu thuật này nằm ở vấn đề rủi ro từ phía bác sĩ thực hiện, cơ sở vật chất kỹ thuật đáp ứng. Nếu bạn thực hiện ở những địa chỉ không uy tín, thiếu đi yếu tố an toàn như vô trùng, kỹ thuật chuyên môn hoặc đơn giản là khâu chăm sóc không được dặn dò/ làm theo kỹ lưỡng thì các biến chứng rủi ro là rất có thể xảy ra. Vì thế, trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật hạ gò má, bạn nên tham khảo ý kiến từ những địa chỉ uy tín, bác sĩ chuyên môn cao để được tư vấn quy trình kỹ lưỡng, cẩn thận và an toàn. Điều này tất nhiên sẽ giảm thiểu nguy cơ biến chứng không mong muốn. 

Theo đánh giá từ Tạp chí Ngoại khoa Mỹ đánh giá nguy cơ và biến chứng của phẫu thuật hạ gò má trên hơn 15.000 bệnh nhân từ 2005 đến 2013 – kết quả cho thấy tỷ lệ nguy hiểm dẫn tới các biến chứng liên quan là khá thấp, tỷ lệ biến chứng nghiêm trọng chỉ xảy ra ở những nơi không được cấp phép, hoặc cơ sở thiếu uy tín chiếm tỷ lệ cao. 

Yếu tố quyết định tới mức độ an toàn của phẫu thuật hạ xương gò má 

Trước khi thực hiện bạn cần đặc biệt quan tâm tới các yếu tố sau đây để biết rõ nguy cơ và mức độ an toàn. 

Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và trách nhiệm

Trình độ, kinh nghiệm cũng như tay nghề của các bác sĩ là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự an toàn và thành công của một ca phẫu thuật. Với các bác sĩ tay nghề cao, thao tác phẫu thuật chuẩn xác, cẩn thận thì sẽ tránh được các sai sót và nguy cơ xảy ra biến chứng không mong muốn. Nhờ đó mà ca phẫu thuật hạ gò má diễn ra được suôn sẻ, thuận lợi ở mức độ an toàn cao nhất. 

Yếu tố quyết định tới mức độ an toàn sau hạ gò má là bác sĩ thực hiện

Yếu tố quyết định tới mức độ an toàn khi hạ gò má là bác sĩ thực hiện

Hệ thống máy móc hiện đại

Thiết bị y tế hiện đại, đảm bảo sạch sẽ, đặc biệt là vô trùng kỹ lưỡng là yếu tố không thể thiếu đóng vào tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật. Tại các cơ sở uy tín, chất lượng dịch vụ cao thường có trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp bác sĩ xác định được tỷ lệ hạ gò má chính xác. Điều này là cơ sở đưa ra phương án phù hợp nhất với từng người. Các rủi ro theo đó cũng được hạn chế đáng kể. 

Yếu tố kỹ thuật hiện đại ảnh hưởng rất lớn tới quá trình hồi phục của ca phẫu thuật

Yếu tố kỹ thuật hiện đại ảnh hưởng rất lớn tới quá trình hồi phục của ca phẫu thuật

Bên cạnh đó, một chi tiết nhỏ nhưng cũng luôn được nhắc đến trong ca phẫu thuật là dao phẫu thuật, dụng cụ sắc bén cũng phần nào giúp việc hạ xương gò má diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác. Hiệu quả cuối cùng là yếu tố thẩm mỹ đúng với nguyện vọng khách hàng.  

Kỹ thuật phẫu thuật hạ gò má tiên tiến

Phẫu thuật hạ xương gò má có nguy hiểm không phụ thuộc rất lớn tới kỹ thuật hoặc công nghệ mà bác sĩ sử dụng. Với những công nghệ hiện đại, kỹ thuật bóc tách xương hiện đại sẽ giúp ca hạ gò má được diễn ra nhanh chóng và ít đau đớn hơn. Quan trọng hơn, những rủi ro nguy hiểm cũng từ đó giảm thiểu đáng kể, đảm bảo mức độ an toàn tuyệt đối cho khách hàng. Do đó, bạn cũng nên chú ý hơn tới việc tìm hiểu kỹ thuật, côn nghệ hạ gò má mà đơn vị sử dụng để điều trị cho bạn. 

Hạ gò má sai kỹ thuật có thể xảy ra những biến chứng gì?

Mặc dù y học hiện đại cho ra đời nhiều phương pháp phẫu thuật hiện đại, bao gồm cả các kỹ thuật hạ gò má, có thể hạn chế tối đa các nguy cơ rủi ro. Nhưng thực tế không có gì mang tính tuyệt đối, nếu thực hiện sai kỹ thuật bạn cũng có thể gặp một số biến chứng rủi ro. 

