Mũi tẹt bẩm sinh có cách nào cải thiện được hay không?

Dáng mũi tẹt khá phổ biến ở người Châu Á với dấu hiệu nhận biết là tình trạng mũi thấp, cánh mũi bè ngang khiến tổng thể khuôn mặt trông thiếu tinh tế. Dưới góc độ nhân tướng thì đây cũng không phải một đặc điểm được đánh giá cao. Nếu cảm thấy mũi tẹt ảnh hưởng đến ngoại hình và khiến bạn mất tự tin, có thể cân nhắc đến các phương pháp thẩm mỹ để nâng cao và tạo hình cho chiếc mũi thanh thoát, đẹp hơn!

chuyengia-2
Cố vấn chuyên môn
CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP PHÙNG CHIÊU HƯNG
Chuyên gia sắc đẹp cao cấp
Xem hồ sơ

Chiếc mũi quyết định tới phần lớn sự hài hòa của tổng thể gương mặt bạn. Tuy nhiên, nhiều bạn đang sở hữu dáng mũi tẹt kém duyên và làm mất đi vẻ ưa nhìn xinh xắn. Vậy mũi tẹt có đặc điểm gì và có cách nào để cải thiện dáng mũi không? 

Chiếc mũi tẹt không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ bên ngoài của khuôn mặt bạn mà có thể còn khiến bạn thiếu tự tin mặc cảm khi giao tiếp. Bạn muốn tìm hiểu những phương pháp giúp bạn thay đổi dáng mũi tẹt của mình cho hiệu quả. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về cách nhận dạng dáng mũi tẹt và các hướng cải thiện dáng mũi tẹt hiệu quả nhất.

Cải thiện dáng mũi tẹt bẩm sinh bằng cách nào?

Cải thiện dáng mũi tẹt bẩm sinh bằng cách nào?

Nhận dạng mũi tẹt và những nguyên nhân hình thành

Dáng mũi tẹt là mũi có phần sống từ trán xuống thấp, đầu mũi lớn, xương mũi to bè và lỗ mũi rộng. Thông thường mũi tẹt sẽ làm cho tổng thể khuôn mặt không hài hòa, chiếc mũi nhìn sẽ ngắn và có tình trạng hếch lên lộ rõ lỗ mũi.

Các dấu hiệu nhận biết mũi tẹt

Có khá nhiều dấu hiệu khác nhau để nhận biết dáng mũi tẹt, đây là dáng mũi thường gặp ở phần lớn người Châu Á. Đặc biệt ở Việt Nam, theo thống kê các số liệu nghiên cứu đã cho thấy có hơn 70% số người Việt có sở hữu dáng mũi tẹt bẩm sinh.

Dáng mũi tẹt nếu bạn nhìn nghiêng, ta chỉ có thể thấy rõ phần đầu mũi, đồng thời 3 điểm gồm chóp mũi, đỉnh môi và đỉnh dưới cằm không nằm trên một đường thẳng. Bên cạnh đó sóng mũi thấp, cánh mũi rộng và bị bè ngang. Mũi tẹt có cấu trúc xương phần mũi to, sống mũi thấp và lỗ mũi hơi hếch.

Có một số loại mũi tẹt như: mũi tẹt thông thường, mũi tẹt hếch, mũi tẹt to bè.

 • Mũi tẹt thông thường có những dấu hiệu như: sống mũi thấp tè, mũi thon gọn, đầu mũi thon gọn và dáng mũi này thường ít khuyết điểm ngoại trừ sống mũi thấp.
 • Mũi tẹt hếch là mũi có phần sống mũi thấp, ngắn và tẹt xuống, phần trụ mũi ngắn do bị thiếu sụn vách ngăn, đầu mũi hếch và hướng lên trên. Ngoài ra mũi tẹt hếch thường có lỗ mũi lộ ra khoảng 2/3.
 • Mũi tẹt và to là mũi có phần sống mũi thấp và to bè ra, thường gặp ở nam giới, mũi có phần cánh dày, bè ngang ra và đầu mũi to tròn dày thịt, lỗ mũi cũng tò bè.

Nguyên nhân mũi bị tẹt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mũi tẹt, đầu tiên có thể nhắc đến đó là do di truyền, đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất và nếu bố mẹ có dáng mũi tẹt thì con cái họ sẽ bị di truyền dáng mũi đó.