Phẫu thuật hạ gò má có thể làm cho phần xương lệch, tình trạng mất cảm xúc, mặt bị đơ cứng, dị dạng thiếu hụt xương làm cho khuôn mặt không cân xứng cũng là những biến chứng dễ gặp sau hạ gò má. 

Má bị chảy xệ

Phẫu thuật hạ gò má bao gồm cả các thao tác cắt và di chuyển xương má nên một số trường hợp sau khi thực hiện, vùng má sẽ bị chảy xệ. Nguyên nhân chính là do bác sĩ thực hiện thao tác cắt không chuẩn xác khiến vùng má bị lệch xuống dưới hoặc xương má được cắt không đảm bảo tỷ lệ như mong muốn. Các nguy cơ còn xảy ra với một số yếu tố sau: 

 • Người phẫu thuật hạ gò má bước sang độ tuổi ngoài 40, thời điểm này cấu trúc xương và cơ mặt đã bắt đầu lão hóa nên da bị chảy xệ hơn ở những người trẻ. 
 • Người thừa cân dễ làm cho phần má quá nhiều mỡ 
 • Da mặt mỏng, không được săn chắc làm cho thông số bị sai lệch. 
 • Người bị hô (vâu) răng, hoặc cách đường nét ở cằm cổ không rõ ràng.

 Với các bác sĩ tay nghề kém, khi thực hiện thao tác không khéo rất dễ để lại sẹo trên vùng mang tai của bệnh nhân. Chưa kể yếu tố cơ địa hoặc chế độ chăm sóc sau phẫu thuật không tốt sẽ gây ra tình trạng sẹo thâm, sẹo lồi. 

Dây thần kinh bị tổn thương

Gò má chính là nơi tiếp xúc và có mối liên hệ mật thiết với các dây thần kinh ổ mắt & vùng thái dương. Nếu dây thần kinh bị tổn thương, bạn sẽ biết các biến chứng không may xảy ra là rất nguy hiểm. Tất nhiên, với các cơ sở y tế không uy tín và bác sĩ chuyên môn không tốt, điều này là hoàn toàn có thể gặp phải. 

Tác dụng không may nếu xảy ra vấn đề với kỹ thuật hạ gò má

Tác dụng không may nếu xảy ra vấn đề với kỹ thuật hạ gò má

Cứng hàm

Khi xác định tỷ lệ xương vùng gò má cần cắt bị sai hoặc kỹ thuật cắt không được đảm bảo theo tỷ lệ cần thiết, xương gò má di chuyển chèn ép lên các cơ vùng thái dương. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới các biến chứng cứng hàm sau phẫu thuật hạ gò má. Ở mức độ nhẹ thì sau vài tháng tình trạng này sẽ giảm dần còn nếu nặng chắc chắn bạn cần can thiệp lại để khắc phục.  

Gò má vẫn cao

Gò má cao dù đã phẫu thuật sẽ xảy ra khi bác sĩ xác định tỷ lệ phần xương cần giảm không đúng. Hoặc việc thay thế đỉnh gò má về vị trí mới chưa thực sự phù hợp với gương mặt sẽ là một rủi ro khi hạ gò má không đúng kỹ thuật. Nguyên nhân được cho là do kỹ thuật bác sĩ cắt quá nhiều phần xương hàm, phần xương còn lại thiếu đi độ chắc chắn và mật độ cần thiết để liền lại sau phẫu thuật. 

Nhìn chung, dịch vụ phẫu thuật hạ gò má là một kỹ thuật ngoại khoa phổ biến có độ an toàn cao. Các biến chứng thường chỉ xảy ra khi bạn thực hiện với bác sĩ có trình độ chuyên môn kém. 

Cách đảm bảo an toàn khi phẫu thuật hạ gò má 

Đảm bảo mức độ an toàn khi hạ gò má bạn cần lưu ý

Đảm bảo mức độ an toàn khi hạ gò má bạn cần lưu ý

Các biến chứng khi hạ gò má là vấn đề không thể tránh hoàn toàn tuyệt đối, nhưng bạn có thể kiểm soát được mức độ an toàn thông qua cách lựa chọn các phương pháp, yếu tố can thiệp trước – sau phẫu thuật như sau: 

Tư vấn cụ thể với bác sĩ trước khi thực hiện

Hãy đặt lịch hẹn tư vấn với bác sĩ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm để được tư vấn cụ thể, rõ ràng về các phương pháp phẫu thuật. Từ đó dễ dàng lựa chọn được cho mình kỹ thuật phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn và giải thích cho khách hàng hiểu rõ ưu nhược điểm liên quan tới vấn đề phẫu thuật.  

Kiểm tra sức khỏe toàn diện trước khi thực hiện phẫu thuật

Thăm khám sức khỏe tổng quát bao gồm kiểm tra chỉ số BMI, xét nghiệm mẫu máu, chụp X-quang, xác định mật độ xương đồng thời kiểm tra, tầm soát các căn bệnh đang mắc phải. Dựa trên kết quả kiểm tra, xác định được điều kiện sức khỏe cần thiết của bạn có phẫu thuật được hay không, rủi ro tất nhiên cũng được giảm đi đáng kể. 

Chế độ sinh hoạt an toàn sau phẫu thuật

Nhằm hạn chế tối đa các rủi ro biến chứng nguy hiểm sau khi phẫu thuật hạ gò má, bạn cần chú ý tới các vấn đề như sau: 

– Nên uống thuốc giảm đau cùng với các loại kháng sinh cần thiết theo đơn bác sĩ kê đơn.

– Tránh vận động, hoạt động thể lực mạnh như tập thể dục thể thao, đánh cầu lông, bơi lội…

– Có ý thức bảo vệ, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tia cực tím và những độc tố từ tia UV có thể gây ra các vết thâm sẹo khi da đang trong quá trình hồi phục.

Ăn uống có kiêng khem theo đúng chỉ dẫn

Vì là dịch vụ có can thiệp xâm lấn nên sau khi phẫu thuật hạ xương gò má, bạn chỉ có thể ăn uống nhẹ nhàng với các thực phẩm dễ tiêu, hạn chế dùng cơ, xương mặt. Chế độ kiêng khem như thịt gà, hải sản, thịt bò, trứng, rau muống.. đặc biệt chú ý để không thành sẹo.

Chế độ ăn uống kiêng khem là bước bạn không thể bỏ qua sau phẫu thuật

Chế độ ăn uống kiêng khem là bước bạn không thể bỏ qua sau phẫu thuật

Bạn cũng không được hút thuốc hay sử dụng chất kích thích vì chúng chứa nhiều độc tố gây suy giảm hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng tới tốc độ hồi phục tổn thương. Các đồ uống rượu bia hay đồ uống chứa cồn có thể làm loãng máu, gây chảy máu khó bình phục sức khỏe. 

Nếu thực hiện tốt các gợi ý trên đây của chúng tôi, phẫu thuật hạ gò má có nguy hiểm không sẽ không còn là điều gì quá lo lắng nữa. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể can thiệp sử dụng liệu pháp khắc phục tình trạng gò má cao, không cân đối thông qua phương pháp không phẫu thuật như Meta Elite. Thay vì lo lắng về mức độ an toàn như phẫu thuật dao kéo, Meta Elite ứng dụng các công nghệ hiện đại nhất như sợi siêu vi Mega NAD+, Mega Dome, hoạt chất collagen tăng trưởng tự thân để làm đầy gò má, khắc phục vùng da lõm hóp.. Nhờ đó, gương mặt không chỉ được định hình quý phái mà còn trẻ hóa, tái tạo cấu trúc da từ sâu bên trong. Các giải pháp cấy căng bóng Fibrin Glass và cấy trắng Newglow Pen đồng thời được sử dụng để gương mặt trở nên tươi trẻ, căng bóng và tự nhiên nhất dựa trên đường nét vốn có. Đây được cho là giải pháp hiện đại nhất ở thời điểm hiện tại góp phần khắc phục nhược điểm trên khuôn mặt mà không cần dao kéo. 

Làm đầy má hóp, trẻ hóa toàn diện gương mặt bằng Meta Elite không cần phẫu thuật

Làm đầy má hóp, trẻ hóa toàn diện gương mặt bằng Meta Elite không cần phẫu thuật

Với những thông tin chia sẻ về dịch vụ phẫu thuật hạ xương gò má có nguy hiểm không, Mega Gangnam mong rằng bạn đã có những góc nhìn trực diện hơn về dịch vụ này. Mọi thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ 093 770 6666 để được hỗ trợ. 

Xem thêm một số bài viết cùng chủ đề này:

Hạ gò má giá bao nhiêu? Những yếu tố ảnh hưởng đến giá

Tiêm hạ gò má có duy trì được lâu hay không?

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x
  BsDuc_avatar
  BÁC SĨ TRẦN ANH ĐỨC

  Công tác tại Tập đoàn y tế thẩm mỹ đa quốc gia Mega Corp (hệ thống chi nhánh Mega Gangnam tại Việt Nam)

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ

     This will close in 0 seconds