Ngoài di truyền bẩm sinh thì có thể do những thói quen xấu như dùng kẹp nâng mũi không đúng cách, nặn mụn sai cách cũng làm ảnh hưởng tới dáng mũi. Bên cạnh đó cũng có thể do một vài tác động mạnh làm cho thay đổi dáng mũi như: bị vật nặng đập trúng sống mũi hay bị tai nạn.

Tuy nhiên hiện nay, nếu bạn sở hữu dáng mũi tẹt bẩm sinh hay do các tác động từ bên ngoài thì đã có rất nhiều phương pháp làm đẹp thẩm mỹ từ thủ công đến phẫu thuật giúp dáng mũi của bạn hoàn hảo hơn.

Mũi tẹt có phải dáng mũi xấu hay không?

Thông thường dáng mũi tẹt sẽ khiến cho tổng thể khuôn mặt và dáng mũi ngắn có nhiều trường hợp mũi bị hếch lên lộ lỗ mũi. Vậy mũi tẹt có phải dáng mũi xấu nếu xét về góc độ thẩm mỹ và nhân tướng học?

Đánh giá dáng mũi tẹt dưới nhiều góc độ

Đánh giá dáng mũi tẹt dưới nhiều góc độ

Về góc độ thẩm mỹ

Nhìn chung người sở hữu dáng mũi tẹt, hếch ngắn dù là nam hay nữ đều sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, nhìn khuôn mặt sẽ bị thô và mất cân đối. Mũi tẹt làm cho khuôn mặt bạn mất đi sự quyến rũ và hấp dẫn. Khi bạn nhìn trực diện vào khuôn mặt của người mũi tẹt sẽ thấy gương mặt kém thu hút và thiếu tinh tế. 

Khi nhìn nghiêng chiếc mũi tẹt khiến đường thẳng thẩm mỹ đo tiêu chuẩn không đạt, đó là đường thẳng nối đỉnh đầu mũi, đầu môi và đỉnh cằm không nằm trên 1 đường thẳng. Dáng mũi thấp tẹt và to bè thường là đặc điểm được nhận thấy ở đa số người Á Đông đặc biệt là tại Việt Nam.

Về góc độ nhân tướng học

Xét về nhân tướng học, tuy không chính xác 100% nhưng nếu luận từ những đặc điểm dáng mũi cũng phần nào phán đoán được tính cách và sự nghiệp cũng như con đường tình duyên của mỗi người. Theo đó, những người có mũi tẹt thường có tài vận không được tốt. 

Đa số những người này thường an phận, không thích so đo hay toan tính với bên ngoài, bởi vậy họ thường bị lừa về tiền bạc lẫn tình cảm. Tâm của họ không yên tĩnh nên hay suy nghĩ vẩn vơ và dễ bị sinh bệnh. Dưới đây là giải mã về vận mệnh và tướng số của nam giới và nữ giới mũi tẹt.

Nam giới

 • Tính cách

Theo nhân tướng học, nam giới mũi tẹt là những người thường có tính gia trưởng. Khi nóng giận họ sẽ giải tỏa bằng đòn roi trút lên người khác. Hơn nữa, những người này thường hay ki bo, bủn xỉn, tính toán chi li, từng tí. Và những người đàn ông này thường không có lập trường riêng, khi gặp khó khăn và thử thách họ thường hay đổ lỗi cho người khác hay tìm mọi cách trốn tránh. Họ thường ít khi dám đối đầu giải quyết những khó khăn.

Trong công việc họ có tính cạnh tranh và ganh đua cao thấp với người khác. Họ không chấp nhận và để phần thiệt về bản thân mình trong mọi trường hợp. Và để đạt được mục đích họ có thể sẵn sàng hi sinh lợi ích của những người khác. Chính vì vậy, nam giới mũi tẹt thường rất ít bạn, và nếu có cũng chỉ là lợi dụng nhau để sống.

 • Vận mệnh

Nam giới mũi tẹt thường có đường công danh và sự nghiệp không được suôn sẻ. Dáng mũi này có tác động đến việc làm ăn và thường không được thuận lợi. Họ không kiên trì đến cuối cùng cho nên thường sẽ gặp thất bại.

Con đường danh lợi của những người này cũng mất nhiều thời gian hơn người khác thì thành công. Chính vì vậy, những người nam giới mũi tẹt ít dám mạo hiểm xây dựng sự nghiệp lớn. Họ thường an phận đi làm thuê và lĩnh lương theo tháng. 

Những anh chàng có mũi tẹt thường tiêu rất hoang phí, họ không kiểm soát được tài chính của mình cho nên sẽ không có tiền cất đi. Tiền vào túi của những người này giống như gió vào nhà trống.

 • Tình duyên

Ở góc độ tình duyên và hôn nhân thì những người đàn ông mũi tẹt thường chịu nhiều tổn thương. Họ luôn khao khát hạnh phúc nhưng thường bị đối phương trêu đùa. Chính vì thế, dẫu họ có yêu thật lòng nhưng sẽ không có được trọn vẹn hạnh phúc.

Nếu họ may mắn đi đến hôn nhân với ai đó thì trong quá trình chung sống thường xảy ra mâu thuẫn và cãi vã bởi những tính cách nêu trên của người đàn ông mũi tẹt. Có thể căng thẳng quá dẫn đến chia ly.

Nữ giới

Nữ giới có mũi tẹt công việc và cuộc sống thường không thuận lợi

Nữ giới có mũi tẹt công việc và cuộc sống thường không thuận lợi

 • Tính cách

Theo nhân tướng học, những cô gái mũi tẹt có tính cách yếu đuối và dễ tin người, dễ mềm lòng, bởi vậy họ thường bị lừa. Bên cạnh đó, những người này cũng sợ thất bại, nên họ rất an phận. Những người phụ nữ này cũng không có chính kiến của bản thân, ai nói gì họ cũng tin và cuộc sống của họ khá nhàm chán.

Những cô nàng mũi tẹt thường không giao tiếp giỏi nên họ nói chuyện dễ gây mất lòng đối phương. Những ngược lại, tính cách và tâm hồn của họ lại khá lương thiện và hòa đồng, họ không nghĩ xấu hay đổ lỗi cho hoàn cảnh.

 • Vận mệnh

Sự nghiệp của những cô gái mũi tẹt cũng khá tương tự những anh chàng mũi tẹt. Họ luôn gặp trở ngại trong con đường sự nghiệp. Trong công việc họ không tự tin vào bản thân nên họ luôn sợ hãi, họ luôn chậm chạp hơn mọi người. Bởi vậy mà đánh mất rất nhiều cơ hội tự tạo thành công cho bản thân mình.

Hầu hết, nữ giới mũi tẹt đến tuổi trung niên là lúc gặt hái được thành công. Tuy nhiên thành công này thường không dài, do họ không biết cách bảo vệ những thành công đó.

 • Tình duyên

Đường tình duyên và cuộc sống hôn nhân của cô nàng mũi tẹt thường không suôn sẻ trọn vẹn. Họ yêu rất thật lòng và chung thủy, nhưng kết quả lại không trọn vẹn. Thay vào đó, thứ những cô gái này nhận lại là sự phản bội. Hơn nữa, theo tướng số những người phụ nữ có tướng mũi tẹt là tướng cản trở sự phát triển của người chồng. 

Các hướng cải thiện dáng mũi bị tẹt

Có rất nhiều phương pháp có thể giúp dáng mũi tẹt thành mũi cao với hiệu quả tức thì nhưng ngắn hạn có thể thực hiện ngay tại nhà. 

Luyện tập giúp cải thiện dáng mũi tẹt một mức độ nhất định

Luyện tập giúp cải thiện dáng mũi tẹt một mức độ nhất định

Đối với mũi tẹt bẩm sinh 

Đối với dáng mũi tẹt bẩm sinh, có yếu tố di truyền từ bố mẹ. Thì bạn có thể áp dụng các bài tập đơn giản dưới đây để cải thiện phần nào:

 • Bài tập đẩy mũi: bạn đặt ngón tay lên đầu chóp mũi, dùng lực ngón tay cái để nâng đầu mũi lên và từ từ thả nhẹ nhàng. Với phương pháp này bạn cần thực hiện đều đặn hơn 30 lần mỗi ngày và phải kiên trì thực hiện thường xuyên có thể giúp mũi bạn được cải thiện dần.
 • Bài tập cười chun mũi: cười nhăn mũi có thể tạo ra sự co thắt cơ mũi, từ đó giúp kéo mũi lên cao. Bạn có thể thực hiện kiểu cười này khoảng 30 – 40 lần một ngày, sau một thời gian bạn có thể nhận thấy kết quả rõ rệt.
 • Bài tập ép mũi: bạn dùng hai ngón tay trỏ đặt tại ai bên cánh mũi, dùng lực vừa phải nhấn từ ngoài vào bên trong, thực hiện bài tập này khoảng 25 lần, mỗi lần bạn giữ 10 giây. Bạn cần kiên trì thực hiện thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất, bài tập này sẽ làm thon gọn cánh mũi gọn lại và giúp đầu mũi cao lên.

Trên đây là 3 bài vuốt mũi siêu đơn giản tại nhà mà bạn có thể thực hiện để cải thiện mũi tẹt bẩm sinh. Tuy nhiên, cấu trúc xương ở phần mũi đã được quy định bởi gen di truyền và sự phát triển của thể chất cơ thể bạn, do đó việc tác động nhẹ từ ngoại lực ngoài rất khó thay đổi dáng mũi cao lên tự nhiên. 

Ngoài ra, các biện pháp vuốt mũi thường xuyên trên chỉ có hiệu quả với mũi tẹt sẽ cao lên những bạn dưới 18 tuổi, bởi khi đó cấu trúc xương đang mềm chưa hình thành chuẩn nên vẫn có thể dễ nắn chỉnh. Còn với độ tuổi trưởng thành, cấu trúc xương đã bền vững thì việc thay đổi dáng mũi theo cách trên là điều khó xảy ra. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng kẹp để nâng mũi. 

Đối với mũi tẹt do tổn thương vật lý

Đối với mũi tẹt do tổn thương vật lý từ bên ngoài như tai nạn thì bạn có thể cải thiện bằng biện pháp trang điểm. Việc hô biến dáng mũi cao bằng makeup là một quá trình nghệ thuật sáng tạo và bạn cũng cần tìm hiểu và mày mò khá lâu:

 • Đầu tiên, bạn dùng phấn highlight đậm màu vẽ hai đường thẳng nhỏ song song nhau và vẽ cách nhau 1cm từ đầu chân mày xuống đầu mũi. Sau đó dùng cọ tán nhẹ đều để cho nét vẽ tự nhiên từ đó tạo ra cảm giác thon gọn hơn cho sống mũi.
 • Tiếp đến bạn phủ thêm một lớp phấn sáng màu lên vùng chữ T trên khuôn mặt giúp tăng hiệu ứng bắt sáng để sống mũi trông nổi bật và cao hơn.

Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp tạm thời, giúp cho sống mũi cao lên tức thì nhưng hơi tốn thời gian. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm phương pháp thẩm mỹ an toàn khác như: tiêm filler hay nâng cấu trúc mũi.

Phương pháp thẩm mỹ mũi an toàn nhất

Mũi tẹt dáng mũi mà không ai mong muốn sở hữu, tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phương pháp thẩm mỹ giúp cải thiện tình trạng này với hiệu quả cao. Dưới đây là một số phương pháp thẩm mỹ mũi an toàn nhất.

Những phương pháp cải thiện dáng mũi quá thấp hiệu quả

Những phương pháp cải thiện dáng mũi quá thấp hiệu quả

 • Tiêm filler giúp nâng mũi:  

Tiêm Filler nâng mũi là bác sỹ sẽ sử dụng chất làm đầy tiến hành tiêm vào vùng mũi thì bạn có thể sở hữu dáng mũi cao ngay tức thì. Tuy nhiên, sau một thời gian nhất định, chất làm đầy sẽ đào thải dần ra bên ngoài cơ thể nên trung bình khoảng từ 8 tháng – 1 năm bạn phải đến cơ sở thẩm mỹ để tiêm filler lại để tiếp tục duy trì sống mũi cao.

 • Nâng mũi bằng chỉ: 

Với phương pháp nâng mũi bằng chỉ, các bác sĩ sẽ dùng ống tiêm để đưa các bó chỉ vào sâu dưới lớp da mũi qua vùng đầu của mũi. Sau khi cấy vào trong mũi, chúng sẽ tự liên kết và móc vào lớp cơ nông trong mũi, tạo sự kết hợp giữa các tế bào từ đó sống mũi của bạn sẽ cao hơn. Cũng giống với tiêm filler, phương pháp này cũng không được lâu bên vì chỉ sau khi cấy sẽ tự tiêu sau một thời gian.

 • Phẫu thuật nâng mũi:

Để nói đến một phương pháp đảm bảo khắc phục nhược điểm mũi tẹt lâu dài và hiệu quả nhất thì đó chính phẫu thuật nâng mũi. Có 3 loại nâng mũi chính mà nhiều khách hàng thường quan tâm đó là: nâng mũi cấu trúc, nâng mũi surgiform và nâng mũi bọc sụn. Với khả năng duy trì được lâu dài, không gây biến chứng phương pháp phẫu thuật nâng mũi sẽ giúp thu gọn đầu mũi, cắt cánh mũi hay tạo hình mũi để hài hòa với khuôn mặt.

Chăm sóc sau điều trị như thế nào?

Sau những phương pháp thẩm mỹ mũi, để được dáng mũi ưng ý và không gây nên chứng biến chứng về sau thì việc chăm sóc hậu phẫu thuật nâng mũi được quan tâm rất nhiều. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết sau khi phẫu thuật nâng mũi tet.

Chăm sóc đúng cách để có dáng mũi đẹp nhất sau phẫu thuật

Chăm sóc đúng cách để có dáng mũi đẹp nhất sau phẫu thuật

 • Không gãi hay để va chạm, đè vào khu vực mới phẫu thuật vùng mũi vì có thể gây ra chảy, tụ máu
 • Bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh hay giảm đau, chống phù nề, chống sẹo  theo các chỉ định của bác sĩ
 • Cần thay băng trong vòng 24h sau hậu phẫu thuật
 • Bạn cần nghỉ ngơi hoàn toàn từ 1 – 2 ngày 
 • Chườm đá lạnh trong 2 ngày đầu sau phẫu thuật để giảm sưng tấy. Bạn nên bọc ra đá bằng khăn mặt sạch để tránh làm bỏng làn da.
 • Từ ngày thứ 4 trở đi bạn chườm nước ấm để giảm sưng và vết thâm tím
 • Súc miệng họng 2 tiếng/ lần với dung dịch muối pha sẵn
 • Cắt chỉ từ khoảng 6 – 7 ngày sau phẫu thuật nâng mũi
 • Bạn không được tự động tháo thanh nẹp hay phần băng trên vùng mũi
 • Cần vệ sinh vết mổ và vùng mũi hàng ngày bằng gạc sạch, nước cất và bôi thuốc mỡ sáng và tối 2 lần/ngày.
 • Lưu ý luôn đội mũ, bôi kem chống nắng lên những vết thâm tím để tránh hình thành nám do ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp trên da
 • Lau nhẹ mặt bằng khăn ấm mềm cho đến khi cắt chỉ.
 • Có thể gội đầu, tắm rửa ngay sau khi phẫu thuật cần tránh để nước tiếp xúc với vùng mũi mới phẫu thuật.
 • Không ăn thực phẩm gây sẹo, gây dị ứng, mưng mủ như: rau muống, gà, hải sản, đồ nếp,.. . Không ăn các thực phẩm ảnh hưởng sắc tố da như: thịt bò, trứng. Không ăn thức ăn cay nóng. Không sử dụng chất kích thích như: cà phê, bia, rượu.
 • Không đi xông hơi trong ít nhất 1 tháng sau hậu phẫu thuật
 • Không đeo kính và không tập thể thao trong ít nhất 1 tháng sau phẫu thuật

Trên đây là bài viết chia sẻ về mũi tẹt bẩm sinh có cách nào cải thiện được không và những nguyên nhân hình thành nên dáng mũi này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã đề cập bạn đã có thể nhận dạng dáng mũi tẹt và một số phương pháp thẩm mỹ mũi hiệu quả nhất. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ thẩm mỹ cho làn da vui lòng liên hệ đến Mega Gangnam qua số Hotline để được tư vấn và hỗ trợ.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

form đăng ký

  x
  chuyengia-2
  CHUYÊN GIA SẮC ĐẸP PHÙNG CHIÊU HƯNG

  Chuyên gia sắc đẹp cao cấp

   ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT THÁNG 6
   Giảm 30% tất cả dịch vụ, tặng vàng cho 100 khách hàng và mỹ phẩm trị giá 1.490.000 VNĐ